เลือก-ใช้’ครีมกันแดด’ถูกวิธี รับเทศกาลสงกรานต์

okay1234

okay1234

ดู Profile

 
หลาย คนเตรียมพร้อมจะออกไปเล่นสาดน้ำให้สนุก เตรียมอุปกรณ์เล่นน้ำพร้อมแล้ว แต่เตรียมอุปกรณ์สำคัญในการปกป้องผิวจากแสงแดดที่เหมาะสมหรือยัง?

ครีมกันแดดที่วางขายในท้องตลาดมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ
คือแบบฟิสิคอลที่มีส่วนผสมของซิงค์ ออกไซด์และไทเทเนียม ไดออกไซด์ ซึ่งจะปกป้องผิวจากแสงแดดได้ทันที และเมื่อทาจะเหมือนมีแผ่นฟิล์มบางๆ เคลือบบนผิวแทนที่จะดูหนาหนักเหมือนละเลงครีมหนาๆ แต่ล้างออกค่อนข้างยากเพราะเนื้อครีมจะเหนียวติดผิว ส่วนครีมกันแดดแบบเคมิคอลหรือออแกนิคจะต้องทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 20 นาทีเพื่อให้ดูดซึมลงสู่ผิวก่อน
   
ครีมกันแดดที่ดีควรจะเป็นแบบไฮโปอัลเลอเจนิกและนอนคอเมโดเจนิคเพื่อป้องกันการระคายเคือง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะครีมทุกตัวก็สามารถทำให้ผิวเกิดสิวอักเสบและผื่นคันได้ ก่อนใช้จึงต้องทดสอบโดยทาบริเวณข้อพับเสียก่อน
   
ที่สำคัญคือต้องทาครีมกันแดดทั้งใบหน้าและลำตัว และอย่าลืมจุดที่ไม่มีอะไรปกปิด อย่างหลังคอ หลังมือหรือใบหู โดยใช้ครีมกันแดดในปริมาณที่ค่อนข้างมากสักหน่อย เพราะถ้าทาครีมกันแดดในปริมาณไม่มากพอ ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการกันแดดน้อยลงด้วย ซึ่งปริมาณครีมกันแดดที่ทาทั่วตัวได้พอดีคือ 30-60 กรัม
   
นอกจาก นี้ ก่อนทาครีมกันแดดอาจให้ผิวบริเวณลำตัวได้รับแสงแดดสักเล็กน้อย เพื่อจะได้สร้างวิตามินดี สังเกตได้ว่าหากมีจุดสีแดงเล็กๆ แสดงว่าวิตามินดีได้ถูกสร้างขึ้นแล้ว และหากต้องเผชิญแดดจัดควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอส 30 และค่าพีเอ+++ เพื่อกันรังสียูวีเอ และทาซ้ำทุกๆ สองชั่วโมง
   
แต่ หากตัวเปียกเพราะเล่นน้ำหรือว่ายน้ำก็ต้องใช้ครีมกันแดดที่กันน้ำ เพราะเนื้อครีมจะได้ไม่ไหลไปกับเหงื่อหรือละลายไปกับน้ำ และต้องทาซ้ำทุกหนึ่งชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงด้วย
   
ส่วนใครที่คิดว่าแค่สวมเสื้อและสวมหมวกก็จะป้องกันแสงแดดได้เพียงพอจึงไม่ต้องทาครีมกันแดดนั้น ขอบอก ว่าเสื้อและหมวกกันแดดได้ก็จริง แต่แค่เพียงระยะเวลาสั้นๆ โดยถ้าเทียบเป็นค่าเอสพีเอฟ หมวกจะมีค่าเอสพีเอฟ10 และเสื้อยืดก็มีค่าเอสพีเอฟแค่ 5 เท่านั้น

ใครที่ ชอบออกแดดอาจกลัวผิวไหม้หรือเกิดมะเร็งผิวหนัง แต่ที่จริงการที่ผิวได้รับแสงแดดก็จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงเพราะร่างกายจะ สร้างวิตามินดี ซึ่งช่วงที่สามารถออกแดดโดย จะได้รับรังสียูวีน้อยลงถึง 20-40 เปอร์เซ็นต์ คือวันที่มีเมฆมาก และช่วงที่แดดส่องมาที่ตัวแล้วเงาที่ทอดบนพื้นยาวกว่าความสูง
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย