แปรงแบบนี้ ใช้ยังไง มือใหม่ต้องรู้! l Beauty 101

natiprada

natiprada

ดู Profile

เป็นมือใหม่เริ่มแต่งหน้า อยากได้แปรงสักอัน แต่ยังเลือกไม่เป็น ไม่ต้องเซ็งไปนะคะ เพราะเราจะมาแนะนำแปรงให้สาวๆ กันแบบจัดเต็ม ทุกชนิด แบบไหนใช้ยังไง ใช้กับอะไร แบ่งเป็นหมวดๆ ให้เข้าใจง่าย รับรองว่ามือใหม่หัดสะบัดแปรงจะต้องเลิฟแน่นอน! 

แปรงแต่งหน้า (Makeup Brush) 

คือ อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยในการแต่งหน้า ใช้คู่กับเครื่องสำอางต่างๆ เช่น รองพื้น บลัชออน สะดวก สามารถใช้ตามจุดเล็กๆ ที่ไม่สามารถใช้มือแต่งได้ และรวดเร็วกว่าการใช้มือ

ขนแปรงมี 2 แบบ

ซึ่งขนาดและรูปทรงของแปรงจะต่างกันออกไปตามการใช้งานส่วนต่างๆ

1.ใยสังเคราะห์ ขนแปรงทำจากขนสังเคราะห์ ขนแปรงจะแข็ง เส้นเล็ก เรียงตัว ลื่น นุ่มและแบน คืนรูปทรงได้ง่าย มีหลายสีสัน ทั้ง ชมพูอ่อน ฟ้า ส้ม หรือแบบไล่สีก็มีค่ะ

2. ขนสัตว์ ส่วนใหญ่จะทำจาก ขนหมู่ป่า กระรอก แพะ สังเกตง่ายๆ สีของขนแปรงส่วนใหญ่จะมีสีเข้มดำออกน้ำตาล จะมีขนแพะเท่านั้นที่เป็นสีขาว จิกสีดีกว่าแบบสังเคราะห์ ทั้งราคาและคุณภาพจะแพงกว่าแบบขนสังเคราะห์เป็นเท่าตัว

Foundation Brush - แปรงลงรองพื้น
แปรงลงรองพื้น แท่งอ้วนๆ ที่ขนแปรงแน่น มีหลายแบบหลายทรง ทั้งแบบหัวตัด หัวแบน ใช้คู่กับรองพื้นเนื้อน้ำ เนื้อครีม ข้อดีของแปรงรองพื้นคือเกลี่ยง่าย ประหยัดเวลาไม่ต้องนั่งตบๆ เก็บรายละเอียดมาก แถมมือไม่เลอะด้วย

Contour Brush - แปรงคอนทัวร์ เฉดดิ้ง
แปรงหัวตัด และ ทรงพุ่ม ที่ใช้กับการเฉดดิ้ง หรือ ลงบรอนเซอร์ มีทั้งแท่งใหญ่ที่เหมาะกับการเบลนกรอบหน้า ชีคโบน และ แท่งเล็กที่ใช้เบลนปีกจมูก ตัวแท่งแปรงส่วนใหญ่จะเรียวกว่าแปรงรองพื้น สามารถใช้ได้ทั้งเนื้อครีม และ เนื้อฝุ่น

Highlight Brush - แปรงไฮไลท์

แปรงไฮไลท์ เป็นแปรงที่มีหลายรูปทรงทั้งแบบทรงพัด ทรงหัวตัด ทรงโค้ง แต่ละแบบใช้ไฮไลท์ได้ออกมาให้ลุคที่ต่างกัน บริเวณที่ควรไฮไลท์จะเป็นช่วงโหนกแก้ม หน้าผาก สันจมูก เพื่อให้หน้าดูวาว มีมิติมากขึ้น

Blush Brush - แปรงปัดบลัชออน
แปรงทรงกลม พุ่งๆ หน้าตาคล้ายกับแปรงลงแป้ง ใช้ได้ดีกับบลัชออนเนื้อฝุ่นมากกว่าแบบครีม และขนาดแปรงก็มีผลต่อการปัดด้วย เช่น ใช้แปรงเล็กๆ ที่แถมมากับตลับบลัชออน จะปัดยากกว่าแปรงที่ขนาดใหญ่กว่า เพราะว่าจะทาเต็มแก้มใช้เวลา เผลอๆ ได้สีที่ไม่สม่ำเสมออีกค่ะ

Powder Brush - แปรงปัดแป้ง
แปรงปัดแก้มขนฟู ที่เป็นแปรงไซส์ใหญ่ที่สุด! ทรงแท่งมีทั้งแบบยาว และสั้นมากๆ ที่เรียกว่า "แปรงคาบูกิ" เอาไว้ใช้ปัดแป้งสำหรับลุคบางเบา หรือ ใช้เบลนเครื่องสำอางให้ดูละมุนขึ้น ก่อนเอามาปัดที่หน้าอย่าลืมเคาะเนื้อแป้งส่วนเกินออกจากแปรงก่อน แป้งจะไม่ได้กองอยู่บนหน้าเยอะเกินไป


Eyeshadow Brush - แปรงแต่งตา
เรื่องการเลือกแปรงแต่งตาขึ้นอยู่กับลุคที่เราแต่ง เช่น ทาอายแชโดว์สีเดียวลุคใสๆ ไม่ต้องถึงขั้นต้องมีแปรงก็ได้ค่ะ ใช้นิ้วเรานี่แหละ ง่ายสุด ส่วนใครที่ต้องการจะเบลน คัดเบ้า กรีดอายไลน์เนอร์แบบใช้แปรง หรือ เก็บจุดเล็กๆ เช่นรอยสิว เก็บทรงคิ้วให้เนียนกริบ จะลุคสายฝอ สายเกา แปรงทั้ง 6 แท่งในรูปก็ตอบโจทย์สาวๆ แล้วค่ะ
Lip Brush - แปรงทาปาก
แปรงทาปาก แท่งเล็ก หัวแปรงเหมือนพู่กันทาสี ใช้กับลุคที่ต้องการความกริบ เช่น ทาลิปสติกสีแดง ออกงาม ต้องการความเป๊ะ จะใช้จิ้มจากแท่งลิปสติกเลย หรือ จะสวอชลิปที่มือแล้วค่อยใช้แปรงทาก็ได้ค่ะ

Brow Brush - แปรงแต่งคิ้ว 
แปรงหัวตัด ขนาดเล็บเท่าแปรงแต่งตา ใช้เขียนคิ้ว คู่กับผลิตภัณฑ์เนื้อครีม เจล ฝุ่น ส่วนใหญ่แปรงคิ้วจะมีสองหัวคือด้านแปรงหัวตัด และ แปรงจะทรงคิ้ว ที่เป็นเกลียวหมุนๆ หรือเป็นหวีขนาดเล็กๆ 
ถ้าไม่ล้างแปรงจะเกิดอะไรขึ้น?
จากข้อมูลที่เราได้สอบถาม สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มาว่า ถ้าสาวๆ มีแต่ใช้ไม่ยอมทำความสะอาดแปรง จิ้มผลิตภัณฑ์ไปเรื่อยๆ เช่น แปรงนึง ใช้จิ้มบลัชออน 3 สี วนไปวนมา จะทำให้ได้สีไม่ตรงตามที่เราต้องการ และสิ่งสกปรกที่อยู่ในแปรงอาจทำให้เป็นสิว ผื่น ได้ด้วยนะจ๊ะ

ต้องล้างแปรงบ่อยแค่ไหน? 

1. แปรงที่ใช้คู่กับผลิตภัณฑ์แบบน้ำ ครีม เช่น รองพื้น ไม่ควรใช้ซ้ำๆ ต้องทำความสะอาดทุกๆ 3-7 วัน
2. แปรงที่ใช้คู่กับผลิตภัณฑ์ฝุ่น เช่น บลัชออน อายแชโดว์ ความสะอาดทุกๆ 1-2 อาทิตย์

แล้วล้างแปรงยังไง? ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง
1.น้ำยาล้างแปรง
2.แปรงแต่งหน้า
3.ถ้วยใส่น้ำยาล้างแปรง
4.ผ้าขนหนูสะอาด , กระดาษทิชชู

วิธีล้างแปรง
ทำให้ขนแปรงเปียก ใส่น้ำและน้ำย้ำลงในพาชนะที่เตรียมไว้ เอาแปรงจุ่มเป็นแนวตั้ง (เพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปในแท่งแปรง กาวหลุดเดี๋ยวจะพังเอา) ลงวนๆให้สิ่งสกปรกหลุดออกมา ล้างด้วยน้ำสะอาด นำไปตากไว้ที่ที่มีอากาศถ่ายเทค่า
สาวมือใหม่หัดใช้แปรง มาถึงท้ายกระทู้แล้ว เข้าใจเรื่องแปรงเพิ่มมากแล้วใช่มั้ยคะ เวลาเลือกซื้อแปรง ถ้างบน้อย ให้เลือกตามการใช้งานจากลุคการแต่งหน้าที่เราแต่งบ่อยๆ  เช่น แปรงลงรองพื้น , แปรงปัดแก้ม , แปรงเบลนอายแชโดว์ ประมาณ 3 แท่งก็เอาอยู่แล้วค่ะ หรือ ถ้างบเยอะ ก็จัดแปรงยกเซ็ตไปเลยจ้า!  


สนับสนุนข้อมูลโดย

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย