[Date Dining] อิ่มอร่อยสไตล์ไทย กับบรรยากาศย้อนยุค ที่ "ร้านบ้านใน (Baan Nai)"

@PaAn@

@PaAn@

ดู Profile

ใครที่ชื่นชอบอาหารไทยโบราณ หรือกำลังหาร้านอาหารไทยอร่อยๆ ให้อารมณ์ความเป็นไทยย้อนยุค บรรยากาศดีๆ ร่มรื่นแลดูเหมือนบ้านสวนของคุณย่า ที่สามารถนัดทานข้าวพร้อมหน้ากันเป็นครอบครัว หรือจะชวนเพื่อนฝูงมานั่งกินลมชมวิว ดื่มด่ำบรรยากาศไปด้วยกันก็เก๋ไม่น้อย

วันนี้ขอนำเสนอ "ร้านบ้านใน" 

ร้านนี้เปิดเป็นทั้งร้านอาหารและโรงแรมขนาดเล็ก ความพิเศษของที่นี่คือเค้าจะมีเมนูพร้อมเสิร์ฟตามฤดูกาล ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่มีในช่วงนั้นๆ รับรองว่าจะได้ลิ้มรสเมนูใหม่ๆ ให้เซอร์ไพรส์อยู่ตลอดเลยล่ะค่า

พิกัดร้านบ้านใน อยู่บนถนนกำแพงเพชร 5 ใกล้ๆ กับทางรถไฟสามเสนทางเข้าร้านบ้านใน นั่งรถมาแล้วคอยมองฝั่งซ้ายไว้เลย ร้านจะอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟสามเสน สังเกตรั้วกำแพงสีน้ำเงินสวยงามแบบนี้ นี่แหละใช่เลย

หน้าร้านบ้านใน
"หน้าร้านบ้านใน"
เข้ามาในร้านแล้วก็จะเจอบรรยากาศที่ร่มรื่นแบบนี้เลย
"เข้ามาในร้านแล้วก็จะเจอบรรยากาศที่ร่มรื่นแบบนี้เลย"
มีโต๊ะทานอาหารข้างนอก อากาศดีๆ นี่นั่งชมวิวได้เพลินๆ
"มีโต๊ะทานอาหารข้างนอก อากาศดีๆ นี่นั่งชมวิวได้เพลินๆ"

มาดูบรรยากาศข้างในร้านที่เป็นห้องแอร์กันบ้าง

บรรยากาศข้างในร้านก็สวยงาม
"บรรยากาศข้างในร้านก็สวยงาม"
เห็นเฟอร์นิเจอร์แล้วนึกถึงละครย้อนยุคเลย
"เห็นเฟอร์นิเจอร์แล้วนึกถึงละครย้อนยุคเลย"
วนิดามั่กมาก
"วนิดามั่กมาก"
มีห้องส่วนตัวด้วย เหมาะกับการมาสังสรรค์กับเพื่อนหรือครอบครัว
"มีห้องส่วนตัวด้วย เหมาะกับการมาสังสรรค์กับเพื่อนหรือครอบครัว"

แนะนำว่าถ้ามาทานอาหารวันเสาร์-อาทิตย์ ควรจองโต๊ะล่วงหน้าก่อนค่ะ เพราะที่นั่งเต็มไวมาก โดยเฉพาะมื้อเที่ยง

พร้อมกินแล้วมาเลือกเมนูกัน!!
"พร้อมกินแล้วมาเลือกเมนูกัน!!"

เริ่มที่เมนูน้ำกันก่อนเลย จากซ้ายไปขวา

ชาไทยเย็น > น้ำมะตูม > น้ำอัญชันมะนาว

ราคาแก้วละ 80 บาทค่าา
"ราคาแก้วละ 80 บาทค่าา"

ชาไทยเย็น รสชาติมาตรฐานทั่วไปน้ำมะตูม ที่ร้านทำเอง นำมะตูมไปเผาและอังไฟ จนได้น้ำมะตูมที่หวาน อร่อยน้ำอัญชันมะนาว ทางร้านปลูกดอกอัญชันเอง กินตอนอากาศร้อนๆ แล้วรู้สึกสดชื่นมาก

ดื่มน้ำเติมความสดชื่นให้ร่างกายกันแล้ว มาเริ่มที่เมนูแรกกันเลย

ข้าวมันส้มตำ [320 บาท]

ข้าวมันส้มตำเสิร์ฟพร้อมกับแกงเขียวหวาน ตามแบบฉบับของอาหารไทยโบราณที่ต้องทานคู่กับแกง เมนูนี้เป็นเมนูพิเศษที่มีขายเพียงวันเสาร์-อาทิตย์ในฤดูฝนเท่านั้น ควรจองเมนูนี้ล่วงหน้าพร้อมจองโต๊ะ เพราะที่ ร้านขายจำนวนจำกัด

และช่วงนี้ก็มีเมนูพิเศษ เมนูกระท้อน 4 เมนู ที่มีเฉพาะช่วงฤดูของกระท้อน ซึ่งทางร้านจะคัดสรรกระท้อนในช่วงที่ให้ผลผลิตที่อร่อยที่สุดเท่านั้น น่าทานทุกเมนูเลยยยย

เมนูกระท้อน เราลองสั่งมาลอง 1 เมนูค่ะ คือ 

กระท้อนจิ้มกะปิชาวบ้าน (คลองโคน)  [190 บาท]

เสิร์ฟกับเครื่องเคียง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กระเทียม กุ้งแห้ง
"เสิร์ฟกับเครื่องเคียง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กระเทียม กุ้งแห้ง"
ชามข้างหลังมีไว้สำหรับล้างมือค่ะ
"ชามข้างหลังมีไว้สำหรับล้างมือค่ะ"

เมนูนี้เป็นเมนูที่แปลกใหม่มากสำหรับเรา วิธีกินคือกินหมูย่างกับกระท้อนแล้วจิ้มด้วยกะปิ ดูแล้วไม่น่าจะเข้ากัน แต่มันเข้ากันจริงๆ เพราะความเค็มของกะปิตัดกับรสชาติของกระท้อนได้อย่างลงตัว สำหรับคนที่ชอบทานเผ็ดก็สามารถกินแกล้มกับพริกลูกโดดที่โรยมาได้

ยำดอกไม้ [190 บาท]

ที่ร้านปลูกดอกไม้เอง มีทั้งดอกเข็ม ดอกอัญชัน โดยรวมแล้วรสชาติอร่อย ไม่ได้ให้ความรู้สึกแปลกๆ ว่ากินดอกไม้อยู่ ยิ่งกินตอนที่ดอกไม้ยังกรอบๆ ยิ่งอร่อย

หน้าตาน่ารักอ่าาา
"หน้าตาน่ารักอ่าาา"

หมี่กรอบ [180 บาท]

หมี่กรอบ อร่อย รสชาติกำลังดี รู้สึกได้ถึงรสของส้มซ่าที่ชัดเจน เหมาะเป็นของทานเล่น หรือจะกินจริงจังก็ได้นะ ยิ่งเดี๋ยวนี้หมี่กรอบที่ใส่ส้มซ่าหากินยากนะ

ปลาแห้งแตงโม [150 บาท]

เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านและเป็นครั้งแรกที่เรากินเมนูนี้ เคยคิดว่ามันไม่น่าจะเข้ากันได้เลย แต่พอได้กินแล้ว กลับเป็นเมนูที่ชอบที่สุด กินแล้วรู้สึกสดชื่น ความหวานของแตงโมตัดกับความเค็มนิดๆ ของปลาแห้ง ยิ่งกินตอนแตงโมเย็นๆ แล้ว รู้สึกสดชื่นมาก เห็นรูปแล้วก็อยากไปกินอีกเลยทีเดียวค่า

มาต่อที่เมนูของหวานกัน...

ข้าวกระยาคู [150 บาท]

ทำจากน้ำนมข้าวผสมกับกะทิและน้ำใบเตยเป็นขนมที่มีประวัติยาวนานกว่าพันปี เข้าใจว่าเป็นข้าวที่พระพุทธเจ้าฉันตอนตรัสรู้ เป็นขนมที่มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย ฟื้นฟูสุขภาพ เมนูนี้ทานแล้วรู้สึกเฉยๆ ค่ะ รสชาติออกแป้งๆ กินไปนิดเดียวก็รู้สึกเลี่ยนแล้ว

ขนมพระพาย [120 บาท]

ขนมเมนูเด่นของร้านเป็นแป้งสอดไส้ถั่วเหลือง ราดกะทิ แป้งเหนียวนุ่ม รสชาติอ่อนๆ กำลังดี กินง่ายเป็นขนมโบราณของทางภาคใต้ ที่ใช้ในพิธีแต่งงานมีความเชื่อว่ากินแล้วจะรักกันเหนียวแน่นเหมือนแป้งข้าวเหนียว

อาหาร - อร่อย เป็นรสชาติอาหารไทยโบราณแท้ๆ รสชาติเข้มเข้นแต่ไม่จัดจ้าน ชาวต่างชาติน่าจะชอบบริการ - ดีมาก พนักงานสุภาพ ใส่ใจลูกค้า คอยแนะนำตลอด และยังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารแต่ละเมนูให้ฟัง เพิ่มอรรถรสในการทานอาหาร บรรยากาศ - สงบ ร่มรื่น เหมาะกับการมากินข้าวในวันหยุดสบายๆราคา - ถือว่าโอเค คุ้มค่ากับอาหารและการบริการที่ได้รับการเดินทาง - ถ้ามารถส่วนตัวอาจจะหาที่จอดรถยากหน่อย เพราะต้องจอดริมถนน หากเดินทางด้วยรถสาธารณะ เราว่ารถแท็กซี่น่าจะสะดวกสุด

แผนที่ตั้งร้าน
"แผนที่ตั้งร้าน"

สรุปโดยรวมแล้วเป็นร้านที่ทำอาหารไทยออกมาได้อร่อยมาก ประทับใจรสชาติที่ลงตัวของอาหารที่เป็นเมนูแปลกใหม่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน แล้วเราจะกลับมาทานอีก

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย