มารู้จัก eye shape ของคุณกันเถอะ

candy

candy

ดู Profile

.


ตาชั้นหลบใน (Hooded Eyes)
เมื่อสิบกว่าปีก่อน สาวคนหนึ่งเคยบ่นกับเราว่าอยากจะทำตา แต่แฟนไม่เห็นด้วย เธอเบื่อหน่ายที่ไม่สามารถแต่งตาให้สวยได้ดังใจต้องการ แม้จะมีตาสองชั้น แต่ก็ซ่อนตัวใต้เปลือกตาหนา ถึงจะพยายามแต่งตาม how to ยังไงก็ไม่เหมือนต้นแบบ คัดเบ้าแล้วเปลือบตาก็กิน eye shadow ไปหมด

จนกระทั่งK Pop ทะยานเข้าครอบครองความนิยมในระดับ mainstream ของ Asia  เธอก็เริ่มเปลี่ยนความคิด  แล้วในที่สุดก็มองเห็นความสวยของตาหลบในของเธอโดยทิ้งความคิดเรื่องทำศัลยกรรมตาไป   
ปัญหาของคนที่มีตาชั้นหลบในที่พบได้ตรงกันนั่นคือ เมื่อกรีด liner ด้วยวิธีปกติแล้ว  เมื่อลืมตาขึ้นมา  liner กลับหายตัวไปในทบเปลือกตา  หลายคนเลือกใช้เทปติดตาสองชั้นที่ฟังดูสะดวกในการแต่งหน้าให้เบ้าตาดูมีมิติยิ่งขึ้น   แต่ก็มีอีกหลายคนที่ใช้เทคนิคการแต่งหน้าเพื่อส่งให้ชั้นที่หลบในดูเฉิดฉายด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวภาพเปรียบเทียบที่แสดงให้เห็น makeup ที่ช่วยให้ดวงตาคมชัดมากขึ้น   คุณจะพบได้จากเวทีการแสดงการไอดอลเกาหลี  เมื่อพวกเค้าพริ้มตาลงเมื่อไรก็จะรู้ได้ว่าแต่งตาแน่นกันพอสมควร  อาจจะไม่ติดขนตากันสาด หรือ smokey eye กันเข้มปื๊ด   แต่ลุคที่ดูใสๆนั้นก็แต่งกันจัดเต็มไม่แพ้กัน   ผลลัพธ์คือดวงตาที่ดูโตขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

โชคดีที่สมัยนี้เข้าถึงsocial media กันได้อย่างง่ายดาย แค่ไม่กี่คลิก คุณก็จะพบกับสารพัดวิธีในการแต่งตาชั้นหลบใน ไม่ว่าจะเป็น winged liner smokey eye หรือการสร้างมิติของเบ้าตาขึ้นมา ใครอยากเรียนรู้ แน่นอนว่าค้นหาได้ที่ Jeban ส่วน tutorials จาก blogger ต่างชาตินั้นก็มีให้ค้นเยอะแยะที่ Youtube
 (แต่หลายคนนั้นมีตาสองชั้นชัดไร้หนังตาหนามาบัง จนเรางงว่าจะจั่วหัวว่า hooded eyes ทำไมกัน!)
Alice เลือกแต่งตาโดยไม่ใช้เทปติดตาสองชั้น  (Credit -  Sephora )
"Alice เลือกแต่งตาโดยไม่ใช้เทปติดตาสองชั้น (Credit - Sephora )"บางคนอาจจะคิดว่า eye shape นี้ พบอยู่ในกลุ่มชาว Asian เท่านั้น

มิใช่นะจ๊ะ...

มีคนดังชั้นตาหลบในเกลื่อน Hollywood  เลยล่ะ 
คนตะวันตกอาจจะไม่เน้นเรื่องการแต่งให้ตาชั้นหลบในให้ดูโตขึ้น      หลายคนมี bone structure ที่ทำให้ใบหน้ามีมิติไม่ flat       แต่หลายคนมองว่าหนังตาที่หย่อนลงมาปิดอาจจะดูเหมือนสัญญาณของความร่วงโรย แน่นอนว่าเวทมนตร์ของ makeup จะช่วย "ยก" ดวงตาใหเดูสวยสดใสขึ้นมาได้

Karlie Kloss นางแบบสุดเริ่ดที่มั่นใจในชั้นตาหลบใน   เราไม่ค่อยเห็นเธอแต่งหน้าให้ตาดูโตขึ้นหรือใช้เทคนิคลวงตาให้ดูเหมือนว่ามีตาสองชั้นชัด และเธอก็สวยโฉบเฉี่ยวอยู่เสมอ

ตากลม  (round eyes)พวกเรามักจะจับคู่คำว่าตากลมกับโตเสมอ  แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีตากลมจริงๆ ?


หยิบกระจกมาส่องค่ะ ถ้ามองตรงแล้ว shape ของตาดำดูใกล้เคียงกับวงกลม เส้นรอบม่านตาจะไม่แนบติดกับขอบตาด้านล่าง แต่จะเห็นส่วนของตาขาวอยู่ด้วยนิดหน่อย  แม้จะเห็นเหลือเป็นเส้นดูหมิ่นเหม่ก็ถือว่าเป็นตากลมค่ะ


ลองดูตามลูกศรในภาพของน้อง Elle Fanning ด้านล่างนะ
สาวๆAsian ที่มีดวงตากลมโต
เมื่อย้อนขึ้นไปเปรียบเทียบกับ hooded eyes ด้านบนดูสิคะ  ม่านตาของแต่ล่ะคนจะดูไม่กลม เพราะมีเส้นขอบตาล่าง-บนปิดไว้เป็นบางส่วนหลายคนอาจจะคิดว่า แหม ตากลมน่ะเลิศจะตาย แต่งให้ตาสวยโดดเด่นดูง่ายกว่าทรงตาแบบอื่น ความกล๊มกลมทำให้ดูอ่อนวัยไม่ต่างกับตาเด็กทารก


แม้จะเป็นผู้ชาย  แต่เราเชื่อว่า ตอนที่ได้เห็นหนุ่มตากลมๆ  มันก็อาจจะทำให้หลายคนรำพึงในใจว่า "คาวาอี!"

ถ้าสาวตากลมอยากจะเปลี่ยนลุคให้ดูเผ็ดขึ้นมา  ก็ลองดูตัวอย่างจาก Katy Perry สิคะ   รายนี้ถ้าไม่แต่งตาจัดเต็มก็จะดูแบ๊วเหมือนกัน

 ตาลึก   (Deep Set Eyes) สมัยก่อนที่ยังไม่ได้มีความรู้เรื่องการแต่งหน้า เราก็เคยนึกพิศวงเสมอว่า สาวๆจากตะวันตกหลายคนอาจจะแต่งหน้าด้วย basic ไม่ต่างจากเรา eye shadow eyeliner mascara แต่finish look ได้สวยดึงดูดใจสุดๆ แต่งตาม how to ตามนิตยสารยังไงก็ไม่ได้ใกล้เคียงกับต้นแบบ


ในเวลาต่อมาจึงได้เข้าใจว่า  รูปกะโหลกที่ทำให้เกิดแสง เงาจากความลึกนั้นทำให้การแต่งหน้าดูแตกต่างมากจริงๆ    แล้วคุณจะรู้ได้ไงว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มคนตาลึกหรือเปล่า ?
หากดูหน้าตรง เบ้าตาที่ลึกลงไปทำให้มีแอ่งเล็กๆที่อยู่ระหว่างหัวคิ้วและหัวตา (ลูกศรสรขาว)   ส่วนกระดูกโหนกคิ้วก็จะดูพุ่งมาก (ลูกศรสีแดง)  ด้วยตำแหน่งดวงตาที่ลึกเข้าไปทำให้ดวงตาดูมีขนาดเล็กกว่าความเป็นจริง  และโดยมากจะปรากฏอยู่ในกลุ่มของผู้ที่มีตาสองชั้นค่ะ

ยิ่งเป็นด้านข้างก็จะเห็นจะเห็นความลึกได้ชัด ตามภาพที่เปรียบเทียบระหว่างสาวตาลึก Emma Watson กับสาวงามจากเกาหลี Song Hyekyo คุณจะได้เห็นความแตกต่างคือ

- แอ่งตรงหัวตา
- เปลือกตาไม่หนา มีสองชั้นชัดเจน
- ตำแหน่งตาที่อยู่ลึกเยื้องเข้าไปค่อนจากหัวคิ้ว


แล้วเราก็ได้รู้คำเฉลยว่า เหตุใดในวงการfashion ของตะวันตกจึงให้ความสำคัญกับ bone structure มากมายนัก   ดูอย่าง Iman ที่เป็น icon ตลอดกาล ดวงตาที่ดูน่าค้นหาของเธอเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เธอถูกยกให้เป็นหนึ่งในนางแบบที่สวยทีสุดดวงตาที่มีมิติทำให้ makeup ยิ่งทำให้ makeup เปล่งประกายมากขึ้น ทั้งลุคแบบหน้าแน่นเป๊ะ


หรือจะเป็น natural look


สาวตาลึกหลายคนอาจจะรู้สึกกังวลกับแสงและเงาที่กระบอกตาซึ่งอาจจะทำให้ตามดูเข้มดุ  หรือบางมุมก็ดูเหมือนว่าดวงตาอยู่ติดกับคิ้ว  หากจะหลีกเลี่ยงก็ต้องหามุมสวยให้ตัวเอง  บางคนคิดว่าตาลึกแล้วจะดูเหนื่อยโทรมเหมือนไม่ได้นอน   แต่ถ้ามีเทคนิคการใช้ concealer ดีๆแล้วก็เหมือนกับ eye lifting แบบธรรมชาตินี่เอง


นั่งนึกรายชื่อคนดังชาวเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ที่น่าจะเข้ากลุ่มคนที่มีตาลึกอยู่นานก็คิดไม่ออกจริงๆ  ถ้าเป็นชาวAsianในละแวกอื่น อย่าง อินเดีย ไทย ฟิลิปปินส์ ก็พอจะนึกออกอยู่ค่ะ    คงเป็นเพราะว่าเป็นรูปกะโหลกที่พบได้มากกว่าในกลุ่มคนผิวขาวและผิวดำเชื้อสายแอฟริกันนั่นเอง

ตารูปเมล็ด  Almond   (Almond eyes)เราเคยได้ยินคนตะวันตกเหมารวมว่าตารูปเมล็ด almond คือตาแบบเอเชียน (Asian eyes) เนื่องจากความคิดเค้านั้น คนในเอเชียต่างก็ตาเรียวยาวกันไปหมด บางคนอาจจะต้องมองแผนที่โลกจึงจะรู้ว่าเอเชียมีขนาดใหญ่แค่ไหน และมีหลากหลายชาติพันธุ์อาศัยอยู่รวมกัน แต่ก็ดูเหมือนว่าคำว่า Asian eyes จะใช้เรียกตาชั้นเดียวหรือตาเล็กไปแล้ว

ซึ่งที่จริง ตารูป almond เป็นยังไงนะ ?


สำหรับตารูป almond    ม่านตาดำถูกเปลือกตาบนและล่างบดบังจนดูไม่เป็นทรงกลม
เหมือนกับเมล็ด almond    shape ตาทรงนี้จะยาวรี หัวตาเรียวแหลม  หางตาชี้ขึ้นนิดๆบางคนอาจจะคิดว่าตารูปเมล็ด almond นี้มีอยู่เกลื่อนแตกต่างจากตารูปอื่นๆและทำให้ดูไม่โดดเด่น หรือถูกนำไปเปรียบเทียบกับตากลมโตที่หายากกว่าและดึงดูดความสนใจจากรอบข้าง

แต่สำหรับเราแล้ว  ไม่ว่าจะเป็น eye shape แบบใด ก็มีดีอยู่ในตัว
คนดังที่มีตารูปเมล็ด almond ที่เรายกมา ต่างก็มี sex appeal  สูงแม้จะพบได้เยอะ  แต่ตารูปเมล็ด almond ก็อาจจะเป็นรูปตาในดวงใจของหลายๆคน เพราะแต่งให้สวยได้หลากหลายแนว
ตาชิด  ( close set eyes)


ต้องชิดแค่ไหน ถึงเรียกว่าชิด!

หน้าตรง มองกระจกค่ะ   ใช้นิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้ขึ้นมากะระยะระหว่างหัวตาทั้งสอง (เนื้อที่ช่วงดั้งจมูก)  หากความยาวตรงนั้นน้อยกว่าความยาวของตาคุณ   นั่นก็หมายความว่า คุณมีตาชิดนั่นเอง   เพราะดวงตาทั้งสองอยู่ใกล้กัน  ตำแหน่งหางตาจึงดูห่างจากหางคิ้ว เมื่อใดที่เขียนคิ้วเข้มก็ดูเป็นการเน้นให้ตาจมูกเป็นกระจุกรวมกันเข้าไปอีก


เราเจอคอมเมนท์ของชาวเน็ทที่คิดว่า Rachel Bilson มีใบหน้าที่คล้ายคลึงกัน  นอกจากจะเป็นสาวบรูเน็ทเหมือนกันแล้ว  ก็น่าเพราะว่าพวกเธอมีตาชิดเหมือนกันด้วยค่ะ
เพราะareaระหว่างตานั้นแคบมาก  makeup ที่หลายคนเลือกใช้คือการดึงดูดความสนใจไปจากจุดนั้นนั่นเอง   เมื่อ highlight หัวตาและการเติมหางตาให้ยาวออกไปเพื่อให้ตาดูสมดุลขึ้นนั้นเองค่ะ


ตาห่าง ( Wide set eyes)


เดากันได้แล้วใช่มั้ยคะว่า จะตรวจว่าเรามีshape ตาห่างหรือไม่ได้อย่างไร


หากช่องว่างระหว่างหัวตามีความยาวมากกว่าตา    ใช่แล้วล่ะ คุณคือสาวตาห่าง
คุณจะพบว่าสาวหน้ากลมคนดังหลายคนมีตาห่างคล้ายกัน

สาวตาห่างสนุกกับลูกเล่นการแต่งหัวตาได้เต็มที  สร้างมิติตรงสันจมูกอีกนิดก็แจ่มเลย

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย