ผิวมันเกิดจากอะไร วิธีดูแลผิวมัน พร้อมเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว แนะนำโดยหมอผิวหนัง | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

ผิวมัน คืออะไร?

ผิวมัน คือผิวที่เกิดจากต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังทำงานดี จึงผลิตน้ำมันได้มากเกินความจำเป็น จนเกิดความมันบริเวณทีโซน และบริเวณแก้ม

เช็คยังไงว่าเรามีสภาพ “ผิวมัน” หรือเปล่า?

สามารถเช็คสภาพผิวด้วยตัวเองได้ง่ายๆ โดยให้สังเกตผิวหลังการล้างหน้าที่ยังไม่ทาสกินแคร์ใดๆ เมื่อผ่านไป 30 นาที แล้วเริ่มมีความมันบนผิว แสดงว่าเรามีสภาพผิวมัน

ผิวมันเกิดจากสาเหตุอะไร?

ส่วนใหญ่คนที่ผิวมัน เป็นได้ทั้งผิวมันอย่างเดียว และผิวมันแบบผิวผสม โดยปกติ น้ำมันจะถูกผลิตออกมาเพียงพอที่จะเคลือบอยู่บนผิวของเรา แต่ถ้าหากน้ำมันหลงเหลืออยู่บนผิวเกินความจำเป็น ก็มักเกิดปัญหาตามมา เช่น เกิดการอุดตัน เป็นสิว หรือก่อให้เกิดอาการระคายเคือง

Do & Don’t วิธีการดูแลสภาพผิวมัน?

คนผิวมันมักจะชอบล้างหน้าบ่อย แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำมันบนหน้าเป็น Nature Moisturising Factor (NMF) หรือว่าตัวที่ให้ความชุ่มชื้นโดยธรรมชาติ ซึ่งถ้ามันมีมากเกินไปแนะนำให้ใช้วิธีการซับออก หรือล้างน้ำเปล่าก็เพียงพอ ซึ่งการใช้สบู่อาจไม่มีความจำเป็นมากนักสำหรับคนผิวมัน

ผิวมัน ควรเลือกใช้สกินแคร์แบบไหนดี?

ผิวมันควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่เป็น Water Base เนื้อเบาบาง หรือมีส่วนผสมน้ำมันในปริมาณน้อย ไม่เข้มข้น หรือมีเนื้อสัมผัสที่หนักจนเกินไป รวมไปถึงควรเลือกใช้กรดผลไม้อย่าง BHA ที่ช่วยลดการอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

ลำดับการลงสกินแคร์ สำหรับผิวมัน

ผิวมัน หรือทุกสภาพผิว สามารถใช้ลำดับการลงสกินแคร์ในมาตรฐานเดียวกันคือ เรียงลำดับเนื้อสัมผัสที่มีความเข้มข้นน้อย ไปจนถึงความเข้มข้นมาก และลงกันแดดเป็นลำดับสุดท้าย

ซึ่งโดยปกติจะเริ่มเรียงลำดับสกินแคร์จากผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเป็นน้ำก่อน เช่น อายครีม ถัดมาคือซีรั่ม เป็นสกินแคร์ที่มีความเหนียวขึ้นมาระดับหนึ่ง ต่อด้วยเป็นเจล โลชั่น ครีม และสุดท้ายก็คือแป้ง

คนผิวมัน ควรดูแลปัญหาผิวเรื่องอะไรเป็นพิเศษ?

คนผิวมันควรเลือกใช้ครีมที่ช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้า แต่ก็ไม่ควรเอาน้ำมันออกจากผิวมากจนเกินไป ต้องหลงเหลือความมันเพื่อรักษาความชุ่มชื้น และคงสมดุลผิวไว้ด้วย

ดังนั้นก่อนเริ่มใช้สกินแคร์อาจจะใช้วิธีทดสอบกับผิวดูก่อนว่า หลังจากที่ทาครีมไปแล้ว เมื่อใช้มือลูบผิว ยังคงหลงเหลือความมันทิ้งอยู่บนผิวในปริมาณมากน้อยแค่ไหน ซึ่งไม่ควรทิ้งความมันไว้บนผิวจนมากเกินไปนั่นเอง

ผิวมัน ควรหลีกเลี่ยงการดูแลผิวแบบไหน?

คนผิวมัน ไม่ควรปล่อยให้ความมันอยู่บนผิวมากจนเกินไป สิ่งที่ใช้ล้างทำความสะอาดความมันออกจากผิวหน้าที่แนะนำคือ สบู่ หรือโฟมล้างหน้า ควรใช้วันละครั้ง หรือ 2 วันครั้ง เพื่อเอาความมันส่วนเกินออกจากผิวให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น

หากวันไหนไม่ได้เจอกับสิ่งสกปรก มลพิษ หรือไม่ได้ออกไปนอกบ้าน สามารถล้างทำความสะอาดผิวด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว

ผิวมัน ควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมแบบไหน?

  • ผิวมันควรเลี่ยงสกินแคร์ หรือ ingredient ในกลุ่ม Oil Base ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน จากการเพิ่มความมันให้ผิวหน้า
  • ผิวมันควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็น Oil Free หรือเน้นไปที่ส่วนผสม Salicylic Acid ในเปอร์เซ็นต์ที่น้อย เพื่อช่วยในเรื่องลดการอุดตัน และลดโอกาสการเกิดสิว
  • ผิวมันควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเรตินอล จะช่วยทำให้ผิวแห้งลง พร้อมควบคุมความมัน ซึ่งการใช้เรตินอลก็มีข้อควรระวังอยู่ หากไม่แน่ใจก่อนใช้ควรทดสอบก่อน หรือสามารถปรึกษาหมอผิวหนัง เพื่อควบคุมปริมาณการใช้ให้เหมาะสมก็ได้

ปัญหาผิวที่ผิวมันควรระวัง?

ปัญหาของคนผิวมันคือการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เกิดสิวอักเสบน้อยใหญ่ สกินแคร์ที่เลือกใช้ จึงต้องเลือกอย่างละเอียดรอบคอบ และระวังเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสที่เปลี่ยนครีมแล้วจะเกิดการกระตุ้นผิวทำให้สิวผุด หรือสิวเห่อขึ้นมาได้

ปัญหาผิวมันระดับไหนที่น่ากังวลใจ และควรรีบปรึกษาแพทย์

ปัญหาใหญ่ของคนผิวมัน มักมาจากการอุดตันทำให้เกิดสิว และการสะสมของเชื้อต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ จนทำให้เกิดการระคายเคือง และการอักเสบของผิว แนะนำว่าควรจะมาพบแพทย์เพื่อพูดคุย ปรึกษา ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต และรับคำแนะนำการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว

  • ผิวมัน คือผิวที่เกิดจากต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังทำงานดี จึงผลิตน้ำมันได้มากเกินความจำเป็น จนเกิดความมันบริเวณทีโซน และบริเวณแก้ม
  • คนผิวมัน ถ้ารู้สึกว่าผิวมันเกินไปแนะนำให้ใช้วิธีการซับออก หรือล้างน้ำเปล่าก็เพียงพอ
  • ผิวมันควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่เป็น Water Base เนื้อเบาบาง, มีส่วนผสมน้ำมันที่น้อย ,เนื้อสัมผัสที่ไม่หนัก และควรใช้กรดผลไม้ที่ช่วยลดการอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวด้วย
  • คนผิวมันควรเลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนผิว แต่ก็ไม่ควรเอาน้ำมันออกจากผิวมากจนเกินไป ต้องหลงเหลือความมันเพื่อรักษาความชุ่มชื้นด้วย

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์สาโรช สุวรรณสุทธิ แพทย์ผิวหนังโรงพยาบาลสมิติเวช