อยู่บ้านฟื้นสกิลศิลปะ สไตล์ผู้หญิงรักดอกไม้ รักธรรมชาติ

Minniieeemew

Minniieeemew

ดู Profile

สวัสดีเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวจีบันทุกคนค่า เนื่องจากที่ผ่านมาเราอยู่ในช่วง WFH ต้องกักตัวอยู่บ้านรัว ๆ คนชอบออกจากบ้านทุกวันแบบมิ้วเลยมีทีท่าอึดอัดอยู่สักหน่อย คือนอกจากจะทำงานแล้ว มิ้วต้องหากิจกรรมทำมากมายเพื่อผ่อนคลายตัวเอง เพื่อไม่ให้ตัวเองเครียด และจิตตกไปมากกว่านี้ แรก ๆ ก็เปิดละครเก่า ๆ ตามยูทูป ดูรายการทั่วไป ยันไปรายการผีเลยจ้า 55555 คือมันก็ช่วยให้บัันเทิงได้ในระดับนึงนะ แต่ด้วยความที่เป็นคนอยู่ไม่สุข ต้องหาอะไรทำตลอดเวลาระหว่างดู มิ้วเลยใช้เวลานี้จัดห้องใหม่ คราวนี้ก็เลยไปเจออุปกรณ์สีน้ำของตัวเองตั้งแต่สมัยม.5 นี่แหละค่ะคือจุดเริ่มต้นของสิ่งที่มิ้วทำมาในช่วงเดือนสองเดือนนี้ แต่ก่อนอื่นขออณุญาตเล่าเรื่องของตัวเองก่อนนิดนึงนะคะ

รูปนี้สมัยม.5 บอกเลยว่าพี่มาไกล ตอนนั้นไม่แต่งหน้าเลย สิ่งที่ทำมากที่สุด คือทาลิปมันไม่มีสีจ้า
"รูปนี้สมัยม.5 บอกเลยว่าพี่มาไกล ตอนนั้นไม่แต่งหน้าเลย สิ่งที่ทำมากที่สุด คือทาลิปมันไม่มีสีจ้า"

เคยเป็นกันใช่ไหมคะ เวลาที่เราเจอของเก่า ๆ รูปเก่า ๆ มันเหมือนได้ย้อนเวลาให้เรานึกถึงเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว มิ้วเองก็เช่นกันค่ะ ความทรงจำ ภาพเก่า ๆ มันลอยขึ้นมาในหัว ความจริงสีน้ำไม่ใช่สิ่งที่มิ้วตอนอายุ 17 อยากจะจับเลย เพราะมีแต่คนที่วาดรูปเป็นเขาบอกกันเป็นเสียงเดียวว่าในบรรดาสีต่าง ๆ สีน้ำเป็นสีที่ใช้ยากที่สุด!

แต่ตอนนั้นเป็นช่วงที่ตัวเองเตรียมตัวเรื่องการเข้ามหาลัย คณะที่มิ้วอยากเข้าดันไม่มีการเปิดรับในระบบ Admission ซะด้วย ต้องสอบตรงอย่างเดียว ความอยากเป็นเด็กมัณฑนศิลป์และเด็กอินทีเรียของมิ้วในตอนนั้นมันเข้มข้นมาก พี่สาวแท้ ๆ ของมิ้วก็เป็นเด็กคณะนี้ค่ะ แต่นางจบมาทางนิเทศศิลป์ นางก็บอกว่าจะเรียน Interior Design ต้องใช้สีน้ำนะ ตอนนั้นภาพจำที่ใคร ๆ บอกว่าสีน้ำยากก็เข้ามาในหัว แต่...อยากเรียนออกแบบภายใน ก็ต้องใช้ไง บอกก่อนเลยว่าเมื่อก่อนมิ้วเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองมาก ๆ แม้แต่เรื่องการฝึกสกิลสีน้ำช่วงแรก ๆ ยังมีเก้ ๆ กัง ๆ ไปเช่นกัน แต่ด้วยความดื้อดึงของตัวเองก็เลยฝึกมาได้ประมาณนึงค่ะ

การจะเข้าเรียนคณะมัณฑนศิลป์ได้ ต้องสอบวิชา Drawing ด้วยค่ะ ซึ่งแน่นอน มิ้วก็ต้องไปติวเช่นกัน  มิ้วไม่ใช่คนวาดรูปได้ดีที่สุด โดนติเยอะเหมือนกันจากพี่ติว จนแอบท้อไปเลยเหมือนกัน
"การจะเข้าเรียนคณะมัณฑนศิลป์ได้ ต้องสอบวิชา Drawing ด้วยค่ะ ซึ่งแน่นอน มิ้วก็ต้องไปติวเช่นกัน มิ้วไม่ใช่คนวาดรูปได้ดีที่สุด โดนติเยอะเหมือนกันจากพี่ติว จนแอบท้อไปเลยเหมือนกัน"
รูปนี้คือรูปทีใช้มือถือถ่ายไว้ช่วงม.6 วิชาศิลปะของโรงเรียนมัธยมที่เรียนอยู่ คือก็รู้สึกว่าเราก็ยังไม่เก่งนะ แต่อาจารย์ก็ชมว่าพอใช้ได้ ดูเข้าใจการใช้สีน้ำดี 55555
"รูปนี้คือรูปทีใช้มือถือถ่ายไว้ช่วงม.6 วิชาศิลปะของโรงเรียนมัธยมที่เรียนอยู่ คือก็รู้สึกว่าเราก็ยังไม่เก่งนะ แต่อาจารย์ก็ชมว่าพอใช้ได้ ดูเข้าใจการใช้สีน้ำดี 55555"

แล้วถ้าถามต่อว่าแล้วได้เรียนออกแบบภายในตามที่หวังไหม? คำตอบคือ “ไม่” สอบไม่ติดค่ะ ช่วงนั้นเสียใจมากอยู่เหมือนกัน สุดท้ายก็ได้มาเรียนคณะโบราณคดีแทน ถึงจะต่างคณะแต่ก็สถาบันเดียวกันค่ะ สาขาที่เรียนคือประวัติศาสตร์ศิลปะ เห็นไหม? ชีวิตนี้เกิดมาเพื่องานศิลป์ล้วน ๆ 5555 ซึ่งมันดีตรงที่มิ้วเป็นคนที่ชอบประวัติศาสตร์อยู่แล้ว การเรียนในสิ่งที่ไม่ได้คิดเอาไว้ตอนแรกเลยเป็นอีกอย่างที่ดีเหมือนกัน ถ้าเกิดว่าเราชอบมันนะ ซึ่งมิ้วชอบมากค่ะ แม้จะไม่ได้ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาจากมหาลัยมาใช้ในการทำงานเลยก็ตามว่ากันต่อด้วยเรื่องของสีน้ำ หลังจากโบกมือบ๊ายบายคณะในฝันไป มิ้วก็ไม่ค่อยได้แตะสีน้ำอีกเลย มีหยิบจับบ้่างช่วงที่ว่าง เช่นเอาไปวาดรูปดาราที่ชอบ จีบหนุ่มบ้าง 5555 (อย่าถามถึงผลงาน ไม่ค่อยสวยนัก) แต่ช่วงนี้มีเวลาว่างเยอะ เลยได้อยู่กับเขานานหน่อยค่ะ แรก ๆ ก็วาดดอกไม้นี่แหละ เริ่มจากดอกกุหลาบก่อนเลย เป็นดอกไม้ที่ตัวมิ้วเองชอบ และพยายามหัดวาดให้สวยมาตั้งแต่ตอนประถมแล้ว ว่าแล้วก็ขอโชว์รูปที่เริ่มวาดตั้งแต่อยู่ในช่วงกักตัวกันเลย
ดอกกุหลาบที่กลับมาวาดตอนแรก ๆ ก็ไม่ค่อยสวยหรอกค่ะ  สักพักรู้สึกเบื่อ ๆ เลยอยากลองวาดอย่างอื่นบ้าง เลยลองหารูปผลส้มมาวาด  ลามไปถือการวาดแก้วเหล้าใส ๆ เลยทีเดียว 55555
"ดอกกุหลาบที่กลับมาวาดตอนแรก ๆ ก็ไม่ค่อยสวยหรอกค่ะ สักพักรู้สึกเบื่อ ๆ เลยอยากลองวาดอย่างอื่นบ้าง เลยลองหารูปผลส้มมาวาด ลามไปถือการวาดแก้วเหล้าใส ๆ เลยทีเดียว 55555"
แต่สุดท้ายด้วยความที่ชอบวาดต้นไม้ใบหญ้าเป็นปกติ ก็เลยกลับมาวาดดอกไม้อีก  คราวนี้เป็นดอกทานตะวัน มีวาดเป็นการ์ดวันเกิดให้เพื่อนด้วย นางเกิดช่วงต้นเดือนพ.ค.พอดี  อีกอย่างคือนางชอบดอกทานตะวันค่ะ มิ้วเองก็ชอบ เลยวาดออกมาซะเลย
"แต่สุดท้ายด้วยความที่ชอบวาดต้นไม้ใบหญ้าเป็นปกติ ก็เลยกลับมาวาดดอกไม้อีก คราวนี้เป็นดอกทานตะวัน มีวาดเป็นการ์ดวันเกิดให้เพื่อนด้วย นางเกิดช่วงต้นเดือนพ.ค.พอดี อีกอย่างคือนางชอบดอกทานตะวันค่ะ มิ้วเองก็ชอบ เลยวาดออกมาซะเลย"
รูปนี้เป็นภาพดอกไม้ที่ชอบที่สุด นางคือดอก Peony หรือว่าดอกโบตั๋นค่ะ ตอนหา Ref. วาด รู้สึกเลยว่าวาดยาก แต่พอวาดออกมาแล้วก็พอใจค่ะ ถึงจะไม่สวยมาก แต่ก็คิดว่าดีที่สุดสำหรับคนมีสกิลสีน้ำต่ำอย่างมิ้วแล้วล่ะ
"รูปนี้เป็นภาพดอกไม้ที่ชอบที่สุด นางคือดอก Peony หรือว่าดอกโบตั๋นค่ะ ตอนหา Ref. วาด รู้สึกเลยว่าวาดยาก แต่พอวาดออกมาแล้วก็พอใจค่ะ ถึงจะไม่สวยมาก แต่ก็คิดว่าดีที่สุดสำหรับคนมีสกิลสีน้ำต่ำอย่างมิ้วแล้วล่ะ"

อีกหนึ่งความท้าทายคือการวาดรูปผลิตภัณฑ์แล้วใช้สีน้ำค่ะ บอกตามตรงว่าถ้าจะวาดของพวกนี้ มิ้วเคยใช้แต่ดินสอ EE หรือดินสอสีมาดรอว์อิ้งเท่านั้น ช่วงนั้นหยิบของใหม่ที่ซื้อมาใช้พอดี จริง ๆ ก็ซื้อของมาเยอะนะ แต่ขอหยิบของ St.Ives มาวาด เพราะเท่าที่รู้ แบรนด์นี้เขาใช้ส่วนผสมที่อิงกับธรรมชาติ (ซึ่งพี่ชอบ) เข้าธีมดอกไม้ ต้นไม้ใบหญ้าที่พี่ชอบมาก ๆ สิ่งที่มิ้วเอามาวาดก็มีทั้งครีมอาบน้ำ สครับหน้า และมาส์กแผ่นค่ะ โชว์ให้ดูกันชัด ๆ ทีละรูปกันไปเลย

เริ่มจากครีมอาบน้ำของ St. Ives ก่อนละกัน วาดออกมาได้ประมาณนี้แหละจ้ะ รีวิวให้นิดนึง กลิ่นนางหอมมากเด้อ ความจริงก็อยากจะวาดส่วนผสมที่มีในไอเทมชิ้นนั้น ๆ ไปด้วย  แต่ส่วนผสมของคุณน้องขวดนี้คือเกลือทะเลบริสุทธิ์ เลยจนปัญญา ไม่รู้จะวาดออกมายังไงค่ะ 555555
"เริ่มจากครีมอาบน้ำของ St. Ives ก่อนละกัน วาดออกมาได้ประมาณนี้แหละจ้ะ รีวิวให้นิดนึง กลิ่นนางหอมมากเด้อ ความจริงก็อยากจะวาดส่วนผสมที่มีในไอเทมชิ้นนั้น ๆ ไปด้วย แต่ส่วนผสมของคุณน้องขวดนี้คือเกลือทะเลบริสุทธิ์ เลยจนปัญญา ไม่รู้จะวาดออกมายังไงค่ะ 555555"
นี่คือเนื้อของครีมอาบน้ำตัวนี้ มีสครับเล็ก ๆ ได้ฟีลเหมือนใช้เกลือขัดผิวจริง ๆ กลิ่นดีงามจนอยากแช่น้ำไปทั้งวันเลยจ้า
"นี่คือเนื้อของครีมอาบน้ำตัวนี้ มีสครับเล็ก ๆ ได้ฟีลเหมือนใช้เกลือขัดผิวจริง ๆ กลิ่นดีงามจนอยากแช่น้ำไปทั้งวันเลยจ้า"
ถัดมาคือสครับหน้าค่ะ บอกตามตรงว่านี่เปลี่ยนเฟเชียลสครับในรอบ 4-5 ปีนะเนี่ย 5555 ใช้แล้วเฟรชมาก นางมีส่วนผสมของชาเขียวค่ะ อันนี้วาดได้ แต่รูปผลิตภัณฑ์นี่สิยากจ้า กลัวลงสีพังแล้วต้องวาดใหม่มาก
"ถัดมาคือสครับหน้าค่ะ บอกตามตรงว่านี่เปลี่ยนเฟเชียลสครับในรอบ 4-5 ปีนะเนี่ย 5555 ใช้แล้วเฟรชมาก นางมีส่วนผสมของชาเขียวค่ะ อันนี้วาดได้ แต่รูปผลิตภัณฑ์นี่สิยากจ้า กลัวลงสีพังแล้วต้องวาดใหม่มาก"
ตัวนี้มิ้วใช้ทุก ๆ 2 วัน ชอบความละเอียด (มาก) ของเม็ดสครับ ใช้แล้วสดชื่นดี ได้กลิ่นชาเขียวจริง ๆ ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าใช้ได้ทุกวันไหม แต่คิดว่าได้ เพราะอย่างที่บอกตอนแรกว่านางไม่มีความบาดผิวเลยแม้แต่น้อย เลิฟมาก ><
"ตัวนี้มิ้วใช้ทุก ๆ 2 วัน ชอบความละเอียด (มาก) ของเม็ดสครับ ใช้แล้วสดชื่นดี ได้กลิ่นชาเขียวจริง ๆ ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าใช้ได้ทุกวันไหม แต่คิดว่าได้ เพราะอย่างที่บอกตอนแรกว่านางไม่มีความบาดผิวเลยแม้แต่น้อย เลิฟมาก ><"
อีกหนึ่งไอเทม เนื่องจากตัวผลิตภัณฑ์จริงไม่อยู่แล้ว เพราะฉีกซองบูชายัญบนหน้าตัวเองไปเรียบร้อย 5555 เลยได้แต่ใช้รูปเก่าที่เคยทำรีวิวเอาไว้มาเป็นต้นแบบแทน ตัวนี้นางช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้ดีนะ ปลุกผิวให้ดูตื่น สดชื่นดี  เหมาะกับคนนอนน้อยอย่างมิ้ว (หลัง ๆ นี้ชอบตื่นมาตี 2-3 แล้วนอนไม่หลับ บางคืนเลยตื่นมาร้องเพลง บางคืนก็วาดรูป 555555) ลืมบอกว่าส่วนผสมในมาส์กตัวนี้เด่น ๆ เลยคือบลูเบอร์รี่ค่ะ ส่วนตัวมิ้วว่าวาดไม่ยาก  แต่คิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ครั้งแรกแหละที่วาดสิ่งนี้ ไว้เอาใหม่!
"อีกหนึ่งไอเทม เนื่องจากตัวผลิตภัณฑ์จริงไม่อยู่แล้ว เพราะฉีกซองบูชายัญบนหน้าตัวเองไปเรียบร้อย 5555 เลยได้แต่ใช้รูปเก่าที่เคยทำรีวิวเอาไว้มาเป็นต้นแบบแทน ตัวนี้นางช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้ดีนะ ปลุกผิวให้ดูตื่น สดชื่นดี เหมาะกับคนนอนน้อยอย่างมิ้ว (หลัง ๆ นี้ชอบตื่นมาตี 2-3 แล้วนอนไม่หลับ บางคืนเลยตื่นมาร้องเพลง บางคืนก็วาดรูป 555555) ลืมบอกว่าส่วนผสมในมาส์กตัวนี้เด่น ๆ เลยคือบลูเบอร์รี่ค่ะ ส่วนตัวมิ้วว่าวาดไม่ยาก แต่คิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ครั้งแรกแหละที่วาดสิ่งนี้ ไว้เอาใหม่!"
และสิ่งที่วาดบ่อยสุด แน่นอนค่ะนั่นคือดอกกุหลาบ แต่อันนี้แอบท้าทายความสามารถตัวเองอีกแล้ว โดยการไม่ใช้ดินสอร่างภาย  ใช้สีน้ำลงไปสด ๆ เลยจ้า มีความรู้สึกว่าไม่ยาก คงเพราะวาดดอกกุหลาบบ่อยมาก  นี่เหมือนจะได้พัฒนาสกิลขึ้นอีกขั้น (มั้ง?) แอบมีความรู้สึกว่ารูปขวาสุดเหมือนขนมน้ำดอกไม้เลยจ้า 55555
"และสิ่งที่วาดบ่อยสุด แน่นอนค่ะนั่นคือดอกกุหลาบ แต่อันนี้แอบท้าทายความสามารถตัวเองอีกแล้ว โดยการไม่ใช้ดินสอร่างภาย ใช้สีน้ำลงไปสด ๆ เลยจ้า มีความรู้สึกว่าไม่ยาก คงเพราะวาดดอกกุหลาบบ่อยมาก นี่เหมือนจะได้พัฒนาสกิลขึ้นอีกขั้น (มั้ง?) แอบมีความรู้สึกว่ารูปขวาสุดเหมือนขนมน้ำดอกไม้เลยจ้า 55555"
เปลี่ยนโทนสีมาที่สีม่วงกันบ้าง ตามตำราโหราศาสตร์เป็นสีที่ไม่ถูกโฉลกกับมิ้ว แต่มิ้วว่ามันสวยดีนะ 55555 เฉพาะรูปขวาเป็นรูปดอก Morning Glory หรือดอกผักบุ้งญี่ปุ่น มิ้วว่าหน้าตามันดูน่ารักดี โดยส่วนตัววาดไม่ยาก แต่ก็แอบมีรายละเอียดพอสมควร แต่อาจจะยังวาดไม่ได้ดีมากเท่าไหร่ ต้องฝึกอีก ><
"เปลี่ยนโทนสีมาที่สีม่วงกันบ้าง ตามตำราโหราศาสตร์เป็นสีที่ไม่ถูกโฉลกกับมิ้ว แต่มิ้วว่ามันสวยดีนะ 55555 เฉพาะรูปขวาเป็นรูปดอก Morning Glory หรือดอกผักบุ้งญี่ปุ่น มิ้วว่าหน้าตามันดูน่ารักดี โดยส่วนตัววาดไม่ยาก แต่ก็แอบมีรายละเอียดพอสมควร แต่อาจจะยังวาดไม่ได้ดีมากเท่าไหร่ ต้องฝึกอีก ><"
ล่าสุดลองหัดวาดดอกทิวลิปดูค่ะ ง่ายกว่ากุหลาบและโบตั๋นเยอะเลย มิ้วว่าเป็นดอกไม้อีกชนิดนึงที่หลายคนน่าจะชอบด้วย เพราะหน้าตามันน่ารักมาก ๆ ตอนมิ้วเดินดูดอกไม้ปลอม ดอกไม้ชนิดนี้ยังเป็นช้อยส์ต้น ๆ ของมิ้วเลย
"ล่าสุดลองหัดวาดดอกทิวลิปดูค่ะ ง่ายกว่ากุหลาบและโบตั๋นเยอะเลย มิ้วว่าเป็นดอกไม้อีกชนิดนึงที่หลายคนน่าจะชอบด้วย เพราะหน้าตามันน่ารักมาก ๆ ตอนมิ้วเดินดูดอกไม้ปลอม ดอกไม้ชนิดนี้ยังเป็นช้อยส์ต้น ๆ ของมิ้วเลย"

ทั้งหมดนี้ก็อยากจะมาแชร์ให้ชมกัน จริง ๆ มันมาจากโพสต์ใน FB page ของจีบันนี่แหละ ที่มีคำถามว่าช่วงกักตัวอยู่บ้านได้ฝึกสกิลอะไรบ้าง สำหรับมิ้วเองเรียกว่าทั้งฟื้นทั้งฝึกเลยค่ะ ทั้งต้องฟื้นสกิลสีน้ำ และฝึกวาดอะไรที่ไม่เคยวาดมาก่อน สุดท้ายก็หวังว่าการเล่าเรื่องของมิ้วในครั้งนี้จะไม่น่าเบื่อเกินไปนะคะ อาจจะมีบ่น ๆ บ้างตามประสาผู้หญิงโสดวัย 28 555555 ถ้ามีโอกาสจะมาแชร์เรื่องดี ๆ เล่าสู่กันฟังอีกนะคะ แล้วพบกันค่ะ :)

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย