รักษาสิว (เว่อร์ชั่นคุณแม่) ภาค 2 ตอนจบ

fonkan

fonkan

ดู Profile

วันนี้จะมานำเสนอตอนจบของการรักษาสิวแบบฉบับคนท้องแต่ต้องรักษาสิว มาเริ่มกันเลยดีกว่านะจ๊ะ

ในการอัพครั้งที่แล้ว ใบหน้าเยินมากมาย แสบร้อนตลอดเวลาเมื่อโดนแดด โดนแสงไฟ

วิธีที่ลดการอักเสบ การแสบร้อนของผิวหน้าที่ฝนปฏิบัติอยู่มีดังนี้

การบำรุงและบรรเทาอาการอักเสบของสิวที่อักเสบ

1. น้ำเกลือล้างแผล (ในภาพที่ 7 )
หลายคนคงคุ้นตากับน้ำเกลือล้างแผลขวดนี้ เวลาเป็นสิวอักเสบมากๆ ในช่วงที่แพ้ท้องจัดๆ ฝนจะนำน้ำเกลือเทลงบนสำลี (แบบสี่เหลี่ยมๆ ที่เราใช้เช็ด คสอ.) เน้นให้แผ่นสำลีชุ่มๆ ไม่ต้องแฉะมาก แปะให้ทั่วหน้า เสมือนการมาส์กด้วยน้ำเกลือ หรือถ้าใครมีแผ่นมาส์กสำเร็จรูปอยู่สามารถนำมาชุบน้ำเกลือและโปะได้เช่นกัน

ผลที่ได้ >> อาการสิวอักเสบจะดีขึ้น ไม่ถึงกับหาย แต่ไม่ทำให้ใบหน้าอักเสบและแสบจากแผลที่กำลังเห่อ ช่วยได้ดีมาก การันตี (อย่าเร่งเวลานะคะ ตัวนี้ต้องดูกันเรื่อยๆ) แต่แผลจะสมานดีขึ้น และผิวจะเนียนนิดหน่อย ผลของน้ำเกลือถ้าเราเป็นสิวฮอร์โมนมันจะช่วยแค่ประทังให้อาการสิวดีขึ้นนะจ๊ะ ในช่วงเวลาหลายเดือนที่ฝนสังเกตอาการเห็นชัดมากๆ ว่ามันก็แค่ช่วยให้ผิวหน้าไม่อักเสบมากกว่าเก่าเท่านั้นเอง แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องสิวฮอร์โมน (ถ้าคุณไม่ท้อง) ก็จะช่วยให้เห็นผลเร็วกว่า คือ สิวก็จะแห้งและสมานจนยุบในเวลาต่อมา

วิธีเลี่ยงสารเคมีในช่วงตั้งครรภ์ (ระยะแรก) 1-3 เดือน

หมอจะบอกว่าเด็กในช่วงเวลาตั้งท้องดังกล่าวอยู่ในช่วงสร้างอวัยวะ คุณแม่อดทนในการใช้ยาสิวได้จะดีมาก หากเป็นสิวจะสามารถใช้ได้แค่ CM ทั่วไป ซึ่งฝนก็อดทนจนผ่านมาได้ แต่พอมาช่วงเดือนที่ 4 ก็เริ่มอดทนไม่ไหวและ (มันไม่ยุบเอาเลย น้ำเกลือก็ช่วยได้แค่บรรเทาอาการให้ทรง) จึงได้ปรึกษาคุณหมอสูติฯ ที่เป็นแพทย์ประจำตัวซึ่งฝนฝากครรภ์ (พญาไท 3) หมอก็แนะนำว่าช่วงนี้พอเริ่มใช้ได้แต่ให้อยู่ในการดูแลแพทย์จึงเลือกไปยังคลินิคเดิมที่เคยไปหาและบอกหมอว่ามาปรึกษาเรื่องดูแลผิวพรรณขณะตั้งครรภ์ ฝนไม่ได้บอกว่ามารักษาสิวนะจ๊ะ เพราะรู้ว่ายังไงก็ไม่หาย แค่ขอให้บรรเทาและผิวหน้าไม่แห้งก็พอค่ะ

คุณหมอสิว (ที่คลินิค) วิเคราะห์อาการว่าสภาพผิวหน้าฝนแห้งมาก ถึงมากที่สุด เพราะว่าฝนเองก็ทาบำรุงอะไรไม่ได้ 3 เดือน แค่ได้กลิ่นก็จะอ้วก CM ก็แพ้กลิ่นฉุนของมันมาก สำหรับกลิ่นหอมๆ ก็ไม่ถูกจมูก รู้สึกเหม็นอีกเช่นกัน หมอสิวจึงรักษาตามอาการคนท้องคือ ให้ยาสำหรับคนตั้งครรภ์ใช้ได้ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก และก็แนะนำมาส์กที่ช่วยให้ใบหน้ามีความชุ่มชื้นขึ้น แต่ไม่ให้ทำตัวที่มีส่วน AHA ทุกชนิด และเมื่อผ่านไป 1 เดือนกว่าๆ ผลที่ได้รับก็ดีขึ้น คือ ผิวหน้าไม่แห้ง สิวก็ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดหมายเลข 1 ไว้ทาละลายสิวอุดตัน ซึ่งคุณหมอบอกว่าตัว BP แบบเปอร์เซ็นต์อ่อนสุดก็ใช้ได้ แต่ตัวนี้อ่อนกว่าซึ่งก็ปลอดภัยกว่า
หมายเลข 2 เป็นตัวทาเฉพาะหัวสิว ทาแล้วผิวบริเวณสิวจะเหนียวๆ สิวก็หายนะคะ แต่นานหน่อยใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ถึงจะเห็นผล ถ้ามีหัวหนองอยู่ ควรบีบออกให้หมดแล้วค่อยแต้มตัวนี้ตาม ถ้าสิวที่อุดตันช่วยไม่ได้เท่าสิวที่กำลังอักเสบ

Tip : ฝนถามจากคุณหมอมา คุณหมอจะให้คนท้องเลี่ยงยาสิวที่มีส่วนผสม
- AHA BHA
- กรด A พวกเรติน A
- Salicylic Acid
- Sodium Sulfate

คือ ถ้าพลาดใช้ ก็ควรให้มีแต่น้อย และระหว่างตั้งครรภ์ไม่ควรทำทรีทเมนต์ AHA

ขณะท้องไม่ควรทำ Laser ทุกชนิด

ดังนั้นขั้นตอนที่ช่วยให้หายสิวได้ ก็จะมีแค่การทำความสะอาดกับการบำรุงแค่นั้น

มาดูวิธีการทำความสะอาดที่ฝนได้เลือกใช้ขณะตั้งท้องกันดีกว่ากรณีแต่งหน้า

หมายเลข 1 Cleansing Express แบบ Gel เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย แต่ว่าฝนก็จะใช้เพื่อล้างกันแดดที่ใช้ระหว่างวัน หรือถ้าแต่งหน้าก็จะใช้ทำความสะอาดเป็นตัวแรกก่อนจะตามด้วย cleansing oil

หมายเลข 2 ถ้ามีการแต่งหน้าก็จะใช้ fasio cleansing oil ซึ่งก็ช่วยได้มาก ด้วยการนวดวนๆ บนใบหน้า สิวที่อุดตันก็หลุด (เป็นบางเม็ด) ประมาณ 1 นาทีแล้วไปล้างน้ำสะอาดออก สำหรับผิวฝนสามารถใช้ cleansing oil ได้ บางคนบอกเป็นสิวและไม่สามารถใช้ได้ ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมนะจะ

หมายเลข 3 Physiogel ฝนจะใช้หลังจากใช้ Fasio ไปแล้วโดยเช็ดหน้าให้แห้งและใช้ Physiogel แต้ม 5 จุดบนหน้าแล้วนวดวนๆ เบาๆ และใช้สำลีเช็ดออกจากนั้นก็ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด

หมายเลข 4 Bioderma เมื่อล้างหน้าเสร็จก็ใช้ตัวนี้เช็ดเพื่อตรวจสอบสิ่งตกค้างอีกทีเพื่อความชัวร์

หมายเลข 5 – 6 เป็นเจลล้างหน้าที่ใช้ขณะเป็นสิว

หมายเลข 7 ใช้น้ำเกลือล้างแผลแทนโทนเนอร์ในวันสิวอักเสบ หรือใช้เทใส่สำลีทำเป็นมาส์กเพื่อบำรุงผิวที่เป็นสิวอักเสบ

หมายเลข 8 น้ำแร่ evian ใช้เพิ่มพลังให้ผิวหน้าสดชื่นหลังทำความสะอาดทุกครั้งขั้นตอนเสร็จแล้วฝนจะฉีดแล้วก็ใช้พัด พัดให้แห้ง หรือปล่อยให้แห้ง หน้าจะสดชื่นมากมาย

กรณีไม่แต่งหน้า

จะใช้เพียงแค่ หมายเลข 3 Physiogel กับ หมายเลข 5 หรือ 6 และใช้ Bioderma ตาม และจบด้วยการฉีดน้ำแร่ evian

เพิ่มเติม
เพิ่งไปสอยตัว Cleansing Oil ของ Bobbi Brown มา ให้ผลในด้านการล้างหน้าเมื่อแต่งหน้าได้อย่างหมดจด สิวไม่ขึ้นด้วยอ่ะ เวิร์คโพดๆๆ ดีมากๆ เลย ดีจนตอนนี้ลืม Fasio ติดผนังไปเลยค่ะ เพราะ Bobbi จะไม่ทำให้ผิวแห้ง และมีโจโจ้บาบำรุงไปในตัววิธีใช้ ปั้มน้ำมันจำนวนพอเหมาะในมือ . นวดเบาๆ บนใบหน้าที่แห้ง ช่วยกระตุ้นน้ำมันเพื่อล้างสิ่งสกปรก คราบเครื่องสำอางต่างๆ จากนั้นถูอีกรอบพร้อมน้ำเล็กน้อย แล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที หรือใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดให้ชุ่มฉ่ำให้เปียกแล้วก็ใช้ทิชชู่ซับก็เกลี้ยงนะคะ


ขณะเป็นสิว ไม่ควรเช็ด ถู ใบหน้าอย่างแรงนะคะ 
ควรทำอย่างช้าๆ และเบามือ ยอมเสียเวลาหน่อยแต่ชัวร์กว่านะ 
 สำหรับการบำรุงผิว

หมายเลข 1 ใช้ทำเป็นมาส์กบำรุงผิวลดการอักเสบ
หมายเลข 2 ฉีดบำรุงผิวให้สดชื่น
หมายเลข 3-4 เลือกใช้ SKII 2 ตัวนี้เพื่อให้ผิวกระจ่างใส ลดรอยดำที่เกิดจากรอยสิวได้ดี
หมายเลข 5 ตัวช่วยเรื่องรอยดำจากสิวของคลินิคที่ฝนไปขอคำปรึกษา
หมายเลข 6 กันแดดที่ใช้ซึ่งเป็นของคลินิคเหมือนกัน ตัวนี้เราสามารถใช้สมูธอีแทนได้นะจ๊ะ
หมายเลข 7 สมูธอีที่ใช้สลับกับของหมอ
หมายเลข 8 ตัวบำรุงสำหรับผิวที่แห้งมาก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น
หมายเลข 9 Vit C ที่ช่วยให้ผิวที่มีรอยดำดีขึ้น ซึ่งคุณอาจใช้ยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งเป็น Vit C ได้เหมือนกัน สำหรับ Vit C ได้ปรึกษาคุณหมอแล้วบอกว่าใช้ได้ในช่วงท้อง 5 เดือนก็ปลอดภัยแล้วจึงเริ่มใช้ค่ะ
หมายเลข 10 ใช้แป้งเด็กพวกนิวบอร์นลดการระคายเคืองได้ดี ไม่ทำให้สิวขึ้นเหมือนแป้งที่มีน้ำหอม

วิธีทาสกินแคร์ (เทคนิคคุณหมอสิว) ถ้าคุณเป็นสิวแบบในภาพที่ฝนเป็น
เมื่อบีบสกินแคร์คู่ใจออกมาแล้ว ถ้าเป็นแบบน้ำ เซรั่ม อิมัลชั่น ก็ตบๆ เข้าผิวไปได้เลย เกลี่ยให้ทั่วใบหน้ารอเวลาแห้งและซึมก่อนจะทาแป้งตาม แต่ถ้าเป็นเนื้อครีมให้บีบใส่บริเวณนิ้วชี้กับนิ้วกลางแล้วนำมือสองข้างมาวนๆ ขยี้ครีม และปะๆ ไป อย่าถูปื้ดด..หรือปาดป๊าบบบแบบเวลาหน้าใสปกติ เพราะการทาวิธีนี้จะช่วยให้ไม่ไปกระตุ้นหัวสิว เนื้อครีมที่ไม่ซึมสู่ผิวจะได้ไม่อุดตันด้วยล่ะค่ะ


ภาพในช่วงตั้งท้องแรกๆ 7 สัปดาห์ก็เริ่มจะไม่ไหวแล้ว
ช่วงนั้นแพ้ท้องหนักมากด้วย หน้าไหม้มากๆ เพราะทาสกินแคร์ใดๆ ไม่ได้
แม้แต่กันแดดก็ใช้ไม่ได้ ตอนนั้นอยู่ต่างจังหวัดด้วย โอ้ว..ทรมานต่อมาเป็นภาพช่วงตั้งท้อง 5 เดือน ช่วงนี้ย้ายอยู่ กทม.ได้ประมาณเกือบ 2 เดือนแล้ว ไม่ได้ออกนอกบ้านวันๆ อยู่ในห้องแอร์ เริ่มใช้สกินแคร์ได้และก็ผิวดีขึ้นตามลำดับ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ไปขอรับคำปรึกษากับหมอเรื่องสิวแล้ว และก็แต่งหน้าได้ปกติภาพต่อมาเป็นประมวลภาพที่แต่งหน้าได้เหมือนเดิม มีสิวนูนๆ ขึ้นมาบ้างก็กลบๆ ไป
แต่วิธีการบำรุงผิวก็ยังเหมือนเดิม พอย้ายจากต่างจังหวัดมาอยู่ กทม.ทำให้ต้องเปลี่ยนรองพื้นไป 1 เฉด
เพราะขาวขึ้น ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ โว้ววว.... อะเมซิ่ง !! เมื่อก่อนใช้ Bobbi สี Natural
ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ Warm Beige แว้วว"ฝนเป็นคนหนึ่งที่เชื่อแล้วว่า... ได้ลูกชายแล้วตอนตั้งท้องแม่จะสิวกระหน่ำ...
ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของถุงน้ำในท้องด้วย ถ้ามีการผ่าตัดตอนคลอดอย่างไรจะอัพเดทให้ฟังนะจ๊ะ"


ขอเป็นกำลังใจให้คนเป็นสิวขณะท้องจงอย่านอยด์เลย
ช่วงเวลานี้ฝนผ่านมาอย่างทรมานมาก เพราะไม่สามารถใช้อะไรได้เลย
ก็ยังดีที่ได้แฟนให้กำลังใจดีๆ อยู่เคียงข้างเสมอมา

จบการรายงานรีวิวผลแต่เพียงเท่านี้ หากมีโอกาสท้อง 2 อย่างน้อยก็รู้วิธีรับมือกับมันแล้ว
แต่เลือกได้ยังไม่อยากมี ฮ่าๆ เข็ดๆๆๆๆๆๆ


รีวิวเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกรักษานะจ๊ะ เผื่อช่วยคนที่มีอาการเป็นเหมือนกันได้บ้าง

เพิ่มเติม :

เคยลอง ผงพิเศษอยู่
ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ว่าผลที่ได้ทำให้หน้ามันด้าน และกร้านอย่างภาพที่ท้อง 7 สัปดาห์ จึงเลยใช้ไปเลยค่ะ เพราะว่าสิวอุดตันก็ขึ้นเพิ่มตามมาด้วย

คนท้องที่เป็นสิว สามารถกิน
"อะม๊อคซี่" ได้ เช้า 1 เม็ด เย็น 1 เม็ด ฝนปรึกษาคุณหมอแล้วนะคะ แต่คุณหมอจะให้กินในยามที่ฉุกเฉิน เช่น อักเสบมากจนทนไม่ไหว แบบช่วงแรกๆ กินแค่ 1 สัปดาห์และดูอาการอยู่เรื่อยๆ ว่าดีขึ้นหรือไม่ (ควบคู่กับการทายา)

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย