เวลาซื้อของแล้วตรวจดูใบเสร็จกันบ้างรึเปล่าคะ

iceberry

iceberry

ดู Profile

เรื่องมันเกิดเมื่อคืนนี้ เรากับแฟนไปซื้อของที่ Foodland รามอินทราค่ะ เราก็คิดว่าซื้อไม่เยอะเท่าไหร่ ก็พกตังค์ไปเกือบสองพัน แล้วก็รีบๆ ซื้อ เพราะเที่ยงคืนกว่าแล้ว  อีกอย่างเกรงใจแฟนด้วย ทำงานดึกแล้วต้องตื่นแต่เช้าอีก  พอไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์ ตอนแรกเราก็ดูหน้าจอของเค้ายอดรวมมันก็ยังแค่เกือบพันบาทแต่ของยังเหลืออีกครึ่งนึงได้ที่ยังไม่ได้คิดเงิน พอคิดเงินเสร็จยอดทั้งหมดเกือบ 2700 เราก็งงว่าเฮ้ยไมมันแพงอย่างงี้ แล้วก็เสียเซลฟ์ด้วย ตังค์ไม่พอจ่าย แล้วแฟนเราก็เดินออกไปรอที่รถแล้วด้วย เพราะแฟนเราชอบเป็นแบบเนี้ย อารมณ์แบบว่ารีบ เมื่อไหร่จะเสร็จ เราก็เลยโทรหาแฟนขอยืมเงินก่อนพันนึง โชคดีไปที่เค้าเอากระเป๋าตังค์มาด้วย ไม่งั้นหน้าแหก  พอจ่ายตังค์เสร็จก็รีับเอาของขึ้นรถ เรายังบ่นว่าซื้อนิดเดียวทำไมแพงจัง ใจเราอยากจะตรวจดูใบเสร็จก่อน แต่คุณแฟนนี่หน้าแบบว่าเซ็งจัดอ่ะ เราก็รู้สึกมึนๆ ง่วงๆด้วยเพราะทานยาแก้หวัดเข้าไป

พอกลับถึงบ้านเก็บของอะไรเสร็จแล้ว ก็เลยมาตรวจดูใบเสร็จด้วยความสงสัยมากมาย ก็มาบวกเลขเองหมดเลย จนมาถึงยอดสุดท้่าย เป็นกระดาษสก๊อตเอ๊กซ์ตร้่า ราคา 49 บาท เราซื้อ 2 อัน ซึ่งยอดมันต้องเป็น 98 บาท แต่มันคิดเป็น 1225 บาท เพราะว่ายัยแคชเชียร์มันยิงบาร์โค๊ดอันแรก แล้วมันก็คูณ 25 ราคามันถึงได้โอเว่อร์แบบนี้ไง กลายเป็นว่ามันคิดเงินเราเกินไป 1127 บาท

พอเรามาบอกแฟน เค้าก็มาโมโหพูดไม่ดีกับเราอีก ประมาณว่าสะเพร่ามาก เค้าเหนื่อยยังต้องขับรถพาเราไปเอาเงินคืนอีก ก็เออมันก็ความผิดเราด้วยแหละที่ไม่ตรวจใบเสร็จ แต่ถ้าเค้าไม่เร่งจนเราลนไปหมด ก็คงไม่ต้องมาเสียเวลาแบบนี้ เพราะเราิเคยเจอเคสที่คิดเงินเกิน เวลาซื้อของเยอะๆมาแล้ว ไม่ว่าจะที่ Tops, Boots แล้วก็โลตัส แต่นั่นคือพอเราซื้อเสร็จแล้วค่อยโทรเรียกแฟน มันก็มีเวลามานั่งตรวจใบเสร็จว่าคิดเงินผิดรึป่าว  แต่ผู้จัดการสาขาเค้าก็ยังดีรีบจัดการคืนเงินให้ แต่ยัยแคชเชียร์คนที่คิดเงินเกินน่ะโชคดีไปที่มันหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ไม่งั้นโดนคุณแฟนเราสวดยับแน่  ผจก เค้าก็บอกว่าต้องขอโทษด้วย พนักงานเค้าคงจะนิ้วพลาดไปจิ้มเกิน จาก คูณ2 กลายเป็น คูณ25  แต่ขากลับนี่แฟนบ้ามันยังมาว่าเราอีก ว่าทำไมเงียบไม่ต่อว่าพวกนั้นเลย (ก็ฉันเสียความรู้สึกที่ทำไมต้องมาว่าแรงๆด้วย ก็เลยไม่มีอารมณ์ไปว่าใครแล้วย่ะ
)

เราอยากฝากถึงทุกคนด้วยนะคะ ว่าให้ตรวจใบเสร็จทุกครั้งเพื่อผลประโยชน์ของเราเอง ขอสรุปเป็นข้อๆที่เราเคยเจอนะคะ

- ถึงแม้ว่าแคชเชียร์จะยิงบาร์โค๊ดสินค้าทุกชิ้นที่ราคาเท่ากัน  โดยไม่ใช้การยิงชิ้นเดียวแล้วคูณจำนวนชิ้นทั้งหมดก็เถอะ  บางทีราคาในเครื่องมันอาจผิดก็ได้  อันนี้เราเจอที่โลตัส แล้วกว่าจะได้เงินคืน รอนานมากกกกกกก

-กรณีของ Tops ที่มักจะมีโปร ซื้อ 2 แถม 1 เราเคยเจอเค้าคิดเงินเรา 3 ชิ้นเลย กลายเป็นว่าไม่มีของแถม แบบนี้ก็มี

-ของ Boots นี่แย่มากเลย ไปซื้อแชมพูมา 2 ขวดซึ่งลดราคาเหลือ 129 บาท แต่เค้าคิดเรา 159 x 2 พออีกสองวันต่อมา เราก็ซื้อแชมพูตัวนี้อีกเพราะยังอยู่ในโปรฯ ราคามันก็ยังเป็น 159 บาทอยู่ เราก็เลยแย้งเค้าไป และบอกว่าวันก่อนก็มาซื้อ ราคาก็ผิดไม่เห็นแก้ไขเลย เค้าก็เลยหักลดราคาให้เรา แล้วนี่ไม่รู้คิดเงินเกินไปอีกกี่ร้อยคนก็ไม่รู้ ขี้โกงเห็นๆเลย

เงินทุกบาทมีค่า อย่าให้ใครมาโกงไปง่ายๆนะจ๊ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย