เอาอีกแล้ว GAT PAT :: แสดงค.คิดเห็นกับการศึกษาไทยกันค่ะ

SuperStar

SuperStar

ดู Profile

ถ้าใครเคยเห็นแล้วต้องขอโทษด้วยนะคะนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ        รมช.ศธ.มึน ผลสอบ GAT-PAT ครั้งสอง เด็กทำคะแนนเฉลี่ยต่ำกว่าครั้งแรก ทั้งที่มีความรู้และตั้งใจสอบมากกว่า สั่งสทศ.วิเคราะห์หาสาเหตุด่วน นักวิชาการชี้ข้อสอบยากเกินไป จี้ยกเลิกระบบคิดคะแนนติดลบ ขณะที่ "อุทุมพร" รับลูกเตรียมวิเคราะห์หาคำตอบสัปดาห์หน้า
       
       นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ในฐานะกำกับดูแลสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) เปิดเผยถึงผลการจัดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ (PAT) ครั้งที่ 2 เดือน ก.ค.เพื่อใช้ประกอบการสมัครรับคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือ แอดมิชชัน ปีการศึกษา 2553 โดยพบว่าคะแนนเฉลี่ยทุกวิชายังไม่ถึง 50% เช่นเดิม โดยเฉพาะคะแนน PAT ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ลดลงจากการสอบครั้งแรก ทั้งที่คาดการณ์ว่าคะแนนสอบน่าจะสูงขึ้น ว่า ตนได้หารือกับนางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการ สทศ.และได้มอบหมายให้ไปวิเคราะห์หาสาเหตุแล้วว่าทำไมผลการทดสอบครั้งที่สอง คะแนนจึงไม่สูงขึ้นจากครั้งแรก และบางวิชา คะแนนลดลง ทั้งที่นักเรียนมีความรู้เพิ่มมากขึ้น และน่าจะตั้งใจทำคะแนนมากกว่าครั้งแรก แต่ตนยังไม่ฟันธงว่าข้อสอบยากหรือไม่ได้มาตรฐาน จะให้เวลา สทศ.ไปวิเคราะห์ คิดว่าคงใช้เวลาไม่นานนัก
       

       ด้านนางอุทุมพร กล่าวว่า คะแนนเฉลี่ย PAT ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ที่ลดลงจากการสอบครั้งแรก 2-3 คะแนนนั้น อาจเป็นผลจากความคลาดเคลื่อนของเครื่องมือวัด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ สัปดาห์หน้าจะวิเคราะห์ช่วงคะแนน 80-100 คะแนนว่าจะมีนักเรียนทำคะแนนในช่วงดังกล่าว เพิ่มสูงขึ้นจากการสอบครั้งแรกหรือไม่ ซึ่งข้อมูลนี้น่าจะวิเคราะห์ได้ดีกว่า และคิดว่าจำนวนนักเรียนที่ทำคะแนนในช่วง 80-100 คะแนน น่าจะเพิ่มจำนวนสูงขึ้นกว่าการสอบครั้งแรก ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นว่านักเรียนได้เรียนรู้และคุ้นเคยกับข้อสอบลักษณะนี้มากขึ้น แต่คงไม่ใช่ด้วยเหตุผลของความยากง่ายของข้อสอบ เพราะเรื่องนี้ สทศ.ยังคงรักษาระดับความยากง่ายไว้ในการสอบทุกครั้ง
       
       ทั้งนี้ หลังวิเคราะห์ช่วงคะแนนสอบของทุกวิชาเสร็จเรียบร้อยแล้ว สทศ.จะนำเสนอต่อ นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) นายชัยวุฒิ ในฐานะกำกับดูแล สทศ. รวมถึงนำเสนอผู้ออกข้อสอบ เพื่อจะได้พิจารณาวิเคราะห์กันต่อไป เพราะนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ออกมาติงว่าข้อสอบ GAT 2 ภาษาอังกฤษ ยากเกินไป แม้นำไปให้อาจารย์ในสถาบันภาษา จุฬาฯ ทดสอบ ก็ยังเห็นว่ายากเกินไปสำหรับเด็ก ซึ่งตนยืนยันว่าข้อสอบ GAT และ PAT ไม่ยาก เพราะถ้ายาก แปลว่าต้องออกนอกเหนือจากหลักสูตรการเรียนการสอน แต่ยืนยันข้อสอบดังกล่าว ออกตามเนื้อหาหลักสูตรฯ เพียงแต่อาจจะซับซ้อนเพราะเราต้องการให้เด็กคิดวิเคราะห์เป็น แต่เมื่อนักวิชาการติงมา ก็จะวิเคราะห์เพื่อหาคำตอบให้สังคม และยินดีปรับปรุงถ้าผลออกมาว่ายากจริง
       
       อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่การจัดสอบ GAT และ PAT ครั้งที่ 1 เดือนมีนาคม ของปี 2553 เป็นต้นไป สทศ.จะเริ่มปรับปรุงข้อสอบโดยจะเพิ่มข้อสอบลักษณะให้อ่านเรื่อง สรุปผล และเติมตัวเลขเข้ามา เพื่อกำจัดจุดอ่อนของข้อสอบ Multiple-choice ที่พบว่าเด็กสามารถคาดเดาได้ถูก 25%
       
       ด้านนายสมพงษ์ กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับเพื่อนอาจารย์สถาบันภาษา จุฬาฯ ที่ได้นำข้อสอบ GAT 2 ภาษาอังกฤษ ไปลองทำดู พบว่ามีความยากมาก และจากการพูดคุยกับเด็กที่เข้าสอบ บอกว่าต้องนั่งอ่านข้อสอบถึงครึ่งชั่วโมงจึงจะเข้าใจและเริ่มทำข้อสอบได้ นอกจากนี้ผลคะแนนสอบ GAT 2 ภาษาอังกฤษ มีเด็กทำคะแนนได้ศูนย์คะแนนถึง 8,000 กว่าคน ดังนั้น ย่อมสะท้อนถึงอะไรบางอย่างที่ สทศ.ควรต้องกลับมาวิเคราะห์ตัวเองว่าเด็กเรียนภาษาอังกฤษมา 12 ปีแต่ทำข้อสอบไม่ได้เลยนั้น เครื่องมือวัดมีปัญหาอะไรหรือไม่ โดยเฉพาะแนววิธีการวัดผลในวิชา GAT 2 ภาษาอังกฤษที่ตอบผิดแล้วติดลบนั้น ควรยกเลิกได้แล้ว เพราะทำให้เด็กไม่กล้าตอบ ซึ่งการทำข้อสอบ ก็ต้องมีการเสี่ยงเดากันบ้างเป็นธรรมดา

----------------------------------------------------------------------------------------
เราเป็นรุ่นแรกค่ะที่ได้สอบระบบ Gat Pat
ยิ่งกว่าคำว่าโชคร้ายค่ะ สำหรับเรา


จากเนื้อหาข่าวบอกว่า จะเริ่มเดือนมีนาคมปีหน้า
ก็คงผ่านรุ่นเราไปแล้ว
และคงเป็นยิ่งกว่าของกยิ่งกว่าคำว่าโชคร้ายสำหรับรุ่นน้อง :]
การสอบโดยใช้เนื้อหาวิชาที่เรียนมาทั้ง สาม ปี มันไม่ง่ายเลยนะ
อยากทราบว่าเพื่อน ๆ พี่ๆ และ น้อง ๆ มีความเห็นอย่างไรบ้างกับระบบการศึกษา แบบใหม่นี้อ่ะค่ะ
มา Edit นิดนึงค่ะ
คือ จขกท. ก็เรียน English Program มาตั้งแต่ ม.1 อ่ะค่ะ
ถึงจะไม่ใช่นานาชาติแต่ก็ได้ยินได้ฟังภาษาอังกฤษมาจนคุ้นหู
แต่พอเจอข้อสอบอังกฤษคราวนี้ ขอยอมแพ้เลยค่ะ
คงต้องให้เนทีฟ มาทำอย่างเดียว
T^T

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย