หนีร้อนo(‧""‧)oไปหาอากาศหนาว (^人^) ที่เกาหลี•:*´¨`*:•ภาคจบ

wannee2w

wannee2w

ดู Profile

หนีร้อนo(‧""‧)oไปหาอากาศหนาว (^人^) ที่เกาหลี •:*´¨`*:• ภาคแรกวันนี้รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมที่พัก (ทุกเช้าจะรับประทานอาหารเช้าที่ร้านอาหาร) เป็นแบบ American Breakfast ไข่ดาว แฮม ขนมปัง คนละจาน (เติมไม่ได้ด้วยนะ)เมื่อทานกันเรียบร้อยก็เตรียมพร้อมเดินทางเข้ากรุงโซลกันได้เลย...สถานที่แรกของวันนี้คือ "Blue House หรือ ชอง วา เด" ทำเนียบที่พักของประธานาธิบดีของคนเกาหลีใต้คนปัจจุบัน ที่เรียกชื่ออย่างนี้เนื่องจากหลังคาของสถานที่แห่งนี้เป็นสีฟ้าขนาดใหญ่ที่ดูเด่นมาก สถานที่ตั้งนี้ชาวเกาหลีถือว่า เป็นจุดที่มีฮวงจุ้ยดีที่สุดในกรุงโซล คือ ด้านหลังเป็นภูเขา และมีแม่น้ำไหลผ่านมาข้างหน้า เราเพียงแค่ขับรถผ่านเท่านั้นนะ ไม่จอดหรือแวะให้เข้าไปด้านในได้เลย
จุดเด่นที่นี่ คือ อนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์ สัญลักษณ์ความเป็นอมตะ ซึ่งเราจะแวะถ่ายรูปกันในบริเวณนี้
ภายในบริเวณลานกว้าง นอกจากอนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์แล้ว ยังมีกลองใบใหญ่ลวดลายสวยงามตามแบบเกาหลีตั้งอยู่ ไม่ทราบความหมายว่าตั้งไว้ทำไม แถมห้ามตีกลองอีกด้วยคุณเตอร์ (ไกด์ท้องถิ่น) เล่าให้ฟังตั้งแต่บนรถว่า ห้องน้ำที่นี่หรูและสะอาดที่สุด พาให้พวกเราทุกคนอยากลองว่าเป็นแบบไหน เมื่อได้ลองถึงได้รู้ว่า....(คิดเอาเอง)
บริเวณส่วนที่ตั้งของห้องน้ำ จัดสถานที่สวยงาม มีต้นไม้เยอะแยะจากนั้นเดินทางต่อไปยังศูนย์โสม โสมของที่นี่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลว่าเป็นโสมที่มีคุณภาพและมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด โสมถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาหลี โสมเกาหลีได้ชื่อว่าเป็นโสมที่มีคุณภาพมากที่สุดซึ่งนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปเยือนเกาหลีต้องหาซื้อกลับไปบำรุงร่างกายหรือเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์จากโสมหลายแบบด้วยกัน อาทิ โสมสกัด, โสมผง, โสมอบน้ำผึ้ง, โสมแคปซูลและโสมอบแห้ง สนนราคาถูกกว่าซื้อที่เมืองไทย 2 เท่าออกจากศูนย์โสมพวกเราก็เดินทางสู่ ศูนย์จำหน่ายพลอยสีม่วง หรือ อเมทิส ซึ่งคนเกาหลี เชื่อว่าเป็นถ้าหากใส่ติดตัวไว้จะมีแต่ความโชคดี ให้ท่านได้เลือกซื้อไปเป็นเครื่องประดับเลือกจับจ่ายกันจนเหนื่อย, เมื่อย และหน้ามืด (จะไม่ให้หน้ามืดได้อย่างไร ทั้งโสม ทั้งพลอย หากซื้อก็กระเป๋าแฟ่บแบบไม่ทันตั้งตัวกันเลยทีเดียว) ก็ได้เวลาอาหารมื้อกลางวัน เมนูมื้อกลางวันของวันนี้ ภูมิใจนำเสนอ "บุฟเฟ่ห์ขาปูอลาสก้า" เติมได้ไม่อั้น
ร้านอาหารที่ไปทานกัน ด้านหน้าตกแต่งสวยงาม ด้านในคนเยอะมาก ด้วยความหิว...ยังไม่ได้ออกแรงตรงไหนสักกะนิด ไม่ได้มีเวลาถ่ายรูปอาหารกันเลย ได้โต๊ะเรียบร้อยก็จัดแจงลงมือรับประทานกันทันทีพออิ่มเสร็จกันเรียบร้อยก็ได้เวลาเดินทางกันต่อไปยัง "National Folk Museum of Korea หรือพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเกาหลีใต้" ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากร้านอาหารที่เราทานกัน (หลับระหว่างทางไม่ได้ว่างั้นแหละ)พิพิธภัณฑ์นี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1908 ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอน พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีแห่งนี้ มิได้แสดงเฉพาะผลงานทาง วัฒนธรรม 135,000 ชิ้นของเกาหลีเท่านั้น แต่ยังแสดงผลงานของประเทศใกล้เคียงด้วยเช่น จีน ญี่ปุ่น เอเซียกลาง อาคารเดิมของพิพิธภัณฑ์ได้ถูกรื้อถอนไปเมื่อปี ค.ศ. 1996 และมีการสร้างอาคารปัจจุบันเป็นการชั่วคราว
ทางเดินสองข้างทางประกอบด้วยไม้แกะสลักเป็นผีสางเทวดาที่คอยเฝ้ารักษา เหมือนผีบ้านผีเรือนที่คอยคุ้มครองเจ้าของบ้าน
ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์จะมีวัดขนาดใหญ่ (ที่เห็นอยู่สูง ๆ ด้านบนนั่นแหละ)
ในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงประวัติความเป็นมา, เรื่องราว, ประเพณี และวิถีชีวิตของคนเกาหลีตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงปัจจุบัน ผ่านทางห้องแสดงหุ่นจำลอง (หากว่าไม่มีไกด์คอยเล่ารายละเอียดให้ฟัง พวกเราก็คงได้ดู แล้วเดินผ่านไปเท่านั้นเอง)เดินเลยจากพิพิธภัณฑ์ไปอีกไม่ไกลมากนัก จะพบกับพระราชวังเคียงบอก (Gyeongbokung Palace) เป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี ซึ่งสถาปนาโดยราชวงศ์โซยอน (Joseon Dynasty: 1394-1910) ก่อสร้างเมื่อ ค.ศ.1394 โดยจักรพรรดิ์เทโจว (King Taejo)

ในจำนวนพระราชวังทั้ง 5 ที่สร้างขึ้นในราชวงศ์นี้ พระราชวังเคียงบกกุงถือเป็นพระราชวังที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด
พระราชวังแห่งนี้เป็นพื้นที่กว้างขวางมาก มีพระราชวังแห่งนี้มีหมู่พระที่นั่งมากกว่า 200 หลัง เพื่อให้เป็นที่ประทับของบุคคลสำคัญต่างๆ เช่น พระมเหสี เหล่าประยูรญาติ เป็นต้น แต่ได้ถูกทำลายไปมากในสมัยที่ญี่ปุ่นเข้ามาบุกยึดครอง ทั้งยังเคยเป็นศูนย์บัญชาการทางการทหารและเป็นที่ประทับของกษัตริย์ ปัจจุบันได้มีการก่อสร้างหมู่พระที่นั่งที่เคยถูกทำลายขึ้นมาใหม่ในตำแหน่งเดิมพลับพลากลางน้ำ “เคียงเฮวรู” ที่ซึ่งเคยเป็นท้องพระโรงออกงานสโมสรสันนิบาตต่างๆสำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง
โรงแรม Ellui Hotel ที่พักของเราในคืนนี้เช้าวันต่อมา (วันสุดท้ายของการเดินทาง) หลังจากรับประทานอาหารเช้าในร้านอาหารเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินทางสู่หมู่บ้านพื้นเมือง “นัมซานฮันอก” เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จำลองวิถีชีวิตของชาวเกาหลีในสมัยเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว
หมู่บ้านนี้มีเนื้อที่กว้างถึง 7,934 ตารางเมตร ประกอบด้วย 3 ส่วน นั่นคือ สวนแบบเกาหลี ศูนย์กระสวยเวลา และตัวหมู่บ้านเอง
การแสดงงานฝีมือชนิดต่าง ๆ เช่นการปั้นหม้อ การทอผ้า การตีเหล็ก และกิจกรรมอื่น ๆ แบบดั้งเดิม เวทีการแสดงกลางแจ้งสำหรับการแสดงนาฏศิลป์ และดนตรี
จำลองบ้านเรือนของชนชั้นขุนนาง หรือเรียกว่า "ยางบาน"
ในบริเวณหมู่บ้านนี้มีชุดฮันบกให้เช่าใส่ถ่ายรูปด้วยนะ ระหว่างทางเจอเด็กนักเรียนเกาหลีเยอะมาก ขอถ่ายรูปทำหน้าแอ๊บ..แข่งกับนักเรียนซะหน่อยจากนั้นเราก็เดินทางต่อไปยัง “FOUR SEASONS HOUSE หรือบ้านสี่ฤดู” คฤหาสถ์อันสุดแสนโรแมนติกของละครเกาหลี
“Four Seasons House” เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลโซล กับบริษัทผู้ผลิตละครยูน
ที่นี่ยังเป็นสถานที่ทำงานของผู้กำกับยูนซอคโฮ ผู้สร้างละครทั้ง 4 ฤดู 4 เรื่อง คือ Winter Love Song, Autumn in My Heart, Summer Scent และ Spring Waltz
ฉากไฮไลท์ของละครแต่ละเรื่องซึ่งใช้สถานที่ถ่ายทำในบ้านสี่ฤดูนี้ อาทิ ห้องนอนของพระเอกในเรื่อง "Spring Waltz" และนางเอกในเรื่อง Autumn In My Heart และภายในห้องต่างๆ จะใช้แสดงรูปภาพ
ต่อจากที่นี่เราเดินทางต่อไปยัง Donghwa Duty Free จะเหมือนกับ King Power ซอยรางน้ำ คือเลือกสินค้าแล้วไปรับของที่สนามบิน เกาหลีจะมี Duty Free หลายแห่งในเย็นวันเดียวกันนี้เองพวกเราก็เดินทางกลับ มาถึงเมืองไทยโดยสวัสดิภาพ
เมษา - พฤษภา อยู่ในฤดูใบไม้ผลิของเกาหลี จะมีดอกไม้หลากหลายสีสันเบ่งบานตามท้องถนน อาคารบ้านเรือนมากมายปล. อย่าลืมแวะมาช่วยเปิดถุงช้อปฯกันด้วยนะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย