Hyaluronic Acid สารเติมความชุ่มชื้นยอดฮิต เพื่อผิวอิ่มน้ำ ยืดหยุ่น | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

Hyaluronic Acid คืออะไร?

Hyaluronic Acid (ไฮยาลูรอนิก) เป็นสารตัวหนึ่งที่ผิวเรามีอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ 1,000 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ดูเต่งตึง นอกจากนำมาเป็นส่วนผสมในเวชสำอาง และสกินแคร์ต่างๆ แล้ว Hyaluronic Acid ยังถูกใช้เป็นส่วนผสมในยานวด ยาทา ยาใส่แผลอีกด้วย

Hyaluronic Acid ช่วยแก้ปัญหาผิวอะไรได้บ้าง?

ด้วยมีคุณสมบัติอุ้มน้ำที่ดีมากของ Hyaluronic Acid เมื่อนำมาใช้ในรูปแบบทาบนผิว จึงเด่นเรื่องช่วยเรื่องเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวอิ่มน้ำขั้นสุด เหมือนเวลาที่เราใช้สำลีชุบน้ำมาแบบวางบนผิว นอกจากนั้น เมื่อผิวมีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น จึงส่งผลไปถึงประสิทธิภาพในการป้องกันริ้วรอยจากผิวที่แห้งกร้านได้ด้วย

Hyaluronic Acid เหมาะกับใคร?

Hyaluronic Acid มีคุณสมบัติเด่นในการบำรุงผิวแห้งกร้าน พร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิว หรือทำให้เซลล์ผิวแบ่งตัวได้ดีขึ้น ดังนั้น คนที่มีผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ จึงเหมาะที่จะใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสม Hyaluronic Acid นั่นเอง แต่จริงๆ แล้ว จะผิวแบบไหนก็สามารถใช้ Hyaluronic Acid ได้เช่นกัน

Hyaluronic Acid ทำงานกับผิวยังไง?

ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเก็บกักเก็บน้ำได้ดี จึงช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้น อีกทั้งจัดการตัวรับบนเซลล์ได้ดีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ ทำให้เซลล์แบ่งตัวได้ดีขึ้น และเจริญเติบโตเป็นปกติมากขึ้น

สภาพผิว และปัญหาผิวแบบไหนควรเลี่ยงการใช้ Hyaluronic Acid

Hyaluronic Acid เป็นสารที่ร่างกายของเราสร้างได้เองตามธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อสารตัวนี้เป็นส่วนผสมในเวชสำอางจึงค่อนข้างปลอดภัย สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว เพราะมีการดูดซึมได้ดีหลังจากทาลงบนผิว อีกทั้งเป็นสารที่โมเลกุลที่ใหญ่ การดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก จึงไม่ได้มีอันตรายต่อร่างกาย สามารถใช้บำรุงผิวหน้าได้แบบไม่ต้องกังวล สรุปคือ สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว ไม่มีผิวประเภทไหนที่ห้ามใช้ Hyaluronic Acid

Hyaluronic Acid สามารถใช้ หรือควรใช้ควบคู่กับส่วนผสม (ingredient) อื่นๆ ตัวไหนบ้าง?

ทุกวันนี้ Hyaluronic Acid ถูกใช้เป็นองค์ประกอบของยาบางประเภท เพราะเชื่อว่าการใส่ Hyaluronic Acid คู่กับยาบางประเภท จะช่วยเสริมให้ส่วนผสม หรือส่วนประกอบบางตัวซึมเข้าสู่ร่างกาย หรือผิวเราได้ดีขึ้น ส่วนในด้านของสกินแคร์ Hyaluronic Acid ถือเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้ได้ใน Routine Skincare ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูสุขภาพดีขึ้น และยังช่วยเรื่องการ Rejuvenation หรือการฟื้นฟู ทำให้ผิวพรรณดูเกลี้ยงเกลา หน้าแลดูเด็กลงอีกด้วย

Hyaluronic Acid ควรเลี่ยงใช้คู่กับส่วนผสมตัวใดบ้าง?

Hyaluronic Acid สามารถใช้คู่กับส่วนผสมตัวอื่นๆ ได้เลยแบบไม่ต้องคิดเยอะ เพราะ Hyaluronic Acid จะช่วยเพิ่มคุณสมบัติของมอยส์เจอไรเซอร์ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงไม่มีส่วนผสมที่ห้ามใช้คู่กันเป็นพิเศษนั่นเอง

วิธีเก็บรักษาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสม Hyaluronic Acid

ส่วนผสม Hyaluronic Acid สามารถเก็บได้ในอุณหภูมิห้องปกติ ไม่จำเป็นต้องแช่เย็น แต่อาจหลีกเลี่ยงห้อง หรือการเก็บในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิที่สูงเกินไป เพื่อคงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ และส่วนผสมไว้

วิธีเลือกใช้ Hyaluronic Acid

Hyaluronic Acid ที่ใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ และเวชสำอางส่วนใหญ่ มักจะมาในรูปแบบครีมเนื้อบางเบา หรือโลชั่น เราสามารถเลือกใช้เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ได้ตามความเหมาะสมกับแต่ละสภาพผิว และถ้าหากใช้อย่างสม่ำเสมอทั้งเช้าและเย็น เป็นเวลา 1 เดือนขึ้นไป ก็จะเห็นผลมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการเจริญเติบโตของชั้นหนังแท้ ทำให้ผิวดูเต่งตึง มีความยืดหยุ่น และดูสุขภาพดี

ข้อแตกต่างของ Hyaluronic Acid กับส่วนผสมที่คุณสมบัติใกล้เคียง

Hyaluronic Acid ช่วยเสริมฤทธิ์ ingredient พวกวิตามิน หรือแร่ธาตุส่วนผสมที่ต้องการให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ดี ทำให้เป็นตัวเลือกที่นิยมใช้ในเวชสำอางหลายๆ ชนิด เพื่อให้มีฤทธิ์เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีขึ้น

  • Hyaluronic Acid มีคุณสมบัติเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มน้ำ
  • Hyaluronic Acid สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนผิวแห้ง
  • Hyaluronic Acid ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิว ได้อย่างปลอดภัยเพราะเป็นสารจากธรรมชาติ
  • เมื่อใช้ Hyaluronic Acid อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องกันเป็นเวลา 1 เดือน จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ได้มากขึ้น

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์สิทธิโรจน์ อรุณขจรศักดิ์ แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลพญาไท