Mari Green Coffee – มาริ กรีน คอฟฟี่

vodca

vodca

ดู Profile

“แค่กดน้ำร้อนใช้ช้อนคนๆก็ได้กาแฟรสเลิศ
แค่เขย่าๆดึงฝาเปิดออกก็ได้กาแฟเย็นรสเยี่ยม
เมื่อมันง่ายขนาดนั้น ทำไมมีบางคนเรื่องมาก
ต้องเลือกพันธ์กาแฟ ต้องคั่วระดับนั้น ต้องบดขนาดนี้
ต้องใช้ขั้นตอนหลายขั้น เพื่อกาแฟถ้วยเดียว
ถ้ามีคนบอก คุณคงรับรู้ตามที่เขาบงการ
ถ้าคุณได้ลอง คุณจะเข้าใจตามความเป็นจริง”


นี่คือ คำโปรยบนเมนูของร้านกาแฟเล็กๆแต่อบอุ่นย่านเสาชิงช้า บนเกาะรัตนโกสินทร์ …เราได้รับเชิญไปชิมร้านนี้ กะ น้องพลอย จากคุณยอด-sukiflix เจ้าของเวบไซท์ที่จ๊าบที่สุด

อ๊ะ อ๊ะ ใครขี้เกียจอ่านอยากชมภาพเคลื่อนไหว แบบ คลิปวิดิโอ เชิญคลิ๊กที่นี่

LOCATION
ที่อยู่ 288 ถ.ตะนาว ศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
(ตรงข้ามวัดมหรรณพาราม)
Tel. 02-622-3879/ 081-842-9214
E-mail : marigreencoffee@hotmail.com
เปิดบริการทุกวัน 7.00-18.00 น
ถ้า ใครมาศาลเจ้าพ่อเสือหรือวัดมหรรณพารามบ่อยๆ คงไม่พลาดที่จะเห็นร้านนี้หรือเดินผ่านอยู่บ้าง คราวหน้าแวะมาชิมซะเลยนะคะ เพราะอะไรตามไปดูกันเล๊ยยย…
วันธรรมดา จอดรถในวัดมหรรณพาราม เสียค่าจอด ชม.ละ 10 บาท (อันนี้เราถือเป็นการทำบุญจริงๆนะ) ถ้าวันเสาร์-อาทิตย์ จอดรถริมถนนด้านหน้าร้านได้เลย
ร้านนี้อยู่แถวๆคอกวัว ถ้ามาจากถนนราชดำเนิน จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เราเลี้ยวซ้ายเข้า ถ.ตะนาว ตรงๆไปเจอวัดมหรรณพารามอยู่ด้านซ้าย ด้านขวาเป็นห้องแถวคูหาเล็กๆ มีก๋วยเตี๋ยวหมู (ร้านนี้ท่าทางจะอร่อย วันหลังต้องลอง เพราะคนเต็มเลย ) กะร้าน Mari Green Coffee เด่นเป็นสง่าอยู่ นามบัตรร้าน มีLogoให้ดู จะได้หาง่ายๆ

หลังจากที่ชิมแล้วติดอกติดใจ วันนี้ vodcaใจดี ทำแผนที่ 2 size สำหรับคนไม่เชี่ยวชาญแถวนั้น
แผนที่ Mari Green Coffee
แผนที่ Mari Green Coffee :zoom

ATMOSPHERE
ร้านกาแฟห้องแถวบ้านๆ ที่ไม่ได้ตกแต่งอย่างเลิศเลอ แต่ความพิเศษอยู่ตรงที่ร้านตั้งอยู่บนเกาะรัตนโกสินทร์
พื้นที่ ให้บรรยากาศสงบ ร่มเย็นเสมอ (แม้บางทีรถจะติดแสนสาหัส) แค่ได้นั่งอ้อยอิ่ง เดินดูผู้คนผ่านไปมาก็สุขแล้ววว เสียแต่เก้าอี้เป็นแบบdining chair จะให้นั่งสบ๊ายสบายแบบแมงดาวก็เห็นจะไม่ได้
ข้อดีของบรรยากาศแบบนี้คือ เป็น open air มีพัดลมเพดานเป่าแบบสบายๆ เปิดเพลงpop แต่ retroFOOD
▣ ร้านนี้ เราเชื่อว่าคอกาแฟจริงๆ ต้องเข้าถึงมากๆ แน่นอนเพราะจากการคุยกะเจ้าของ ชื่อ คุณอุ้ย ร้านนี้เค้าคัดเมล็ดพันธุ์กาแฟเป็นอาราบิก้าทั้งหมด ไม่มีโรบัสต้าเจือปน
ทาง ร้านทำการสั่งเมล็ดกาแฟพันธุ์ดี คัดสรรเลือกแต่เมล็ดกาแฟสดที่มีคุณภาพมาทำการคั่วเอง (ไม่ได้ใช้กาแฟแบรนด์) เนื่องจากสามารถควบคุมให้ได้ตาม “คุณภาพ” ที่ทางร้านต้องการ
White-Gold เป็นกาแฟอาราบิก้า ชื่อwhite-gold มาจากเมื่อชงแล้วจะมีฟองครีมหน้าเป็นสีขาวทองลอยอยู่ด้านบน อิชั้นก็ไม่ใช่คอกาแฟแท้ๆ แต่เมื่อได้ชิมเปรียบเทียบกับกาแฟนอกบางแบรนด์ ที่ทางร้านชงมาให้ลองดื่มแบบAmericano เพื่อเปรียบเทียบแล้ว ค้นพบว่า มีรสชาติเข้มข้นกว่า ไม่มีรสเฝื่อนๆ และสามารถดื่มแบบร้อนโดยไม่ต้องใส่น้ำตาลให้มันหายขม !!! เพราะมันขมแค่แว๊บแรกที่เราจิบเท่านั้น หลังจากนั้นจะชุ่มคอ แต่ขอเตือนก่อนเลยว่า พวกคออ่อนอย่ามาลองของกะแก้วนี้เด็ดขาด! กินแล้วคึกมากแน่ๆ ไว้สำหรับคอกาแฟแท้เท่านั้น อีกอย่างนอนไปแล้วตื่นมาไม่มีแฮงค์แบบกาแฟบางแบรนด์ (เราเองซีเรียสมากเรื่องนี้ เพราะว่า ถ้ากินแล้วตื่นมาแฮงค์อีกวัน ก็เหมือนกินเหล้าอะดิ่)
Cappuccino-ร้อน รสชาติโอเค แต่บอกตามตรงชิมแก้วนี้ไม่รู้รสเท่าไหร่แล้ว เพราะชิมWhite-Gold ไปอย่างแรก แล้วอย่างอื่นจะจืดหมด แง่มๆ
Mocha-เย็น แก้วนี้รสชาติกลมกล่อม ไม่หวานเกินไป แต่เราว่ากลิ่นชอกโกแลตน้อยไปติ๊ด แต่ตัวเนื้อกาแฟเองมีbodyมากๆ ไม่ใช่กินแล้วหายยยยไป ..... ที่สำคัญเจ้าแม่วิปครีม เธอบอกว่า วิปครีมอร่อยมากกกกก จึงได้รับคำเฉลยว่า ไม่ได้ใช้วิปครีมสำเร็จรูป ประมาณว่าทำเอง ว่างั้น
*edit 26 ส.ค. 51 หลังจากนั้นไปเป็นลูกค้า mocha เย็น ของร้านนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยโทรไปสั่ง สัปดาห์ละหน ฝีมือไม่ตกเลยยยย สุดยอด อร่อยกลมกล่อม ดูดวื๊ดเดียวหมด เลยคิดว่ากาแฟแอบแพงเหมือนกัน (ก็เพราะดูดวื๊ดเดียวหมดเนี่ยแหละ) แต่เป็นอะไรที่คุณภาพคับแก้วมาก ๆ
Latte เย็น/ *edit 26 ส.ค. 51 ก็อร่อยเข้มข้น ไม่หวานเกินไป สั่งบ่อยๆ เหมือนกัน แก้วละ 45 บาท ราคาสบายกระเป๋าตังค์
▣ มีพวกเครื่องดื่มแบบขวดขายที่ทางร้านทำเอง มีอายุ 7 วัน ทั้งกาแฟเย็น กาแฟดำเย็น ชาซีลอนเย็น ชาซีลอนมะนาวเย็น ชาเขียวเย็น ชาที่กล่าวมา ใส่น้ำตาลน้อยมาก
▣ ขนมร้านนี้เป็น Homemade ทั้งหมด
เค้ก 4 สหาย << อันนี้เราตั้งชื่อเองนะฮะ เห็นเค้าขายเป็นแพ๊กหน้าร้านเค้าขาย4ก้อนเลยเป็นชุด เป็นเค้กเพื่อสุขภาพ เค้าจะใส่แต่ของที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้ชิมทั้ง 4รส วริ๊ววว ได้แก่ เค้กกล้วยหอม เค้กกล้วยหอม-งาดำ เค้กส้ม-แครอท เค้ก จากการชิม เป็นเค้กเนื้อฟู แล้วก็รสจะไม่จัดจ้านมาก เนื่องจากเค้าทำแบบเพื่อสุขภาพ แต่ทานคู่กะกาแฟอร่อยนะ รสมันไม่จัดจนไปกลบรสกาแฟ ส่วนตัวชอบเค้กส้มแครอทมากที่สุด
เค้กวานิลลา อันนี้เป็นเค้กเนื้อนุ่มมาก ประมาณว่าตักแล้วจะละลายในปาก ในบรรดาขนมทั้งหมด ชอบอันนี้มากสุดเลย
คุ๊กกี้บัตเตอร์ คุ๊กกี้เนยที่หน้าตาแสนจะธรรมดา ใส่เม็ดมะม่วงกรุบๆ แต่รสชาติมิธรรมดา เนื้อเป็นแบบกรอบcrispy อันนี้ก็ได้รับคำบอกเล่ามาว่า ไม่ได้ใช้มาการีนเป็นส่วนผสมเลย ใช้ได้ของดีๆนะฮะ....เอ่อ เราเองได้กลับมากินที่บ้าน เคี้ยวเพลินมาก กินทีหลายชิ้นเลย
++White-Gold++++ Cappuccino ++++Mocha เย็น++++ แบบขวดๆซื้อกลับบ้านได้++++เค้กสุขภาพ 4 สหาย++++เค้กวานิลา++++คุ๊กกี้บัตเตอร์++++แพกเกจของขวัญปีใหม่++SERVICE
จุดสำคัญที่สุดอีกอย่างนึงของร้านนอกจากรสชาติกาแฟแล้ว นั่นก็คือ
“ความเป็นกันเองของเจ้าของร้าน” การที่เต็มใจให้ความรู้เกี่ยวกับกาแฟ และความรัก+ใส่ใจในการบริการอย่างเต็มที่ของเจ้าของ ที่ทำให้เราประทับใจเป็นที่สุด ลองไปเองแล้วจะรู้ ถามอะไร เค้าตอบหมดแบบไม่ปิดบัง ไม่มีคำบรรยายอะไรดีกว่านี้ เกือบลืมบอกไปว่าเค้ารับทำขนมตามออร์เดอร์ด้วยนะฮะ

VALUE
กาแฟร้อน ราคาเริ่มต้นที่ 25 บาท Americano/Espresso 35 บาท Latte/Cappuccino/Con Pana 45 บาท Mocha 55 บาท เมนูพิเศษที่เราไม่เคยเห็น คือ กาแฟร้อนชาเขียว 35 บาท << อยากลองแต่ชอบชาเขียวร้อนแบบแท้ๆมากกว่า เหม็นได้ใจแต่คิดว่าเพื่อสุขภาพก็อุดจมูกจิบไป
กาแฟเย็น 45-60 บาท กาแฟปั่นเพิ่มจากกาแฟเย็น 5 บาท เช่น mochaปั่น65บาท คาปูปั่น 60 บาท โมก้าเย็น(โอเลี้ยงนั้นเอง) 30 บาท
กาแฟพิเศษ (น่าจะเป็นแบบร้อน) 65 บาทขึ้นไป มีชื่อดังนี้ Brazil , Columbia , Guatemala , Costarica , Sumatra , Kenya , Ethiopia
ชา มีทั้งชาฝรั่ง ชาจีน ชาญี่ปุ่น ให้ท่านเลือกสรรแบบร้อน ชาฝรั่งก็ที่มีแบบทั่วๆไป เช่น Earl Grey ,Darjeeling ...ที่เราเจอตามร้าน ราคา 20 บาท ชาจีนเห็นชื่อแปลกๆไปหน่อยขอจาระไน เช่น ชาทิกวนอิม ชาจุ๋ยเซียน ชาอู่หลง ชามะลิ ราคา 40 บาท ชาเขียวจีนชาซีลอนเย็น/ชาซีลอนมะนาวเย็น 25-30 บาท
น้ำหวาน โกโก้ปั่น/โอวัลตินปั่น 50 บาท โกโก้/โอวันตินเย็น/นมแดงเย็น 35 บาทเท่านั้น ถ้าใส่ whip cream เพิ่ม 10 บาท โกโก้/โอวันตินร้อน30บาท// นมเย็นชาเขียว 40 บาท << น่าลองอีกแล้วของแปลก!!!
ของขบเคี้ยวแก้หิว มีหลายอย่างมากยังไม่ได้ไปลองเลย ขอลงmenu+ราคาไว้ก่อน เบอร์เกอร์ + แซนวิช 35 บาท มีขนมปังเนยน้ำตาล/เนยนมข้น/เนยชาเขียว 24-30 บาท ขนมเค้ก4สหาย 80 บาท ถ้าสั่งเป็นก้อนๆได้ก้อนละ 20 บาท คุ๊กกี้ถุงใหญ่ 100 บาท
พวกขวดๆ พวกกาแฟสด – ชาชงใส่ขวดราคา30-45 บาท
เห็นราคา อาจจะคิดว่าแพงไปติ๊ด แต่ถ้าไปลองเองแล้วจะรู้ว่าคุ้มค่า เทียบกับราคาที่จ่าย โดยเฉพาะกาแฟร้อนที่เราชอบเป็นพิเศษ คงได้พาเพื่อนไปกินอีกเร็วๆนี้
อันนี้คงต้องยกความดีให้คุณเจ้าของร้าน ที่ทำให้ Mari Green Coffee เป็นร้านกาแฟที่อบอุ่น แต่ทำด้วยใจอย่างแท้จริง.

*edit 26 ส.ค. 51 ขณะนี้มีโปรโมชั่น สะสมแต้ม ซื้อ 10 ฟรี 1 นะฮร๊าาาา เยี่ยมๆๆๆ


DRESS CODE
แต่งไงก็ได้ให้สบายๆเข้าไว้นะจ๊ะ แต่อย่าโป๊เปลือยเน้อ เผื่อต้องจอดรถในวัด

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย