ส้มตำ ยำ ลาบ ดีต่อสุขภาพไหม?

43 8

สวัสดีค่ะทุกคน
ถ้าพูดถึง ส้มตำ ยำ ลาบ ทุก ๆ คนก็คงจะชอบกันใช่ม้าา
หญิงเองก็ชอบค่ะ จึงได้ลองทำทานเองอยู่บ่อยครั้ง และนั่น...ก็ได้ทำให้หญิงได้รู้ว่า... "การปรุงส้มตำ ยำ ลาบ ให้อร่อยนั้น จะต้องใช้เครื่องปรุงรสมากแค่ไหน"


และใช่ค่ะ...
เครื่องปรุงเหล่านั้นมีผลต่อสุขภาพของเรา

หากเราให้นิยามของคำว่า "อาหารที่ดีต่อสุขภาพ" ว่า

  • เป็นผัก

  • แคลอรี่ไม่สูง

อาหารกลุ่มนี้คงเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกลุ่มหนึ่ง

แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่อาหารกลุ่มนี้แค่ดีกว่าพวกอาหาร 

  • Fast-food

  • อาหารทอด

  • อาหารมัน

  • อาหารกึ่งสำเร็จรูป ได้เท่านั้น 

  • หากพอจะดีต่อสุขภาพบ้างก็ดีที่เป็นอาหารสด มี Fiber และอาจจะมีแคลอรี่ต่ำ

แต่เครื่องปรุงรสจำนวนมากที่ใส่ลงไป ทำให้อาหารกลุ่มนี้ไม่ได้ดีต่อสุขภาพในระยะยาว ไม่ได้ช่วยให้โรคเรื้อรังที่เป็น เช่น 

  • โรคเบาหวาน

  • ความดัน

  • หัวใจ ดีขึ้น 

  • หรือลดโอกาสการเป็นโรคเหล่านั้น

  • รวมทั้งอาการหรือโรคอื่น ๆ เช่น 

  • ความจำเสื่อม

  • อัลไซเมอร์

  • มะเร็ง เป็นต้น 

ดังที่การทานอาหารโดยใช้เครื่องปรุงรสน้อยหรือไม่มีเลยสามารถทำได้ 

รวมไปถึงผลในระยะสั้นที่อาหารกลุ่มนี้อาจไม่เป็นผลดีต่อการลดน้ำหนัก และรูปร่างที่ดี

เครื่องปรุงรส มีผลต่อสุขภาพของเรามาก 

หากลดละเลิกได้ ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพได้อย่างมาก


ช่วงแรกที่ปรับ 

เราอาจจะยังไม่เห็นผล 

และยังไม่สามารถรับรสความอร่อยของอาหารที่ไม่ผ่านเครื่องปรุงรสเหล่านี้ หรือมีเครื่องปรุงรสแต่น้อยนั้นได้  เพราะใจและต่อมรับรสของเรายังคงติด สารปรุงรสอยู่


แต่เมื่อไหร่ที่เราสามารถปรับได้ 

หญิงรับรองค่ะว่าทุกคนจะสามารถรับรสความอร่อยจากธรรมชาติได้อย่างแน่นอน ไม่แน่นะคะท้ายที่สุดแล้วทุกคนอาจจะรู้สึกว่า.. "อาหารที่คนอื่นบ่นว่าจืดจังนั้น ทำไมมันรสจัดขนาดนี้ " อย่างที่หญิงรู้สึกอยู่ในตอนนี้ก็เป็นได้ ;)


Yingaa

Yingaa

ชื่อหญิงค้าา เป็นสาวผิวแห้ง สองสี มีริ้วรอยตามวัย 30+ สายธรรมชาติ & สุขภาพ

"บันทึก(ไม่)ลับเภสัชฯ,นักบิน"
ไม่ดีจริง หญิงไม่ใช้และไม่พูด <3

FULL PROFILE