ทายาทคนดังที่เดินตามรอยพ่อแม่เข้าวงการ

candy

candy

ดู Profile


พวกเราต่างทราบดีว่านักแสดงระดับ A List  อย่าง Angelina Jolie, Drew Barrymore, Gwyneth Paltrow, Kate Hudson, Alexander Skarsgård, Ben Stiller และอีกหลายคนคือทายาทของคนดัง     ไม่น่าประหลาดใจเมื่อการเติบโตขึ้นมาอย่างใกล้ชิดกับพ่อแม่ที่ประสบความสำเร็จในวงการบันเทิงได้หล่อหลอมให้พวกเค้าเลือกเส้นทางสายอาชีพรูปแบบเดียวกัน
Dakota Johnson ผู้มาจากตระกูลนักแสดง
"Dakota Johnson ผู้มาจากตระกูลนักแสดง"


หลายคนอาจจะประเมินว่า  อภิสิทธิ์จากการเป็นทายาทคนดังเป็นสิ่งที่ไม่เป็นธรรมกับศิลปินร่วมวงการจากการใช้เส้นสายและอิทธิพลต่างๆเพื่อผลักดันให้เข้าถึงงานดีๆ ดึงดูดความสนใจจากคนใหญ่คนโตในวงการบันเทิงได้มากกว่า  แม้คุณสมบัติจะไม่ถึงขั้น    อย่างไรก็ตาม  คำว่าเส้นสายนี่เองที่ได้กลายเปนชนักปักหลังทายาทคนดัง  โดยเฉพาะผู้ที่พ่อแม่ประสบความสำเร็จจนถูกยกให้เป็น icon      การเดินตามรอยบุพการีอาจจะไม่ใช่เส้นทางที่สวยเลิศเลอ  แต่ต้องเผชิญกับความกดดัน ที่ไม่ว่าจะดิ้นรนออกจากเงาของพ่อแม่เช่นไร ก็หนีไม่พ้น     


แม้จะมีทายาทคนดังเลือกเดินสายเดียวกันอยู่เกลื่อนวงการ   แต่ผู้ที่สามารถเข้าถึงระดับ A List จริงๆโดยมากจะอยู่ในวัยผู้ใหญ่กันแล้ว  สำหรับทายาทคนดัง generation หลังๆจะหลีกเลี่ยงสายตาจับผิดด้วยอคติของคำว่าเส้นสายไปไม่ได้เลย  โดยเฉพาะยุคแห่ง social media ที่ผู้คนวิพากษ์วิจารณ์เปรียบเทียบผลงานของบรรดา junior กับภาพความสำเร็จของพ่อแม่กันอย่างสนุกปาก


อย่างไรก็ตาม  ทายาทคนดังหลายคนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า    ปรารถนาจะพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถก้าวออกมาจากเงาของพ่อแม่เพื่อสร้างชื่อเสียงของตัวเองได้ย่างเต็มตัว   ลองมาติดตามเรื่องราวของพวกเค้ากันสิคะEver Anderson   

Age 13

ลูกสาว Milla Jovovich ที่คว้าบทนำจากโพรเจ็คท์หนังฟอร์มยักษ์

ขอบอกเลยว่า นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง   คุณอาจจะจะเห็นครอบครัวคนดังควงกันขึ้กปก fashion magazine  หรือเดินแบบบน runway    แต่าวน้อยตาใสแจ๋ววัย 13 ผู้นี้ได้รับเลือกให้เป็นนางเอกของหนังฟอร์มยักษ์แห่งค่าย Disney    เธอจะกลายมาเป็น Wendy ในหนัง adaptation  Peter Pan & Wendy  ประชันกับดาราชั้นนำอย่าง Jude Law     นับตั้งแต่ Drew Barrymore แจ้งเกิดอลังการใน E.T. คุณก็จะไม่ได้เห็นทายาทนักแสดงสอยบทเด่นขนาดนี้

สื่อหลายเจ้ามักเลือกคำบรรยายรูปลักษณ์ของลูกสาวคนสวยของ Milla Jovovich ว่าดูถอดแบบมาแบบเป๊ะๆ แต่เราขอเห็นต่าง   เมื่อเปรียบเทียบกับคุณแม่ที่มาพร้อมกับความงามแบบสางยุโรปตะวันออก  ตอนที่ยังเป็นสาวใสกิ๊งนั้น Milla ดูไม่ต่างจากตุ๊กตา  ในขณะที่น้อง Ever รับสีและริมฝีปากอิ่มเต็มมาจากแม่เต็มๆ แต่ก็ดูโดดเด่นจากความ edgy   จะเห็นได้จากผลงานถ่ายแบบที่มีความ boyish

ออร่าของความเท่ทำให้น้องได้ชิมลางผลงานหนังฮีโร่  Black Widow ในบท Natasha Romanoff  แม้จะเป็นบทบาทสั้นๆที่ยังไม่เปิดเผยความสามารถมากนัก   แต่การก้าวไปถึงบท Wendy ได้ก็น่าจะเป็นสัญญาณบ่งชี้แล้วว่า   น้องพร้อมจะเป็น the next big thing แล้ว!

ก่อนหน้าจะมาทำงานแสดง  น้องรับงานถ่ายแบบมาแล้วหลายครั้ง จากหลายหลายผลงานจะพบว่า  inner ของน้องนั่นเปล่งประกายออกมาจนทำให้เชื่อได้ว่า  เป็นการถ่ายทอความสามารถทาง modeling จากแม่มาเต็มๆ    ซึ่ง Milla เคยติดอันดับนางแบบรายได้สูงสุดในปี 2004 และหันมาทุ่มเทกับงานแสดงอย่างจริงจังจากความสำเร็จของ Resident Evil   

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณสัมผัสได้จากผลงานของน้อง Ever คือความเป็น androgynous    จะดูเท่ๆก็เหมาะ แต่เปลี่ยนพลิกลุคมาเป็นสาวใสสุดน่าเริงก็เป๊ะ

ทายาทนางเอกที่อยู่ใน Gen Z เคยปรากฏตัวใน Resident Evil ในฐานะนักแสดงรับเชิญเผยว่า พ่อแม่ไม่ยอมให้ดูหนังเรื่องนี้ แม้แต่ภาคที่น้องร่วมเล่น  เพราะครอบครัวมีกฎเข้มงวดในการจำกัดเรทของหนังที่เหมาะสมตามวัยนั่นเองค่ะ

ทุกวันนี้Everได้โลดแล่นใน social media ด้วยการสร้างคอนเทนท์น่ารักๆผ่าน TikTok  ที่เผยให้เห็นชีวิตครอบครัวที่น่ารักอบอุ่น  และนอกจากจะหน้าตาสวยมากๆแล้ว  ยังมาพร้อมกับทักษะการร้องเต้น และดูจะชอบสาย comedy ด้วยล่ะ
สีตาเดียวกันเป๊ะ
"สีตาเดียวกันเป๊ะ"Deva Cassel

Age 17


ลูกสาว Monica Bellucci  และ Vincent Cassel


บางคนมองว่า   ทายาทของนางเอกที่ถูกยกให้เป็นสุดยอดความงามแห่งยุโรปจะต้องพบกับแรงกดดันจากการเปรียบเทียบกับแม่   


"เธอพึ่งพาตัวเองได้และรักอิสระ เธอขึ้นเครื่องบินเดินทางตามลำพังตั้งแต่อายุ 13  เธอพูดได้ 5 ภาษา  คุณลองดูเธอสิ เธอไม่หวาดหวั่นอะไรเลย"   Monicaบรรยายถึงลูกสาวคนสวยด้วยความภูมิใจ ทั้งสองเป็นโฉมงามเจ้าของดวงตาสีเข้มและเรือนผมดกหนาน่าอิจฉา

Monica ในช่วงวัยทีนใกล้เคียงกับลูกสาว
"Monica ในช่วงวัยทีนใกล้เคียงกับลูกสาว"


พ่อของ Deva คือVincent Cassel พระเอก A List แห่งฝรั่งเศสที่มีผลงาน Hollywood มาเพียบ  สื่อฝรั่งเศสและอิตาลีมักลงความเห็นว่า เธอดูเหมือนกับแม่ในวัยเยาว์มากกว่าพ่อ  แต่ก็มีผู้ที่เห็นว่า   เธอได้รับการถ่ายทอด genes ความงามที่ลงตัว ในขณะที่แม่ได้รับเสียงชื่นชมว่างดงามเย้ายวนใจ   Deva โดดเด่นด้วยความสวยน่ารักราวกับเจ้าหญิงแสนซน

Monica ยืนยันว่า ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นลำดับต้นๆ แม้ว่าลูกสาวจะรับงานถ่ายแบบแล้ว แต่ยังเป็นการทดลองเพื่อพิสูจน์ความสามารถตัวเองจากการทำงานร่วมกับมืออาชีพที่เป็นผู้ใหญ่ แต่จะไม่ทิ้งการเรียน ซึ่งแม่ได้ย้ำว่า ได้เข้าวงการในวัย 15-16 และทำงานพร้อมกับเรียนไปด้วยเช่นเดียวกัน


 ด้วยภาพลักษณ์ที่สดใสเต็มไปด้วยพลังที่มีชีวิตชีวา Deva ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่ brand ambassador ให้กับ Dolce&Gabbana  มาตั้งแต่ปีที่แล้ว   ด้วยผลงานแคมเปญน้ำหอม Dolce Shine และ Dolce Roseน้องได้รับความสนใจจากวงการแฟชั่นทั้งทางฝรั่งเศส,อิตาลี รวมไปถึงสเปน ไม่ต่างกับแม่ที่โด่งดังในสามประเทศนี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับทายาทคนดัง Hollywood ก็ถือว่าออกงานน้อยเชียวล่ะ มีเข้าร่วม Fashion Weekบ้างตั้งแต่เริ่มเข้าวงการ แต่ไม่ได้ควงพ่อแม่เดินสายงานพรมแดง เดาได้ว่าครอบครัวน่าจะให้ความสำคัญกับ privacy


Maya Hawke
Age 23


ลูกสาว Uma Thurman และ Ethan Hawke

เมื่อได้เห็น Robinแห่งStranger Things ก็อาจจะมีภาพซ้อนของ The Bride ผู้เหี้ยมโหดจาก Kill Bill ขึ้นมา   พวกเธอเป็นแม่ลูกที่มีโครงหน้าคล้ายคลึงกัน เสียงก็ยังแหบเสน่ห์แบบใกล้เคียงกัน 


แต่เพราะเธอมีแม่ที่เป็นนางเอกโด่งดังจากบท Iconic ในหนังหลายเรื่อง Maya จึงต้องเผชิญจากข้อกล่าวหาใช้เส้นสาย หนังเรื่องอื่นอาจจะไม่เท่าไหร่ แต่เมื่อเธอคว้าบทนักแสดงสมทบๆใน Once Upon a Time in Hollywoodก้กลายเป็นเรื่องเข้าให้ เพราะเรื่องนี้คือ Quentin Tarantino. ที่เคยชื่นชม Uma มากจนยกให้เป็น muse นอกจากนั้น หนังเรื่องนี่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม Oscar campaign (สตูดิโอดันสุดตัวให้เข้าชิงรางวัล) ทำให้ชาวเน็ทรุมจิกกัดว่า เธอใช้บารมีแม่เพื่อบทหนังที่มีสิทธิ์จะได้รางวัลอันทรงเกียรติ แม้ว่าเธอจะยืนยันว่า เข้าสู่กระบวนการ casting ไม่ต่างจากนักแสดงคนอื่น อย่างมาก Quentin ก็กอดทักทายและขยิบตาให้เธอ แต่นั่นก็ไม่ทำให้ Maya รอดพ้นจากข้อกล่าวหาเด็กเส้นใหญ่ไปได้


ไม่เพียงแต่แม่เท่านั้นที่เป็นนางเอกดัง พ่อของเธอยังเป็นนักแสดงสายรางวัลเคยเข้าชิง Oscar มาแล้วสี่ครั้ง นอกจากนั้นยังมีผลงานเขียนบทและกำกับหนัง เขาเคยร่วมสร้างมินิซีรีส์โดยเรียกตัวลูกสาวมาเป็นนักแสดงรับเชิญ ข่าวลือที่เกิดขึ้นทำให้ Maya ได้ตัดสินใจให้สัมภาษณ์เคลียร์ใจชัดๆ
Maya ได้ระลึกถึงอดีตเมื่อแม่ไม่แนะนำให้เธอเข้าสู่วงการ   เพราะรู้ซึ้งถึงความโหดหินของHollywood   แต่ในช่วงใกล้เรียนจบมัธยม ก็ตั้งคำถามตัวเองว่า จริงๆแล้วต้องการจะทำอะไร  ควรจะตั้งหน้าตั้งตาทำคะแนนสอบเพื่อปริญญาเอกอังกฤษหรือจะไปทางไหน แล้วก็ค้นพบว่า การได้ร่วมแสดงกับชมรมในโรงเรียนนั้นทำให้เธอมีความสุขที่สุด  หลังจากพยายามฝืนไม่ยอมรับ เพราะคิดว่าดูเป็นเส้นทางการรับช่วงต่อธุรกิจครอบครัว  ในที่สุดจึงเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองรัก  "ฉันรู้สึกซาบซึ้งที่พ่อแม่ปูทางให้ฉันได้ทำในสิ่งที่ฉันรักได้ง่ายดาย"

"ฉันได้งานผ่านพ่อแม่ราวๆสองครั้ง แต่ถ้าแสดงได้ห่วย ฉันก็จะถูกไล่ตะเพิดให้ออกนอกประเทศอะไรแบบนั้น มันเป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้ว ฉันจึงต้องพยายามเต็มที่เพื่อจะไม่ให้ตัวเองแสดงผลงานแย่ๆ.

Maya ชี้ว่าศิลปะการแสดงมีความหมายต่อเธอยิ่งกว่าการมุ่งมั่นเพื่อออกจากเงาของพ่อแม่

"ฉันไม่คิดว่าตัวเองแคร์เรื่องการสร้างชื่อเสียงเป็นของตัวเอง ตอนนี้ฉันก็มีความสุขดีค่ะ"
ต้องเผชิญกับแรงกดดันเช่นนี้  อาจจะมีคนถามถึงเรื่องทักษะการแสดงของเธอ หรือถูกมองในด้านลบว่า มีคุณสมบัติไม่ดีพอจะได้ร่วมแสดงในผลงานดัง    ซึ่งfeedback จาก Stranger Things นั้นมีเสียงชมหนาหูเลยทีเดียว ( Indiewire วิจารณ์ว่าฉาของ Robin และ Steve เป็นสิ่งที่ดีที่สุดใน season3)  และทำให้เธอคว้ารางวัล Saturn นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม     รวมถึงการร่วมงานกับผู้กำกับและนักแสดงชื่อดังใน project ใหม่Leni Klum

Age 17

ลูกสาว Heidi Klum


เพิ่งเดบิวท์กันไปไม่นานนักสำหรับทายาทสาวใสของนางแบบชื่อดังชาวเยอรมัน   ที่ผ่านมานั้น แม่ไม่พาน้องร่วมออกงานพรมแดงด้วยซ้ำไป แต่พอผ่าน sweet sixteen ก็เปิดตัวเข้าสู่วงการแฟชั่นแบบจัดเต็ม
Leni เป็นลูกสาวคนโตของHeidi กับ Flavio Briatore  นักธุรกิจหนุ่มใหญ่ชาวอิตาเลียน ทั้งคู่เลิกรากันไปในช่วงที่เธอตั้งครรภ์และไม่ได้สานสัมพันธ์ความเป็นครอบครัว    เมื่อHeidiพบรักใหม่กับSeal นักร้องดังชาวอังกฤษจึงแต่งงานอยู่กินกันหลายปี  ซึ่งเขาได้รับLeniป็นบุตรบุญธรรมในเวลาต่อมา

พ่อแท้ๆที่เปิดใจว่า ยังติดต่อกับฝ่ายลูกสาววัยทีน แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นสนิทสนม
"พ่อแท้ๆที่เปิดใจว่า ยังติดต่อกับฝ่ายลูกสาววัยทีน แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นสนิทสนม"

คนเป็นพ่อทางสายเลือดได้อธิบายว่า Seal คือพ่อของน้องค่ะ ส่วนตัวเขาเองติดต่อกับ Leni บ้าง แต่ก็ไม่บ่อยนัก (ปีหนึ่งนับครั้งได้)  ได้แต่ติดตามอยู่ไกลๆเพราะอาศัยอยู่คนละประเทศ  แต่ก็ยังมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน ไม่ได้สร้างความบาดหมางแต่อย่างใด

ส่วน Seal ก็ยังทำหน้าที่พ่อให้กับ Leni อย่างเสมอต้นเสมอปลายไม่ต่างจากลูกในไส้ แม้ว่าเจาจะหย่าร้างกับ Heidi ไปนานแล้ว เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ควงแขนมาเป็นคู่เดทคุณพ่ออกงานพรมแดง และทำให้เขาภูมิใจเป็นอย่างยิ่งเพราะได้เห็นการเติบโตของลูกสาวมาตั้งแต่แรก (Seal และ Heidi คบกันตอนที่เธอตั้งครรภ์ได้สองเดือน) พวกเค้ายืนยันว่ามีความรักสนิทสนมกันไม่เปลี่ยน
Leni เปิดใจว่า รบเร้าขอแม่ทำงานนางแบบมานานแล้ว เจากที่เคยมีแบรนด์เสนองานให้ตั้งแต่อายุแค่ 12 แต่เพิ่งจะได้รับอนุมัติตอนอายุ 16 เพราะแม่ไม่ต้องการให้เธอรีบร้อนเข้าวงการโดยที่ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ

เมื่อปีที่แล้ว Heidi ได้ยกครอบครัวย้ายไปที่เยอรมนีเพื่อถ่ายทำรายการ Germany's Next Top Model  และเปิดโอกาสให้ Leni รับงานที่บ้านเกิดของแม่ ทั้งเดินแบบและถ่าย magazine  แต่ปีที่แล้วก็มีดราม่ากันนิดหน่อยเมื่อ Seal ไม่เห็นด้วยกับการเดินทางในช่วงโรคระบาดจนมีศาลมาเป็นผู้ตัดสินให้ Heidi และเด็กๆเดินทางออกจากอเมริกาได้   หลังจากนั้น งานก็ชนสาวหน้าตุ๊กตารัวๆ  ทั้งใน Berlin fashion week และเข้าร่วมเป็นนางแบบเดินในโชว์ของ Dolce & Gabbana ที่เวนิซ

Heidi เลือก VOGUE Germany เป็นสื่อกลางเปิดตัวให้กับลูกสาวหน้าแบ๊ว เธออธิบายว่า ที่รอให้ลูกอายุ 16 นั้น เพราะดูเป็นตัวเลขที่เหมาะสม เพราะเป็นอายุที่เด็กวัยรุ่นสามารถทำใบขับขี่ได้แล้ว ไม่ตะขิดตะขวงที่ตะเปิดบัญชี Instagramเผยให้คนอื่นเห็นหน้าตา แม้ก่อนหน้านี้จะใจแข็งไม่อนุญาตให้ลูกเข้าวงการแฟชั่น แต่ถึงตอนนี้ขอยืนยันว่า จะสนับสนุนทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกสาวก้าวไปสู่ฝันที่เป็นจริง

ประเด็นส่วนสูงของน้องก็เป็นที่ถกเถียงเหมือนกันค่ะ จากแหล่งข้อมูลที่ระบุว่าสูงราวๆ 168 cm ทำให้ช่างภาพและ hairstylist ที่เคยทำหน้าที่กรรมการรายการGermany’s Next Top model วิจารณ์ว่า น้องตัวเล็กเกินไปจะสำหรับวงการ modeling ที่เต็มไปด้วยนางแบบสูงยาวบนrunway บางคนตั้งข้อสังเกตว่า ลูกสาวของ Kate Moss ที่เดินแบบให้กับห้องเสื้อชั้นสูงมาแล้วหลายครั้งก็เป็นนางแบบตัวเล็กเช่นเดียวกัน


อย่างไรก็ตาม Heidi เป็นนางแบบที่ประสบความสำเร็จมากจากงานสาย commercial อย่างการถ่ายแบบนิตยสาร Sports Illustrated และการเป็นนางฟ้า Victoria's Secret แม้เดินแบบให้กับหลายแบรนด์ใน New York fashion week มาก่อน แต่ก็สร้างชื่อเสียงด้วยเส้นทางที่ต่างจาก Naomi Campbell หรือ Kate Moss ( Karl Lagerfeld เคยจิกกัดเธอว่าอวบอี๋มเกินไปที่จะเป็นนางแบบ runway และไม่เคยคว้างานร่วมกันห้องเสื้อชั้นสูงใน Paris) แต่เธอได้กลายมาเป็นหนึ่งในนางแบบรายได้สูงที่สุดในปี 2011 (เป็นรองเพียง Gisele) และยังต่อยอดความสำเร็จจนกลายมาเป็นนักธุรกิจหญิงที่มีทรัพย์สินเกินร้อยล้านความ matching ของแม่ลูก
"ความ matching ของแม่ลูก"เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่า ทายาทคนดังจะก้าวเข้าใกล้ความสำเร็จของพ่อแม่ได้หรือไม่ !

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย