Eminem VS Mariah มหากาพย์ Obsessed ที่หลายคนอาจลืมเลือน

14 6

นี่คือมหากาพย์ความขัดแย้งของศิลปินระดับใหญ่ยักษ์แห่งวงการดนตรีที่ยืดเยื้อยาวหลายปี   ไม่เพียงแต่จะมีการสาดโคลนเข้าหากัน แต่ยังก่อให้เกิดผลิตผล diss track ที่กลายเป็นตำนาน   วันเวลาที่ผ่านพ้นไปนานก็อาจจะทำให้หลายคนเริ่มลืมเลือนเรื่องนี้ไป  หรือแม้แต่เด็ก Gen ใหม่ที่โตไม่ทันรับรู้เรื่องดราม่า 'นายแร็พเพอร์ตัวร้าย ปะทะ ดิว่าสุดเชิด'   

ต้นสายปลายเหตุของศึกนี้จะเป็นเช่นไร มาติดตามกับเรากันเลยค่ะ

ดราม่า Diss Track เดือดจากเพลง Hiss ผลงานดุดันของ Megan Thee Stallion ที่นำไปสู่ศึกแร็พเพอร์หญิงสั่นสะเทือนวงการ hip hop ได้ทำให้แฟนๆแบ่งฝักฝ่ายสนับสนุนศิลปินชวัญใจ แต่ในขณะที่ชาวเน็ทพุ่งความสนใจไปที่ความขัดแย้งของ Megan และ Nicki ก็มีเสียงทักท้วงว่า context ของเพลงนี้ไม่ได้สื่อถึงการโจมตี 'อริ' เพศเดียวกันเท่านั้น แม้จะมีประโยคพาดพิงจน Nicki เดือดจัดจนฟาดกลับทันที แต่ Megan เล็งเป้าหมายไปยังกลุ่มผู้ชายที่เคย diss เธอออกสื่อ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม kiss and tell (กินในที่ลับ ไขในที่แจ้ง) หรือกล่าวหาเธอเพื่อดึงดูดความสนใจจากสังคม เห็นได้ชัดจากการประกาศศักดาในเพลงว่า ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหน้าไหนที่ตั้งตนเป็นศัตรูกับเธอ ก็ไม่ทำให้เธอหวาดหวั่น กล้าเผชิญหน้าได้ทั้งนั้น หรือที่จริงแล้ว แต่เริ่มต้นเนื้อแร็พประโยคแรกๆ เพลง ผู้ฟังก็น่าจะเดาออกกันแล้ว เพราะ Megan ได้ใช้ reference ระดับตำนานเพื่ออธิบายสถานการณ์ได้ชัดเจน

"ฉันรู้สึกราวกับว่าตัวเองเป็น Mariah Carey  ที่ทำให้เจ้าพวกนี้มาตามคลั่งมากมายอะไรเบอร์นั้น"

ความหมกมุ่นคลั่งไคล้ที่ Megan ได้ยกมาเปรียบเทียบนั้นมาจากมหากาพย์ Obsessed ที่เกิดจากการเปิดศึกของสองศิลปินระดับ superstar   Eminem Vs Mariah   เมื่อฝ่ายชายออกอาการรับไม่ได้ที่อีกฝ่ายไม่ยอมรับว่าเคยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน ไม่ว่าจะให้สัมภาษณ์และแต่งเพลงแร็พโจมตีสักกี่ครั้ง   Mimi ก็เชิดใส่แบบสวยๆ ไม่มีหลุดฟอร์ม ผ่านไปหลายปี เธอจึงลุกขึ้นมาสร้างผลงานเพลงตอบโต้โดยจำเป็นต้องเอ่ยชื่อหรือบอกใบ้แนวบุคคลปริศนา (ฺBlind Item)   แต่หลายฝ่ายยกให้เป็นหนึ่งในการโต้กลับที่แสบสันที่สุดในประวัติศาสตร์ 'beefing (ขัดแย้ง)'ของศิลปินดนตรีแลยทีเดียวจุดเริ่มต้นของศึก Obsessed
ความสำเร็จถล่มทลายที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Eminem  ในช่วง Y2K  ได้กลายเป็นแรงผลักดันให่เขาเอื้อมถึงสถานะแร็พเพอร์ mainstream  ที่ร้อนแรงสุดๆ ซึ่งในขณะนั้น ยากนักที่จะได้เห็นศิลปินผิวขาวก้าวมาถึงขั้นนี้ได้ แทบทุกความเคลื่อนไหวของเขามาพร้อมกับข่าวอื้อฉาวทั้งการระบายปัญหาความสัมพันธ์กับแม่และอดีตภรรยาผ่านเนื้อเพลงแร็พที่รุนแรงจนถึงขั้นถูกฟ้องร้อง  การถูกจับกุมข้อหาครอบครองอาวุธและทำร้ายร่างกายชายที่กำลังจูบภรรยาตัวเอง   ไม่ต้องเดาว่า สื่อย่อมกระหาย scandal จากชีวิตส่วนตัวของศิลปินที่ขึ้นชื่อว่า กัดดะไม่เกรงกลัวหน้าไหน  


ผ่านไปปีแล้วปีเล่า  diss มากี่ครั้ง  Mariah ก็ยังยืนยันคำเดิม ไม่ได้มีความสัมพันธ์เกินการร่วมงาน


candy

candy

ติดตาม Mouth On The Web แล้วอย่าลืม Mouth On The Face นะคะ ^ ^

FULL PROFILE