วิธีดูแลผิวมันเป็นสิว แค่ใช้สกินแคร์ รักษาให้ถูกก็ดูดีขึ้นได้ | Jeban x SkinX

by

DaisyOfficial

ผิวเป็นสิวคืออะไร

สิว ปัญหาผิวเกิดได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย ส่วนใหญ่จะพบมากในคนที่มีผิวหน้าค่อนข้างมัน เพราะสิวเกิดจากการอุดตันของน้ำมัน รวมถึงแบคทีเรียบนใบหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดสิวในรูปแบบต่างๆ ขึ้นมา

สิวมีกี่แบบ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง?

สิวมีหลายประเภท แต่หลักๆ แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ สิวอักเสบ และสิวไม่อักเสบ

 • สิวไม่อักเสบ คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เช่น สิวหัวปิด สิวหัวขาว และสิวหัวดำ
 • สิวอักเสบ สิวที่มีการอุดตันของรูขุมขน และมีอาการอักเสบร่วมด้วย เช่น สิวที่มีตุ่มนูนแดง สิวหัวหนอง สิวอักเสบขนาดใหญ่ และสิวหัวช้าง

ถ้าเราสังเกต และประเมินได้เบื้องต้นด้วยตนเอง ก็จะสามารถเลือกใช้สกินแคร์ได้อย่างถูกต้อง ส่วนวิธีการเลือกใช้สกินแคร์ และยาทาสิวก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย เพราะเป็นประเภทผิวที่มีน้ำมันเคลือบผิวอยู่ค่อนข้างน้อย โอกาสที่จะเกิดการระคายเคืองจากการใช้ยาทาสิวก็จะมากกว่าคนผิวมัน

Do & Don’t วิธีการเลือกสกินแคร์สำหรับคนผิวเป็นสิว

 • การล้างหน้าที่ถี่เกินไปจะทำลายชั้นผิวได้ ดังนั้นการเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารลดแรงตึงผิวแรงๆ หรือว่ามีค่าความเป็นด่างค่อนข้างเยอะ ก็ยิ่งเสริมการทำลายชั้นผิวไปอีก
 • สกินแคร์บางอย่างที่อาจทำให้ก่อเกิดการระคายเคืองผิว หากก่อนใช้ยังไม่แน่ใจ อาจจะค่อยๆ ปรับสภาพผิวให้รับกับสกินแคร์นั้นๆ โดยการทดสอบกับผิวบริเวณอื่น เช่น ท้องแขน คอ หรือลองเริ่มใช้ในประมาณน้อยก่อน
 • อย่าลืมที่จะบำรุงผิวหน้าด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ และครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

ผิวเป็นสิวควรเลือกใช้สกินแคร์แบบไหนดี?

ผิวเป็นสิว ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มีสารแอคทีฟที่เหมาะสำหรับช่วยเรื่องสิวโดยเฉพาะ โดยมีหลายส่วนผสม เช่น

 • Niacinamide หรือวิตามินบี 3 ส่วนใหญ่นิยมผสมในสกินแคร์ประเภทเซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ และโทนเนอร์ มีคุณสมบัติที่ค่อนข้างหลากหลาย เช่น ช่วยลดการระคายเคืองจ ลดอักเสบ ควบคุมความมันของผิว ยับยั้งการส่งผ่านเม็ดสีช่วยเรื่องรอยสิว
 • Zinc, Green tea และ Tea Tree Oil ส่วนผสมกลุ่มนี้มีคุณสมบัติช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ ช่วยคุมความมัน และใช้ในการรักษาสิวได้
 • Centella Asiatica (Cica) หรือที่รู้จักในชื่อใบบัวบก ส่วนผสมที่คนเป็นสิวสามารถเพิ่มไว้ในสกินแคร์รูทีน และใช้ควบคู่ไปกับยาทาสิวได้

ลำดับการลงสกินแคร์ สำหรับผิวมันเป็นสิว

ควรเริ่มตั้งแต่การเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าก่อน ด้วยการล้างหน้า 2 ขั้นตอน หรือ Double Cleansing ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยิน หรือทำกันมาบ้างแล้ว

วิธีล้างหน้าแบบ Double Cleaning

 • ขั้นตอนที่ 1 : ล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้าด้วยคลีนเซอร์ คลีนซิ่ง หรือครีมทำความสะอาดผิวก่อนในขั้นตอนแรก
 • ขั้นตอนที่ 2 : ทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าอีกครั้ง

หลังจากล้างหน้าเสร็จทันที ไม่ควรที่จะปล่อยให้หน้าแห้ง ควรเช็ดหน้าให้หมาดๆ แล้วลงโทนเนอร์ หรือเซรั่ม เพื่อเติมความชุ่มชื้น ลดการเกิดปัญหาริ้วรอย และตามด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว ก่อนจะปิดท้ายด้วยครีมกันแดด

ผิวเป็นสิว ควรดูแลปัญหาผิวเรื่องอะไรเป็นพิเศษ?

 • อาหารที่ต้องระวังสำหรับคนเป็นสิว คืออาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (High glycemic index) เช่น ของหวาน น้ำหวาน ช็อกโกแลต และเค้ก รวมถึงอาหารตระกูลที่ทำมาจากนม (Dairy Products) เช่น นม เนย ชีส เป็นส่วนประกอบ อาหารเหล่านี้อาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้
 • พฤติกรรม และปัจจัยอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การอดหลับอดนอน ความเครียด ฮอร์โมนเปลี่ยนในช่วงมีประจำเดือน และส่งผลให้สิวที่เป็นไม่ดีขึ้น หรือหายไปสักที

ผิวเป็นสิว ควรหลีกเลี่ยงการดูแลผิวแบบไหน

พฤติกรรมที่คนเป็นสิวส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดคือ “หน้ามันคือศัตรูของสิว” ซึ่งไม่ผิด แต่ด้วยความเข้าใจดังกล่าว ส่งผลให้คนเป็นสิวจำนวนมาก ล้างหน้าบ่อยเกินความจำเป็น

 • คนเป็นสิวไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวมันง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากการล้างหน้าทำให้ผิวเสียสมดุลย์ คนเราควรล้างหน้าอย่างมากที่สุดเพียงวันละ 2 ครั้ง หรือล้างด้วยน้ำเปล่าเพิ่มได้ในระหว่างวัน ถ้ารู้สึกว่าหน้ามันมากเกินไป
 • ไม่ควรใช้คลีนเซอร์ หรือโฟมล้างหน้าที่ทำลายชั้นผิว
 • เสริมด้วยการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ
 • ห้ามลืมที่จะทากันแดดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด หรือแสงสีฟ้า และมลภาวะต่างๆ ที่เป็นหนึ่งในปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิว และส่งผลให้รอยสิวอยู่นานขึ้น

ผิวเป็นสิว ควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมแบบไหน?

ผิวเป็นสิวควรเลี่ยงสารที่ทำให้เกิดการอุดตัน หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Comedogenic และหันไปเลือกใช้ส่วนผสมให้ถูกกับสภาพผิวหน้า เช่น ถ้าผิวหน้ามัน ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของออยล์น้อย ส่วนคนที่ผิวแห้งหรือผิวผสม อาจจะมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของออยล์มาใช้ แต่ให้สังเกตตัวที่มีผลทดสอบเรื่องไม่อุดตันรูขุมขน หรือสังเกตคำเคลมที่เขียนว่า Non- Comedogenic นั่นเอง

ปัญหาที่ผิวเป็นสิวควรระวัง?

 • สิวทุกชนิด เราไม่ควร บีบ แคะ แกะ หรือเกา เด็ดขาด หากเป็นสิวในระยะเบื้องต้น ให้ลองใช้ยาทาละลายสิวอุดตันดูก่อน แล้วจึงค่อยไปกดสิวที่คลินิก หรือที่โรงพยาบาล เพราะการกดสิวมีเทคนิคเฉพาะจึง ไม่ควรทำด้วยตนเอง ซึ่งหากกดแล้วไม่ออก หรือหัวสิวออกไม่หมด จะทำให้สิวเกิดสิวอักเสบรุนแรงมากขึ้น และเป็นรอยสิวต่อไปได้
 • หากจะเลือกซื้อยา หรือสกินแคร์มาใช้ด้วยตัวเองที่บ้าน ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินสภาพผิวก่อนจะดีที่สุด

ปัญหาผิวเป็นสิวระดับไหนที่น่ากังวลใจ และควรรีบปรึกษาแพทย์

สิวที่มีระดับความรุนแรง เช่น สิวอักเสบค่อนข้างมาก ทายาอย่างเดียวคิดว่าน่าจะเอาไม่อยู่ เริ่มมีอาการเจ็บ และระบมผิวหน้า จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเป็นสิวหัวช้างที่จะต้องทำหัตถการ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อซักประวัติ และตรวจร่างกายดูโดยรวม เพื่อดูตำแหน่งของสิว หาสาเหตุ และรักษาได้อย่างตรงจุด

 • ผิวเป็นสิว คือปัญหาผิวเกิดได้กับทุกสภาพผิว แต่ส่วนใหญ่จะพบมากในคนที่มีผิวหน้าค่อนข้างมัน เพราะสิวเกิดจากการอุดตันของน้ำมัน รวมถึงแบคทีเรียที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ
 • สิวทุกชนิดไม่ควร บีบ แคะ แกะ หรือเกา เพราะการกดสิวมีเทคนิคเฉพาะจึง ไม่ควรทำด้วยตนเอง หากกดแล้วไม่ออกหรือหัวสิวออกไม่หมด จะทำให้สิวเกิดสิวอักเสบรุนแรงมากขึ้น และเกิดรอยสิวได้
 • “หน้ามันคือศัตรูของสิว” คือความเข้าใจผิดของคนส่วนใหญ่ ทำให้หลายคนชอบล้างหน้าบ่อยเกินความจำเป็น ซึ่งคนเป็นสิวไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวมันง่ายกว่าเดิม
 • ผิวเป็นสิวควรเลี่ยงสารที่ทำให้เกิดการอุดตัน หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นหรือ Non Comedogenic และหันไปเลือกใช้ส่วนผสมให้ถูกกับสภาพผิวหน้า

มีเรื่องผิวกวนใจ ปรึกษาปัญหาด้านผิวหนัง ได้ทุกเรื่อง ได้ทุกที่

กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ SkinX แอปพบแพทย์ผิวหนังออนไลน์

daisy-skinx.png

ขอบคุณข้อมูล :
นายแพทย์พนด ชินพิพัฒน์ แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี