เคล็ดลับดูแลผิวมืออย่างไร ไม่แห้งกร้านจากปัญหาล้างมือบ่อยๆ ในช่วงนี้ !

Pawanrat_D

Pawanrat_D

ดู Profile

ดูเหมือนช่วงนี้มือของเราต้องผ่านศึกหนักกันเลยทีเดียว เพราะการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ทำให้เพื่อนหลายคนเป็นกังวลเลยเลยต้องทำให้ล้างๆ ล้างๆ ล้างกันทั้งวัน แต่รู้กันไหมว่าการล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ที่บ่อยเกินไป กลับจะส่งผลให้ผิวหนังระคายเคือง ทำให้ผิวมือและเล็บของสาวๆพากันแห้งเกินไป จนบางทีผิวถึงกับลอกเป็นขุยกันเลยทีเดียว วันนี้จีบันจึงมีเคล็ดลับการบำรุงสุขภาพผิวมือและเล็บมาฝากเพื่อนๆ กันค่า โดยแบ่งเป็นการดูแลมือเป็น 3 สถานการณ์ ที่เชื่อว่าสาวๆ หลายคนจะต้องเจอในชีวิตประจำวัน

หลังออกไปผจญกับโลกข้างนอก ต้องดูแลมืออย่างไรให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคและสิ่งสกปรกเมื่อกลับถึงบ้าน 


เมื่ออยู่ข้างนอกถึงจะล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลบ่อยแค่ไหน ก็ยังไม่สะอาดเท่าล้างมือด้วยการฟอกสบู่และน้ำเปล่าเพราะวิธีนี้ถือว่าเป็นการนำเชื้อโรคและสิ่งสกปรกออกไปจากมือจริงๆ  แนะนำว่าเมื่อกลับถึงบ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำคือการการล้างมือฟอกสบู่ฆ่าเชื้อให้สะอาด โดยผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ควรล้างมือให้ถูกต้องและสะอาดที่สุดในแต่ละครั้ง ดีกว่าล้างวันละหลายๆ ครั้ง เพราะการล้างมือที่บ่อยเกินไปจะทำให้เชื้อแบคทีเรียทั่วไปที่ปกติอยู่บนผิวหนังของเรา โดยเชื้อแบคทีเรียพวกนี้มีหน้าที่เพื่อปกป้องเชื้อโรคต่าง ๆ จะถูกกำจัดออกไปด้วยเมื่อสาวๆ ล้างมือด้วยสบู่และแอลกอฮอล์เจล และอาจเปิดทางให้เชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น โดยอย่าลืมให้ความสำคัญที่ปลายนิ้ว ซึ่งเป็นจุดที่หลายคนมักมองข้ามเสมอ
จากภาพจุดที่เป็นสีแดงคือส่วนที่ถูกละเลยล้างมือไม่สะอาดมากที่สุดค่ะ และ อย่าลืมว่าต้องล้างมือให้ถูกต้องตามหลักสุขอนามัยด้วยนะ เพราะการล้างมือให้สะอาดที่สุดในแต่ละครั้ง นั้นดีกว่าล้างมือวันละหลายๆครั้งค่ะ
และสำหรับสาวๆคนไหนที่มีเวลามากพอ แนะนำให้ทำสปามือ, สครับมือ หรือจะทำพาราฟินทรีทเมนต์ที่บ้านเองเลยก็เก๋ไปอี๊กกก อาจจะทำอาทิตย์ละครั้ง-สองครั้งก็ได้น้า เพียงแช่มือในน้ำอุ่น หยกน้ำมันหอมอโรม่าแล้วนวดฝ่ามือให้ทั่วเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อของมือ หรือใครที่อยากสครับก็หาสูตรทำสครับตามกูเกิลเองเลย หรือหากใครเป็นสายรักความรวดเร็ว ทันใจ ไม่อยากทำเองก็ซื้อสครับผิวตามร้านสปาหรือของแบรนด์ต่างๆเลยก็ได้ค่า สำหรับการทำพาราฟินเอง เดี๋ยวนี้ตามเว็บร้านค้าออนไลน์ต่างๆก็มีอุปกรณ์ยกเซ็ทขายด้วยนะ
หลังล้างมือเสร็จให้ประโคมโลชั่นหรือแฮนด์ครีมแบบจัดเต็มไปเลยทุกครั้งเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแบบขั้นสุดให้แก่ผิวมือของสาวๆนั่นเองค่ะ บำรุงดีขนาดนี้มือไม่นุ่มก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ววววววววว


อ้างอิง: แพทย์เตือนล้างมือมากเกิน ยิ่งเสี่ยงติดเชื้อ

 มาบำรุงมือกันก่อนนอนเพื่อผิวที่นุ่มในเช้าวันต่อมาให้ผิวมือเนียนนุ่มกันต่อไม่รอแล้ว แค่ทาแฮนด์ครีมหรือโลชั่นเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ ไหนๆ ยุคนี้ก็มีสิ่งที่เรียกว่ามาสก์ตั้งแต่มากส์ผม มากส์หน้า มาสก์ก้นไปจนถึงมาสก์เท้า เราเลยอยากจะชวนทุกคนมามาสก์มือก่อนนอนเลยดีกว่า โดยมาสก์มือเขาก็มีหลายแบรนด์เลยทีเดียวที่ทำออกมา โดยการมากส์มือก่อนนอนจะช่วยบำรุงมือของเพื่อนๆให้กลับมาชุ่มชื้นและนุ่มน่าสัมผัสได้อย่างเข้มข้นและเร่งด่วน หลักการเดียวกันกับการมาสก์หน้าเลยค่าา 
แต่สำหรับใครที่เป็นสายไม่ชอบความเหนอะหนะของมาสก์หรือสายขี้เกียจ เราแนะนำให้ใช้การชะโลมผิวจากน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันอัลมอนด์เพื่อช่วยลดการระคายและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวค่ะ จากนั้นจึงทาโลชั่นหรือแฮนด์ครีมอีกครั้งเท่านี้เช้าวันรุ่งขึ้นสาวๆ ก็จะได้มือที่นุ่มจนคุณแฟนไม่ยอมปล่อยแน่ๆ

ถ้า Work From Home ล่ะ ต้องทำงานทั้งวัน ทำยังไงกับมือได้บ้าง?


แม้ว่าจะทำงานที่บ้าน แต่ก็อย่าละเลยกับสุขภาพผิวมือกันนะคะ ทั้งความสะอาดอนามัยและความชุ่มชื้นของมือ โดยอย่างแรกเลยแนะนำว่าให้เช็ดทำความสะอาดมือถือ แล็ปท็อป และไอแพด ด้วยการใช้แอลกอฮอล์เหลวฉีดใส่ทิชชู่และเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งที่ใช้งาน เพราะเราต้องใช้นิ้วมือจิ้มคีย์บอร์ดอยู่เสมอ เชื้อโรคมีอยู่ทุกที่น้า จุดนี้ห้ามพลาดเลยเด็ดขาด !! และขณะทำงานก็อย่าลืมทาแฮนด์ครีมคู่ใจที่วางไว้ข้างตัวสาวๆ เสมอล่ะ แนะนำว่าให้เลือกเป็นแฮนด์ครีมที่มี SPF ด้วยค่ะ เพื่อป้องกันแสงไฟให้แก่ผิวมือนั่นเอง เพราะนอกจากแสงUVภายนอกแล้ว หน้าจอคอมของเราก็มีรังสีอยู่ด้วยนะคะ หากผิวหลังมือของเราสัมผัสกับแสงยูวีบ่อยๆ จะทำให้ผิวแห้งกร้านนะจ๊ะสาวๆ
หวังว่าเพื่อนๆ จะนำเอาทริคไปใช้บำรุงมือให้เนียนนุ่มกัน เข้าใจแหละว่ากลัวเชื้อโรค แต่การล้างมือด้วยสบู่และใช้แอลกอฮอล์เจลที่มากเกินไปก็อาจทำให้ผิวมือเกิดการแห้งระคายเคือง จนเชื้อโรคเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายกว่าเดิมอีกนะคะ เอาเป็นว่าเราอยากให้ทุกคนล้างมือแต่พอดี อย่าเป็นกังวลจนเกินเหตุด้วยล่ะ แล้วสำหรับใครที่มีทริคอื่นๆในการดูแลมือให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส หรือ มีไอเท็มดูแลมือชิ้นไหนที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆจีบันใช้ ก็แวะมาพูดคุยกับเรากันได้นะจ๊ะ เรารอคำตอบจากสาวๆอยู่ :)

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย