ข้าวต้มทรงเครื่อง สูตร aiirmoolipis [เน้นเครื่อง ไม่เน้นข้าว] 😁
aiirmoolipis 73 35วันนี้แอร์จะมาแจกสูตรข้าวต้มทรงเครื่อง **รูปอาจจะไม่ครบขั้นตอนเพราะลืมถ่าย** ?
มาเริ่มจากสิ่งที่ต้องเตรียมกันก่อนนะคะ สำหรับ 1 หม้อใหญ่ ทานได้ทั้งครอบครัว
- ข้าวหุงค้างคืน 3 ถ้วย
- เล้งหรือกระดูกหมูสำหรับต้มซุป 1 โล (ล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ)
- น้ำสะอาด 3 ลิตร
- เกลือสมุทร 2-3 หยิบมือ
- หมูบด 5 ขีด
- กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 1 โล
- สามเกลอ(รากผักชี5 ต้น, พริกไทยเยอะๆ, กระเทียม 8 กลีบ) ตำละเอียดแล้วแบ่งเป็น2ส่วน เอาใส่ลงหม้อน้ำซุป เพิ่มความหอม กับ ใช้หมักหมู
- ผักชีต้นหอม ตามชอบ
- กุ้งแห้ง ตามชอบ
- หมึกแห้ง ตามชอบ
- เห็ดหอมแห้ง ตามชอบ
- หัวไชโป๊ว 2 ชต.
- กระเทียมเจียว 2 ชต.
- ซีอี๊วขาว
- พริกไทยป่น ตามชอบ
วิธีทำ
- นำ กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ พอเริ่มนิ่ม หั่นปลาหมึกแห้งกับเห็ดหอม เป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมพักไว้
- ต้มน้ำซุป ใส่เล้งหรือกระดูกหมู เกลือ สามเกลอที่ตำไว้แล้ว
- หมั่นช้อนฟองออก
- หมักหมู โดยนำ สามเกลอ (รากผักชี พริกไทย กระเทียม) ตำให้เข้ากัน แล้วนำลงไปหมักกับหมูบด ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ แล้วพักไว้
- พอน้ำซุปเริ่มเดือด เล้งเริ่มเปื่อย ใส่กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอมและข้าวลงไป
- ใส่หมูบด ใช้กระบวยบี้ๆ ละลายลงไปในน้ำซุป หรือใครจะปั้นเป็นก้อนพอคำก็ย่อมได้นะจ๊ะ
- ใส่กุ้งลงไป
- พอข้าวเริ่มบาน ใส่กระเทียมเจียว หัวไชโป๊ว ต้นหอม ผักชี ลงไป
- เติมพริกไทยป่นลงไป (ใครไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้จ้า)
- ใส่ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต.
- คนให้เข้ากัน ปิดเตาแก๊ส ยกเสิร์ฟได้เลยจ้าา