ชวนสาวๆ มาทำหน้าใสๆ ด้วย apple cider vinegar กันจ้า

arisa

arisa

ดู Profile

 สืบเนื่องมาจากเปิดเทอมที่แล้ว งานเยอะมาก ไม่ได้หลับไม่ได้นอน
แถมยังไม่ได้ดูและร่างกายและผิวหน้าอีก ผลที่ได้ก็คือโทรมมากๆ แถวสิวบุกอีกแหน่ะ
ปิดเทอมนี้เลยได้โอกาสพักผ่อนเต็มที่!!

พอว่างปุ๊ปก็หาอะไรๆ ประโคม บำรุงผิวยกใหญ่เลย ฮี่ๆ
แล้วก็ไปเจอกับขวด apple cider ขวดใหญ่ๆ ของคุณแม่นี่แหละค้่า แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าเจ้านี่มันดีนักหนา
แต่ไม่ชอบกลิ่นเพราะกลิ่นแรงๆ เปรี้ยวๆ ของมันนี่หละ

ก็เลยลองเซิจหาดูว่าเจ้านี่ทำอะไรได้บ้าง สรุปว่ามีหลายเสียง (จากไหน :p) เอามาใช้เช็ดหน้าเป็นโทนเนอร์กันเลยทีเดียว
ตอนแรกก็คิดอยู่นะว่าจะไหวเหรอออ กลิ่นขนาดนั้น
แต่เซิจไปเซิจมาก็พอเจอสูตรที่เข้าท่าดี เลยเอามาแบ่งปันกันจ้า ;)

 อุปกรณ์ที่ต้องใช้:
1. น้ำเปล่า แบบน้ำดื่มได้
2. น้ำส้มสายชูหมัก apple cider vinegar
3. ชาเขียว ที่เป็นซองๆ ไว้แช่ดื่มนั่นแหละจ้า เลือกแบบที่เป็นชาเขียวร้อยเปอร์เซนต์ โนชูการ์ด้วยนะ
4. ขวดแก้วใบเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก เลือกที่ปากขวดเล็กพอจะปิดด้วยแผ่นสำลีหนึ่งชิ้นกำลังดีค่าApple cider vinegar หรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ประกอบไปด้วย Alpha Hydroxy Acid หรือที่เรารู้จักกันทั่วไปว่า AHA และ Amino Acid ที่จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ปรับสมดุลค่า ph ขจัดน้ำมันที่ขับออกมาจากผิวเรา ทำให้ลดความส่วนเกินมันบนใบหน้าไปได้เยอะนั่นเอง แล้วก็ยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นอีกด้วย แถมยังประกอบไปด้วยสารอาหารบำรุงผิวอย่าง วิตามิน A, E, C, B2, B6, P ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้ผิวรู้สึกนุ่มนิ่มอย่าบอกใครเลย ;)
 
ถือว่าเป็นตัวดีท็อกซ์ที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขนแล้ว
กรดที่ได้จากแอปเปิ้ล (Malic Acid) ก็ช่วยขจัดเซลล์ผิวส่วนเกินเช่นรอยแผลเป็นอย่างอ่อนโยน จึงทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น กระชับรูขุมขนแล้วก็หลุมสิวบนใบหน้าด้วยจ้าชาเขียวนอกจากจะช่วยในเรื่องดับกลิ่น ไม่สิ แค่ ทำให้กลิ่นของเจ้าน้ำส้มสายชูหมักอ่อนลง ก็ยังมีประโยชน์อย่าง สาร anti-oxidant หรือสารต้านอนุูมูลอิสระ ช่วยลดรอยเหี่ยวย่นและถนอมผิวหน้าให้นุ่มชุ่มชื่นอย่างที่เราๆ เคยได้ยินมานั่นแหละจ้า

เริ่มลงมือกันเลยดีกว่าเนาะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ;)

1. แช่ถุงชาไว้ในน้ำร้อนเดือด เหมือนชงชากินนั่นแหละค่า แล้วปล่อยให้เย็น ถ้าต้มจากกาไฟฟ้าก็กดออกมาในปริมาณครึ่งนึงของขวดแก้วได้เลย
******ในที่นี้เราใช้อัตราส่วน น้ำส้มสายชูหมัก : ชาเขียว เป็น 1:1 ถ้าใครมีผิวที่บอบบางก็ให้เพิ่มอัตราส่วนของชาเขียวไปนะคะ อาจะเป็น 1:2,3,4 แล้วแต่เลย ******

2. เมื่อปล่อยให้ใส่น้ำส้มสายชูหมัก (อ๊ะ น้ำส้มสายชูธรรมดาใช้แทนกันไม่ได้เด็ดขาดนะค๊า เดี๋ยวหน้าพังจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้น๊า) ลงในขวดแก้วไปอีกครึ่งนึง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
ที่เหลือก็อาจจะใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปเล็กน้อย หรือพวก น้ำมันธรรมชาติอย่าง tea tree oil, olive oil อย่างละเล็กน้อยก็ยังได้ค่า

วิธีใช้ก็แค่เขย่าเล็กน้อยให้ส่วนผสมเข้ากัน ใช้สำลีเช็ดแบบที่ใช้โทนเนอร์ที่ใช้หลังล้างหน้านั่นแหละค่า
****เก็บไว้ในตู้เย็น เย็นๆๆ อยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์นะคะ****


 
REVIEW: APPLE CIDER VINEGAR TONER

สภาพผิวก่อนใช้: ผิวมันเล็กน้อย มีสิวอุดตันที่แก้มเยอะหน่อย รูขุมขนบริเวณข้างจมูกสองข้างค่อนข้างกว้าง :'(
เราใ้ช้แบบใส่แค่ชาเขียวกับ ACV แค่นี้แหละจ้า ใช้ตอนเช้ากับกลางคืน ถ้าใครไม่สะดวกจะได้แค่ตอนกลางคืนก็ได้ค่า เพราะกลิ่นค่อนข้างเอาเรื่องอยู่ ฮิฮิ

*ไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะค๊า :'( *
หลังใช้สองวันแรก: เริ่มจากหลังใช้สักวันสองวันก่อนดีกว่า ที่รู้สึกได้เลยเนี่ยคือผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น แบบดู bright ขึ้นจริงๆ ช่วยลดรอยแดงที่เกิดจากการแกะสิว ฮี่ๆ  ถ้าใช้ตอนกลางคืนตื่นมาจะรู้สึกหน้านุ่มๆ เรียบเนียนขึ้น ไม่รู้เป็นเพราะโลชั่นของเรารึเปล่า ฮ่าๆ = =

หลังใช้สองอาทิตย์: ที่เห็นเพิ่มขึ้นมาชัดเจนก็คือ หน้าใสขึ้น ฮิฮิ รอยแผลเป็นจางลง หน้ามันน้อยลงมากก รูขุมขนกระชับขึ้นแบบเห็นได้ชัดเลย น้องสาวทักเลยทีเดียว ถ้ามีสิวอยู่เวลาใช้จะแสบบบมาก แต่หลังจากนั้นสิวก็จะแห้งๆไป ก่อนที่ใช้มีสิวแบบไม่มีหัวขึ้นมาด้วยบวมๆ ใหญ่ๆ เจ็บมากก แต่หลังจากใช้สักเกือบอาทิตย์นึงมันก็ค่อยๆ ยุบหายไป ตกใจเล็กน้อย ส่วนสิวอุดตันที่เคยมี รู้สึกมันค่อยๆผุดขึ้นมา บางเม็ดผุดมาแล้วก้อหลุดไป คิดว่าถ้าใช้ต่อก็อาจจะดีขึ้นเรื่อยๆ เนอะ :)


 
จบแล้ว ง่ายๆ ไม่ยากเลยเนาะ อยากให้สาวๆ ที่มีปัญหาผิวเช่นรูขุมขนกว้าง รอบแผลเป็นจากสิวไปลองทำใช้ดู เพราะขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย แถมช่วยได้ดีจริงจริงงงงง ใช้แล้วเป็นไงอย่าลืมมาบอกกล่าวกันนะคะ 
 
 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย