ถ้าเจอคุณครูพูดแบบนี้ เราจะทำอย่างไรดีค่ะ

kanongkaning

kanongkaning

ดู Profile

เข้าเรื่องเลยค่ะ   หลานสาวเรียนอยู่ ป 3 โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งค่ะ  สังเกตหลานสาวเปลี่ยนไป ตอนเรียน ป.2 หลานสาวเป็นระเบียบมากกว่านี้ เอาใจใส่การเรียน สอบได้ที่ 2 ในระดับ ป.2 ตอน ป. 1 สอบได้ที่ 1  พอ ป.3 บวกเลขธรรมดาง่ายๆ ซึ่งก็เคยสอนกันมาแล้ว  กลับทำไม่ได้ เลขทด ก็ลืมบวก ทำให้ทำเลขผิดอยู่บ่อยๆ ต้องให้แก้กันอยู่หลายรอบ แถมกระเป๋านักเรียนยัดอะไรต่ออะไรไม่รู้เต็มไปหมด     หนังสือเรียนมันไปไหนหมด  เคยถามหลานสาว บอกว่า คุณครูให้เอาไว้ที่โรงเรียน กลัวหนูลืม แล้วจะไม่มีเรียน  (ลืมบอกไปค่ะ ตัวเราก็เป็นครูค่ะ แต่สอนระดับมัธยมค่ะ) เปิดเทอมมาใหม่ก็ไม่ค่อยกวดขัน เพราะตั้งแต่ อนุบาล เขาไม่เคยต้องให้บอกอะไร สอนอะไรไปเขาจะจำได้ แล้วปฏิบัติตามตั้งแต่อนุบาล    เราก็ชะล่าใจมากค่ะ  พอ ป.3 เราก็คิดว่า หลานโตแล้ว ไม่อยากกวดขันอะไรมาก  พอเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา สอนการบ้านหลานสาวค่ะ หลานสาวเขียนอักษร ตัว ฒ  ไม่เป็น  ฝ  ไม่ได้  เราก็เอ๊ย  อะไรเนี้ย  เลยลองให้เขียน ก ถึง ฮ  a-z   ปรากฎว่าเขียนไม่ได้หลายตัว  วันนี้เลยหยุดงานไปโรงเรียนหลาน อยากรู้ว่าหลานสาวเวลาไปโรงเรียนเป็นยังไงบ้าง   พอไปถึงโรงเรียนหลานสาวพาไปที่ห้อง (เปิดเทอมใหม่มาเพิ่งมาโรงเรียนหลาน ห้องใหม่ ครูใหม่) ถือโอกาสทำความรู้จักกับคุณครูประจำชั้น ถึงโรงเรียน 7 โมงเช้า คุณครูยังไม่มา เข้าห้องหลานสาวไป แทบเป็นลม โต๊ะไม่เป็นระเบียบ  ทุกโต๊ะมีหนังสือยัดใต้โต๊ะเต็มไปหมด ไม่ได้เป็นระเบียบเลย พื้นห้องสกปรกมาก (คิดในใจ นี่หรือโรงเรียนเอกชนที่ค่าเทอมเป็นหมื่น)  คุณครูมาเกือบ 8 โมง  นี่อะไร
คุณอา          สวัสดีค่ะคุณครู เป็นอาของแนทตี้ค่ะ
คุณครู           ค่ะ มีธุระอะไรค่ะ ผู้ปกครอง
คุณอา          อยากทราบว่าหลานสาวเรียนเป็นอย่างไรบ้างค่ะ
คุณครู           เรียนดีค่ะ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงค่ะ ช่างพูดช่างคุย  แล้วก็ บราๆๆๆๆๆ
คุณอา          สอนพิเศษนี่สอนยังไงค่ะ(ให้หลานสาวเรียนพิเศษที่โรงเรียนด้วยค่ะ)
คุณครู           สอนเช้า กลางวัน  เย็น  เลยค่ะ ยกเว้นวันศุกร์ค่ะ จะไม่ได้สอน
คุณอา          (นึกตามที่พูด  มาซะเกือบ 8 โมง บอกสอนเช้ากลางวันเย็น เคยถามหลาน หลานบอกเรียนตอนกลางวัน)
                    หนังสือเรียนนี่ให้เด็กไว้โรงเรียนหรอค่ะ 
คุณครู           เปล่าค่ะ ให้เด็กกลับบ้าน จะได้ไปอ่านทบทวน  แล้วก็ทำการบ้านค่ะ 
คุณอา          แต่สิ่งที่เห็น ใต้โต๊ะเด็กทุกคนมีหนังสือเรียนทั้งนั้นค่ะ (ขอบอกว่าตอนที่เข้าห้องเรียนไป เด็กนักเรียนส่วนใหญ่
                   ลอกการบ้านอยู่ค่ะ
คุณครู          อึ้งเล็กน้อย  
คุณอา         ยังไงช่วยกวดขันแนทตี้หน่อยนะค่ะ เพราะตัวอักษร ฒ ฝ แนทตี้เขียนไม่ได้แล้ว คณิตก็คิดเลขผิดบ่อยๆ ทางเราก็จะ
                   ช่วยกวดขันให้ด้วยค่ะ 
คุณครู         ก็ตัวอักษร ฒ ฝ มันไม่ค่อยได้เขียน ไม่ค่อยได้ใช้  เด็กก็เลยจะเขียนกันไม่ค่อยได้ ( ในความรู้สึกเรา พูดมาได้ยังไง)   
และประโยคนี้ค่ะที่ทำให้เราอึ้งมาก
คุณครู          อย่าว่าแต่นักเรียนเลยนะค่ะ แม่แต่ลูกคุณครูเอง ยังสอนไม่ได้เลยค่ะ    นี่ก็เขียนหนังสือไม่ได้หลายตัวเลยค่ะ
เราไม่พูดต่อเลยค่ะ เข้าใจแล้วว่าทำไมหลานเราถึงเป็นอย่างนี้  เราจะทำยังไงดีค่ะ เพื่อนๆ ขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ  เครียดมาก เราเองก็เป็นครูมาหลายปี ให้หลานเรียนเอกชนเพราะเชื่อว่าครูเอกชนจะกวดขัน เป็นระเบียบ และที่สำคัญอยากซื้อสังคมที่ดีให้กับหลานสาวค่ะ ยอมเสียเงินเอง  เราจะทำยังไงดี 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย