รวบรวมวิธีและผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ทำมาตลอดหลายเดือน

~บุลภรณ์~

~บุลภรณ์~

ดู Profile

อันนี้เป็นเหมือนฉบับรวบยอดของการรักษาสิวด้วยตัวเองบวกกับการรักษาสิวกับหมอค่ะ จะเริ่มแบบเป็นเดือนๆไปเพราะเก็บรายละเอียดไว้เป็นเดือนๆ ในบล็อกก็เลยสามารถเอามารวบยอดได้(ผลดีนะเนี่ย)

เริ่มจากเดือนแรกค่ะ...พฤษภาคม...ช่วงนั้นเป็นสิวจากการที่ไม่ดูแลตัวเองหลังจากที่เป็นผดเพราะแพ้อบเชยหาหมอรักษาแล้วหายไป พอเลิกหาผดกลับมาอีก คันมาก...แล้วพอดีว่า เห็นบางคนแนะนำว่าเซ็ทเห็ดของ Origins ช่วยได้ก็เลยไปถอยมา หายจริงๆ ค่ะ แพงไปหน่อยแต่ดีจริงๆคือเห็ดนี่ มีสรรพคุณในการสมานผิวอยู่แล้ว ใครที่เป็นผดเป็นแผลหรืออะไร กินเห็ดเยอะๆๆ เดี๋ยวก็หายค่ะแม่เราเป็นแผลที่ขาแบบรักษากี่ปีก็ไม่หาย กินเห็ด (แบบสารพัดสุดๆ)กลับหายค่ะ ลองดูได้ค่ะ

ช่วงนั้นจะใช้ ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ เพราะคุณฟีบี้ บอกว่ารักษาสิวได้ก็เลยลองหามาใช้ ราคาถูกดีด้วย แค่ 15 บาทเท่านั้นเองก็ดีในระดับหนึ่ง แต่สิวหายไหม ไม่ค่ะ มันแค่แห้งและยุบไปเท่านั้นพอยุบเสร็จผ่านไปซักอาทิตย์หนึ่งมันก็ขึ้นมาอีกสรุปตัวนี้ ไม่ผ่านสำหรับเราค่ะ

แล้วก็ Origins spot removerตัวนี้บางคนใช้แล้วก็บอกว่าดี แต่เราใช้แล้วทำไมมันเฉยๆไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองเลยล่ะนี่ แถมแสบอีกต่างหาก แสบมากเลยตัวนี้

สรุป ไม่ผ่านค่ะ


...มิถุนายน...เดือนนี้เริ่มสร้างบ้าน ทั้งฝุ่น ควันบุหรี่ สารพัดโป๊ะอยู่บนหน้าแล้วอะไรที่มันลำบากๆ อย่างการซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนผ้าห่มแบบใช้เครื่องซักผ้าไม่ได้นี่มันลำบากมาก ฉะนั้นเลยไม่ค่อยได้ซักผลออกมาก็คือ สิวขึ้นอีกแล้วตอนนั้นใช้ ผงพิเศษ ตราร่มชูชีพ ของดีราคาถูก ใช้โป๊ะสิวไว้ ตื่นขึ้นมาสิวแห้งตอนนั้นดีใจมาก ห่อละประมาณ 10 บาทได้ผลดีเกินคาด สิวก็เริ่มหายไปก็เลยทามันทั้งหน้าแต่ข้อเสียก็คือ หน้าแห้ง ต้องทามอยเจอร์เยอะๆ ค่ะผงพิเศษตอนนี้ก็ยังใช้อยู่นะคะ แต่ว่าไม่บ่อยเพราะสิวไม่มีแล้วแล้วก็ไม่ค่อยอยากทามาก หน้าเรามันแห้งอยู่แล้ว เจอผงพิเศษ (จริงๆ )เข้าไปมันก็ยิ่งแห้งไปใหญ่สรุป ผ่านค่ะ สอบผ่านสำหรับหน้าเรา

แล้วอีกอย่างที่เราบ้าทำ คือ ล้างหน้าด้วยน้ำนม เราจะล้างหน้าด้วยน้ำนม (นมสด)เป็นขั้นตอนสุดท้าย ล้างแล้วเอามือลูบๆ น้ำออกหน่อยไม่งั้นมันจะเหนอะๆ หน้า ถือว่าใช้ได้เลย เพราะหน้าจะเนียน นุ่มมากๆๆเดือนนี้ถือว่า หน้าเริ่มหายจากสิวแล้ว แต่ก็อย่าชะล่าใจไป...


....กรกฎาคม...ต้นเดือนน้องมาริโอ้สุดหล่อหน้าเริ่มดีขึ้นเป็นผลมาจากเดือนที่แล้ว ก็เริ่มหาตัวล้างหน้ามาใช้ใหม่(จริงๆ ไม่ใหม่หรอกซื้อไว้นานแล้วเพิ่งค้นเจอว่า ขนซื้อมา สอง สามขวดได้)Acne-aid นั่นเอง เอามานวดๆ ล้างหน้า แบบว่าเวลาไปข้างนอกมาเราจะเอาตัวนี้นวดเอากันแดด และมิเนรัลทั้งหลายออกล้างหน้าสะอาดดีเหมือนกัน เราใช้จนป่านนี้ยังไม่รู้เลยว่าacne-aid กับ ฟิสิโอเจลต่างกันตรงไหน?สรุป ผ่านในระดับหนึ่งค่ะ ใช้ก็ได้ ไม่ใช้ก็ได้

ตระกูลมาริโอ้ที่เพิ่งส่งมาถึงก็ลองทันที (ของดีขั้นเทพสำหรับเรา)Buffering lotion: ตัวนี้ทาทั้งหน้า ช่วยดันสิวอุดตันออกมาคือทาแล้วต้องร้อง “แม่เจ้า...!” คือมันดันสิวได้สุดยอด หน้าสิวขึ้นเต็มเลยใช้ไปสักพักสิวมันขึ้นไม่หยุดเลยเลิกใช้ไปความอดทนไม่สูงพอที่จะใช้ได้จนกว่าสิวอุดตันมันจะหายDrying lotion: ตัวนี้ถือว่าดีมากสำหรับสิวอักเสบทั้งหลายแต้มลงไปตื่นเช้ามามันก็แห้ง แห้งแต่ไม่ยุบ ไม่เข้าใจเหมือนกันพอมันแห้งแล้วหัวสิวอักเสบมันก็อยู่แบบนั้นจะบีบก็ไม่ได้ เพราะมันไม่ออกแต่ถ้าถามว่าดีไหม ก็โอเคนะ เป็นยารักษาสิวที่ดีตัวหนึ่งเลย เราชอบมากถ้าเป็นสิวอักเสบเราจะแต้มแล้วมันก็แห้ง ชอบ...


กลางเดือนหาหมอสิวโหมกระหน่ำจากเจ้า Buff ก็เลยจิตตก แล้วไม่รู้เป็นอะไร แม่ก็ชอบทักสิวขึ้นๆ คือแม่ไม่เข้าใจเหรอว่า คนเป็นสิวนี่เค้าก็เครียดพอแล้วยังจะมาทักอีกเพื่ออะไร แม่ทักเราทีไร งอนทุกทีเลยก็เลยไปหาหมอ คือปิดปากแม่ด้วยการที่บอกว่า ก็แม่บอกว่า เป็นสิวๆไม่หายซักที เอาเงินมาสิ จะได้ไปหาหมอรักษา แม่เลยเงียบ ให้เงินไปหาหมอ ฮา...เป็นร้านหมอที่ใกล้ๆ บ้าน คนไปรักษาเยอะมาก แล้วก็รู้สึกว่าหน้าเด้งกันทุกคนเลยแล้วอีกอย่างเราก็เคยไปหาแล้วสิวมันหายก็เลยไปอีก รักษาค่ายาไปประมาณ 500 บาทเฉลี่ย เดือนละ สองครั้ง เอามาทาก็ไม่เห็นดีขึ้น สิวก็ยังเป็นเหมือนเดิม


ปลายเดือนน้ำเกลือเจอสาวห้องแป้งคนหนึ่งบอกว่า ไม่ได้ทำอะไรเลยทำไมหน้าใสแล้วเค้าก็ร่ายว่าใช้อะไรบ้าง มีคนบอกว่า สงสัยเป็นเพราะน้ำเกลือ ทันที...เราออกไปซื้อน้ำเกลือมาเช็ดหน้าทันที ฮา...ไม่รู้เป็นอะไร ได้ยินว่าอะไรทำให้หน้าใสแล้วต้องตามซื้อตลอดเช็ดแล้วเห็นว่า สำลีดำปี๋เลย แต่สิวที่เป็นก็เริ่มหาย แต่ต้องบอกก่อนนะคะว่าน้ำเกลือไม่ได้มีคุณสมบัติในการรักษาสิว แต่มันช่วยฆ่าเชื้อโรคบนหน้าแล้วก็เพราะเป็นน้ำเกลือเช็ดแผล ทำให้แผลมันแห้งก็ทำให้สิวบนหน้าเราแห้งไปด้วยฉะนั้นน้ำเกลือมันก็เลยทำให้สิวเราหายเท่านั้นเองไม่ได้ใช้น้ำเกลือเพื่อปรับค่า PH ของหน้าหรืออะไรแต่ต้องการให้มันฆ่าเชื้อโรค (แบททีเรียเป็นส่วนที่ทำให้หน้าเราเป็นสิว)และทำให้สิวมันแห้งเท่านั้นเองแล้วก็ช่วงนี้ก็ใช้ผงพิเศษ ยาของหมอ (เฉพาะยาทา)วิตามินซี น้ำเกลือนี่เท่านั้นเอง หน้าก็เริ่มดีขึ้นหน่อยหนึ่ง
กลางเดือนแพ้แดดเป็นอะไรที่ไม่น่าเชื่อมากว่าหน้าเราจะแดงได้ ฮา… แต่คราวนี้แดงเลยค่ะแดงเหมือนโดนคนตบมาอย่างไรอย่างนั้นเลยเป็นเพราะเราทำทรีตเม้นต์หน้าแล้วทากันแดดน้อยเกินไปเดินตากแดดตอนเที่ยงอีก หน้ามันก็เลยแดง ช่วงนั้นจะโดนแดดไม่ได้เลยหน้าจะแสบ แดงพอหายปุ๊บ ได้กันแดดของ Biore มาใช้ ได้ผลทันตาเห็นสิวแห่กันมาอีกแล้ว แพ้แอลกอฮอล์ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็นอาจจะเป็นเพราะหน้าเราบอบบางมาก ใช้อะไรแรงๆ นิดหน่อยก็แพ้แล้วเราก็เลยทิ้งลงถังไปหมดเลย แค้น...!

ปลายเดือนรักษาสิวด้วยตัวเองดีกว่าหลังจากไปหาหมอแล้วมันไม่มีอะไรดีขึ้น คือมันหาแล้วหายหายแล้วยาหมด เป็นอีก ก็เลยไม่ไหว เรารับค่ายาค่ารักษาไม่ไหวก็เลยไม่เอาแล้วรักษาเองดีกว่า เคยรักษาเองแล้วหายมาแล้วก็เลยเอาใหม่ซื้อยาแต้มสิวสารพัดมาเลย (อุปกรณ์พร้อมมาก) เริ่มจากกินยา ซื้อ Doxy มากินตามที่พี่ฝน (fonkan) แนะนำรู้สึกว่าพี่ฝนเป็นกูรูเรื่องสิวๆ มาก กินเสร็จ ไม่ไหว มันจะอ้วกแถมปวดหัวอีกต่างหาก กินไปได้สองสามวัน ก็หยุด รับผลข้างเคียงไม่ไหวใครกินได้จนสิวหายนี่เก่งจริงๆสรุป ไม่ผ่านสำหรับเรา ผลข้างเคียงทำเราจะตาย

Physiogel ตัวล้างหน้า ล้างได้สะอาดดีมาก ชอบเอามานวดๆพวกเมกอัพออกด้วย แต่ขวดเล็กไปหน่อย แต่ก็ถือว่าใช้ได้สรุป ผ่านจ้ะสำหรับครีมล้างหน้าตัวนี้BP เราซื้อมา 5%เลย ทาทิ้งไว้แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเย็นใช้ไปใช้มาเริ่มรู้สึกว่า หน้าไหม้ รูขุมขนกว้าง เป็นอะไรที่สุดยอดแบบไม่ไหวแล้วใช้ต่อไม่ได้ ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน เราใช้ไม่ได้หมดสรุปว่า BP กับเราไม่ถูกกัน

Clinda M ตัวนี้เคยใช้แล้วหาย แต่ตอนนี้ดื้อยาไปแล้ว ใช้แล้วไม่ได้ผลกินแรงฉุนสุดๆสรุปว่า ไม่ผ่านจ้ะตัวนี้

Eryacne: ตัวนี้พี่ฝนแนะนำอีกน่ะแหละ เป็นตัวแต้มสิวอักเสบ แสบนิดหน่อยแต่ก็ถือว่าดีเลยล่ะ ทำให้สิวยุบ คือถ้าไม่อยากซื้อมาริโอ้แพงๆเราว่าตัวนี้คุณภาพดีทีเดียวล่ะ สำหรับเรามันโอเค แต้มแล้วมันยุบนะสรุป ผ่านค่ะ


...กันยายน...ต้นเดือนหาหมออีกแล้วเนื่องจากเดือนที่แล้วเราเป็นสิวอุดตันไม่หาย เป็นที่แก้มแล้วมันเป็นดำๆทำยังไงก็ไม่หาย ก็เลยไปหาหมอฉีดสิว กดสิวออกให้หมอ พอมาอัพในบล็อกพี่โอ๋ (ชฎาแหลม) บอกว่ามันเป็นสิวซีสต์อยู่ใต้ผิวหนัง ต้องทาพวกเรตินเอถึงจะหายพอวันรุ่งขึ้นก็เลยไปหาซื้อมาเลย แต่เราซื้อ Differin ค่ะ เภสัชฯบอกว่ามันเป็นกลุ่มเรตินเอ เหมือนกันแต่ดีกว่า (แพงกว่าด้วย) ก็เลยเอามาทาไปแล้วหน้าดีขึ้นมากๆ สิวขึ้นมาสองเม็ด จากนั้นก็หายไปแล้วไม่เป็นอีกรู้แบบนี้ซื้อดิฟฟารินมาทาตั้งแต่แรกก็ดีแต่ๆ*รูปหลังจากหาหมอ


กลางเดือนหน้าแหก ไหม้เลย จับหน้าแล้วมันสากๆ พอถ่ายรูปมา เฮ้ย... หน้าชั้นเป็นอะไรเนี่ยสรุปหน้าไหม้จากดิฟฟารินค่ะ อาจจะเป็นเพราะโดนแดดด้วยทากันแดดไม่พอก็เลยเป็น ตอนแรกจะไปหาหมอแต่ไม่ใช่หมอคลินิกนั้นนะจะไปหาที่สถาบันโรคผิวหนัง สามสี่วัน ไม่ทาดิฟฟาริน แล้วก็อยู่เฉยๆ มันก็หายไป


*พูดถึงสถาบันโรคผิวหนังแล้วก็พูดหน่อยเราเป็นผื่นที่มือเพราะอะไรก็ไม่รู้ อาจจะเป็นเพราะยาล้างห้องน้ำเป็นแล้วไม่หาย คันมากกกก มือแห้งมากกก ผื่นขึ้นเต็มเลย ทำยังไงก็ไม่หาย

เราเลยตัดสินใจไปสถาบันโรคผิวหนังที่บางเขน อยู่ตรงข้ามกับวัดพระศรีฯ บางเขนไปเกือบไม่ทันเพราะเขาจะรับแค่ 30 คนเท่านั้น คือต้องไปตั้งแต่เช้าเราไป 6.30 น. ได้คนที่ 27 เกือบไม่รอด เขาจะให้รอเข้ารักษาตอน 8.30 น.ก็ต่อคิวรักษา หมอดูแล้วก็ให้ไปรอรับยา ค่ายา 93 บาทแถมกระปุกเบอเร้อเลยด้วย ทาประมาณ 3-4 วันก็หายแล้ว มียากินด้วยตอนนี้มือเราก็ไม่เป็นอีกแล้ว มีคนไปรักษาหน้าด้วยเหมือนกันใครที่ไม่ค่อยมีกำลังทรัพย์ แต่ว่าหน้าแหกเกินเยียวยาด้วยตัวเองแล้วเราว่าสถาบันโรคผิวหนังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดนะ ราคาถูกด้วยเพราะป๊าเราก็เคยเป็นสิวหัวช้าง (ป๊าบอกหน้าเน่า) ไปรักษาก็หายแถมราคาถูกด้วย


ปลายเดือน 1ช่วงเดือนกันยาเรารักษาสิวด้วยตัวเอง ตอนเช้าก็จะกินโยเกิร์ตผสมกับน้ำผึ้งเปรี้ยวๆ หวานๆ อร่อยดีแล้วก็ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายด้วยจากประสบการณ์หลายเดือนที่ผ่านมาทำให้เรารู้ว่าสิวกับระบบขับถ่ายเป็นเรื่องเดียวกัน ลองดูสิ ใครไม่ได้ถ่ายอาทิตย์หนึ่งสิวจะโหมมาเต็มเลย เราเป็นประจำ ตอนนี้เลยปรับตารางชีวิตตัวเองใหม่ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวสิวมาแล้วก็สารพัดยารักษาสิวน้ำเกลือเช็ดหน้า : ยังใช้อยู่ เช็ดก่อนทาครีมของดร. สมชาย หน้าสะอาดดีแถมสิวที่มันขึ้นแล้วเราชอบไปจิ้มๆ มันก็แห้งด้วยดร.สมชาย ครีม : ตัวนี้ใช้ทิ้งไว้ก่อนล้างหน้า เน้นตรงหัวสิวเยอะๆ หน่อยอันนี้ถูกกับเราเพราะหน้าไม่ไหม้ด้วย ไม่เหมือน BP หน้าไหม้ รูขุมขนกว้าง

ดร.สมชาย โลชั่น : ตัวนี้เค้าบอกว่าป้องกันสิว ใช้แล้วไม่มีสิว หน้าดูใสขึ้นมากถูกด้วยดีด้วย ตอนนี้เราใช้ขวดที่สองแล้ว

IQQU acne serum: สกินแคร์ของมิเชล เราซื้อมาลองใช้ดู ก็ใช้มาเรื่อยๆใช้มาพร้อมกับดร.สมชาย หน้าก็ไม่มีสิวแล้วด้วยแต่เราไม่รู้ว่าเป็นเพราะตัวนี้ด้วยรึเปล่าหน้าถึงได้ใสขึ้น เราก็ตอบไม่ได้เหมือนกันแต่ได้ใช้แล้วมันก็รู้สึกดีนะ ราคาแพงไปหน่อย

Etude: อันนี้เป็นปาล์มเค้าบอกช่วยรักษาสิวได้ดีมาก เลยเอามาลองผลก็คือ ทากับไม่ทาเหมือนกัน ไม่ทาดีกว่า ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อด้วย ฮา...กันแดด : สำคัญกับชีวิตเรามากๆๆๆๆ มากสุดๆ เพราะเราใช้พวกผลัดเซลล์ผิว(ยาสิวทั้งหลาย) มันทำให้หน้าบาง พอโดนแดดมันจะไหม้ประสบการณ์สอนไว้ว่าให้พอกครีมกันแดดเข้าไว้ตอนนี้ก็เลยใช้ครีมกันแดดทีเดียวสองอัน ใช้ทั้ง etude และ iqqu เลยจะออกแดดก็ต้องทาไว้ก่อนด้วย กลัว...


ปลายเดือน 2ช่วงนี้ชีวิตเหมือนกับช่วงตอนกลางเดือนใช้อะไรเหมือนๆ เดิม แต่น้ำเกลือเช็ดหน้าไม่ได้เช็ดแล้วรู้สึกว่ามันมากไปทำให้หน้าเปื่อยๆ ยังไงไม่รู้ ก็เลยไม่ได้เช็ดต่อรอให้สิวมาก่อนแล้วค่อยทำ ตอนเช้าก็ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าเพื่อให้น้ำมันตามธรรมชาติมันยังอยู่บนหน้าเรา ทำให้หน้าไม่แห้งด้วย

แล้วก็อีกน่ะแหละ กระแสห้องแป้ง กินทับทิมก่อนนอน ฮิตอยู่สักพักแต่พอสอบก็กินบ้างไม่กินบ้าง เพราะกินแล้วทำให้ถ่ายทุกเช้าแล้วมีสอบตอนเช้าก็ไม่ไหว เลยกินอยู่บ้าง แต่ตื่นขึ้นมาหน้าใสดีนะคะใครมีเวลาก็ลองกินดูได้ แต่บ้านเราทับทิมแพงโฮกกกก กิโลละ 100 บาทสองลูกกิโลหนึ่ง แต่หวานดี กินทัมทิบลูกละ 50 อะไรจะดีแบบนี้


 ...ตุลาคม...ต้นเดือนสอบ เปื่อย ตอนนี้ก็ยังต้นเดือนอยู่ บ้ารึเปล่าวะเราตอนนี้ชีวิตก็เหมือนเดิมๆ มีแต่เปลี่ยนมอยเจอร์นิดหน่อย แต่ยี่ห้อเดิมเนื่องจากว่าหน้าเราแห้งมาก ก็เลยเปลี่ยน สกินแคร์จากเซ็ทเห็ด เป็นMake a difference สาวกออริจิ้นเหมือนเดิม แล้วก็ไปขุดเจอคานาร่า ที่ลบจุดด่างดำมาก็เลยทาๆ อีกแล้ว รอยดำจางลงเรื่อยๆ ก็ถือว่าโอเคแล้วก็ได้เทสเตอร์ของ Kiehl’s ที่เป็นวิตามินซีมา เวิร์คมากทาแล้วร้อนๆ ดีชอบมาก เดี๋ยวให้มีเวลาก่อนแล้วจะไปซื้อตอนนี้สอบ แค่หอบสังขารไปสอบก็จะแย่แล้ว ทาแล้วหน้าใสมาก...และรูป ณ เดือนนี้ หลังล้างหน้าเสร็จค่ะ เหลือแต่รอยแดงๆ เท่านั้น

สรุปผลการรักษาสิวตลอด 5 เดือนกว่าๆ นี้1.รักษาความสะอาด :เรื่องปลอกหมอน เหงื่อ หรือฝุ่นควันต่างๆ ทำให้หน้าเราสกปรกความสกปรกเป็นบ่อเกิดของสิว อยากสวยต้องสะอาดซักปลอกหมอนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง แยกผ้าเช็ดหน้ากับผ้าเช็ดตัวออกจากกันด้วย

2.จัดการระบบขับถ่าย : อย่างที่บอกระบบขับถ่ายเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับสิวมากถ้าระบบในร่างกายไม่ดี ภายนอกก็จะแย่ตามไปด้วยเพราะฉะนั้นจัดการชีวิตตัวเองนิดหนึ่ง

3.อย่าไปยุ่งกับหน้ามาก :อย่างการแต่งหน้า ขัดลอกพอกอะไรให้มากมาย อาทิตย์ละครั้ง-สองครั้งก็พอแล้วคิดไว้เสมอค่ะว่า อะไรที่มันมากเกินไป มันไม่ดี

4.ยารักษาสิว :ยารักษาสิวมีร้อยแปดแต่ก่อนที่จะใช้ลองศึกษามันดูก่อนว่ามันช่วยเรื่องอะไรอย่าบ้าซื้อไปทุกอย่างที่เขาบอกว่าดี ว่าเวิร์ค เพราะทุกอย่างที่เขาบอกว่าดีอาจจะไม่ดีกับเราก็ได้ อย่างเราเรามีสมุดเล่มหนึ่งไว้จดเลยว่ายารักษาสิวชนิดนี้ รักษาสิวอะไร มีผลข้างเคียงยังไง แล้วทาเท่าไหร่ถึงจะดีไม่อีกทีก็ลองไปดูๆ หรือปรึกษาคนที่เป็นสิวว่า ยาแบบนี้ช่วยรักษาสิวแบบไหนเราเป็นสิวแบบนี้ใช้ดีไหม(แต่บางคนตอบไม่ได้ เราคนหนึ่งแหละยังแยกประเภทสิวไม่ค่อยจะถูกเลย)

5.ของแพงใช่ว่าจะดี :เราลองมาหมดแล้วนะยาสิวแพงๆ อย่างมาริโอ้ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปอย่างที่บอก เค้าใช้แล้วดี ใช่ว่าเราจะใช้แล้วดีตามไปด้วยใช้แล้วสิวไม่หาย มันยุบแล้วเป็นอีก แต่พอเรามาเปลี่ยนใช้ของถูกๆใช้ของที่คนไทยทำ มันกลับดี สิวหายไม่เป็นอีกเลย(นอกจากจะมีวันโลกาวินาศแดงเดือดมาถล่ม)เพราะฉะนั้นก่อนลองของแพง ใช้ของถูกๆ ในบ้านเราก่อนดีไหม
6.การหาหมอไม่ใช่คำตอบสุดท้าย :เราหาหมอหลายครั้งมาก สิวขึ้นหน่อยก็หาหมอ อุดตันหน่อยก็หาหมอสรุปหาแล้วไม่หาย เสียดายเงินมากแต่การหาหมอก็ทำให้สภาพจิตใจเราดีขึ้นหน่อยเพราะสิวหาย ถึงแม้จะหายแล้วเป็น เป็นแล้วหายก็เถอะแต่ข้อนี้มันเป็นสำหรับเรานะคะ คนอื่นเราไม่รู้เหมือนกันเพราะการหาหมอไม่ทำให้สิวเราหาย หน้าใสเช้งเหมือนเมื่อก่อนแต่มันแค่ยุบให้เราดีใจเล่นเท่านั้น ก็เลยไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของเรา

7.ลองนั่งสมาธิดูไหม? :เคยมีกระทู้หนึ่งบอกว่านั่งสมาธิแล้วทำให้จิตใจแจ่มใสทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และอีกอย่างที่เราได้คือ เราไม่ฟุ้งซ่านและจำได้ลางๆ ว่าเมื่อเราสูดลมหายใจเข้าปอดลึกๆทำให้ออกซิเจนเข้าไปในผิวหนังเรามากจะช่วยซ่อมแซมและจัดการแบคทีเรียที่รูขุมขนได้

8.มองโลกในแง่ดี :เกี่ยวอะไร ไม่เคยได้ยินหรือคะที่นาตาลี (นางงาม+นางฟ้า)บอกว่า “ผู้หญิงคิดบวกยิ่งสวยขึ้น” ใครที่ชอบมองโลกในแง่ร้ายลองมองโลกในแง่ดี มองอะไรดีๆ ทำให้เรามีความสุขหลายๆ คนที่มีความสุข ผิวพรรณจะเปล่งปลั่ง สวยขึ้น ไม่เชื่อลองทำดู

9.อดทน :อดทนต่อไปแล้วจะชนะ ฮา... ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้วล่ะกับการรักษาอะไรซักอย่าง เราโชคดีที่รักษาสิวแค่ 5 เดือนกว่าๆหน้าก็ค่อยกลับมาดีขึ้น แต่หลายคนรักษาเป็นปีๆต้องใช้ความอดทนอย่างมาก เอาล่ะ ใครรักษาแล้วสิวหายได้รางวัลความอดทนยอดเยี่ยมกันไปเลย

10.ปฏิทินชีวิต :เราเป็นคนหนึ่งที่เคร่งกับการทำปฏิทินการรักษาสิวมากเราจดไว้ในบล็อกทุกอาทิตย์ว่าเราทำอะไรไปบ้างมีอะไรที่ทำแล้วมันไม่ดีบ้าง เราก็ถ่ายรูป จดไว้เวลาหันกลับมามองแล้วจะรู้ว่ามันดีขึ้น พอรู้ว่าดีขึ้นก็มีความสุขเราจะทำตารางเวลาเลยว่า ตอนนี้เราทำอะไร นอนกี่โมงถึงจะดี(นอนน้อยแพนด้ามาเยือนเราอีก)ระบบขับถ่ายเป็นยังไง ตอนแรกๆ ก็เบื่อ แต่ทำไปนานๆ แล้วมันก็เริ่มชินแล้วเราก็จะได้รู้ด้วยว่า เราทำแบบนี้แล้วดี ใช้อันนี้แล้วเวิร์คเป็นเหมือนการวิจัยไปในตัวเลย
ช่วงนี้เรากำลังคืนสู่สามัญ ฮา... ใช้ของแพงของนอกมามากแล้วมาใช้ของถูกๆ ไทยๆ บ้าง ของไทยดีจะตายไปก็เลยขนซื้อมา เดี๋ยวใช้แล้วได้ผลยังไง จะมารีวิวอีกครั้งนะคะแต่ใช้ตัวน้ำผึ้งนั่นไปแล้ว ดีสุดยอดเลย หน้าเนียน เด้งมาก... 165 บาทเอง(เราซื้อที่ Home Fresh Mart ที่เดอะมอลล์บางกะปิ)ลองไปหากันได้ ดีสุดยอดไปเลย แล้วก็อีกอัน ปัถวี เขาบอกว่ารักษาสิวได้
แล้วก็ทำให้หน้าเนียนใสด้วย 80 บาท เพิ่งได้มาวันนี้ เดี๋ยวลองๆ

นี่ก็เป็นวิธีการรักษาสิวของเรานะคะ ลองผิดลองถูกจนหน้าแหกมาหลายครั้งก็เลยเอามาแบ่งปันกันเผื่อใครสนใจบ้างขอให้สวยๆ กันถ้วนหน้านะคะหน้า ณ ปัจจุบัน ถ่ายเมื่อเย็นค่ะแอบปรับแสงนิดหน่อยเพราะรูปจริงส้มมากกกกสังเกตทรงผม เราติดกิ๊ฟไว้ตลอดหน้าผากก็เลยไม่ค่อยเป็นสิว เปิดเหม่งเข้าไว้ๆ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย