อัพเดท 5 Skincare Routine ช่วยเผยผิวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ

Mumake90

Mumake90

ดู Profile

สวัสดีค่ะ….

เปิดเคล็ดลับเพื่อผิวใส สุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ

จากเมื่อก่อนมิวมีความรู้เรื่องสกินแคร์ในด้านผิดๆ หลายอย่าง ทำให้ผิวพังมาหลายครั้ง และผิวแพ้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเราไม่ศึกษาจริงจัง จนตอนนี้...เข้าใจและปรับการใช้ให้ถูกต้องตามสภาพผิวของตัวเองมากขึ้น เลยจะมาแชร์ประสบการณ์ของตัวเองเผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านนะ มิวขอออกตัวก่อนว่ามิวไม่ได้มีความรู้เรื่องสารต่างๆทางสกินแคร์มากมายและก็ไม่อยากอธิบายอะไรที่เข้าใจยาก เอาเป็นแค่อะไรที่มิวปรับใช้แล้วมันดีกับมิวเองก็จะแชร์ออกไปน้า  

 1.  เรียนรู้สภาพผิวตัวเอง มีปัญหาผิวอะไรบ้าง เคยมีประสบการณ์แพ้ผลิตภัณฑ์ตัวไหน มีส่วนประกอบอะไร อาการเป็นอย่างไร ก็จดไว้ก่อนนะ ถ้ามีอาการแพ้รุนแรงควรปรึกษาแพทย์ รักษาและอาจทำการทดสอบอาการแพ้สารต่างๆ เพื่อความแน่นอน ส่วนสกินแคร์บางตัวที่มีอาการแพ้ไม่รุนแรงในบางครั้งเราอาจไม่ได้แพ้จริงๆ แต่อาจเป็นเพราะผิวเราแข็งแรงไม่พอ เกราะปกป้องและสมดุลผิวไม่ดีจึงทำให้อาการระคายเคืองได้ง่าย 

 2.  ซิลิโคนไม่ได้ทำให้แพ้หรืออุดตันเสมอไป มิวเคยเข้าใจผิวว่าผิวอุดตันเพราะซิลิโคน จริงๆแล้วซิลิโคนทำหน้าที่ล็อกความชุ่มชื้นและป้องกันการระเหยออกของน้ำจากผิว แต่พอเข้าใจหลักการทำงานของซิลิโคน ในปัจจุบันก็ปรับในบางผลิตภัณฑ์ อย่างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในขั้นตอนสุดท้าย แต่มิวก็เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เนื้อสัมผัสเป็นเนื้อฟิล์มเคลือบมากไป รู้สึกว่าทาแล้วผลิตภัณฑ์ไปเคลือบอยู่บนผิวหนาๆ ถ้าล้างไม่สะอาดก็ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนอยู่ดี เพราะมิวผิวค่อนข้างมันรูขุมขนกว้างโดยกรรมพันธุ์ พอล้างผิวสะอาดมากไปก็ทำให้เกราะปกป้องผิวพัง ทีนี้ก็ตามมาด้วยปัญหาผิวอีก บลา บลา บลา…

 3.  แม้ภายในเลือดของเราจะมีค่า pH7.3-7.4 แต่ผิวหน้าเรามีค่า pH4.7-5.7 ซึ่งมีความเป็นกรดอ่อนๆไว้ปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอก อยากผิวแข็งแรงอย่าลืมบาลานซ์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิวเรา เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดหรือด่างมากเกินไปในการช่วยผลัดเซลล์ผิว เพราะไม่ว่าจะกรดหรือด่างมากเกินไปก็ทำให้ผิวแห้งและขาดสมดุลผิวค่ะ 

 4.  ไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารในกลุ่มเดียวกันหลายชิ้นผสมกัน เพราะสารบางอย่างในผลิตภัณฑ์เมื่อผสมกับสารบางตัวอาจเกิดฤทธิ์ที่รุนแรงต่อผิวมากเกินไป ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เช่นในกลุ่มกรดวิตามิน A,C,AHA ,BHA ผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้อย่างใดอย่างนึงจะได้ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองและรบกวนผิวมากเกินไป


***อันนี้มิวสรุปจากความเข้าใจของมิวที่อ่านมาจากหลายบทความ และได้ทำการปรับใช้กับผิวตัวเองแล้วทำให้รู้สึกว่าผิวดีขึ้น จนตอนนี้สิวผดไม่ขึ้นและผิวแข็งแรงขึ้น ไม่ระคายเคืองง่ายเหมือนเมื่อก่อนค่ะ  

เข้าสู่สกินแคร์ Routine ในช่วงนี้และก็ผลลัพธ์ของผิวมิวกันค่ะ


เริ่มที่น้ำโทนเนอร์ เช็ดผิว ปกติหลังจากล้างหน้ามิวจะเช็ดปรับสภาพผิวด้วยโทนเนอร์หรือสเปรย์น้ำแร่ ตอนนี้มิวได้ทดลองใช้ของ


 1.  Origins Mega-Mushroom Treatment Lotion 200ml  


น้ำตบเห็ดชื่อดัง ทรีทเมนต์โลชั่นสูตรน้ำ เนื้อเหลวแบบน้ำ อุดมด้วยคุณประโยชน์จากเห็ดหลินจือ (Reishi) เห็ดถั่งเฉ้า (Cordyceps) เห็ด Chaga ที่ผ่านกระบวนการหมักพร้อมแลคโตบาซิลลัสที่ช่วยปกป้องผิวและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

  :- ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แต่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย อันนี้ใครที่แพ้ก็ควรทดลองก่อนนะ

 ผลลัพธ์หลังใช้  มิวใช้เช็ดผิวมาก็ผ่านไปครึ่งขวดแล้วค่ะ เนื้อเขาเหลวแบบน้ำเลย ใช้เช็ดผิวแล้วดีมากค่ะ ผิวลื่น ทาบำรุงตัวอื่นก็ง่ายขึ้น ชอบกลิ่นของเขาให้ความผ่อนคลายอารมณ์ดีมาก ส่วนตัวมิวใช้แล้วไม่แพ้ไม่ระคายเคือง 

เอสเซนส์ที่ช่วยเติมน้ำและความสว่างให้ผิวด้วย....

 2.  LANCÔME CLARIFIQUE DUAL ESSENCE 

เอสเซนส์ที่มีด้วยส่วนผสมของFRENCH BEECH BUD EXTRACT,GRAPE SEED OIL,VITAMIN C DERIVATIVE ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ และให้ผิวสว่างขึ้น อย่างสุขภาพดี

:- ผลิตภัณฑ์มี alcohol denat.และน้ำมันหอมระเหย แต่ส่วนตัวแล้วมิวใช้แล้วไม่มีอาการระคายเคืองนะ ใครผิวแห้งและแพ้ง่าย แนะนำทดลองผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ ผลลัพธ์หลังใช้ 
มิวทดลองใช้ติดกันมาหลายอาทิตย์ ผิวนุ่มและเรียบเนียนขึ้น  และผิวสว่างขึ้นด้วยค่ะ อันนี้ไม่ต้องพูดเยอะแล้วมีรีวิวเดี่ยวๆแยกให้แล้วน้า  

ขั้นตอนต่อไปตามด้วยเซรั่มที่เติมความชุ่มชื้น และความแน่นให้ผิว...

 3.  Vichy Liftactiv H.A Epidermic Filler 

เซรั่มไฮยาลูรอนนิก แอซิด ที่ผสานส่วนผสมของ ไฮยาลูรอนิค และน้ำแร่ภูเขาไฟ ที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิวและกักเก็บน้ำไว้ผิวเพื่อให้ผิวดูเด้งอิ่มน้ำ ยังมี วิตามินซีจี^^ ที่เผยผิวให้ดูกระจ่าง

 
:- ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ซิลิโคน และแอลกอฮอล์ ผลลัพธ์หลังใช้ 
เนื้อเซรั่มบางเบา เกลี่ยแล้วซึมหายไปกับผิวใช้ต่อเนื่องมาซักพักใหญ่ ผิวก็ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยรวมผิวดูแน่น ฟู กระชับขึ้นค่ะ ไม่ค่อยเห็นเส้นริ้วรอยเล็กๆเวลายิ้มหรือแสดงสีหน้าต่างๆ ผิวคืนตัวได้เร็วขึ้นค่ะ  

ล็อกผิวให้ผิวชุ่มชื้นยาวนานและเพิ่มความเนียนสว่างใส...

 4.  THE FACE SHOP 

YEHWADAM Plum Flower Revitalizing Serum

เซรั่มสูตรคืนความมีชีวิตชีวาให้กับผิว ด้วยส่วนผสมจากดอกพลัม (Plum Flower),โสมเกาหลี(Korean Ginseng), แซฟฟลาวเวอร์(Safflower), โกจิเบอรี่(Goji Berry) ที่ช่วยให้ผิวอิ่มฟู เรียบเนียนและดูกระจ่างใสขึ้นและมีเซรามายด์ ช่วยเสริมสร้างปราการผิวให้แข็งแรง ปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน สาเหตุของการเกิดริ้วรอย

 ผลลัพธ์หลังใช้ 
เนื้อเซรั่มเข้มข้น เป็นเจลเมือกๆแบบหอยทาก เกลี่ยผิวแล้วให้ฟีลลื่นบนผิวเล็กน้อย ไม่หนักผิว ตัวนี้ใช้จบขั้นตอนของเซรั่มเพราะน้องเก็บความชุ่มชื้นชื้นไว้บนผิวได้ดีมากและยาวนาน เป็นเซรั่มที่ทำหน้าที่เหมือนมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ใช้ตอนแต่งหน้าดีมากนะตัวนี้ มิวใช้ต่อเนื่องติดต่อกันแล้วผิวมันนุ่มนิ่มดีจัง และดูสดใสขึ้น ถ้าตอนเช้ามิวทาแค่น้องแล้วตามด้วยกันแดดเลย ใช้แล้วผิวไม่ค่อยมันระหว่างวันด้วย ล็อกความชุ่มชื้นดีมาก 

สำหรับเพิ่มความชุ่มชื้นพิเศษในตอนกลางคืน

 5.  Clarins Hydra-Essentiel Light Cream 

มอยส์เจอไรเซอร์เติมความชุ่มชื้นให้ผิว และคงความชุ่มชื้นให้ผิวได้ยาวนาน ด้วยสารสกัดจากพืช อุ้มน้ำ Leaf of Life (Kalanchoe pinnata) ต้นคว่ำตายหงายเป็น จากมาดากัสการ์ และสารสกัดจาก Beautyberry (Callicarpa japonica) ราชาไข่มุก เบอรี่สีเข้ม ผลจากต้นราชาไข่มุกที่มีสรรพคุณช่วยให้ผิวดูสดใส และสุขภาพดี

 ผลลัพธ์หลังใช้ 
เนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่าย ทาแล้วจะรู้สึกถึงความเย็นสบายผิว ช่วงไหนผิวแบบแห้งกร้านแบบสากๆมิวทาซัก2เลเยอร์ก่อนนอน เช้ามาผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ นุ่มนิ่มน่าจับมากค่ะ ช่วงนี้อากาศร้อนชื้น มิวใช้เฉพาะก่อนนอน 

สรุปผลลัพธ์โดยรวม อัพเดตด้วยภาพผิวในปัจจุบันกันค่ะ  

หลังจากที่มิวปรับใช้สกินแคร์ที่ตรงตามความต้องการของผิวในช่วงนั้นๆ และตรงตามสภาพอากาศ ผิวแทบไม่มีปัญหาเรื่องผิวระคายเคือง สิวผด สิวเม็ด หรือในช่วงวันนั้นของเดือนก็ขึ้นน้อยมากแบบประปราย 3-4เม็ด อย่างตอนนี้ก็ใกล้วันนั้นของเดือน ก็ขึ้นมา 2 เม็ดที่หน้าผากและแนวกราม ส่วนใหญ่ตอนนี้พอใกล้วันนั้นของเดือนสิวจะย้ายไปขึ้นที่หลังและอกมากกว่าสงสัยต้องไปดูแลตรงครีมอาบน้ำและครีมทาผิวแทนบ้างแล้วค่ะ

แต่...ที่มีปัญหาชัดเจนตามวัยเลยคือ ความไม่กระชับคืนตัวของผิว และความหมองคล้ำ จากที่เน้นเติมความชุ่มชื้น ตอนนี้ก็เลยต้องเริ่มเพิ่มผลิตภัณฑ์ที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ และที่ช่วยผลัดเซลล์เข้ามาใน Routine
ไว้มีไอเท็มดีๆเด็ดจะมาอัพเดตให้เพื่อนอีกนะคะ  


มิวขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ รีวิวนี้เกิดขึ้นจากการได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของมิวเอง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ของผู้ที่สนใจ ขอบคุณทุกการอ่าน กำลังใจการทุกช่องทาง ผู้สนับสนุน และพื้นที่คอมมูนิตี้แห่งนี้เสมอค่ะ 


M a d e W i t h L o v e
Mumake90

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย