How to: Chocolate Crinkle Cookies by Tungmaydaily (ไม่ยากอย่างที่คิด)

20 8

คุ้กกี้สูตรนี้ถือว่าเป็นเมนูสุขภาพเลยก็ว่าได้ มีการใส่น้ำตาลไม่เยอะมาก เนยไม่เยอะมาก

และก็เป็นสูตรที่เมย์ปรับเปลี่ยนมาจากหลายๆสูตรจนกลายเป็นสูตรนี้

เน้นวัตถุดิบที่หายงาย ไม่เยอะ ไม่วุ่นวาย ลักษณะคุ้กกี้จะกรอบนอกนุ่มใน

แถมอร่อยแบบฟินสุดๆ ทำกี่ครั้งก็ไม่เคยพอ

เรามาเริ่มที่วัตถุดิบเลยค่า

*เราขอไม่ใช่ตัวเลขแบบเศษส่วนนะคะ

ส่วนผสมหลัก

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วย

2. ผงโกโก้ 1.5 ถ้วย

3. ผงฟู 1.5 ช้อนชา

4. เนยเค็ม 70 กรัม

5. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย

6. ไข่ไก่ 2 ฟอง

7. ช็อกโกแลตชิฟ 0.5 ถ้วย

ส่วนผสมที่ใช้คลุก

1. น้ำตาลทรายขาว 0.5 ถ้วย

2. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 0.5 ถ้วย

วิธีการทำ

1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงโกโก้ ผงฟู ทั้ง 3 ตัวนี้เข้าด้วยกัน โดยร่อน 2 ครั้ง แล้วพักเก็บไว้

2. ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน (ไม่ต้องให้น้ำตาลละลายหมด) แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป แล้วตีให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมๆ

3. นำส่วนผสมในข้อ 1 มาค่อยๆใส่ แล้วตีให้เข้ากัน

4. เมื่อส่วนผสมในข้อ 1 และ ข้อ 2 เข้ากันแล้ว ให้ใส่ช็อกโกแลตชิฟเข้าไป และทำการตีให้เข้ากัน (ไม่ต้องให้ช็อคโกแลตชิฟละลาย เอาแค่ให้เข้ากันเฉยๆ)

5. จากนั้นนำส่วนผสมปิดพลาสติกแล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 2.5-3 ชม. เพื่อให้มันเซทตัว

6. เมื่อแป้งที่เซทตัวแล้วนำออกจากตู้เย็น แล้วทำการปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดประมาณเหรียญ 5 บาท (ขณะนี้ให้ไปวอมเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสรอไว้เลย) แล้วนำมาคลุกกับน้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลไอซิ่งตามลำดับ จากนั้นมาวางบนถาดสำหรับเข้าเตาอบ

*ขั้นตอนนี้ใครที่ไม่ชอบกินหวานเหมือนเมย์คลุกกับน้ำตาลไอซิ่งอย่างเดียวก็ได้ค่ะ

7. นำเข้าเตาอบที่ผ่านการวอมแล้ว ตั้งไฟที่ไฟบน-ไฟล่าง เลยนะคะ อบประมาณ 17 นาที แล้วคอยเอาออกมาดู ชิมดูว่าโอเคหรือยัง ของเมย์จะอบต่ออีกซัก 1-2 นาที

*ความแรงของไฟและระยะเวลาตั้งขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละบ้านด้วยนะคะ ลองปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ก็น่าจะโอเคนะคะ

ทาด๊าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา

เสร็จแล้วค่ะ Chocolate Crinkle Cookies ทำไม่ยากเลยน้า

อยากให้เพื่อนๆเอาสูตรเมย์ไปลองทำกันดูนะคะ

ถ้าสงสัยตรงไหน หรือมีคำถาม สอบถามกันได้เลยน้า หรือให้คำแนะนำ ติ ชม กันได้เลยค่า


tungmaydaily

tungmaydaily

IG: TUNGMAYDAILY

Facebook: https://www.facebook.com/Tungmaydaily

FULL PROFILE