ผิวผสมเกิดจากอะไร วิธีดูแลผิวผสม พร้อมเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว แนะนำโดยหมอผิวหนัง | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

ผิวผสมคืออะไร?

ผิวผสมคือสภาพผิวที่มีลักษณะของผิวหลายอย่างผสมกัน โดยผิวแต่ละส่วนบนผิวจะมีความมัน และความแห้งแตกต่างกัน ซึ่งคนผิวผสมส่วนใหญ่จะมีผิวแห้ง หรือผิวปกติบริเวณหน้าแก้ม และมีความมันบริเวณทีโซน (T-zone) คือตำแหน่งหน้าผาก จมูก และคาง

เช็คยังไงว่าเรามี “ผิวผสม” หรือเปล่า?

สามารถเช็คสภาพผิวด้วยตัวเองได้ง่ายๆ โดยล้างหน้าให้พักผิวทิ้งไว้ 30 นาที โดยยังไม่ทาสกินแคร์ใดๆ หากผิวบริเวณข้างแก้มไม่มีความมัน แต่ผิวบริเวณทีโซนคือหน้าผาก จมูก และคาง มีความมันเกิดขึ้น นั่นคือ ผิวของเราเป็นผิวผสม

ผิวผสมเกิดจากอะไร?

ผิวผสมมักจะเกิดกับคนที่ผิวค่อนข้างแห้งตอนวัยรุ่น หรือช่วงเวลาที่ต่อมไขมันทำงานมากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดความมันบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง ทำให้กลายเป็นผิวแห้งที่มีความมันร่วมด้วย

Do & Don’t วิธีการเลือกสกินแคร์สำหรับผิวผสม

ผิวผสมสามารถเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับสภาพผิวได้ ดังนี้

 • บริเวณที่ผิวแห้ง : ควรหลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น AHA ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากจนเกินไป แต่ให้เน้นบำรุงผิวด้วยโลชั่น เพื่อเติมความชุ่มชื้นแทน
 • บริเวณที่ผิวมัน : ควรใช้กรดผลไม้ เช่น BHA เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดสิว และไม่ควรใช้สกินแคร์ผิดประเภท เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้

ผิวผสม ควรเลือกใช้สกินแคร์แบบไหนดี?

หลักการเลือกส่วนผสมสำหรับคนผิวผสม ไม่ได้มีส่วนผสมใดเป็นพิเศษ หรือไม่มี ingredient ไหนที่ตอบโจทย์ผิวผสมมากกว่ากลุ่มของผิวแห้งหรือผิวมัน แต่จะใช้วิธีการเลือกดูแลตามสภาพผิว

 • ส่วนที่เป็นผิวมัน ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Oil Free
 • ส่วนบริเวณที่ผิวแห้งให้ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน

ลำดับการลงสกินแคร์ สำหรับผิวผสม

ผิวผสม หรือทุกสภาพผิว สามารถใช้ลำดับการลงสกินแคร์ในมาตรฐานเดียวกันคือ เรียงลำดับเนื้อสัมผัสที่มีความเข้มข้นน้อย ไปจนถึงความเข้มข้นมาก และลงกันแดดเป็นลำดับสุดท้าย

ซึ่งโดยปกติจะเริ่มเรียงลำดับสกินแคร์จากผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเป็นน้ำก่อน เช่น อายครีม ถัดมาคือซีรั่ม เป็นสกินแคร์ที่มีความเหนียวขึ้นมาระดับหนึ่ง ต่อด้วยเป็นเจล โลชั่น ครีม และสุดท้ายก็คือแป้ง

ผิวผสม ควรหลีกเลี่ยงการดูแลผิวแบบไหน?

 • บริเวณที่ผิวแห้ง : ไม่ควรใช้สกินแคร์ควบคุมความมัน ให้เลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็น Oil Base
 • บริเวณที่ผิวมัน : ไม่ควรใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลในปริมาณที่มากเกินไป หรือควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง

คนผิวผสม ควรดูแลเรื่องอะไรเป็นพิเศษ?

ในคนผิวผสมที่มีปัญหาผิวค่อนข้างมาก แนะนำให้แยกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว เช่น บริเวณที่เป็นผิวมัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมัน ส่วนบริเวณที่ผิวแห้ง ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น

ซึ่งจริงๆ แล้ว ผิวผสมเป็นประเภทผิวที่ปกติที่สุด ดูแลง่าย เป็นสิวได้นิดหน่อย อาจมีอาการผิวแห้งบ้างบางช่วง แต่ส่วนใหญ่ก็คือผิวปกติ

เรื่องที่คนผิวผสมมักเข้าใจผิด

 • การล้างหน้ามากเกินความจำเป็น หรืออาบน้ำด้วยสบู่มากเกินกว่าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิว
 • แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าในอุณหภูมิที่พอเหมาะคือ 33-36 องศาเซลเซียส หลีกเลี่ยงน้ำที่ร้อนหรือเย็นเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้ง ไม่ได้ส่งผลดีต่อผิวอย่างที่เข้าใจ

ปัญหาผิวผสมระดับไหนที่น่ากังวลใจ และควรรีบปรึกษาแพทย์

ปัญหาของผิวผสมพบได้น้อยกว่าผิวประเภทอื่น ในบริเวณที่ผิวมัน ก็จะพบเรื่องสิว เช่น สิวอุดตัน สิวอักเสบ ส่วนบริเวณที่ผิวแห้งมาก มักพบอาการแห้ง แตก ผื่นแพ้ และการอักเสบของผิวได้ ซึ่งเป็น 2 สภาพผิวที่อยู่บนใบหน้าของคนผิวผสม แต่ถ้าหากมีปัญหาสิว หรือผิวลอกแห้งมากๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการดูแลรักษาต่อไป

 • ผิวผสมคือสภาพผิวที่มีลักษณะของผิวหลายอย่างผสมกัน คนผิวผสมส่วนใหญ่จะมีผิวแห้ง หรือผิวปกติบริเวณหน้าแก้ม และมีความมันบริเวณทีโซน (T-zone) คือตำแหน่งหน้าผาก จมูก และคาง
 • สำหรับคนผิวผสมที่มีหลายปัญหาผิว แนะนำให้แยกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว ไม่ควรใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว พราะอาจทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้
 • ผิวผสมควรเลือกสกินแคร์ สำหรับ 2 บริเวณผิวที่ต่างกัน บริเวณที่ผิวแห้งควรเน้นบำรุงผิวด้วยโลชั่นเพื่อเติมความชุ่มชื้นแทน และบริเวณที่ผิวมันควรใช้สกินแคร์ที่ควบคุมความมัน

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์สาโรช สุวรรณสุทธิ แพทย์ผิวหนังโรงพยาบาลสมิติเวช