สโคนลูกเกด หน้าตาธรรมดา แต่ค่าตัวแร๊งงงง
aiirmoolipis 48 16อย่างที่เกริ่นไว้แหละค่ะ อยากรู้จัง ไอ้ขนมหน้าตาธรรมด๊า ธรรมดาแบบนี้ ทำไมขายกันแพ้งแพง ดูจากส่วนประกอบล่ะ
ก็ไม่น่าแพงนี่นา
วันนี้แอร์เลยลองแกะสูตรแล้วลองทำดู ทดลองทำอยู่ 2 ครั้ง
จนได้สูตรความอร่อยมาฝากเพื่อนๆ
ชาวจีบันกันค่ะ
สูตรนี้เราจะไม่เน้นหวานนะคะ เพราะสโคนต้องทานคู่กับวิปปิ้งและแยมอยู่แล้ว ?
เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมกันก่อนเลยจ้า
- แป้งเค้ก 500g
- ผงฟู 30g
- เกลือป่น 1/4 ชช
- น้ำตาลทราย 50g ไม่เน้นหวานนะคะ
- เนยสดจืดแช่เย็น 150g
- ลูกเกด 100g
- ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 2 ฟอง
- นมสดจืด 120g
- ไข่ไก่สำหรับทาหน้าสโคน(ไข่แดง)1 ฟอง
- นมสด 2 ชต.
วิธีทำ
- วอร์มเตาบนล่าง 180°c
- ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ น้ำตาล เข้าด้วยกัน
- นำเนยใส่ลงไป ใช้มือทั้งสองถูแป้งกับเนยให้ร่วนเหมือนเม็ดทราย
- ใส่ลูกเกดลงไป ตะล่อมให้กระจาย
- ตีไข่กับนมสดให้เข้ากัน อีกภาชนะนึง
- นำส่วนผสมแป้งทำช่องว่างตรงกลาง แล้วนำส่วนผสมของไข่และนมเทลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
- จนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
เคล็ดลับ: ไม่นวดหรือผสมแป้งนาน จะทำให้เนื้อสโคนแน่น (สโคนเนื้อต้องร่วนหน่อยนะคะ) - นำก้อนสโคนมาคลึงบนโต๊ะ ความหน้าประมาณ 2 ซม. ใช้พิมพ์ขนาด1 นิ้ว กดลงไป
- นำมาวางในถาดที่รองด้วยกระดาษไข ทาหน้าสโคนด้วยไข่แดงผสมนมสด (ส่วนที่ทาหน้าสโคน)
- นำไปอบ 15-20 นาที จนสุก หน้าเหลืองสวย
- นำออกมาพักไว้ให้เย็น เอาออกจากถาดวางบนตะแกรง พร้อมทานได้แล้วครับ
เคล็ดลับ: ทานคู่กับแยมรสชาติที่ชื่นชอบได้เลย พร้อมกับเครื่องดื่มแก้วโปรด แนะนำให้ทานกับชา เข้ากันดีมากเลยค่ะ ?