Tip! ทากันแดดยังไง ให้ผิวไม่พัง ปังทุกฤดูกาล~~~

pychu

pychu

ดู Profile

อันยองค่ะทู๊กคนนน! จะบอกว่าเข้าสู่ฤดูร้อน ก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะประเทศเราคือร้อนทุกวันอยู่เเล้ว T^T ร้อนเหมือนมีพระอาทิตย์ 10 ดวง ยิ่งเข้าสู่ช่วงซัมเมอร์แบบนี้เเล้วละก็ไม่อยากจะพูดถึงเลยค่ะ 


แต่ไม่ว่าจะฤดูไหน กันแดดคือสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับผิวของเรานะคะ หลายๆ คนโฟกัสไปที่เรื่องของ SPF ต้องสูง PA ต้องเยอะอย่างเดียว แต่เพียงเท่านั้นไม่พอน้า วันนี้ปายเอาทริคดีๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ 


วันนี้ปลายะจะมาแชร์แนะนำวิธีทากันแดดยังไง ให้ผิวไม่พัง ปังทุกฤดูกาล เย๊เย๊ !

เริ่มเเรกเรื่องเบสิกมากๆ นั้นก็คือ ปริมาณ


ปริมาณคือสิ่งสำคัญ หากใครทากันแดดเเล้วยังรู้สึกว่าผิวหน้ายังหมองอยู่ อาจเป็นเพราะปริมาณในการทาไม่เพียงพอนั้นเอง การทาที่ถูกต้องหากเป็นกันแดดเนื้อครีมควรทาประมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ หากเป็นกันแดดเนื้อน้ำ ให้ทาประมาณเหรียญ 10 บาท 

กันแดดทาปุ๊บ ยังออกแดดไม่ได้นะ


การทากันแดดให้มีประสิทธิภาพที่สุด ควรให้กันเเดดได้เตรียมตัวปกป้องผิวประมาณ 15-20 นาที และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หากใครจะทำกิจกรรมกลางเเจ้ง หรือในน้ำ อย่าลืมหากันแดดที่ครอบคลุมกิจกรรมของเราด้วยนะคะ 

กันแดดเสีย ต้องทิ้ง


กันแดดที่เราใช้อยู่ โดยเฉพาะคนที่มีกันแดดมากกว่า 1 ชิ้น อย่าลืมนะคะ อย่าลืมดูว่าเมื่อเปิดใช้เเล้วสามารถอยู่ต่อได้อีกกี่เดือน และตัวไหนที่ยังไม่เคยเปิดใช้ ก็มีระยะเวลาอยู่ได้ประมาณ 2-3 ปีเท่านั้นค่ะ 


และการเก็บรักษากันแดดก็จำเป็นมากๆ ต้องปิดฝาทันทีเมื่อใช้เสร็จ และห้ามโดนแสง หรือยู่ในรถร้อนๆ แต่การเก็บในตู้เย็นๆ เข้าๆ ออกๆ นอกจากจะไม่เป็นการช่วยถนอมอายุการใช้งานเเล้ว ยังทำให้กันแดดเสื่อมสภาพไวขึ้นอีกด้วย ทางที่ดีก็เก็บอยู่ในอุณหภูมิห้องนะคะ  

ช่างเลือกอีกนิดเพื่อผิวที่ดีกว่าเดิม


การเลือกกันแดด นอกจากจะดู SFP และ PA เเล้วยังต้องดูสารกัดเเดดที่ใส่มา เเละหลีกเลี่ยงสารเคมีอันตรายต่อผิวที่อาจจะก่อนให้เกิดการอุดตันของผิว อย่างซิลิโคน พาราเบน น้ำหอม ฯ


เกร็ดความรู้เล็กๆ : ในแสงแดดประกอบด้วยรังสีที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีชื่อเรียกว่ารังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) หรือรังสียูวี (UV) แม้เพียงเล็กน้อยในยามแดดจัด ก็สามารถทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพได้ ซึ่งรังสียูวี แบ่งออกได้ 3 ชนิดคือ

รังสียูวีเอ (UVA) คือ รังสีอัลตราไวโอเลตที่มีคลื่นยาวที่สุด สามารถทะลุไปถึงชั้นผิวหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้ได้ ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัย สีผิวคล้ำเข้ม ขาดความสดใส
"รังสียูวีเอ (UVA) คือ รังสีอัลตราไวโอเลตที่มีคลื่นยาวที่สุด สามารถทะลุไปถึงชั้นผิวหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้ได้ ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัย สีผิวคล้ำเข้ม ขาดความสดใส"
รังสียูวีบี (UVB) คือรังสีอัลตราไวโอเลตที่มีความยาวคลื่นรองลงมา ถูกกั้นโดยชั้นบรรยากาศบางส่วน และลงมาถึงผิวโลกประมาณร้อยละ 0.1 ของแสงทั้งหมด มีผลทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เกิดอาการแสบร้อน แดง และไหม้เกรียม
"รังสียูวีบี (UVB) คือรังสีอัลตราไวโอเลตที่มีความยาวคลื่นรองลงมา ถูกกั้นโดยชั้นบรรยากาศบางส่วน และลงมาถึงผิวโลกประมาณร้อยละ 0.1 ของแสงทั้งหมด มีผลทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เกิดอาการแสบร้อน แดง และไหม้เกรียม"
รังสียูวีซี (UVC) เป็นรังสีที่มีคลื่นสั้นที่สุด ในอดีตรังสี UVC จะถูกกรองไว้ได้ทั้งหมดโดยชั้นโอโซน แต่ปัจจุบันนี้พบว่ารังสี UVC ก็สามารถทะลุชั้นโอโซนมายังพื้นโลกได้เพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ ระคายเคือง ไหม้ได้
"รังสียูวีซี (UVC) เป็นรังสีที่มีคลื่นสั้นที่สุด ในอดีตรังสี UVC จะถูกกรองไว้ได้ทั้งหมดโดยชั้นโอโซน แต่ปัจจุบันนี้พบว่ารังสี UVC ก็สามารถทะลุชั้นโอโซนมายังพื้นโลกได้เพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ ระคายเคือง ไหม้ได้"

หมดเเล้วค่า สำหรับทริคดีๆ ที่ปลายไปรวบรวมาฝากทุกๆ คน ไม่รู้จะมีใครชอบกันไหมหรือแอบเบื่อคอนเทนต์ทางการๆ แบบนี้ กันแล้ว แต่มันมีประโยชน์ต่อทุกคนจริงๆ นะคะ เพราะรักแหละเลยมาบอก วันนี้ไปแล้วน้าา บู๊ยยยยยยยยย

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย