How to ใส่โลโก้จีบันใน PhotoScape จ้า

fangbif

fangbif

ดู Profile

 
 

 How to การใส่โลโก้ Jeban ใน PhotoScape

(คนที่ใช้ Photoshop ในการทำฮาวทูอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องอ่านก็ได้นะคะ วางลายน้ำได้เลยค่ะ)

 

         เนื่องด้วยเว็บเรามีโลโก้ที่ไว้สำหรับแปะเป็นลายน้ำในการทำ How to แต่ว่าจะเป็นโลโก้ที่เป็นไฟล์สำหรับโปรแกรม Phoshop นะคะ (.psd) ซึ่งเราสามารถดาวโหลดรูปนั้นได้ที่ิหน้านี้ค่ะ https://www.jeban.com/downloads.php ข้างล่างตรง watermark น่ะค่ะ หรือว่าโหลดที่ลิ้งค์นี้เลยก็ได้ https://www.jeban.com/downloads/jeban-watermark01.psd 

โดยส่วนตัวแล้ว เตยจะใช้แต่โปรแกรม PhotoScape ในการทำ How to อ่ะค่ะเพราะใช้่ง่ายแล้วก็อุปกรณ์มันครบอยู่แล้ว ก็เลยอยากแทรกโลโก้ลายน้ำจีบันใน PhotoScape เลย ด้วยความที่ขี้เกียจที่จะต้องเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาแทรกอีกทีเนื่องจากว่าโปรแกรม photoscape นั้นไม่สนับสนุนไฟล์ psd นั่นเอง สังเกตุจากในรูปการ์ตุนที่เราแทรกแทรกกันจะเป็นไฟล์ png ทั้งหมด 

 

คนที่เคยใส่รูปการ์ตูนฮาฮาโดยโปรแกรม photoscape ก็จะบอกว่าเพิ่มโลโก้แบบเดียวกันเลยค่ะ แต่จากที่เลือกการ์ตูนทีนี้เราจะเลือกโลโก้แทน (ในโปรแกรมมีแต่โลโก้ของกล้องซะส่วนใหญ่อ่ะค่ะ  

 

วันนี้ก็เลยมาทำ ฮาวทู วิิธีการใส่โลโก้จีบัน ใน Photoscape ค่ะ

วิธีการคร่าวมีดังนี้ 


  1. เปิดโปรแกรม phoshop ขึ้นมาแล้วทำการเปลี่ยนนามสกุลไฟล์ (format) จาก psd เป็น png

  2. บันทึกไว้ในโฟวเดอร์ โลโก้ ของ photoscape เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

  3. เลือกใช้ได้เลย (จะบอกเพื่อไรอ่ะ เสร็จแล้วเค้าก็ใช้กันทั้งน้าน!!!)


วิธีทำ 

 

1. เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาค่ะ แ้ล้วก็เปิดไฟล์โลโก้จีบันอันสวยงามพื้นหลังโปร่งใสของเราขึ้นมา (ไฟล์ jeban-

watermark01) แล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้นะ 

2. เราจะทำการเปลี่ยนนามสกุลไฟล์กันค่ะ เราจะทำให้มันเป็นไฟล์ png ที่สนับสนุนพื้นหลังโปร่งในนะคะ หลังจากนั้นเราก็จะทำการบันทึก (save) ไว้ในโฟลเดอร์โลโก้ของโปรแกรม Photoscape ต่อไป ดูภาพค่ะ


 คลิกที่ File เลือกคำสั่ง Save As... ค่ะ3. จะมีไดอะลอกแบบนี้ขึ้นมาให้เลือกที่ My Computer ตามรูปนะคะ 

 4. ดับเบิลคลิกที่ Drive C: ค่ะ ( หมายเหตุ : เป็นค่าปกติที่โปรแกรม Photoscape จะติดตั้งลงที่ c:/Program File/PhotoScape นะคะ เราจึงเลือกที่นี่ แต่ถ้าหากว่าใครกำหนดให้โปรแกรมติดตั้งไว้ที่อื่นก็ต้องเปลี่ยนนะคะ ในที่นี้จะอธิบายเฉพาะแบบปกติที่ส่วนมากแล้วจะเป็นแบบนี้น่ะค่ะ) 5. ไปที่โฟลเดอร์ Program File ค่ะ
6. เลื่อนแถบข้างล่างเพื่อหาโฟวเดอร์ของโปรแกรม PhotoScape ค่ะ หาให้เจอนะ อิอิ เจอแล้วก็ดับเบิลคลิกเลยค่ะ อย่าได้แคร์ 7. จะเจอหน้าตาแบบนี้ ให้หาโฟวเดอร์ที่มีชื่อว่า Icon หาไม่อยากหรอกค่ะ หาเจอแล้วก็เหมือนเดิมค่ะ ดับเบิลคลิกมันเข้าไป
8. แล้วเราก็จะเจอโฟวเดอร์อีกมากมาย ไม่ต้องสนใจค่ะ หาที่โฟวเดอร์ logo ค่ะ เจอแล้วก็ ดับเบิลคลิกค่ะ9. ทีนี้เราจะเจอไฟล์รูปภาพมากมายค่ะ ไม่ต้องไปสนใจมันนะคะ (มันคือไฟล์โลโก้ในโปรแกรม photoscape นั่นเอง ถ้า Thumbnails ดูก็จะเห็นว่าเป็นพวกรูปกล้องเยอะแยะมากมาย เป็นโลโก้กล้องอ่ะค่ะ ไม่ต้องทำไรกะมันนะคะ) ทำการเปลี่ยนค่าต่างๆ ในหน้าต่างที่ปรากฎขึ้นมาตามขั้นตอนนี้นะคะ


      1) ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อไฟล์นะคะ หรือว่าถ้าใครชำนาญแล้วก็เปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ค่ะ โปรแกรมจะตั้งให้อัตโนมัติตามชื่อต้นฉบับอยู่แล้วค่ะ คือ jeban-watermark01 นั่นเอง ไอ้ที่อยู่ข้างหลัง จุด ( . ) มันก็คือนามสกุลของไฟล์นั่นเอง (ขอโทษสำหรับบางท่านที่ทราบอยู่แล้ว ในกรณีนี้เตยอยากอธิบายให้ละเอียดเพื่อให้คนที่ไม่ค่อยจะเป็นคอมฯ เลยเข้าใจนะคะ สำหรับคนที่รู้แล้วก็ผ่านๆ ได้เลยค่ะ อย่าถือสากันนะคะ ภาพอาจเยอะหน่อย พยายามย่อความให้ได้ใจความแต่คงเนื้อหาไว้ให้ได้มากที่สุดอ่ะค่ะ)

     2) ตรง Format ก็คือ นามสกุลนั่นเอง ตรงนี้เราจะเลือกเป็น PNG (*.PNG) นะคะ เพราะเราจะเปลี่ยนจากไฟล์ .PSD ต้นฉบับให้เป็น .PNG นั่นเอง (โปรแกรมภาพทั่วไปจะสนับสนุนไฟล์นี้ค่ะ สามารถประยุกต์ได้นะ ใครที่จะตัดต่อหนัง หรือตัดต่อภาพ ถ้าต้องการใส่ภาพที่มีบางส่วนโปร่งใสคือสามารถทะลุมองทะลุไปที่ฉากหลังได้อ่ะค่ะ ก็ให้ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกให้หมด เหมือนไฟล์ต้นฉบับของโลโก้เว็บเรา แล้วก็บันทึกเป็นไฟล์ .png จากนั้นก็ Import ไปใช้ในโปรแกรมต่างๆ ได้เลย เช่นที่เรากำลังทำในตอนนี้ค่ะ 
)

    3) กด SAVE ค่ะ10. จะมีกล่องข้อความเด้งขึ้นมาให้เลือกเป็น  Interlaced แล้วคลิก OK ค่ะ 

ทีนี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ปิดโปรแกรม Photoshop ได้เลย เราจะไปลองดูซิว่าใน PhotoScape นั้นเป็นงัยบ้าง

เปิดโปรแกรม Photoscape ขึ้นมาค่ะ เลือกภาพที่เราจะลองดูซักรูปค่ะ (เราเอารูปตัวเองอ่ะเพราะว่ากะลังเล่นอยู่พอดีอย่าคิดมากนะ อิอิ 
)

ที่ แถปเครื่องมือให้เราเลือกที่ "เพิ่มวัตถุ" แล้วก็เลือกที่ปุ่ม "แทรกรูปภาพ" มันก็จะมีเมนูยาวๆ ใช่ป่ะล่ะ แบบที่เราแทรกการ์ตูนไง

ให้เราเลื่อนมาเลือกที่เมนู "โลโก้" แทนนะคะ เลือกยังคะ? ไม่้ต้องรอนะ คลิกเลยค่ะ

เราก็จะเจอกับรูปภาพโลโก้มากมายค่ะ ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกกล้องอ่ะค่ะ กับนิตยสาร ให้เราหาดีๆ จะเจอโลโก้จีบันของเราอันไม่ใหญ่มากลองหาให้ดีนะ ชื่อ jeban-watermark01.png อ่ะคะ 

แล้วเราก็จาได้โลโก้งามๆ ไปใช้กับภาพของเราแล้วค่ะ*** หมายเหตุ : รูปข้างหน้าได้ผ่านการรีทัชโดย photoshop แล้วเพราะฉะนั้นไม่ต้องคิดมากนะคะ อิอิ หน้ามันใสเกิ๊น !!!ประยุกต์ไปใช้ในการแก้ไขภาพเป็นกลุ่มได้เลยนะคะ เฮ้อ!!! เสร็จแล้วค่ะ เน็ตเดี้ยงไปหลายรอบ ก๊อปเก็บแทบไม่ทันกลัวต้องพิมพ์ใหม่อ่ะ เราไม่ถนัดพิมพ์ไทยอ่ะมันมีหลายตัวเกินไป 
*******เอาล่ะงั้นแถมให้ล่ะกันสำหรับคนที่เป็นคอมแล้ว เธอเอ้ย! ฉันขี้เกียจทำตามข้างบนอ่ะ เธอมีแบบง่ายกว่านี้ป่ะ

ตอบ : มีจ้า  จัดให้

เซฟภาพนี้
(อันนี้เราเปลี่ยนมันเป็น .png แล้ว เพราะว่าในเ็ว็บส่วนใหญ่มันจะเป็น .jpg ค่ะเวลาเซฟมันก็จะติดพื้นหลังไปด้วย) เวลาเซฟก็ให้เก็บไว้ที่ โฟวเดอร์ logo ของโปรแกรม Photoscape เลยจ๊ะ 

ที่ ได้ร์ C-->Program Files-->PhotoScape-->icon-->logo นะคะ  เมื่อเราเปิด photoscape ขึ้นมาก็จะสามารถเรียกใช้โลโก้ได้แล้วค่ะ หวังว่าฉาวทูนี้คงช่วยหลายๆ ท่านได้นะคะ ท่านที่ต้องใช้ Photoshop + PhotoScape ต่อไปนี้ก็จะได้ไม่ต้องปรับไปมาเพื่อลงลายน้ำ คนที่ไม่เคยลงลายของเว็บเราก็ ลงแต่ลายน้ำของตัวเอง ถ้าอยากจะลงลายน้ำของเว็บโดยที่ไม่ต้องพึ่ง Photoshop ก็ดาวโหลดรูปตามลิ้งข้างบนที่เราทำไว้แล้ว สำหรับคนที่เป็นบ้างแล้วแนะนำให้ไม่ต้องอ่านของเราเยอะนะคะ เรากลัวว่าเราจะทำให้งงกับการอธิบายของเราอ่ะค่ะ เอาฉะเพราะทีี่เป็นเนื้อแล้วกัน ตรงนี้เตยอธิบายให้ทั้งคนที่เป็นและไม่ค่อยเป็นได้เป็นไปด้วยอ่ะค่ะ คนที่ไม่ค่อยเป็นก็ทำตามขั้นตอนทีละขั้นตอนได้เลย ไม่ยากนะคะขอบคุณทีติดตามอ่านนะคะ ขาดตกบกพร่อง พิมพ์ผิดบ้าง อะไรบ้างก็ขออภัยมานะที่นี้ด้วย เจตนา จขกท. อยากแบ่งปันความรู้เท่านั้นนะคะ หาได้เจตนาอื่นไม่ อิอิ 
 พบกันใหม่ฮาวทูหน้านะค้า........ ^_^**** คนที่ยังไ่ม่รู้จักทั้งสองโปรแกรมหรืออยากใช้งานเบื้องต้น เราเคยเห็นมาคนมาโพสแล้วนะการใช้งานเบื้องต้น เดี๋ยวเราหาก่อนจามาลงอัพใหม่ อิอิ *****เจอล่ะ ของคุณ นู๋วาค่ะ https://www.jeban.com/viewtopic.php?t=7602


อุปกรณ์ในการทำฉาวทูครั้งนี้ Photoscape v.3.5 (ภาษาไทย อยากโหลดคลิกเลยนะ ลิ้งค์ให้แล้ว), Photoshop cs, capture หน้าจอด้วย photoscape กับ ปุ่ม PrintScreen บน keybord ขอบคุณ uppicweb.com ที่ให้พื้นที่ในการฝากไฟล์ภาพ ง่ายดายและไม่หมดอายุ ขอบคุณเว็บมาสเตอร์จีบันที่ทำให้เกิดชุมชนนี้ขึ้นมา ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ บ๊าย บาย จ้าาาาา

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย