มีกลิ่นดราม่าโชยมา สรุปดราม่างานประกาศลูกโลกทองคำ ครั้งต่อไป(ครั้งที่79) ที่อาจจะเสียหายหนักมากกกก

Panchud Thammachat

Panchud Thammachat

ดู Profile

สวัสดีค่ะ ป่านเองค่ะ
บทความนี้เราจะมาพูดถึงงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่กำลังจะมาถึงในต้นปี2022 แต่กำลังสะดุดเพราะปัญหาภายในของผู้จัดงานอย่างหน่วยงานHFPA(Hollywood Foreign Press Association)ค่ะ
สืบเนื่องจาก งานประกาศลูกโลกทองคำครั้งที่78ค่ะ
มีการเปิดเผยภาพยนตร์และซีรีส์ที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลแบบค้านสายตามากๆ ยกตัวอย่างเช่น
1.Music(2021) ภาพยนตร์เพลงโดยเป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของคุณSia นักร้องชาวออสซี่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ตัวภาพยนตร์เป็นแนวชีวิตบวกกับการเล่าเรื่องแบบMusical แต่ไม่ถูกใจทั้งเหล่านักวิจารณ์และผู้ชม จนได้คะแนนในเว็บIMDb และRotten Tomatoes ไปในระดับ"ต่ำมาก"
แต่ หน่วยงานHFPA กลับเลือกภาพยนตร์เรื่องนี้ให้มีชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทเพลงหรือตลก รวมไปถึงคุณKate Hudson ได้เข้าชิงรางวัลนี้ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทเพลงหรือตลก(ไม่รู้ว่าเลือกกันอิท่าไหนเนี่ย)
2. ซีรีส์ทางNetflix เรื่องEmily in Paris ซึ่งนำแสดงโดยพี่Lily Collins ได้รับการตอบรับที่มีทั้งชอบและเกลียด โดยเฉพาะชาวฝรั่งเศสที่ไม่ปลื้มกับซีรีส์เรื่องนี้สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นการดูถูกวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศส
แต่ก็ได้เข้าชิงในสาขาซีรีส์ยอดเยี่ยม ประเภทเพลงหรือตลก และพี่Collins ก็ได้เข้าชิงในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทซีรีส์เพลงหรือตลก
คะแนนในIMDb ของซีรีส์เรื่องEmily in Paris ถือว่าดีพอสมควร
"คะแนนในIMDb ของซีรีส์เรื่องEmily in Paris ถือว่าดีพอสมควร"
ทำให้ชาวเน็ตหลายคนเคืองมาก โดยส่วนใหญมองว่า"ซีรีส์เรื่องBridgerton ควรได้เข้าชิงในสาขานี้มากกว่า"
และยังบอกว่า"น้องPhoebe Dynevor กับพี่Regé-Jean Page แสดงดีขนาดนี้ ทำไมลูกโลกทองคำถึงเมิน"
ตอนนี้ ซีรีส์เรื่องEmily in Paris กับซีรีส์เรื่องBridgerton ได้ไปต่อซีซั่นที่2 และอยู่ในระหว่างการถ่ายทำ แฟนๆรอดูได้เลย
คะแนนในเว็บIMDb ของซีรีส์Bridgerton
"คะแนนในเว็บIMDb ของซีรีส์Bridgerton"
3.Minari(2020) ดีขนาดนี้ ทำให้ได้เข้าชิงแค่สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม
โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีการพูดภาษาเกาหลีเป็นหลัก แต่ทีมงานสร้างทั้งหมดเป็นชาวตะวันตก จึงไม่มีเหตุสมควรที่ได้เข้าชิงแค่สาขานี้ ควรบรรจุภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดราม่าเข้าไปด้วย
นี่คือปัญหาสะสมของงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ ซึ่งสมาชิกของหน่วยงานHFPA ส่วนมากเป็นคนผิวขาว บางรายมีประวัติคุกคามทางเพศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องได้รับการปฏิรูป(นี่ปี2021แล้ว ไม่ใช่ยุค60s)
จากการที่หน่วยงานHFPA มีปัญหาภายในทั้งการที่สมาชิกส่วนใหญ่ไม่มีคนผิวสีเลย และปัญหาคอร์รัปชั่นภายใน ทำให้เหล่าคนในวงการบันเทิงหลายคนต่างเรียกร้องเลิกให้ความสนใจงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ จนกว่าจะมีการปฏิรูปหน่วยงานนี้
คนแรกเลยคือ พี่Scarlett Johansson(พี่สาวคนสวย)นักแสดงหญิงภาพลักษณ์เซ็กซี่ แต่ได้แสดงออกเรื่องสิทธิสตรีและปัญหาด้านการคุกคามทางเพศบ่อยครั้ง ได้ออกมาประณามหน่วยงานHFPAว่า“ในฐานะนักแสดงที่โปรโมตหนัง ก็มีความคาดหวังว่าเราจะร่วม awards season ด้วยการไปงานแถลงข่าวกับงานรางวัล ในอดีตนี่แปลว่าเราต้องเจอกับคำถามเหยียดเพศและคำพูดโดยสมาชิก HFPA บางคนที่ก้ำกึ่งเป็นการคุกคามทางเพศ นี่เป็นเหตุผลที่ฉันไม่ร่วมในงานแถลงข่าวของพวกเขามาหลายปีแล้ว” เธอพูดอีกว่า “HFPA เป็นองค์กรที่ถูกคนอย่าง Harvey Weinstein รับรองเพื่อเพิ่มแรงผลักดันในการได้การยอมรับจาก Academy และทั้งวงการก็ทำตาม จนกว่าจะมีการปฏิรูปพื้นฐานที่จำเป็นในองค์กร ฉันเชื่อว่ามันถึงเวลาที่เราจะถอยออกมาจาก HFPA และโฟกัสที่ความสำคัญและความทรงพลังของการเป็นหนึ่งเดียวกันภายในสหภาพของเราและทั้งวงการโดยรวม”
พี่Scarlett Johansson เมื่อปี2014
"พี่Scarlett Johansson เมื่อปี2014"
คนที่2คือ ลุงTom Cruise(Mr.Nice Guy) นักแสดงชายร่างเล็กแต่แสดงบทบู๊แบบไม่แคร์วัย ที่ขอคืนรางวัลลูกโลกทองคำทั้งหมด3ตัว ไปให้ทางหน่วยงานHFPA เพื่อเป็นการประท้วงหน่วยงานนี้
โดยลุงCruise เคยได้รับรางวัลลูกโลกทองคำทั้งหมด3ครั้ง ได้แก่
  • สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดราม่า จากภาพยนตร์เรื่องBorn on the Fourth of July(1989)
  • สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์เพลงหรือตลก จากภาพยนตร์เรื่องJerry Maguire(1996)
  • สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ จากภาพยนตร์เรื่องMagnolia(1999)
ลุงTom Cruise ในงานเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องThe Mummy เมื่อปี2017
"ลุงTom Cruise ในงานเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องThe Mummy เมื่อปี2017"
คนที่3 คือคุณAva Duvernay ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องSelma(2014) และภาพยนตร์สารคดีเรื่อง13th(2016) ได้ทวีตเกี่ยวกับลุงTom Cruiseว่า"ทำถูกแล้ว"
คุณAva Duvernay(ภาพจากนิตยสารPeople)
"คุณAva Duvernay(ภาพจากนิตยสารPeople)"
นอกจากนี้ พี่Chris Hemsworth,คุณJennifer Aniston และคุณMark Ruffalo ต่างก็เรียกร้องให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์เลิกสนใจงานประกาศลูกโลกทองคำ จนกว่าหน่วยงานHFPA จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น
ด้านWarnerMedia,Amazon Prime และNetflix ต่างก็บอยคอตต์งานประกาศลูกโลกทองคำครั้งที่79 และช่องNBC ก็ประกาศไม่ถ่ายทอดสดงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่79อีกด้วย
นับว่าเป็น"ดราม่า"หม้อใหญ่ของวงการHollywood ในตอนนี้ แต่จะลงเอยอย่างไร ต้องดูกันยาวๆเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:Twitter:@moviemusic_th_,The Hollywood Report

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย