ปลากระพงทอดน้ำปลา .. ชิ้นใหญ่ ๆ แบบสเต๊ก โอ้!!

monymon

monymon

ดู Profile

ซาหวัดดีค่า สาว ๆ จีบัน .. เข้าครัวกันอีกครั้งนะคะ กับอาหารเพื่อสุขภาพ ทานแล้วรับรองอ้วนน้อย ^o^ เน้นโปรตีนจากเนื้อปลา และวิตามินจากผัก .. หลาย ๆ คนไปทานอาหารนอกบ้าน คงมีเมนูนี้อยู่ในดวงใจกันบ้าง นั่นคือ ปลากระพงทอดน้ำปลา



คราวนี้ขอแหวกแนวหน่อยนะคะ จะไม่หั่นปลาเป็นชิ้น ๆ แต่จะทำเป็นแบบสเต๊กปลาชิ้นใหญ่ ๆ ทานเป็น main course กันเลยทีเดียว ..



แต่ถ้าสาว ๆ อยากทำเป็นชิ้น ๆ อย่างร้านอาหารก็ทำได้เช่นเดียวกันค่ะ สูตรไม่แตกต่าง แล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มัน เอาชอบเข้าว่านะคะ ^^



ส่วนประกอบหลัก



1. เนื้อปลากระพง (ชอบชิ้นเล็ก ๆ ก็หั่นเอาโลดนะคะ)

2. น้ำมัน

3. ผักเคียงตามชอบ



ส่วนผสมน้ำราด



4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาล 1-1.5 ช้อนโต๊ะ

8. พริกไทย นิดหน่อย เพิ่มความหอม



ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด .. ลืมถ่ายรูปค่ะ >.<"



9. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

10. กระเทียม 5-7 กลีบ

11. รากผักชี 1-2 ราก

13. น้ำมะนาว

14. น้ำปลา

15. น้ำตาลนิดหน่อย



ส่วนประกอบโดยรวมค่ะ





วิธีทำ



1. เตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี ให้พอแหลก แล้วเติมน้ำมะนาวกับน้ำปลา (ในสัดส่วนที่เท่ากัน) เติมน้ำตาลติดปลายช้อนลงไปนิดหน่อย ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ดกำลังดี



2. ลวกผักเตรียมไว้ แล้วจัดใส่จานรอ





3. น้ำปลาไปทอด .. ในรูปนี้แอบติดกะทะไปหน่อยนะคะ ไม่ได้เคล้าเกลือก่อน แถมใช้น้ำมันน้อยด้วย ..





* ปกติที่ร้านอาหารจะหั่นปลาเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือไม่ก็ทอดทั้งตัวให้กรอบเกรียม .. ก็สามารถทำได้เช่นกันนะคะ ใช้น้ำมันท่วมปลา เหมือนทอด deep fried ค่ะ ^^



4. ระหว่างนั้นก็เตรียมเครื่องปรุงน้ำราด .. (ส่วนผสมข้อ 4-8) เอามาผสมให้เข้ากัน พอทอดปลาเสร็จ เทน้ำมันออกให้เหลือไว้นิดหน่อย แล้วเอาเครื่องปรุงน้ำราดใส่ลงไปผัดให้น้ำตาลละลาย รอเดือดซักพักเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติ





5. แล้วราดไปที่ชิ้นปลาได้เลยค่ะ .. ทานร้อน ๆ ได้ความหนานุ่มของปลา สัมผัสกรุบกรอบของผัก และน้ำราดเค็ม ๆ หวาน ๆ อร่อยเชียวล่ะ ^^





รูปเต็ม ๆ .. สำหรับปลากระพงทอดน้ำปลา แบบสเต๊ก





Enjoy Eating ค่า

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย