ChomChom เชิญชมเครื่องว่าง : มะม่วงกะปิหวาน

ChomChom

ChomChom

ดู Profile

         แม้ยามนี้ เราจะล้อมวงมุง รุมทานมะม่วงกะปิหวานอย่างเก่าก่อนไม่ได้

            แต่มะม่วงก็เย้ายวน แถมอยู่บ้านก็เหงาปากจัง Sis’ชมชม จึงอยากชวนทุกคนมาทานมะม่วงกะปิหวานกันน๊า 


สูตรคุณแม่ของ Sis เอง ไม่ต้องเคี่ยวไฟ ทำไว้เป็นเสบียงบันเทิงใจยามเหงาปาก ได้ง่ายๆ จัดไปค่ะ

เตรียมเครื่อง กะปิหวาน
1. น้ำตาลปึก/น้ำตาลปีบ (รู้จักรึหาน้ำตาลไหนได้เอาน้ำตาลนั้นเลยจ๊ะ) 3 ช้อนโต๊ะ
2. กะปิ (ให้หอมมากขึ้น ต้องห่อใบตองย่างไฟเล็กน้อย/ยากสุดแล้วตรงนี้) 1 ช้อนโต๊ะ
3. กุ้งแห้ง/ปลาแห้ง
4. หอมแดง

ลงมือ ลงครกตามนี้จ้า 
?เชิญกุ้งแห้งลงครกเป็นอันดับแรก ตำพอหยาบ ?ตามด้วยกะปิ น้ำตาลปึก และแบ่งหอมแดงลงตำตะล่อมๆ ให้เข้ากัน ถ้าใครชอบทานเผ็ดเติมพริกได้เลยจ้า
?ถ้าหนึดมากเติมน้ำเปล่าลงเล็กน้อย
?เข้ากันหนึดดี ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดง พร้อมเสริฟ!

ปล. 
> *สำหรับ 1 ถ้วยเล็ก ลดทอน เพิ่มเติมสัดส่วนตามปริมาณ รสชาติที่ชอบได้เลยจ้า
> ใครอ่านแล้ว รู้สึกไม่สามารถ แนะนำสั่ง online มากมายหลายเจ้า ส่องให้ดีๆ สอบถามวันหมดอายุด้วยนะจ๊ะ

สำหรับมะม่วง
อย่างที่บอกว่ามีให้ซื้อหาคล่องตัว แม้เราจะต้องเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่บ้านก็ตาม
?แถวบ้าน Sis’ชมชม ก็มีรถผลไม้วนมาถึงหน้าบ้าน สะดวกไปค่ะ ลุ้นเพียงว่ามีมะม่วงไหม
?ถ้าบ้านใครไม่มี สั่ง online ก็เป็นทางที่ดี ตามกลุ่มที่เจ้าของสวนวัยละอ่อนมาฝากสวนกันให้ละลานตา

โดยพันธุ์มะม่วงที่นำมาทานด้วยนั้น
ส่วนตัว Sis’ ชมชม ขอโหวตให้กับ *มะม่วงแรด*
แต่ถ้าใครสายจี๊ดเปรี้ยวจัด เชิญเลือก มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบเลยค่ะ

มาค่ะ ใครพร้อม Sis’ชมชม เชิญรับเครื่องว่างกันเลยค่ะ Sis 

ทานมะม่วง พ่วงพร้อม กะปิหวาน
เตรียมน้ำตาล ย่างกะปิ กุ้งแห้งหอม
ปอกมะม่วง จ้วงกะปิ แบ่งเก็บออม
แช่ถนอม ไว้อร่อย บ่อยบ่อยเอย

*ห้ามลอกกลอนไปส่งอาจารย์ โดยพลการ นะจ๊ะ
 ??

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย