EP1 เมื่อฉันเป็นโรคด่างขาว

mWeirdGirl

mWeirdGirl

ดู Profile

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้เราขอมาแชร์ประสบการณ์ของเราเองนะคะ ประมาณ 5 ปีก่อน เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อใครๆได้บ้างค่ะ เราขอมาเล่าประสบการณ์เมื่อตอนที่เราเป็น "โรคด่างขาว" นะคะ   ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับมันก่อนค่ะ

ด่างขาวคืออะไร? - เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเซลล์เม็ดสี Melanocyte ถูกทำลาย ทำให้เกิดเป็นรอยด่างของผิวหนัง  พบได้ 1% ของประชากรทั่วไป สาเหตุการทำลายเซลล์เม็ดสีเกิดได้จากการผิดปกติของกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดสี  ทำให้เกิดการสะสมของสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์เม็ดสีได้ หรืออาจเกิดจากการสร้างภูมิต้านทานที่ผิดปกติทำให้เกิดการทำลายเซลล์เม็ดสีของตนเองขึ้น ส่วนใหญ่ของผู้ที่มีอาการด่างขาวจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติแต่ด่างขาวอาจพบร่วมกับคนที่  เป็นไทรอยด์, เบาหวาน หรืออาจมีบุคคลอื่นในครอบครัวเป็นด่างขาวได้เช่นกัน ลักษณะอาการของโรค  โรคด่างขาวสามารถเกิดได้ทุกแห่งในร่างกายของเรา ทั้งบริเวณหน้า ริมฝีปาก หนังตา อวัยวะเพศ และปลายมือปลายเท้า ถ้าเกิดบริเวณที่มีผมหรือขน ก็จะทำให้ผมหรือขนบริเวณนั้นขาวไปด้วย ข้อมูลจาก http://www.skinhospital.co.th/department/info/6/28 

เริ่มเรื่องกันเลยนะคะ คือว่าช่วงตอนมัธยมปลายเราเคยรักษาสิวตามคลินิคดูแลผิวตามปกติ แต่เนื่องด้วยมันแพงไม่ได้มีรายได้ขนาดนั้นเลยเลิกไปค่ะ คราวนี้เพื่อนคนนึงมาแนะนำครีมตัวนึงให้ทาซึ่งตอนนนั้นก็เด็กๆอะเนอะ ไม่ทราบว่ามันเป็นครีมที่ผสมสารปรอท ใช้ไปตอนแรกๆ ดีมากกก แบบดีมากจริงๆหายเกลี้ยงเลยแต่สักพักเริ่มมีสิวหัวแข็งๆอยู่ในหน้าเลยกลับไปหาหมออย่างเดิมซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้ามหาวิทยาลัยแล้ว

คราวนี้เรากลับมารักษาที่คลินิคแล้วหมอให้ทานยาบางตัวร่วมด้วย เพื่อผิวขาวใส เหมือนเป็นยาลดเม็ดสีอะไรสักอย่างนะคะ พอกินเข้าไปสักพักเท่านั้นแหละค่ะ อาการออกค่ะ ด่างขึ้นมาเลย จุดแรกที่เป็นตรงกลางหน้าผากค่ะ อันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะเพราะคิดว่าหาหมอแล้วหน้าคงปรับกับครีม แต่หมอที่คลินิกให้ยามาทาตรงด่างโดยเฉพาะ คราวนี้สิวขึ้นให้พรึ่บเลย แล้วด่างไม่ได้หายด้วย หมอสั่งให้ทาครีมกันแดดทั้งหน้ารวมทั้งตรงด่างด้วย แต่เราสู่รู้เองอยากให้ผิวเท่ากันเลยเว้นเฉพาะตรงด่างค่ะ อาการหนักเลย

คราวนี้มันไม่ได้หยุดแค่นั้นมันลามขึ้นเรื่อยๆขยายวงกว้าง จนกินเข้าที่หัวคิ้วแล้วขนคิ้วเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวค่ะ แต่ขาวเป็นบางเส้นนะคะ

ตอนนั้นเครียดมาก ทั้งที่บ้านก็ถาม คนรู้จักเจอก็ทำหน้าแบบอธิบายไม่ถูกใส่เราแล้วถามว่าทำไมหน้าเป็นอย่างนี้ล่ะ จนเรายิ่งเครียดเข้าไปอีกเลยต้องตัดหน้าม้าปิดเอาไว้ ตอนนั้นก็เลยเริ่มหาข้อมูลแล้วว่าควรทำอย่างไร รักษาตัวที่ไหนดี กระทู้อย่างละเอียดมีน้อยมาก หาหมอที่คลินิคคงไม่รอดแล้วเพราะไม่หยุดลามเลย คำแนะนำก็ไม่มีอะไรเพิ่มเติม เราเลยเลิกไปหาที่คลินิกแล้วเลือกไปโรงพยาบาลผิวหนังอโศกแทนค่ะ

ไปหาหมอที่โรงพยาบาลผิวหนังอโศกครั้งแรก

เข้าไปที่ประชาสัมพันธ์ข้างล่างเลยค่ะ เราไปสาขาปิ่นเกล้านะคะ ดูแลดีมาก บ่งบอกถึงความแพงที่จะตามมาเลยแหละ เขาก็ให้เรากรอกประวัติปกติสอบถามอาการเบื้องต้น แล้วออกบิลให้ขึ้นไปชั้นบนค่ะ พอถึงชั้นบนเราก็ต้องยื่นบิลนั้นให้เค้าเตอร์ข้างบนแล้วนั่งรอค่ะ ก็รอจนได้พบแพทย์แต่น่าจะมีพยาบาลมาสอบถามก่อนสักอย่าง (อาจจำไม่ได้ละเอียดมากๆนะคะไม่ได้ไปมาเป็นปีแล้วค่ะ)

พอพบหมอ เขาก็สอบถามว่าเป็นยังไง เพราะอะไร เราก็ตอบตามอาการว่าใช้ครีมแล้วไปหาหมอที่คลินิก เขาให้กินยาด้วยแล้วเริ่มด่าง พอมาทายาก็ไม่หาย มีสิวขึ้นและลาม คุณหมอบอกว่าการเป็นด่างขาวที่หน้ามีโอกาสหายง่ายที่สุด เวลาไปข้างนอกให้ทาคอนซีลเลอร์เอาค่ะ และก็แนะนำให้ทำเลเซอร์เลย เราก็โอเคเลย ตอนนั้นมั่นใจนะว่าหายแน่ๆค่ะ

ครั้งแรกคุณหมอให้ยามาทาก่อนค่ะสองอาทิตย์ ยา 3 ตัว ยากินด้วย 2 ตัว มีทาตอนตื่นนอนก่อนล้างหน้าตอนเช้า ตัวนี้ทาสัก 5-10 นาทีนะคะ ซึ่งเหมือนเป็นยากระตุ้นเม็ดสี พอทาไปนานๆรอบๆรอยด่างผิวจะคล้ำอย่างเห็นได้ชัดเลย ตัวที่สองทาตอนล้างหน้าเสร็จตรงรอยด่าง ตัวที่สามเจลทาสิวซึ่งขอบอกว่าดีมากสิวหายหมดเลยเหลือแต่รอย ครั้งแรกหมดไปประมาณ 3,000 กว่าบาทค่ะ

ทำเลเซอร์

หลังจากนั้นสองอาทิตย์ได้กลับมาทำเลเซอร์ค่ะ ขั้นตอนการตรวจเหมือนเดิมค่ะ พบคุณหมอเสร็จจะมีพยาบาลมาตกลงราคาเลเซอร์ ของเราค่าเลเซอร์ 2,000 บาทค่ะ เราก็อยากหายนะคะ ตกลงราคาเสร็จก็โอเคเริ่มทำเลยค่ะ ตอนทำเลเซอร์พยาบาลจะฉีดไอเย็นๆไปพร้อมๆกับเลเซอร์ที่คุณหมอจิ้ม เจ็บจี๊ดๆนะคะ รู้เลยว่าคุณหมอวาดตามรอยที่เป็นด่างเลยค่ะ ย้ำไปมาทำไม่นานนะคะประมาณ 5-15 นาทีค่ะ พอเสร็จแล้วพยาบาลจะแต้มยาตรงรอย แล้วรอรับยา ได้ยาทามา 3 ตัว ยากิน 2 ตัวเหมือนเดิมค่ะ  หมอนัดสองอาทิตย์เจอกัน 1 ครั้งเลเซอร์อาจมีการตกสะเก็ดบ้างนะคะ ตรงด่างจะเป็นรอยแดงๆค่ะ หมอกำชับว่าต้องทากันแดดเพราะผิวตรงด่างมีความละเอียดอ่อนมากๆ เม็ดสีโดนทำลายค่ะ

 

ที่สำคัญเลยนะคะ ต้องมีวินัยในการทายา เราจะทายาที่กระตุ้นเม็ดสีก่อนล้างหน้าตอนเช้า 5-10 นาที เราจะนวดๆๆ ให้มันซึมๆ ยาค่อนข้างเย็นๆนิดนึงค่ะ บางทีทาก็คันๆ หลังจากล้างหน้าเสร็จก็ทายาอีกตัวเป็นครีมออกเหลืองครีมๆ แล้วก็แต้มสิว ทาครีมกันแดดทุกวันค่ะ

ทายาและทำเลเซอร์ประมาณ 5 ครั้ง จนเริ่มจางเป็นสีผิวปกติแล้ว
"ทายาและทำเลเซอร์ประมาณ 5 ครั้ง จนเริ่มจางเป็นสีผิวปกติแล้ว"

ทุกอย่างเหมือนกำลังจะดีแล้วใช่ไหมคะ หน้าผากจางลงเกือบปกติแต่คราวนี้ขึ้นตรงข้างแก้มค่ะ แรกๆเหมือนจะเห็นลางๆว่าด่างแน่ พอยาทาแต้มๆไปคราวนี้เห็นขอบชัดเลยว่าด่างขึ้นจริงๆ พอไปหาหมอก็ทายาและหมอทำเลเซอร์ตรงข้างๆแก้มให้ก็จางอย่างรวดเร็ว แค่เลเซอร์ครั้งเดียวก็จางแล้วค่ะ แต่สิวนี่ก็แทบระเบิดออกมาจากหน้าเลย เยอะมากกกก

ข้อควรทำเมื่อเป็นด่างขาว- เวลาเป็นด่างขาวเขาบอกว่าห้ามเครียด ยิ่งเครียดยิ่งเป็น เคยอ่านมาจากไหนไม่รู้ (อันนี้ไม่มีอะไรบ่งชี้ว่าเป็นความจริงนะคะ) แต่สำหรับเราเราว่าจริงมากๆ เรายิ่งเครียดก็ยิ่งโฟกัสมันก็ไม่หายสักที บางทีต้องปล่อยใจสบายๆ

- ที่สำคัญต้องเชื่อมั่นว่ามันต้องหายแน่นอน

- คนรอบข้างก็สำคัญมาก ยิ่งคนถามเยอะยิ่งเครียด เราบอกคนสนิทๆไปว่าเป็นอะไร บอกให้หมดว่าเราเครียด อย่าถามเพราะจะยิ่งเครียด

- ทากันแดด โบกหนาๆเลยจ้า เพราะผิวหนังตรงที่เป็นอ่อนแอมาก เราใช้ของโรงพยาบาลผิวหนังนะ แต่ที่กันแดดดีๆที่ไม่ใช่ของโรงพยาบาล เราว่าของ ZA ใช้ได้เลย ทุกวันนี้ใช้อยู่จ้า

การเป็นด่างขาวสำหรับเราถ้าคิดในแง่ดีก็มีข้อดีนะ - ทำให้เราสนใจทาครีมมากขึ้น ไม่ใช้ครีมสุ่มสี่สุ่มห้าตามท้องตลาด

- บางครั้งคลินิกรักษาสิวให้ยามาก็ต้องดูดีๆว่าแพ้ไหม เรากินยาอะไรไป ทำให้หาข้อมูลมากขึ้น ซึ่งพอเป็นด่างเราลาขาดจากคลินิกพวกนี้เลย

- อีกอย่างทำให้เราอดทนมากๆ อดทนต่อสายตาคนมอง อดทนต่อโรค ขนาดเราเป็นไม่ได้เยอะเว่อร์ๆอะไรเรายังเครียดเลย คิดดูว่าคนที่เป็นทั้งตัวจะเครียดขนาดไหน

- ทำให้เราปล่อยวางมากขึ้น พยายามคิดให้น้อยลง ทำใจสบายๆ

- ที่สำคัญทำให้เราสนใจใบหน้าเรามากๆ สังเกตละเอียดขึ้นว่าเป็นอะไร

โอกาสกลับมาเป็นด่างขาว? ถ้าถามว่ามีโอกาสไหม ถ้าเคยเป็นแล้วก็มีโอกาสกลับมาเป็นอีก เราจะเป็นโซนฝั่งซ้าย เราเคยกลับมาเป็นอีกครั้งนะ ตอนนั้นเลิกกับแฟนแล้วเครียดอยู่ๆก็กลับมาขึ้นเฉยเลย คราวนี้ขึ้นตรงปากด้วยจ้า แต่ขึ้นแค่ฝั่งซ้ายฝั่งเดียว จนตอนนี้ด่างตรงปากยังไม่หายดีนะ เพราะตรงเนื้ออ่อนๆจะหายช้า แต่เราโอเคละใช้ชีวิตร่วมกับมันได้ สบายๆ 

อันนี้ตอนกลับมาเป็นเมื่อ 2 ปีก่อนตอนนี้เหลือรอยด่างตรงปากนิดหน่อย
"อันนี้ตอนกลับมาเป็นเมื่อ 2 ปีก่อนตอนนี้เหลือรอยด่างตรงปากนิดหน่อย"

การรักษาก็ไปหาหมอเหมือนเดิมค่ะ ทำเลเซอร์แค่ครั้งเดียวเพราะค่อนข้างจะแพงนะ ราคาประมาณ 2,500 บาท เฉพาะเลเซอร์นะคะ ยังไม่รวมยา พอรวมแล้วครั้งนั้นหมดไป 6,000 กว่าบาท เลยทายาเอา ถ้าไปหลายครั้งอาจหายก็ได้ค่ะ จนตอนนี้แค่เป็นนิดหน่อยเฉพาะตรงปาก เราก็โอเคแล้ว สบายมากไม่เครียดค่ะ

เหลือรอยด่างตรงปากแค่นี้ค่ะ
"เหลือรอยด่างตรงปากแค่นี้ค่ะ"

รูปต่อไปนะอันนี้เรียงจากภาพซ้ายเลยค่ะที่เริ่มเป็นด่างและสิวก็ค่อนข้างเยอะมากๆ เป็นสิวอุดตันด้วย และก็หน้าค่อนข้างคล้ำๆ รูปล่างสุดคือภาพปัจจุบันค่ะ อันนี้รักษาสิวเองและทาครีมบำรุงให้หน้าเนียนและขาวขึ้นค่ะ

รูปสุดท้ายคือสภาพผิวหน้าตอนปัจจุบันค่ะ แค่ทาลิปสติกไม่ได้แต่งหน้านะคะ ทาครีมปกติ+กันแดดเท่านั้นค่ะ
"รูปสุดท้ายคือสภาพผิวหน้าตอนปัจจุบันค่ะ แค่ทาลิปสติกไม่ได้แต่งหน้านะคะ ทาครีมปกติ+กันแดดเท่านั้นค่ะ"

หลังจากด่างขาวหายไปเยอะแล้วก็ทำการรักษาสิวค่ะ เป็นการรักษาสิวด้วยตัวเองไม่หาหมอ บังเอิญได้สูตรมาจากเพื่อน จะเขียนเรื่องการรักษาสิวอย่างละเอียดในตอนหน้าค่ะ

ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะเข้ามาอ่าน ฝากติดตามตอนต่อไปด้วยนะคะ เกี่ยวกับการรักษาสิวค่ะ ;)

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย