รีวิว Work and Travel อเมริกา ไม่เก่งภาษาก็ไปได้!

Wawa Kulatnam

Wawa Kulatnam

ดู Profile

รีวิว Work and Travel อเมริกา รีวิวครบ จบ ในโพสเดียว 

ไม่เก่งภาษาก็ไปได้! ขอคนมีใจแล้วไปสนุกกันค่าาาา

เรื่องของเรื่องคือเพื่อน ๆ ต้องรู้ก่อนว่า WAT เป็นโครงการแลกเปลี่ยน 📚 ใช่เทอ “โครงการแลกเปลี่ยน” เราไปในวีซ่าประเภท J-1 เป็นโครงการของรัฐบาลอเมริกาที่มียาวนานมากกกก เปิดโอกาสให้ นศ. ทั้งป.ตรี-ป.โท ทุกชั้นปีเข้าร่วมได้ เพื่อไปหาประสบการณ์และเรียนรู้การทำงาน มีประสบการณ์ชีวิตและเดินทางท่องเที่ยวในอเมริกา แต่ต้องอายุ 18-28 ปี เท่านั้นน

HOW TO APPLY 


• WAT ต้องไปผ่าน Agency ฝั่งไทย (ชาวเราเรียกชื่อเล่นว่า เอเจ้น) US Sponsor และ Host Company เท่านั้น ถ้ามีใครมาแนะนำว่าสามารถพาไปได้โดยไม่ต้องผ่านทีมนี้คือให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าไม่ใช่ WAT นะ 


• สมัครผ่าน Agency ที่เป็นองค์กรแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศในไทย มีให้เลือกหลายเจ้ามีคนรีวิวแต่ละเอเจ้นไว้เยอะมาก 

• WAT ไปตอนปิดเทอม เริ่มตั้งแต่ Spring (มีค-กค) และ Summer (พค-กย) แล้วแต่ว่าพวกเทอจะปิดเทอมกันตอนไหน ส่วนตัวเราไป Summer  ระยะเวลาเข้าร่วมไม่เกิน 4 เดือน ทำงานเสร็จเที่ยวในอเมริกาได้ไม่เกิน 30 วัน อันนี้สำคัญมาก เค้าอยู่เกิน ไม่งั้นเป็นเรื่องนะ 


JOB & LOCATION


• สมัคร ส่งข้อมูล ให้ทางเอเจ้นก็เข้าไปเลือกประเภทงานและ Job Location กันเลย งานของ WAT จะเป็นแนว Customer Service คืองานบริการลูกค้า ไม่ใช่สมัครแล้วจะได้งานเลยนะเทอ เทอต้องสัมภาษณ์กับบริษัทที่จะเค้าจะจ้างเราก่อน 


• ทีนี้การสัมภาษณ์จะผ่านหรือไม่ผ่านเนี่ย หลายอย่างมาก (1) การสื่อสารภาษาอังกฤษ พูดรู้เรื่องมั้ย เข้าใจมั้ย เราจะไปบริการลูกค้าคนอเมริกา ก็ต้องพอสื่อสาร แต่ไม่ต้องเว่อวังถึงขนาดสอบ TOEFL คือภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเฉย ๆ อะเทอ (2) บุคลิก ทัศนคติ (3) อื่น ๆ เช่น ทำงาน Lifeguard ก็ต้องพอว่ายน้ำได้ เข้าอบรม Safety ได้ นึกออกป่ะเทอ 


• ทีนี้จะบอกเทคนิคในการเลือกงานยังไงให้สัมฯ ผ่าน เอางี้ก่อน เราต้องเลือกอะไรที่เราพอจะมีโอกาสผ่าน เช่น ถ้าเราสอบวัดระดับภาษาแล้ว ยังต้องปรับปรุง เราก็อาจจะไปเลือกงานที่ไม่ต้องเผชิญหน้ากับลูกค้ามาก แต่ถ้าใจมันได้ พอมีทักษะภาษา หรืออยากลอง ก็เลือกงานแบบ Front desk งาน Cashier งาน Bartender รายได้ก็อาจจะเพิ่มขึ้นด้วยนะ


• การเลือกเมืองและที่ทำงาน tricky มาก เลือกผิดชีวิตเปลี่ยนอะ บอกเลยแก เอางี้นะ Rank ของเราควรมีการเปรียบเทียบ ค่าแรงที่เราได้ (คิดเป็นชั่วโมง ตั้งแต่ 7-15$ ไม่รวมทิป) ค่าเช่าบ้าน ค่าครองชีพ ภาษี Sales Tax ภาษี State Tax บางเมืองรายได้สูง ค่าครองชีพสูง หรือบางที่ค่าบ้านฟรี อันนี้ต้องอ่านให้ละเอียด ถามเอเจ้นเค้าให้ชัดเจน 


• ส่วนตัวเราไปเมืองไม่ใหญ่มาก ค่าบ้านไม่แพง (75$ ต่อวีคหรือสองวีคถ้าจำไม่ผิด) ภาษีกลาง ๆ ประมาณ 5-6% แปลว่าเทอซื้อของ 100$ เทอต้องจ่ายเค้า 105-106$ ถ้าเทออยู่ NEW YORK จะอยู่ที่ 8.875% อย่างงี้เป็นต้น เราอาจจะอยู่เมืองเล็กแล้วค่อยไปเที่ยวเมืองใหญ่ก็ได้ ถ้าอยาก make money อันนี้แล้วแต่เลยคับ


PROGRAM FEE 


• คำถามยอดฮิตคือว่า แก ต้องจ่ายค่าโครงการเท่าไหร่???

เอางี้ก่อน หลัก ๆ เลยคือค่าสมัครและจองงาน

เราไปกับ NextGen Work and Travel จองงาน 5,000 บาท แต่บางช่วงพี่เค้าจะมี Promotion ฟรีค่าสมัคร โปร Early Bird ก็ลองติดตามโปรโมชั่นกันได้ 


• ต่อไป ค่าโครงการ/ค่าธรรมเนียม ประมาณ 60,000 บาท อันนี้เค้าก็มีโปรอยู่เช่นกัน อยากให้พวกเทอติดตามโปรพวกนี้ไว้ ประหยัดได้เยอะเลย เอาเงินไปช้อปที่กว่า 


• อ่ะถัดไป จะไปเมกาก็ต้องมีวีซ่า ค่าธรรมเนียมวีซ่า 9,000 บาท ขึ้นอยู่กับเรทอัตราแลกเปลี่ยน $ ณ ตอนนั้น ซึ่งจะรวมทุกขั้นตอนในการทำเลย ไม่ต้องจ่ายเพิ่มยิบย่อยอีก 


• ค่าตั๋วเครื่องบิน แนะนำให้เตรียมไว้ 30,000-60,000 บาท (ไปกับเอเจ้นเรา ไม่บังคับจองตั๋วนะ ) คือตั๋วเครื่องบินราคาจะไม่คงที่ ขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวะด้วย บางคนต้องบินไปลงเมืองเล็ก ต่อเครื่อง 2-3 ตุ๊บ ราคาก็จะแตกต่างกันไป 


• ค่าใช้จ่ายส่วนตัวเป็น POCKET MONEY คือเราไปถึงเมกาต้องซื้อของเข้าบ้าน มัดจำค่าบ้าน (DEPOSIT) ซื้อเสื้อผ้า ซื้อจักรยาน คือแบบเยอะจริง กว่าจะได้เชคค่าจ้างก็น่าจะ 1-2 สัปดาห์ ดังนั้นอยากให้เตรียมเอาไว้ 1,000$ นะ 

ทุกอย่างพร้อมก็ไปบินกันจ้า part นี้วาจะเล่าว่าไปทำงานที่สวนน้ำ ตำแหน่ง food & beverage กับเอเจ้นนี้เนี่ย มันเป็นยังไง คุ้มมั้ย 


ทำงาน FOOD RUNNER ในสวนน้ำ 

ปวดขามากกกกกกกแม่

ผิวเข้มขึ้นมากกกกกกก

คือแดดอเมริกามันแรงมากแก


* เราทำงานส่วน Food & Beverage ในสวนน้ำหน้าร้อน ร้อนกว่าเมืองไทยอีกอ่ะบางวัน นางก็จะมีหลายตำแหน่ง เพราะในสวนน้ำ เทอนึกออกป่ะว่ามันจะต้องมีร้านขายของ ร้านไอติม ร้านอาหาร คือสวนน้ำเราแบบใหญ่มาก น่าจะใหญ่สุดในเมกาเลย 


* แอบกระซิบข้อดีของการทำงานสวนน้ำคือ ได้ตั๋วฟรี จ่ะ เทออยากจะเล่นกี่รอบ วันไหนว่างก็มาได้เลย แนะนำเพื่อนคนอื่นมาด้วยก็ได้ เล่นไปเลยจ้าาาาา


* อ่ะตอนแรกเค้าก็จะให้เวียนทุกร้าน ทุกตำแหน่ง ว่าเราทำได้มั้ย ชอบร้านไหน ทำงานกับทีมไหนได้ดี น้องวาก็มาลงเอยร้านที่ busy ที่สุดในสวนน้ำคือร้านขายเบอเกอร์ (ไม่รู้ว่าเราดูอึดหรือยังไงนะ) ทำไมถึงบอกว่าร้าน busy ก็คือนางมีคนเข้าตลอด ขายไม่ทัน ขนาดเปิดร้านใหญ่มากแล้วก็ขายไม่ทันเลยทุกคน เอาจริง ๆ ไม่ค่อยมีใครอยากอยู่นี้หรอก มันใช้ energy เยอะมาก แต่สายซาดิสม์อย่างเรา เอางานมาเลย!!!! ชั้นสู้!!!!


* งานหนักก็จริงนะแก แต่ได้อะไรเยอะมาก 


(1) ภาษาดีขึ้นเยอะ เพราะทำร้านนี้เราจะได้ Rotate มาเป็น Food Runner คอยรันอาหารในครัวมาหน้าร้านให้ลูกค้าซื้อ นางก็จะถามโน่นนี่ ลูกค้าน่ารักมาก (มีส่วนน้อยที่นิสัยไม่ดี เดี๋ยวเม้า!) ลูกค้าฝรั่งบางทีเค้าแพ้นม แพ้ถั่ว แพ้ชีส เราต้องบอกส่วนผสมทุกอย่างได้ ต้องคุยเป็น บางทีถามสารทุกข์สุขดิบ ภาษาดีขึ้นแบบเห็นได้ชัดเลย 


 (2) จัดการกับเวลา อันนี้รวมทั้งเรื่องงานเรื่องส่งนตัวเลยนะ เวลาไปทำงานจะออกเป็นตารางชัดเจน แกห้ามจำวันผิด ห้ามลืมตาราง ห้ามขาด สาย อันนี้ฝรั่งรับไม่ได้ มีผลต่อการป้อนชั่วโมงงานให้เรา (ก็คือมีสิทธิ์ได้เงินน้อยลง)


 (3) ฝึกความอดทน อดทนกับคน อารมณ์ อดทนกับอากาศ ความปสด. ของตัวเราเอง ฯลฯ โอ้ยเยอะแยะมากมายที่ชีวิตนี้ไม่คิดว่าจะได้เจอ ไม่เคยยืนทำงานนาน ๆ ก็ต้องยืน 6 ชม./วันให้ได้ จับลูกค้าที่ขโมยของก็ทำมาแล้วแก  ต้องอึด ถึก ทน เลยแหละ


 (4) ได้เพื่อน WAT ไม่ได้มีแต่คนไทยนะแก คือเพื่อนเราจะมีทั้งคนอเมริกัน คนยุโรป คนเอเชีย แอฟริกันและอีกมากมายจากทั่วโลก นี่แหละไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจริง ๆ เลย เพื่อน ๆ หลายคนก็ยังติดต่อกันอยู่ เป็น Network ที่ดีมาก ๆ 


 (5) ได้เงิน อ่ะ ทุกคนต้องใจเย็นก่อน ค่าแรงที่นี่ ชั่วโมงละ 300 นะ ไม่ใช่วันละ 300 คือมันดีมากกกกก บางทีได้ tip จากลูกค้าด้วย ถือว่าเริ่ด ถือว่าดีงาม บางงานได้ OT อีก พอมาหักลบกลบหนี้กับค่าใช้จ่าย ค่าบ้าน ภาษี ส่วนตัวเราไม่ขาดทุนนะ (แม่ไม่ด่า) อยู่กินในเมกาได้สบาย ๆ แถมยังไปเที่ยว CHICAGO กับ NEW YORK หลังจบทริป ได้ด้วย แถมมีเงินเหลือมาคืนค่าโครงการให้แม่อีก

อ่ะที่เม้ามาทั้งหมดจริง ๆ มันมีรายละเอียดและเรื่องเม้าอีกเยอะมาก ไว้วันหลังจะมาเล่าอีกนะค้า

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย