Steven Yeun จากThe Walking Dead สู่Minari และการสร้างประวัติศาสตร์บนเวทีออสการ์ และSAG Awards🇰🇷

Panchud Thammachat

Panchud Thammachat

ดู Profile

สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้โลกโซเชียลร้อนแรงเพราะ #StopAAPIHate และ#StopAsianHate เพราะว่าที่อเมริกามีคดีคนผิวขาวผิวสีทำร้ายคนเชื้อสายเอเชียบ่อยมาก ซึ่งแค่ปี2020ที่ผ่านมา ก็มีคดีทำนองนี้เกือบ4,000คดีด้วยกัน
ทำให้เหล่าคนดังทั้งคนเชื้อสายเอเชีย นักร้องK-POP และเหล่าคนดังที่ไม่ได้มีเชื้อสายเอเชีย รวมไปถึงบริษัทด้านบันเทิง,แฟชั่น,สุขภาพความงาม และสำนักข่าวได้แสดงจุดยืนต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติคนเอเชีย และหยุดการก่ออาชญากรรมต่อคนเชื้อสายเอเชีย
เกริ่นมาก็เริ่มเครียดแล้ว เราขอกลับมาที่บทความที่เราภูมิใจเสนอ เป็นเรื่องราวของนักแสดงชายเชื้อสายเอเชียที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับงานประกาศรางวัลSAG Awards และงานประกาศรางวัลออสการ์ ด้วยการเป็น"นักแสดงเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้เข้าชิงในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม"
เริ่มมาจากทางA24 ซึ่งเป็นค่ายสตูดิโอที่สร้างภาพยนตร์นอกกระแสซึ่งการันตีด้วยรางวัลด้านภาพยนตร์มามากมาย ได้ส่งภาพยนตร์เรื่องMinari(2020) ภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับครอบครัวชาวเกาหลีใต้ที่ย้ายไปอยู่ในสหรัฐอเมริกาเพื่อใช้ชีวิตแบบวิถีอเมริกันชน ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากเหล่านักวิจารณ์
ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าฉายที่ประเทศเกาหลีใต้เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จนทำรายได้ขึ้นอันดับ1 บนตารางBox Office ของที่นั้น ด้วยรายได้กว่า2ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ด้านรางวัลนั้น ภาพยนตร์เรื่องMinari ได้รับรางวัลในงานด้านภาพยนตร์ต่างๆจนถึงตอนนี้ทั้งหมด22รางวัล จากการเข้าชิงรางวัลถึง44รางวัล ซึ่งรางวัลSAG Awards ได้เข้าชิง3สาขา และรางวัลออสการ์ได้เข้าชิงถึง6สาขา โดยงานประกาศรางวัลSAG Awards ครั้งที่27 จะจัดขึ้นในวันที่4 เมษายน(ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) และงานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่93 จะจัดขึ้นในวันที่25 เมษายนนี้(ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)
ใช่แล้วค่ะ เรากำลังพูดถึงพี่Steven Yeun ที่ไปได้สวยในงานแสดงต่างประเทศนับตั้งแต่ซีรีส์The Walking Dead จนถึงภาพยนตร์เรื่องMinari นะคะ ซึ่งตัวเขามีประวัติที่คล้ายคลึงกับบทบาทที่ได้รับในภาพยนตร์เรื่องนี้กันค่ะ
พี่Steven Yeun(ขวา) กับคุณLee Isaac Chung ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องMinari(2020)
"พี่Steven Yeun(ขวา) กับคุณLee Isaac Chung ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องMinari(2020)"
ชีวิตก่อนเข้าวงการ
พี่Yeun มีชื่อจริงว่าYeun Sang-yeop เกิดเมื่อวันที่21 ธันวาคม 1983 ที่กรุงSeoul ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งครอบครัวรวมไปถึงตัวเขาได้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่รัฐSaskatchewan ประเทศแคนาดา เมื่อปี1988 ก่อนจะมาพำนักอยู่ที่รัฐMichigan ประเทศสหรัฐอเมริกา ในภายหลัง
ด้านการศึกษานั้น พี่Yeun จบการศึกษาระดับไฮสคูลจากโรงเรียนTroy High School เมื่อปี2001 และจบการศึกษาระดับวิทยาลัยจากวิทยาลัยKalamazoo ในสาขาจิตวิทยา เมื่อปี2005
ผลงานซีรีส์ที่แจ้งเกิดเขาจนกลายเป็นตัวละครที่แฟนๆรัก
พี่Yeun เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่ปี2004 ถึงแม้ไม่ใช่สายงานที่เขาเรียนอยู่ก็ตาม
พี่Yeun เริ่มต้นจากการเป็นนักแสดงภาพยนตร์สั้น และรับเชิญให้กับซิทคอมThe Big Bang Theory เมื่อปี2010 จนกระทั่งในปีเดียวกันนั้น เขาได้รับบทเป็นGlenn Rhee ในซีรีส์ซอมบี้เรื่องThe Walking Dead จนเรียกได้ว่าเป็นผลงานแจ้งเกิดของเขาคนนี้
พี่Yeun ในบทบาทGlenn Rhee ในซีรีส์The Walking Dead ตั้งแต่ซีซั่นแรก(บน) จนถึงซีซั่นที่6(ล่าง)
"พี่Yeun ในบทบาทGlenn Rhee ในซีรีส์The Walking Dead ตั้งแต่ซีซั่นแรก(บน) จนถึงซีซั่นที่6(ล่าง)"
ตามเนื้อเรื่องนั้น Glenn Rheeเป็นอดีตคนส่งพิซซ่าในละแวกเมืองAtlanta ได้เข้ามาสมทบกับRick Grimes(รับบทโดยคุณAndrew Lincoln) เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตหลังจากประชาชนในเมืองAtlanta ที่Rickไว้วางใจเพราะเป็นคนที่คอยช่วยเหลือผู้รอดชีวิตคนอื่นในยามคับขัน
Glenn Rhee มีบทบาทตั้งแต่ซีซั่นแรกจนถึงซีซั่นที่6 ซึ่งในซีซั่นที่7 ตัวซีรีส์ได้เฉลยว่าGlenn ตายด้วยน้ำมือของNegan ทำให้โลกโซเชียลร้อนระอุมากในช่วงนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ชมบางส่วนขอไม่ดูซีรีส์เรื่องนี้อีกต่อไป บางคนก็ไปด่าทอคุณJeffrey Dean Morgan ผู้รับบทเป็นNegan ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ก็ถือว่าGlenn เป็นหนึ่งในตัวละครในซีรีส์เรื่องนี้ที่แฟนๆรัก
ร่วมงานกับผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้ระดับคุณภาพ
พี่Yeun ได้ร่วมงานกับภาพยนตร์ของผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้ ทั้งภาพยนตร์เรื่องOkja(2017) โดยคุณBong Joon-ho และภาพยนตร์เรื่องBurning(2018) โดยลุงLee Chang-dong โดยรายละเอียดของภาพยนตร์2เรื่องนี้ มีดังนี้
  • Okja(2017) เป็นภาพยนตร์ทางNetflixที่รวมเหล่านักแสดงจากฝั่งHollywood กับเหล่านักแสดงจากเกาหลีใต้มาร่วมงานกัน โดยตัวภาพยนตร์ได้เสียดสีการบริโภคอาหารจนมีบางคนดูจบแล้วไปเป็นสายมังสวิรัติ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ทางระบบสตรีมมิ่งเรื่องแรกที่ได้เข้าชิงรางวัล"ปาล์มทองคำ" ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์
  • Burning(2018) ภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีใต้แนวจิตวิทยา ที่ได้รับเลือกให้ฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ และยังได้เข้าชิงรางวัล"ปาล์มทองคำ"อีกด้วย ซึ่งพี่Yeun ได้ร่วมงานกับนักแสดงชื่อดังจากเกาหลีใต้ ได้แก่ พี่Yoo Ah-in และน้องJeon Jong-seo
ล่าสุดกับภาพยนตร์อบอุ่นใจ ที่กวาดรางวัลด้านภาพยนตร์มาแล้วมากมาย
อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่าภาพยนตร์เรื่องMinari เป็นผลงานล่าสุดของพี่Yeun ที่ได้เข้าชิงทั้งSAG Awards และรางวัลออสการ์
ในภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากพี่Yeun รับบทนำแล้ว ยังได้นักแสดงเชื้อสายเกาหลีใต้มาร่วมด้วย ได้แก่ พี่Han Ye-ri,ป้าYoun Yuh-jung,น้องAlan Kim และน้องNoel Kate Cho
โดยพี่Yeun รับบทเป็นJacob Yi ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องปรับตัวให้อยู่ในสังคมชาวอเมริกัน พร้อมกับสอนลูกๆให้ปรับตัวกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่าง
พี่Steven Yeun กับพี่Han Ye-ri ในภาพยนตร์เรื่องMinari(2020)
"พี่Steven Yeun กับพี่Han Ye-ri ในภาพยนตร์เรื่องMinari(2020)"
งานพากย์เสียง
พี่Yeun ก็ยังมีผลงานการใหเสียงพากย์ ซึ่งส่วนมากเป็นแอนิเมชั่นซีรีส์ ได้แก่
  • Final Space(2018)
  • Stretch Armstrong and the Flex Fighters(2017-2018)
  • Voltron:Legendary Defender(2016-2018)
  • 3Below:Tales of Arcadia(2018)
  • Wizards:Tales of Arcadia(2020)
นี่คือตัวละครที่พี่Yeun ให้เสียงพากย์⬇️
ชีวิตครอบครัว
พี่Yeun แต่งงานกับพี่Joana Pak ช่างภาพหญิงเมื่อปี2016 มีลูกด้วยกัน2คน
พี่Yeun ยังเป็นหุ้นส่วนให้กับร้านอาหารThe Bun Shop ที่ตั้งอยู่ที่ย่านKoreatown นครLos Angeles โดยร้านนี้มีพี่Brian Yeunผู้เป็นน้องชายกับเพื่อนทางธุรกิจร่วมก่อตั้งขึ้น
ก็จบไปแล้วสำหรับบทความนี้ แล้วพบกันใหม่ค่ะ Bye.

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย