รักษาสิวแบบback to basic - my simple guide to clear and healthy skin

Fang Li

Fang Li

ดู Profile

สวัสดีค่ะ เราเป็นคนนึงที่เป็นสิวมาอย่างยาวนานมาก เป็นสิบปีได้ เราเลยจะมาแชร์สิ่งที่เราทำแล้วเวิร์คค่ะ จะอธิบายแบบบ้านๆให้เข้าใจง่ายนะคะ 💕

สภาพผิว: ผสมค่อนไปทางแห้ง เซนซิทีฟ อุดตันง่าย

คีย์หลักคือ
1. ล้างหน้าให้สะอาด ⏱ do take your time
2. ✨ เชื่อผิวตัวเอง เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวเอง ✨
3. อาหารการกิน 🫐🍐🍑🥑🍅🥕

1. ล้างหน้าให้สะอาด
ต้องสะอาดจริงๆ แนะนำให้ใช้เวลากับขั้นตอนนี้มากหน่อย เป็นขั้นตอนง่ายๆที่สำคัญมากๆ เราdouble cleanseทุกวันตอนเย็น โดยใช้ออลย์นวดลงบนหน้าแห้ง นวดให้นานสัก1-2นาที ส่วนตัวก็นวดจนกว่าจะพอใจ ล้างออยล์ออกแล้วใช้mild cleanserอีกที เราชอบใช้เนื้อโลชั่นหรือครีมเพราะนวดลงบนหน้าแล้วสนุกดี 😆 ที่สำคัญคือจะได้ลดการเสียดสีระหว่างมือกับผิวหน้าด้วย นวดแล้วนวดอีก นวดเข้าไป เอาให้ชัวร์ว่าสะอาด แล้วมันเห็นความต่างจริงๆ สิวอุดตันเราน้อยลงจนแทบไม่มีเลยทั้งๆที่ใช้ของเหมือนเดิม ตอนเช้าใช้แค่mild cleanserแต่ด้วยคอนเซ็ปท์เดิมคือนวดตอนผิวแห้ง นวดจนหายง่วงแล้วค่อยล้างออก
2. Active ingredients
เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีงานวิจัยรองรับ พิสูจน์มาแล้วว่าหวังผล หวังการเปลี่ยนแปลงได้จริงๆ เช่น เรตินเอ AHA/BHA เบนแซค Skinoren คนที่เป็นสิวน่าจะรู้แล้วว่าแต่ละตัวให้ผลแบบไหน
เราแนะนำให้สังเกต เชื่อผิวตัวเอง และอดทนค่ะ! ในบางคนอาจจะใช้เวลา6เดือนขึ้นไปกว่าจะเห็นผล ของเรามาจากการลอง กว่าจะรู้ว่าตัวเองเหมาะกับเรตินเอก็พักใหญ่เลย แต่พอใช้อะไรที่ถูกกับผิวเรา แค่ข้ามคืนก็เห็นผลแล้ว ที่สำคัญคือผิวเราเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ
เมื่อตอนวัยรุ่น16-17 เราก็เป็นสิว แต่ตอนนั้นใช้เจลล้างหน้าธรรมดากับเบนแซค%ต่ำสุด แค่นั้น หน้าใสเกลี้ยงเลย แต่พอกลับมาเป็นสิวอีกตอนอายุ20กว่าๆ ใช้เบนแซคแล้วไม่ดีเหมือนเดิม เราก็หยุดใช้
แรกสุดเลยเราเริ่มลองBHA ก็ไปไขว่คว้าหาร้านพรีป้าพอลล่า เพราะกลัวการใช้เรตินเอ เห็นรีวิวว่าแหกเพราะเรตินเอเยอะ สรุปคือพังค่ะ BHAทำหน้าเราเป็นหลุมสิวจนทุกวันนี้ เพราะใช้แล้วเราเป็นสิวแบบcystic acne เจ็บๆเลย ทนใช้อยู่สามเดือน ทำยังไงก็ไม่ยุบและไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นเราก็เลิกใช้ มาลองเรตินเอเพราะคิดว่าหน้าคงแหกไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว ปรากฏว่าเวิร์คมาก ใช้ต่อมาจนทุกวันนี้ก็3ปีกว่าแล้ว ใช้ตอนกลางคืนอย่างเดียวนะ ใช้แค่0.025%ก็พอ มันจะไม่ระคายเคืองเท่า%สูง
Retacnyl 0.025% ครีมครอบจักรวาล ทาเฉพาะตอนกลางคืนและห้ามลืมทากันแดดตอนเช้า(อยู่บ้านก็ต้องทา) หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หลอดละไม่กี่ร้อยเอง / dermArtlogy Ageless Potent Rejuvenating Serum ซื้อตามมาดามเกรียนค่ะ อ่านสรรพคุณได้ที่เพจมาดาม ไม่ผิดหวัง ที่เห็นอยู่ก็จะหมดแล้ว ซื้อขวดที่2มารอเรียบร้อย ใช้ยาวๆใช้วนไปคู่กับเรตินเอ
"Retacnyl 0.025% ครีมครอบจักรวาล ทาเฉพาะตอนกลางคืนและห้ามลืมทากันแดดตอนเช้า(อยู่บ้านก็ต้องทา) หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หลอดละไม่กี่ร้อยเอง / dermArtlogy Ageless Potent Rejuvenating Serum ซื้อตามมาดามเกรียนค่ะ อ่านสรรพคุณได้ที่เพจมาดาม ไม่ผิดหวัง ที่เห็นอยู่ก็จะหมดแล้ว ซื้อขวดที่2มารอเรียบร้อย ใช้ยาวๆใช้วนไปคู่กับเรตินเอ"
3. สกินแคร์ทั่วไป
ใช้ให้น้อยอย่าง ส่วนผสมน้อยสิ่งที่สุด ทุกอย่างยิ่งน้อย %ระคายเคืองยิ่งน้อย โอกาสอุดตันน้อย เพราะที่สุดแล้วสกินแคร์ช่วยเราได้ไม่มากเท่าเลเซอร์ค่ะ เราหน้าแห้งก็จริงแต่จะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อหนักหลายตัว ที่เราใช้ก็จะมีแค่ essence/toner 1-2 อย่าง เซรั่ม 2 ครีม/ออยล์ 1 เพื่อปิดผิว เลือกให้ตรงกับปัญหาผิวที่เรามีก็พอ 😉 สกินแคร์แต่ละอย่างก็จะมีconflictกับอีกอย่างได้ เช็คในเว็บของ The Ordinary ได้นะ สนุกดี

ผลิตภัณฑ์ที่ชอบ (ไม่ได้ใช้ทั้งหมดนี้ในregimenเดียวน้า) ตัวดาวคือใช้ประจำ ใช้หมดแล้วใช้ต่อ จะใช้ซ้ำ จะต้องมีติดบ้าน
Essence/toner
*Innisfree Soybean Energy Essence: prevent signs of aging ซื้อตามมาดามเกรียน
*Skin1004 Madagascar Centella Ampoule: ต้านอักเสบ ช่วยลดการเกิดสิว
Skin1004 Madagascar Centella Toning Toner: PHAผลัดผิว

Serum
*dermArtlogy Ageless Potent Rejuvenating serum: anti-aging, ผิวแข็งแรง
*Mad Hippie Vitamin C Serum: Antioxidant, ผิวยืดหยุ่น
Real Barrier Aqua Soothing Ampoule: เสริมชั้นผิว
Hyaluid from Slurp Laboratories: ไฮยาลูรอน ผิวอิ่มฟู

Moisturizer/Oil
*Zeroid Intensive Hydrating Ampoule: ชุ่มชื้น ลดผิวอักเสบ
*Atopalm MLE Cream: เสริมชั้นผิว
*Trilogy Rosehip Oil 🌹: รอยสิว, ริ้วรอย


4. กันแดด
ต้องทาทุกวัน! อยู่บ้านเราก็ทา วันไหนออกนอกบ้านก็เรียกว่าโบก เราชอบ Anua 5-Zero Mild Sun Cream เนื้อครีมแต่ไม่หนัก โบกได้ไม่วอก ส่วนผสมดี ราคาดี 👍🏼 แต่ถ้าวันไหนต้องแต่งหน้าก็จะใช้กันแดดของFundamental Skin เพราะเราไม่ใช้รองพื้นแล้วอันนี้เป็นแบบtinted ใช้มาขวดที่3แล้ว เป็นยี่ห้อเดียวที่ไม่แพ้
Skin1004 Madacasgar Centella Ampoule / Atopalm Face Cream / Anua 5-Zero Mild Sun Cream / กุหลาบจูเลียต ปลูกเองกับมือจ้า 😁
"Skin1004 Madacasgar Centella Ampoule / Atopalm Face Cream / Anua 5-Zero Mild Sun Cream / กุหลาบจูเลียต ปลูกเองกับมือจ้า 😁"
5. Diet 🥛
You are what you eat จริงๆน้า เราเลิกกินนมวัวเพราะอ่านมาว่านมวัวเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว ทั้งๆที่กินนมมาตลอดตั้งแต่เด็ก ชอบมากด้วย ชอบเค้ก ชอบขนม ชอบวิปครีม ไม่ค่อยชอบนมถั่วเหลืองด้วย แต่ตัดใจเลิกกิน แล้วผิวดีขึ้นจริงๆ สิวอุดตันใต้ผิวลดลงไป90% และไม่กลับมาเป็นอีก ทั้งๆที่ไม่ได้เปลี่ยนอะไรอย่างอื่นเลย สกินแคร์เดิม กินอาหารแบบเดิม (แต่ชอบกินผักผลไม้อยู่แล้ว) แล้วก็ไม่เคยหน้าแหกรุนแรง/เป็นสิวอักเสบอีกเลย

คือเมื่อก่อนเวลาแพ้แชมพู แพ้สกินแคร์ เราจะแพ้แรงมาก สิวอักเสบ สิวซีสต์มาเหมือนโกรธกัน ช่วงมีประจำเดือนก็มีสิวอักเสบทุกเดือน แต่พอเลิกกินนมวัวเราก็ไม่เป็นสิวอักเสบอีกเลย สิวฮอร์โมนจะมีบ้างนานๆที แต่มาแค่1-2เม็ดต่อครั้ง ตอนนี้ก็กินแต่นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ ถ้าอยากกินขนมก็ซื้อจากร้านveganค่ะ

จบแล้วจ้า เป็นไกด์ไลน์ที่หวังว่าจะง่ายสำหรับทุกคน เพราะเราก็ไม่ใช่คนขยันเลย 😂 ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย