ใครไปเที่ยวเกาหลี เคยกินอาหารพวกนี้กันไหมน้าา ??

Som_Naphisa

Som_Naphisa

ดู Profile

วันนี้ส้มกลับมาคลั่ง เพลงใหม่ของ IU ชื่อเพลง Eight

เลยทำให้คิดถึงตอนที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาหลี อยู่ 1 เดือนเต็ม
มีโอกาสลองขนมช่วงหน้าหนาว และของกินต่างๆมากมาย (จนจำไม่ได้)

เลยอยากมาลองแชร์ลิสต์ของกินให้เพื่อนๆ ใครเคยลองหรือไม่เคยลองตัวไหน
คอมเม้นบอกกันได้นะคะ ^^

1. Hotteok.

Hotteok
"Hotteok"
ฮอตโต๊ก เป็นขนมที่พบได้ทั่วไปช่วงหน้าหนาวของเกาหลี (ถ้าจำไม่ผิดจะขายแค่ช่วงหน้าหนาวด้วยค่ะ)

อธิบายง่ายๆก็เป็นเหมือน rice cake ที่ทำออกมาเป็นกลมๆหน้าตาเหมือน pancake
ข้างในเป็นไส้ น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง ถั่ว peanut กับ cinnamon.

กินเข้าไปแล้ว ร่างอุ่นขึ้นมาทันที แถมความหวานกลมกล่อมก็ทำให้สดชื่นสุดๆเลยค่ะ และ cinnamon ก็หอมมากอยู่แล้ว

แต่ว่าต้องเลือกร้านที่ดังๆหน่อยนะคะ
ถ้าไปเจอร้านทำออกมาแล้วอมน้ำมันก็ทำให้เกลียดขนมนี่สุดๆ ได้เหมือนกัน
แอบแปะรูปที่ถ่ายเอง
"แอบแปะรูปที่ถ่ายเอง"
Hotteok ตัวนี้ทำออกมาหน้าตาแปลกๆไม่กลมเหมือน Hotteok ทั่วไป
ส้มไปทานมาที่ Hanok Village ที่ Jeonju

ปล. Hanok Village ที่ Jeonju ใหญ่กว่าใน Seoul มากๆ แถมพื้นที่ก็เป็น flat land ไม่ต้องปีนให้เมื่อยเหมือนใน Seoul เลยค่ะ

และที่สำคัญ วัยรุ่นเกาหลีก็นิยมมาเที่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
แอบบอกเผื่อมีใครอยากมาเดินดูโอปป้า อิอิ ^^

2. Bungeo-ppang.


Bungeo-ppang
"Bungeo-ppang"
เจ้าขนมปลาไส้ถั่วแดง คิดว่าหลายๆคนคงต้องเลยลองอยู่แล้วแน่เลย
คำว่า Bungeop แปลว่า แป้ง ส่วน pang แปลว่า ขนมปังนะคะ 
สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามเมียงดง เฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้นค่ะ

3. Hodu-gwaja.

Hodu-gwaja
"Hodu-gwaja"
หรือมีชื่อเรียกง่ายๆว่า walnut cookies.
อันนี้ของโปรดเลยค่ะ เพราะว่ามันเล็กๆพอดีคำ ข้างในเป็นไส้ถั่วแดงเหมือน Bungeo-ppang แต่ว่ากรอบนอกนุ่มใน กินเพลินๆตอนนั่งรถ
ส้มไปซื้อตอนจอดพักรถ ตาม rest area ที่เค้าจัดไว้ให้นะคะ จะมีของกินขายเยอะมากๆ ไม่แน่ใจว่าในเมืองหาซื้อได้ที่ไหนเหมือนกัน -0-?

4. Budae-jjigae.

Budae-jjigae
"Budae-jjigae"
จากของหวานมาของคาว ปกติเราเป็นคนติดกินขนมก่อน แล้วล้างปากด้วยของคาวนะคะ ก็เลยเรียงแบบนี้ T.T

Budae-jjigae หรือมีชื่อเรียกง่ายๆว่า Army stew หรือ Army soup
(jjigae แปลว่า ซุปในภาษาเกาหลี)

ประวัติของเจ้าซุปนี้ ก็คือ ถูกคิดค้นขึ้นหลังจากสงครามแบ่งแยกดินแดนที่ทำให้ประเทศเกาหลีจน และอดยากมากๆ (อดยากแบบไม่มีอะไรจะกินอ่ะค่ะ)

ส่วนผสมที่ใส่เข้าไปในซุปหลักๆก็จะเป็นพวกผักเหลือๆ ไส้กรอก สแปม ชีส เส้นมาม่า และ บลาๆ (หลักก็คือพวกเนื้อหรืออาหารกระป๋องที่ไม่เน่าเสียง่าย)

ซุปนี้ความพิเศษคือ มันสะท้อนถึงอดีต ประวัติศาตร์ และวัฒนธรรมของประเทศ
พูดเลยว่าถ้าไปถามคนเกาหลีถึงซุปนี้ ก็ไม่มีใครไม่รู้จัก

ส้มเคยได้ยินมาว่าคนเกาหลี รักชาติมากๆ ถึงขนาดที่ ประชากรทุกบ้าน เอาทองที่เก็บเอาไว้ไปบริจาคให้ประเทศ เพื่อช่วยฟื้นฟูประเทศหลังสงคราม และถ้าทุกคนสังเกตุ คนเกาหลีแทบจะไม่บริโภคหรือนำเข้าอะไรจากต่างประเทศเลย เค้าสนับสนุนสินค้าที่ผลิตในเกาหลีมากๆค่ะ

5. Korean fried Chicken.

Norang Tongdak
"Norang Tongdak"
ไก่ทอดเกาหลี ไม่พูดถึงคงไม่ด้ายยยย~

หลายคนคงต้องเคยกินกันอยู่แล้วเพราะมีแบรนด์ที่มาเปิดที่เมืองไทยก็คือ BonChon!!

แต่ที่น่าแปลกก็คือ เราจะไม่ค่อยเห็นแบรนด์นี้ในเกาหลีเท่าไหร่ ??
นั่นเป็นเพราะว่า เค้าตีแต่ตลาดต่างประเทศนั่นเองงง ~

จริงๆแล้วแบรนด์ไก่ทอดมีเป็นร้อยแบรนด์เลยนะคะ แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลว่าเราชอบสไตล์ไหน

ส่วนตัวส้มชอบไก่ทอดของแบรนด์ Norang Tongdak เพราะว่าความกรอบของเค้าคือ To another level ไปเล้ยยย แบบวางทิ้งไว้ตั้งนานแล้วยังกรอบอยู่เลย

และที่สำคัญ!! ต้องกินกับเบียร์สิ เข้ากั๊นนน เข้ากัน เพราะเบียร์จะช่วยเข้าไปล้างปากและตัดเลี่ยนทำให้เรากินได้เยอะขึ้นและอร่อยขึ้น (ไม่ต้องถามเรื่องสุขภาพนะคะ^^.)

เพื่อนๆคนไหนมีแบรนด์ที่ชอบในใจ แบ่งปันกันได้นะ

วันนี้คงต้องขอตัวไปดูซีรีย์ก่อน เดี๋ยวจะยาวจนอ่านไม่ไหว ^^

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย