Vet talk หมอหมาหามาเล่า: ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการเลี้ยงสุนัข ʕ•́ᴥ•̀ʔっ l namtarnpim

Namtarn Pim

Namtarn Pim

ดู Profile

สวัสดีค่ะ น้ำตาลพิมพ์วันนี้ รับบทเป็นหมอพิมพ์ มาพร้อมกับพี่สองขีดสุดหล่อ วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวที่น่าจะถูกใจนักวางแผน นั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการเลี้ยงสุนัข ว่าเราต้องเตรียมค่าใช้จ่ายไว้ยังไงบ้าง ไปดูกันเล้ยยยย
ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่เราต้องเตรียม มีดังนี้ค่ะ
1. ค่าตัวน้อง เปรียบประหนึ่งค่าสินสอดทองหมั้น แต่ถ้ามีคนใจดีให้มาหรือรับสุนัขจรมาเลี้ยง ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็จะตัดไปค่ะ
2. ค่าอาหาร/ค่าขนม ปัจจุบันทางเลือกในการเตรียมอาหารให้น้องมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเม็ด อาหารเปียก อาหาร Barf หรืออาหารทำเอง
พิกัด Pet shop มีมากมาย อาหารสัตว์เลี้ยงในร้านสะดวกซื้อก็มี ค่าใช้จ่ายในเรื่องอาหาร จะมากหรือน้อยอยู่ที่ว่าเราจะเลี้ยงน้องด้วยอาหารในรูปแบบไหนค่ะ
3. ค่าวัคซีน การทำวัคซีนมีความสำคัญและจำเป็น เพื่อให้น้องมีภูมิคุ้มกันโรค และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ควรพาน้องไปพบสัตวแพทย์และทำวัคซีน โดยในช่วงขวบปีแรก สัตวแพทย์จะนัดน้องไปกระตุ้นวัคซีน 3-4 ครั้ง จากนั้นก็จากนั้นก็จะเป็นการกระตุ้นวัคซีนรายปีค่ะ
4. ค่ายาป้องกันและกำจัด ปรสิตภายนอกและภายใน
ปรสิตตัวเล็กๆ เป็นศัตรูร้ายที่ส่งผลให้น้องไม่สบายได้ เป็นพาหะของโรคต่างๆที่สามารถทำให้น้องเสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงควรป้องกันและกำจัดปรสิตต่างๆอยู่เสมอ โดยยาที่ใช้ในการป้องกันและกำจัดปรสิต มีให้เลือกหลายหลาย สัตวแพทย์ที่ดูแลน้องจะเป็นผู้แนะนำค่ะ
5. ค่า Grooming
น้องหมาบางสายพันธุ์ต้องดูแลและตกแต่งขนให้สะอาดและสวยงาม เจ้าของสามารถทำเองที่บ้านได้ แต่บางท่านก็เลือกใช้บริการของร้านอาบน้ำ-ตัดขน ก็จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เข้ามาด้วยค่ะ
6. ค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค
เป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องเตรียมไว้เลยค่ะ เพราะความเจ็บป่วย หรือไม่สบาย เป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้น โดยทั่วไป ถ้าเราให้การดูแลด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง พาน้องไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำวัคซีนและป้องกันปรสิตต่างๆตามที่หมอแนะนำ เลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม น้องจะมีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ก็มีบางครั้งที่อาจไม่สบายได้ เช่น เป็นหวัด หรือท้องเสีย เป็นต้น รวมถึงถ้าน้องมีอายุมากขึ้น อวัยวะต่างๆก็จะมีความเสื่อมตามความชรา อาจจะมีโรคประจำตัวที่ต้องพาไปรักษาต่อเนื่องค่ะ
7. ค่า Accessories ต่างๆ
ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ถือว่าไม่จำเป็นเท่าไรแต่ดีต่อใจ เราสวยก็อยากให้น้องสวยและน่ารักปุ๊กปิ๊กไปด้วยกัน แถมเข้าร้าน Pet shop ทีไรก็มีแต่ของน่าซื้อไปหมด ดึงเงินในกระเป๋าเราได้มากเลยค่ะ

(っ^▿^) ทั้งหมดนี้ก็เป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้น ที่เราต้องจ่ายในการเลี้ยงสุนัขค่ะ หวังว่าจะถูกใจนักวางแผนและคนรักน้องหมานะคะ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า
สวัสดีค่ะ
namtarnpim (✿◠‿◠) 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย