โรคมะเร็งปากมดลูก ทำผู้หญิงไทยตายวันละ 7 คน

ใครดูคุณหมอพูดเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกในรายการ 30 ยังแจ๋ว วันนี้บ้างคะ หนาวเลย เพราะสาวไทยตายจากโรคนี้ถึงวันละ 7 คนทีเดียว เพราะเข้าใจผิดคิดว่ามีแต่งงานมีสามีเดียว ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ก็ไม่มีโอกาสเสี่ยงเป็นแล้ว

Discussion (11)

ไปฉีดมาเรียบร้อยแล้วล่ะ ไปกะคุงแฟน สบายใจ หายห่วง

พอดีได้ไปอ่าน บล็อกของคุณนายดอกไม้เล่าว่าประเทศแคนนาดาที่อยู่ตอนนี้ รัฐบาลเขามีการรณรงค์ให้ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเป็นหนังโฆษณาเลยนะ presenter ก็เป็นแม่กับลูกสาวซึ่งหน้ายังเด็ก ๆ ยังไม่เป็นสาวเลย แล้วรัฐบาลก็ฉีดให้ฟรีด้วยตั้งแต่อายุ 13 ปีขึ้นไป แต่พ่อแม่บางคนกลัวมากถึงขั้นยอมเสียเงินฉีดให้เองก่อนเลยก็มี ทำให้ผู้หญิงแคนนาดาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับ 7 ไม่เหมือนไทยที่ยังคงครองความเป็นหนึ่งมาตลอดอ่ะ

กะว่าต้นเดือนหน้าจะไปตรวจล่ะ T T
จากที่คุณหมอแนะนำไว้ ง่ายมาก
 อย่างแรกก็ต้องไม่อายหมอ ไปตรวจ pap smear เป็นประจำทุกปี หากพบว่าเซลล์เริ่มผิดปกติจะได้รีบรักษา
ทันท่วงที
 ลดพฤติกรรมความเสี่ยงทางเพศ โดยมีคู่นอนเดียว
.../2

-2-
 แล้วถ้าฉีดวัคซีนเอชพีวีที่ช่วยป้องการติดเชื้อเอชพีวีได้ 70% ประกอบการตรวจ pap smear ก็จะได้ผลดีที่สุดในการ
ป้องกัน
 ถ้าคุณมีลูกสาวที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นก็ควรให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ จะได้รู้จักเตรียมตัวป้องกัน
 แล้วถ้าลูกสาวอายุ 10 ปีขึ้นไปก็สามารถฉีดวัคซีนที่เป็นการป้องกันขั้นปฐมภูมิก่อนเกิดการติดเชื้อ เพื่อกระตุ้น
ภูมิคุ้มกันต่อเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์หลักๆ ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 100%

ส่วนของเรานั้นก่อนฉีดก็ถามหมอก่อนทั้ง 2 บริษัท แล้วก็เลือกฉีดวัคซีนเอชพีวีที่สามารถป้องกันการติดเชื้อเอชพีวีได้ 2 สายพันธุ์คือ 16 และ 18 ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกมากที่สุด แต่ของบริษัทนี้ยังสามารถป้องกันข้ามสายพันธุ์ไปยังสายพันธุ์อื่นที่เป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ด้วย สรุปแล้วประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกของบริษัทนี้ดีกว่าอีกบริษัทเพราะสามารถป้องกันได้มากกว่า 2 สายพันธุ์ และป้องกันได้นานกว่าของอีกบริษัท ราคา 3 เข็มก็ 6,800 บาท อีกบริษัทที่ป้องกันได้ 4 สายพันธุ์ ราคา 7,500 บาท อีก 2 สายพันธุ์ที่เพิ่มมานั้นคือสายพันธุ์ 6 และ 11 เป็นการป้องกันโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ (ไม่ใช่มะเร็งปากมดลูก) ซึ่งถ้าเป็นก็สามารถรักษาได้ ก็พิจารณากันตามสะดวกของแต่ละคนแล้วกัน

มีวัคซีนของ 2 บริษัทนะคะ แบบกันได้ 2 สายพันธุ์ กับ 4 สายพันธ์ แบบ 4 สายพันธ์ก็จะแพงกว่าหน่อยนึงนะคะ แต่ก็ดีกว่าด้วย และมีการศึกษาว่า ถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กันได้ 100% เลยนะคะ แต่ถ้ามีไปแล้วก็กันได้ 94% ไปฉีดกันเถอะนะคะ เสียเงินกับเครื่งสำอางค์ตั้งเยอะยังเสียได้ ไม่อยากให้เสียใจทีหลัง ตอนนี้ราคาก็ประมาณ 7000-9000 ลองหาโปรตาม รพ.ดูนะคะ