Arbutin ไวท์เทนนิ่งของคนอยากขาวแบบปลอดภัย | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

Arbutin คืออะไร?

Arbutin สารไวท์เทนนนิ่ง (Whitening) ที่ช่วยในเรื่องของปรับสีผิวให้ดูสว่าง และขาวขึ้น มีคุณสมบัติเป็นอนุพันธ์ของ Hydroquinone ที่ถูกเลือกให้เป็นส่วนผสมสำคัญในเครื่องสำอาง และสกินแคร์หลายชนิด

Arbutin ช่วยแก้ปัญหาผิวอะไรได้บ้าง ?

Arbutin ช่วยลดเลือนฝ้า กระ ลดการสร้างเม็ดสี โดยจะช่วยยับยั้ง หรือบล็อคเอนไซม์ไทโรซิเนส ที่ทำหน้าที่เพิ่มการสร้างเม็ดสี ทำให้เม็ดสีลดน้อยลง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดเลือนฝ้า กระ และลดการสร้างเม็ดบนผิวหนัง

Arbutin เหมาะกับใคร?

Arbutin ช่วยดูแลปัญหาผดผื่น เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่มีคุณสมบัติในการเกิดด่างขาว คนที่เป็นฝ้า กระ ก็สามารถใช้ได้ โดยไม่ออกฤทธิ์เฉพาะเจาะจงบริเวณจุดสีน้ำตาลบนผิว จึงใช้ทาได้ทั้งใบหน้า โดยไม่เกิดภาวะแห้ง แดง แสบ คัน หรือลอกตามมา

Arbutin ทำงานกับผิวยังไง?

Arbutin เป็นอนุพันธ์ของ Hydroquinone ที่มีคุณสมบัติต่างจากกรดผลไม้ เพราะช่วยลดการเกิดเม็ดสี จากเซลล์ที่ชื่อว่า Melanin กับ Melanosite ที่ทำให้เกิดสีผิวที่เข้มมากกว่าปกติ หรือทำให้เกิดฝ้า กระ โดย Arbutin จะช่วยยับยั้งหรือทำให้เม็ดสีลดน้อยลง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดฝ้า กระ

สภาพผิว และปัญหาผิวแบบไหนควรเลี่ยง PHAสภาพผิว และปัญหาผิวแบบไหนควรเลี่ยง Arbutin

คนที่มีปัญหาผิวหนัง เช่น เป็นโรคผิวหนังอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี Arbutin เป็นส่วนผสม

Arbutin สามารถใช้ หรือควรใช้ควบคู่กับส่วนผสม (ingredient) อื่นๆ ตัวไหนบ้าง?

ในกลุ่ม ingredient ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ Arbutin มีอยู่พอสมควร เช่น

  • Licorice หรือกรดชะเอม สารชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในสกินแคร์กลุ่ม Whitening เพราะมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องความขาวกระจ่างใสได้มากกว่า
  • กลุ่มของวิตามิน C ช่วยเรื่องทำให้ขาวกระจ่างใสเช่นกัน แต่อาจต้องระวังในเรื่องความเข้มข้น เพราะอาจจะไม่ได้ออกฤทธิ์เต็มประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับสารในกลุ่ม Licorice, Arbutin, AHA และ Salicylic acid

ไม่ควรใช้ Arbutin กับส่วนผสม (ingredient) ตัวใดบ้าง?

Arbutin ไม่ได้มีข้อควรระวังในการใช้มากนัก เมื่อเทียบกับสกินแคร์ในกลุ่มกรดผลไม้ ที่มีฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว

แต่ Arbutin ใช้แล้วอาจเกิดอาการแดง แห้ง แสบ หรือเกิดภาวะแดงหลังจากที่โดนแดดได้ (Phototoxicity) ต่างจาก Hydroquinone ที่ใช้ทาเฉพาะบริเวณที่เป็นผื่นสีน้ำตาลเท่านั้น ถ้าหากทามากเกินไป อาจเกิดภาวะด่างขาว จากการที่ Hydroquinone ไปกินเม็ดสีในบริเวณโดยรอบ

Arbutin ใช้แล้วมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

Arbutin เป็นเป็นอนุพันธ์ของ Hydroquinone ที่ไม่เฉพาะเจาะจงในเรื่องของจุดสีน้ำตาล ไม่ทำให้เกิดภาวะแห้ง แดง แสบ คัน หรือผิวลอก จึงค่อนข้างปลอดภัย ผลข้างเคียงของการใช้ Arbutin จะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ Hydroquinone ที่มักใช้แล้วเห็นผลดีในช่วงแรก แต่ตามมาด้วยรอยด่างขาวภายหลัง

ใช้ Arbutin นานแค่ไหนถึงจะเห็นผล?

ใช้ระยะเวลาในการใช้ Arbutin ควรใช้ระยะยาว เพื่อการเห็นผลไม่ต่ำกว่า 3 เดือน เพราะว่าความขาว ไม่สามารถปรับได้ในทันที และ Arbutin เป็นอนุพันธ์ที่จะดูแลผิวแบบค่อยเป็นค่อยไป

วิธีเก็บรักษาเครื่องสำอางที่มี Arbutin

สามารถเก็บรักษาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ Arbutin ในอุณหภูมิปกติได้ ไม่ได้ถึงขนาดห้ามโดนแสงแดด แต่ก็ไม่ควรวางรับแสงแดด หรือความร้อนโดยตรง

เลือกใช้ Arbutin ยังไงดี?

Arbutin ไม่ได้มีข้อห้ามในการใช้ เมื่อเทียบกับกลุ่มผลัดเซลล์ผิวประเภทกรดผลไม้ตัวอื่นๆ อีกทั้ง Alpha Arbutin มีการศึกษามาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย และให้ผลที่พึงพอใจ ไม่มีความเสี่ยง เฉพาะฉะนั้นเรามักจะเจอ Alpha Arbutin ถูกใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางตามท้องตลาด

Arbutin แตกต่างกับส่วนผสม (ingredient) ที่คุณสมบัติใกล้เคียงกันยังไง?

หากพูดถึงส่วนผสมที่ช่วยลดเม็ดสีได้โดยตรง Hydroquinone เป็นส่วนผสมที่จะดูแลตรงจุดมากกว่า Arbutin แต่ Hydroquinone ก็มีข้อเสียคือ อาจทำให้ผิวเกิดอาการลอกแดงเมื่อเราโดนแสงแรงๆ

ในขณะที่ Arbutin จะมีความอ่อนโยนกว่า ใช้แล้วจะค่อนข้างปลอดภัยต่อผิวมากกว่า จึงสามารถใช้ได้ทั่วทั้งใบหน้าโดยไม่ทำให้เกิดรอยด่างขาวตามมา

  • Arbutin เป็นสารไวท์เทนนิ่ง (Whitening) ที่ช่วยในเรื่องของหน้าขาว ช่วยลดฝ้า กระ ลดการสร้างเม็ดสี ช่วยลดผดผื่น เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ทำให้เกิดรอยด่างขาว
  • Arbutin ใช้ระยะเวลาในการเห็นผลไม่ต่ำกว่า 3 เดือน เพราะว่าความขาวไม่ได้ขาวได้ในทันที แต่ปลอดภัย และมีผลข้างเคียงจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ Hydroquinone
  • Arbutin สามารถใชัคู่กับวิตามิน C ที่ช่วยเรื่องทำให้ขาวได้เหมือนกัน แต่อาจต้องระวังมากหน่อยในเรื่องความเข้มข้น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแดง แห้ง แสบ หรือเกิดภาวะแดงหลังจากที่โดนแดดตามมา
  • คนที่มีปัญหาผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ หรือโรคสะเก็ดเงิน ไม่ควรใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสม Arbutin

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
แพทย์หญิงชวพร สุดโนรีกุล แพทย์ผิวหนังโรงพยาบาลสมิติเวช