ข้าวต้มทรงเครื่อง สูตร aiirmoolipis [เน้นเครื่อง ไม่เน้นข้าว]​ 😁

28th

aiirmoolipis

aiirmoolipis

ดู Profile

วันนี้แอร์จะมาแจกสูตรข้าวต้มทรงเครื่อง **รูปอาจจะไม่ครบขั้นตอนเพราะลืมถ่าย** 😭

มาเริ่มจากสิ่งที่ต้องเตรียมกันก่อนนะคะ สำหรับ 1 หม้อใหญ่ ทานได้ทั้งครอบครัว

  • ข้าวหุงค้างคืน 3 ถ้วย
  • เล้งหรือกระดูกหมูสำหรับต้มซุป 1 โล (ล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ)​
  • น้ำสะอาด 3 ลิตร
  • เกลือสมุทร 2-3 หยิบมือ
  • หมูบด 5 ขีด
  • กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 1 โล
  • สามเกลอ(รากผักชี5 ต้น, พริกไทยเยอะๆ, กระเทียม 8 กลีบ) ตำละเอียดแล้วแบ่งเป็น2ส่วน เอาใส่ลงหม้อน้ำซุป เพิ่มความหอม กับ ใช้หมักหมู
  • ผักชีต้นหอม ตามชอบ
  • กุ้งแห้ง ตามชอบ
  • หมึกแห้ง ตามชอบ
  • เห็ดหอมแห้ง ตามชอบ
  • หัวไชโป๊ว 2 ชต.
  • กระเทียมเจียว 2 ชต.
  • ซีอี๊วขาว 
  • พริกไทยป่น ตามชอบ
มือคุณแฟน 😂
"มือคุณแฟน 😂"
วิธีทำ
  1. นำ กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ พอเริ่มนิ่ม หั่นปลาหมึกแห้งกับเห็ดหอม เป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมพักไว้
  2. ต้มน้ำซุป ใส่เล้งหรือกระดูกหมู เกลือ สามเกลอที่ตำไว้แล้ว
  3. หมั่นช้อนฟองออก
  4. หมักหมู โดยนำ สามเกลอ (รากผักชี พริกไทย กระเทียม)​ ตำให้เข้ากัน แล้วนำลงไปหมักกับหมูบด  ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ  แล้วพักไว้ 
  5. พอน้ำซุปเริ่มเดือด เล้งเริ่มเปื่อย ใส่กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอมและข้าวลงไป
  6. ใส่หมูบด ใช้กระบวยบี้ๆ ละลายลงไปในน้ำซุป หรือใครจะปั้นเป็นก้อนพอคำก็ย่อมได้นะจ๊ะ
  7. ใส่กุ้งลงไป 
  8. พอข้าวเริ่มบาน ใส่กระเทียมเจียว หัวไชโป๊ว ต้นหอม ผักชี ลงไป
  9. เติมพริกไทยป่นลงไป (ใครไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้จ้า)​ 
  10. ใส่ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต.
  11. คนให้เข้ากัน ปิดเตาแก๊ส ยกเสิร์ฟได้เลยจ้าา
หมั่นช้อนฟองออกบ่อยๆนะจ๊ะ
"หมั่นช้อนฟองออกบ่อยๆนะจ๊ะ"
ไฟตรงเตา สีส้ม ภาพเลยออกมาส้มนะจ๊ะ ขออภัยด้วย 😂
"ไฟตรงเตา สีส้ม ภาพเลยออกมาส้มนะจ๊ะ ขออภัยด้วย 😂"
พร้อมเสิร์ฟ​แล้วจ้าาา อร่อยยั่วๆ
"พร้อมเสิร์ฟ​แล้วจ้าาา อร่อยยั่วๆ"

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย