ผิวแห้งเกิดจากอะไร วิธีดูแลผิวแห้ง พร้อมเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว แนะนำโดยหมอผิวหนัง | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

สภาพผิวแห้งคืออะไร?

ผิวแห้งคือสภาพผิวที่ขาดความชุ่มชื้น ขาดน้ำมัน หรือ Natural Moisturizing Factor (สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่พบได้ในผิวหนังชั้นนอกสุด) ที่ผลิตจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวแตก แห้ง ลอกเป็นขุย อักเสบ แดง ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนผิวแห้ง

เช็กยังไงว่าเรามีสภาพผิวแห้งหรือเปล่า?

สามารถเช็กด้วยตัวเองได้ง่ายๆ โดยสังเกตผิวหลังจากอาบน้ำ ให้ทิ้งผิวไว้ 30 นาทีโดยไม่ทาสกินแคร์ใดๆ ถ้าผิวยังคงแห้ง และไม่มีความมัน แสดงว่าเรามีสภาพผิวที่แห้งนั่นเอง

ผิวแห้งเกิดจากสาเหตุอะไร?

ผิวแห้ง มักจะมาคู่กับผิวแพ้ง่าย เพราะเมื่อผิวแห้งต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อม ก็จะมักจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากน้ำที่อยู่ใต้ผิวหนังชั้นลึกระเหยออกไป คนผิวแห้งจึงจำเป็นต้องหาผลิตภัณฑ์ หรือครีมที่ช่วยลดความแห้ง เติมน้ำมันให้กับผิวมาใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแตก แห้ง ลอกเป็นขุย และอักเสบแดง

ผิวแห้งควรเลือกใช้สกินแคร์แบบไหน?

คนผิวแห้งควรเลือกใช้สกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มี Oil Base หรือ Water in oil เป็นส่วนผสม สามารถเลือกได้ทั้งแบบ Mineral Oil หรือ Organic Oil ที่เมื่อประกอบเข้ากับ Nature Moisturising Factor หรือ NMF (สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่พบได้ในผิวหนังชั้นนอกสุด) จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะมีสารเคลือบผิวที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และป้องกันการระเหยของน้ำที่จะออกจากผิว

ผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงการดูแลผิวแบบไหน?

เมื่อคนผิวแห้งมีอายุมากขึ้น พวกต่อมไขมันก็จะทำงานลดลง พูดง่ายๆ คือ Nature Moisturising Factor หรือ NMF (สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่พบได้ในผิวหนังชั้นนอกสุด) ก็จะหายไป ส่งผลให้ผิวต้องเจอกับปัญหาแห้ง ลอก และแตกง่ายขึ้น จึงต้องระวังการสูญเสียน้ำมันให้มาก ทั้งจากการอาบน้ำ การใช้สบู่ หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ เป็นต้น

ผิวแห้ง ควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมแบบไหน?

คนผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงในเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของอะไรก็ตามที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เช่น แอลกอฮอล์, กรดผลไม้ อย่าง AHA BHA ที่มาในเปอร์เซ็นต์ที่สูงเกินไป

อีกทั้งการแต่งหน้าหนักๆ เมื่อต้องเช็ด หรือล้างเครื่องสำอางออกหลายขั้นตอน ก็จะยิ่งทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ดังนั้นควรเลือกใช้เครื่องสำอาง ในกลุ่มที่ละลายน้ำได้ดี แทนเครื่องสำอางกลุ่มที่เน้นเรื่องความติดทน

Do & Don’t วิธีการเลือกสกินแคร์สำหรับคนผิวแห้ง

คนที่ผิวแห้งควรหา Moisturising Factor มาเคลือบผิวอยู่เสมอ เพราะถ้าปล่อยให้ผิวแห้งต่อเนื่องเป็นเวลานาน มักจะทำให้จะเกิดการแตก ระคายเคือง และการอักเสบของผิว ซึ่งการปล่อยให้ผิวบาดเจ็บซ้ำๆ จนกลายเป็นวงจรจะทำให้ผิวหนังอักเสบเรื้อรังได้

ลำดับการลงสกินแคร์ สำหรับผิวแห้ง

ผิวแห้ง หรือทุกสภาพผิว สามารถใช้ลำดับการลงสกินแคร์ในมาตรฐานเดียวกันคือ เรียงลำดับเนื้อสัมผัสที่มีความเข้มข้นน้อย ไปจนถึงความเข้มข้นมาก และลงกันแดดเป็นลำดับสุดท้าย

ซึ่งโดยปกติจะเริ่มเรียงลำดับสกินแคร์จากผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเป็นน้ำก่อน เช่น อายครีม ถัดมาคือซีรั่ม เป็นสกินแคร์ที่มีความเหนียวขึ้นมาระดับหนึ่ง ต่อด้วยเป็นเจล โลชั่น ครีม และสุดท้ายก็คือแป้ง

คนผิวแห้งควรดูแลเรื่องอะไรเป็นพิเศษ

โดยปกติคนที่มีสภาพผิวแห้งจะดูมีอายุเร็วกว่าคนที่ผิวมัน เพราะฉะนั้นการดูแลผิวจะต้องเริ่มบำรุงทาครีมเร็วกว่าผิวประเภทอื่นๆ และอย่าลืมที่จะมองหาส่วนผสมที่เป็น Anti-Ageing และ Anti-oxcidant มาดูแลผิวด้วย

ปัญหาที่ผิวแห้งควรระวัง

การที่ปล่อยให้ผิวแห้งนานๆ โดยที่ผิวไม่ได้รับการดูแล ทาครีม เติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ จะทำให้เกิดความเสี่ยงผิวอักเสบตามมา ซึ่งวิธีสังเกตของอาการเบื้องต้นก็คือ ผิวจะแตกลอกเป็นขุย ก่อนจะเกิดการแดง และอักเสบตามมา

ปัญหาผิวแห้งระดับไหนที่ควรปรึกษาแพทย์

อาการเบื้องต้นของปัญหาผิวแห้ง คือ ผิวแตกลอกเป็นขุย ตามมาด้วยอาการอักเสบแดง แต่ถ้าผิวเกิดเป็นแผ่นลอก มีอาการคัน ควรจะมาพบแพทย์เพื่อรักษา หรือเลือกปรับผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับปัญหาผิว เพื่อลดโอกาสการเกิดมะเร็งผิวหนังตามมาได้

  • ผิวแห้งคือผิวที่ขาดความชุ่มชื้น ขาดน้ำมัน หรือ Natural Moisturizing Factor สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่พบได้ในผิวหนัง
  • ผิวแห้ง มักจะมาคู่กับผิวแพ้ง่าย เพราะเกิดการระคายเคืองได้ง่าย
  • คนผิวแห้งควรเลือกใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ที่มี Oil Base หรือ Water in oil เป็นส่วนผสม เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้น และป้องกันการระเหยของน้ำที่จะออกจากผิว
  • คนผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงในเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของอะไรก็ตามที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เช่น แอลกอฮอล์, กรดผลไม้ อย่าง AHA BHA ที่มาในเปอร์เซ็นต์ที่สูงเกินไป
  • สภาพผิวแห้งจะดูมีอายุเร็วกว่าคนที่ผิวมัน เพราะฉะนั้นการดูแลผิวจะต้องเริ่มบำรุงทาครีมเร็วกว่าผิวประเภทอื่นๆ และอย่าลืมที่จะมองหาส่วนผสมที่เป็น Anti-Ageing และ Anti-oxcidant มาดูแลผิวด้วย

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์สาโรช สุวรรณสุทธิ แพทย์ผิวหนังโรงพยาบาลสมิติเวช