แชร์ประสบการณ์การแพ้ และสอบถามวิธี test skincare บนผิวหน้า?

LuCiFeR

LuCiFeR

ดู Profile

คือ เพราะคราวที่แล้วหน้าเยินเพราะน้ำป้าเจี๊ยบมาทีหนึ่งแล้วค่ะตอนนั้นคือเพื่อนใช้แล้วหน้าใสเด้งมาก เลยอยากใช้ตามก็เลยถ่อสังขารไปซื้อที่เคาท์เตอร์แบบครบเซ็ต (กินแกลบไปหลายวัน)และตั้งความหวังไว้สูงตามราคาที่ถอยมา...คือช่วงทาแรกๆ (มั่นใจว่าไม่น่าจะแพ้ เลยทาทั้งหน้าเลย)...ก็รู้สึกหน้า เนียนละเอียด ใสขึ้นจริงค่ะ..แต่หลังจากนั้นสองสัปดาห์...สิวอักเสบ ไม่มีหัว มีแต่หนองก็ผุด บวมเป่งขึ้นมาจากเม็ดเดียว ก็เห่อลามไปหลายเม็ด แบบว่าทั้งแดง อักเสบ ปวดมากค่ะ..โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก จมูก และโหนกแก้ม...จะรอให้สุก แล้วบีบ ก็ไม่มีหัวสิวอีก แถมมีแต่หนองอ่ะค่ะ...ตอนแรกคิดว่าอาจเป็นเพราะฮอร์โมนจากรอบเดือนที่เคลื่อนไปมากกว่า..แบบว่ายังวางใจอยู่อ่ะค่ะ..เพราะสองสัปดาห์แรกที่ใช้น้ำป้าเจี๊ยบให้ผลดีมาก (ตอนเป็นสิว ก็ยังใช้ต่อทุกวันนะคะ).....แต่มาจุดๆ หนึ่ง...คุณแฟนทนไม่ไหวค่ะ บอกว่า"ไม่ไหวแล้วนะเธอ ไปหาหมอเถอะ ขอร้อง..สิวเธอน่ากลัวขึ้นทุกวัน"ก็เลยไปหาหมอค่ะ..หมอดุใหญ่เลยค่ะ...บอกว่า"ทำไมเพิ่งมาพบแพทย์ครับคู้ณณณณ..ปล่อยจนอักเสบขนาดนี้แล้ว" (และอีกมากมายค่ะ)ฟังแล้วใจตกไปอยู่ที่ตาตุ่ม..แบบว่าคิดมาตลอดว่าถึงฉันสิวขึ้นก็ยังดูดีอยู่ 555+แต่ตอนนี้เชื่อแล้วว่า "มันคงแย่มากมายจริงๆ"

คุณหมอวินิจฉัยอยู่พักใหญ่ค่ะ ทั้งฮอร์โมน สิ่งเร้า เครื่องสำอางค์ ฝุ่น โรคแฝง ฯลฯแต่มาจบที่"คุณแพ้ยีสต์จากน้ำป้าเจี๊ยบที่คุณใช้แหละครับ ผลการทดสอบอาการแพ้ออกมาว่าอย่างนั้น บลาๆและสิวที่คุณเป็นก็เป็นสิวที่เรียกว่า สิวยีสต์...บลาๆๆ และมันก็จะทยอยขึ้นจนกว่าจะหมดฤทธิ์ของมันนั่นแหละครับตอนนี้ผมจะให้ยาทา และยาทานควบคุมอาการไปก่อน แล้วทุกอย่างจะค่อยๆ ดีขึ้นห้ามทาครีมที่นอกจากที่หมอให้ หรืออะไรบนใบหน้าอีก พักทุกอย่างสักระยะนึงก่อน ถ้าเป็นไปได้ใช้แค่น้ำเปล่าก็พอตอนล้างหน้าหรือถ้ากลัวไม่สะอาด หน้ายังมันอยู่ ก็ให้ใช้สบู่อนามัยเฉพาะที่ที่ไม่มีน้ำหอมล้างแทนไปก่อนครับ บลาๆๆๆห้ามแกะ เกา บีบ หรือลูบคลำบริเวณสิว บ่อยๆ ถ้่าไม่อยากให้เยินไปกว่านี้ บลาๆๆ"หลังจากนั้น..จขกท ก็รักษาจนสิวเริ่มไม่ขึ้นตอนเดือนที่สามของการรักษา แล้วก็ต้องรักษารอยแผลเป็น และหลุมกันต่อรวมๆ แล้วกว่าหน้าจะกลับสู่สภาพเดิม (เหมือนก่อนใช้่) ก็เกือบครึ่งปีได้...เสียทั้งเงิน ทั้งความมั่นใจ

ส่วนเซ็ตไลน์น้ำป้าเจี๊ยบ..ก็ยกให้คุณแฟนใช้ไป..จะให้คนอื่น เค้าก็บ่นว่าเสียดาย เลยเสี่ยงตายใช้ต่อเองปรากฏว่าเค้าไม่แพ้..แถมใสขึ้นมาก แบบความหล่อพุ่งกระฉูด จนทุกคนทักในระยะเวลาแค่ไม่ถึงเดือน!!คือ..แอบเซ็งตัวเองค่ะ...แต่ก็ดีใจที่อาการหน้าเยินของเรา ก็ทำให้่คุณแฟน(ที่ไม่เคยใส่ใจหนังหน้า) หล่อขึ้น 555

ทีนี้เวิ้นเว้อกันซะนาน...ก็เลยเป็นที่มาของคำถามที่ว่า"ถ้าต้องการทดสอบอาการแพ้บนผิวหน้า..ควรจะทดสอบที่ตำแหน่งไหนดีคะ ใช้ระยะเวลาประมาณเท่าไหร่ดี"อยากให้สาวๆ (หรือหนุ่มๆ ก็ได้) ช่วยแนะนำ หรือแชร์ประสบการณ์หน่อยค่ะคือ ใจจริงก็อยากถามหมอให้รู้แล้วรู้รอดไป..แต่คิืดอีกทีขืนถามก็จะโดนตอกกลับมาว่า"นี่คุณยังไม่เข็ดอีกเหรอ คราวที่แล้วผมก็เตือนไปแล้วนะ" ซึ่งเจอบ่อยมาก Y__Y

เอวังด้วยประการฉะนี้แล

ปล. ตอนนี้อยากลองไลน์ น้ำโสมอ่าค่ะ ใครแพ้รบกวนชี้แนะด้วยนะคะ
Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย