How to: Chocolate Crinkle Cookies by Tungmaydaily (ไม่ยากอย่างที่คิด)
tungmaydaily 20 8คุ้กกี้สูตรนี้ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพเลยก็ว่าได้ มีการใส่น้ำตาลไม่เยอะมาก เนยไม่เยอะมาก
และก็เป็นสูตรที่เมย์ปรับเปลี่ยนมาจากหลายๆสูตรจนกลายเป็นสูตรนี้
เน้นวัตถุดิบที่หายงาย ไม่เยอะ ไม่วุ่นวาย ลักษณะคุ้กกี้จะกรอบนอกนุ่มใน
แถมอร่อยแบบฟินสุดๆ ทำกี่ครั้งก็ไม่เคยพอ
เรามาเริ่มที่วัตถุดิบเลยค่า
*เราขอไม่ใช่ตัวเลขแบบเศษส่วนนะคะ
ส่วนผสมหลัก
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วย
2. ผงโกโก้ 1.5 ถ้วย
3. ผงฟู 1.5 ช้อนชา
4. เนยเค็ม 70 กรัม
5. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. ช็อกโกแลตชิฟ 0.5 ถ้วย
ส่วนผสมที่ใช้คลุก
1. น้ำตาลทรายขาว 0.5 ถ้วย
2. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 0.5 ถ้วย
วิธีการทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงโกโก้ ผงฟู ทั้ง 3 ตัวนี้เข้าด้วยกัน โดยร่อน 2 ครั้ง แล้วพักเก็บไว้
2. ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน (ไม่ต้องให้น้ำตาลละลายหมด) แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป แล้วตีให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมๆ
3. นำส่วนผสมในข้อ 1 มาค่อยๆใส่ แล้วตีให้เข้ากัน
4. เมื่อส่วนผสมในข้อ 1 และ ข้อ 2 เข้ากันแล้ว ให้ใส่ช็อกโกแลตชิฟเข้าไป และทำการตีให้เข้ากัน (ไม่ต้องให้ช็อคโกแลตชิฟละลาย เอาแค่ให้เข้ากันเฉยๆ)
5. จากนั้นนำส่วนผสมปิดพลาสติกแล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 2.5-3 ชม. เพื่อให้มันเซทตัว
6. เมื่อแป้งที่เซทตัวแล้วนำออกจากตู้เย็น แล้วทำการปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดประมาณเหรียญ 5 บาท (ขณะนี้ให้ไปวอมเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสรอไว้เลย) แล้วนำมาคลุกกับน้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลไอซิ่งตามลำดับ จากนั้นมาวางบนถาดสำหรับเข้าเตาอบ
*ขั้นตอนนี้ใครที่ไม่ชอบกินหวานเหมือนเมย์คลุกกับน้ำตาลไอซิ่งอย่างเดียวก็ได้ค่ะ
7. นำเข้าเตาอบที่ผ่านการวอมแล้ว ตั้งไฟที่ไฟบน-ไฟล่าง เลยนะคะ อบประมาณ 17 นาที แล้วคอยเอาออกมาดู ชิมดูว่าโอเคหรือยัง ของเมย์จะอบต่ออีกซัก 1-2 นาที
*ความแรงของไฟและระยะเวลาตั้งขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละบ้านด้วยนะคะ ลองปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ก็น่าจะโอเคนะคะ
ทาด๊าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
เสร็จแล้วค่ะ Chocolate Crinkle Cookies ทำไม่ยากเลยน้า
อยากให้เพื่อนๆเอาสูตรเมย์ไปลองทำกันดูนะคะ
ถ้าสงสัยตรงไหน หรือมีคำถาม สอบถามกันได้เลยน้า หรือให้คำแนะนำ ติ ชม กันได้เลยค่า