11 วิธีลับปรับรูปหน้าสวยเป๊ะ แขนขาเรียว แต่งหน้าติดทน จากโปรเมคอัพอาร์ติสท์ DIOR Backstage

103 32
ถ้าพูดถึงคอลเลคชั่นเมคอัพของ DIOR ที่สาวกเมคอัพหวีดร้องอยากจับจองเป็นเจ้าของกันมากที่สุดในตอนนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก DIOR BACKSTAGE คอลเลคชั่นที่ได้แรงบันดาลใจจากการแต่งหน้านางแบบหลังเวทีจริงๆ ทั้งงานผิว สีสัน ในระดับ Professional makeup

ล่าสุดทาง DIOR Thailand ก็ได้ยก DIOR BACKSTAGE มาจริงๆ พร้อมพา Pro makeup artists มาจากทั่วโลกด้วย! บ้านจีบันไปเก็บทริคแต่งหน้าจากคุณ Jose โปรเมคอัพจากโปรตุเกสที่ใช้แต่งนางแบบ Backstage จริงๆ มาให้ ที่เห็นเค้าเดินรันเวย์กันแบบสวยเป๊ะแบบหัวจรดเท้า เค้าแต่งกันทั้งหน้า แขน ขา หุ่น!!!

แต่เราทำเองได้ ทำยังไง มาดูเลยค่า :D

1. เตรียมผิวสำคัญที่สุด ไม่ใช่แค่ทาสกินแคร์ แต่ต้อง 'นวด'

ถ้าผิวหน้าดี แต่งอะไรก็ง่าย หนึ่งในทริคสำคัญที่สุดของคุณ Jose คือขั้นตอนการเตรียมผิว แต่ไม่ใช่แค่ทาครีมนะจ๊ะ คุณ Jose บอกว่าต้องนวดสกินแคร์ให้ซึมเข้าผิว นวดเบาๆ ทั่วไปหน้า กดช่วงข้างแก้มไล่ลงไปคอ ไหล่ เป็นการปลุกผิวแล้วก็ผ่อนคลายไปในตัว คุณ Jose ท้าให้ลองทำดูเลยว่าผิวจะอิ่มฟูกว่าการทาเฉยๆ มากกกก และจะแต่งหน้าติดดีขึ้นด้วย

2. ลงรองพื้นบางๆ ยิ่งลงหนา ยิ่งตกร่อง

งานผิวแบบ Backstage ที่ใช้ได้ในชีวิตจริง คุณ Jose บอกว่า ยิ่งลงหนาก็ยิ่งเยิ้ม ยิ่งตกร่องง่าย หลายคนที่มีรอยสิวแล้วเลือกใช้รองพื้นที่หนาเพื่อให้ปิดรอยได้ งานผิวก็จะดูหนักไปด้วย ไม่ดูเป็นผิวจริง  เวลาแต่งหน้านางแบบคุณ Jose จะเน้นใช้รองพื้นบางเบาให้ดูเป็นผิวจริงด้วยรองพื้น DIOR BACKSTAGE แล้วใช้คอนซีลเลอร์ปิดเฉพาะจุดจะดีกว่า ที่เห็นหน้านางแบบดูผิวดีเหมือนผิวจริงมากๆ ก็ด้วยเทคนิกนี้เลยจ้า 

3. เขียน 'French liner ' ให้ตาสวยเป๊ะแต่ไม่โป๊ะ ติดทน ไม่แพนด้า

ปัญหาระดับชาติของสาวไทยคืออายไลเนอร์ไหลเยิ้ม แพนด้า คุณ Jose แนะนำว่า ก่อนลงอายไลเนอร์ให้ใช้แป้งฝุ่นลงบางๆ ทั่วบริเวณเปลือกตา ใต้ตา เพื่อช่วยซับความมันออกให้หมด จากนั้น ใช้พาเลตต์ DIOR BACKSTAGE Eyeshadow จะมีช่องที่เป็นเจล เวลาแตะอายชาโดว์ใดๆ แล้วเอามาแตะกับน้องเจลอันนี้ก็จะเปลี่ยนเป็นอายไลเนอร์ในทันที

ส่วนวิธีเขียนตาให้สวย คุณ Jose ใช้เทคนิก 'French liner' ช่วยให้ตาดูคมขึ้นแต่ไม่ดูหลอกโดยการใช้แปรงหัวตัด กดอายไลเนอร์ลงไปที่กลางตา แล้วกดไล่ไปปลายตา หัวตา จะไม่ใช่การปาดเป็นเส้นนะจ๊ะ กดเอา ย้ำ กด!

4. เทคนิกขนตาไม่ตกต้อง 'ดัดก่อนปัด' + ลงไพรเมอร์มาสคาร่า

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนงอแงก็คือ ขนตาตก ตอนเช้าปัดออกมาก็สวยดี แต่ระหว่างวันตกซะงั้น ไม่งอนงามเหมือนตอนปัดใหม่ๆ ~ คุณ Jose บอกว่าสำคัญที่สุดคือต้องดัดขนตาด้วย DIOR Backstage Eyelash Curler + ปัดมาสคาร่าไพรเมอร์ จะช่วยเซ็ตขนตาให้งอนสวยได้ทั้งวัน จากนั้นค่อยปัดมาสคาร่าตามลงไปจ้า

5. ปัดขนตาให้ไม่เลอะ แค่กดด้วยทิชชู่ไว้! 

ใครมีปัญหาขนตาสั้นอาจจะเคยปัดมาสคาร่าแล้วแทงตาตัวเอง มาสคาร่าเลอะเปลือกตา ทำอายชาโดว์เลอะต้องมานั่งแก้ วิธีง่ายมากๆ ของคุณ Jose คือแค่พับทิชชู่บางๆ รองไว้เหนืออายชาโดว์ แค่นี้มาสคาร่าก็ไม่เลอะเปลือกตาละจ้า โอ๊ย ง่ายแค่นี้ ทำไมเราคิดไม่ได้นะ! 

6. คอนทัวร์หน้าพุ่ง & ลบโหนกแก้มให้หน้าละมุน ต้องลงให้ถูกที่

มาถึงการปรับรูปหน้าให้ดูพุ่ง ตอบ ปัง หน้าเรียวแบบไม่ต้องพึ่งหมอได้ด้วยเมคอัพง่ายๆ คือสเต็ปการคอนทัวร์ คุณ Jose ใช้ DIOR Backstage Contour Palette ความดีงามคือเค้ามีถึง 4 เฉดสีใน 1 ตลับ นอกจากจะเข้ากับหลายสีผิวแล้วคือสีช่องแรก เวลาคอนทัวร์ผิดก็ใช้เกลี่ยให้นัวๆ ลบรอยปื้นที่แต่งผิดได้ด้วย

  • ถ้าอยากคอนทัวร์ให้หน้าพุ่ง ปัดใต้โหนกแก้ม
    เวลาคอนทัวร์จะเริ่มตั้งแต่ข้างหู ใช้สีอ่อนลงก่อน แล้วปัด 'ใต้โหนกแก้ม' จะเป็นการเน้นให้รูปหน้าดูชัดขึ้น จากนั้นใช้สีเข้มขึ้นค่อยๆ ลงตามแนวเดิม ปัดทีละน้อย ค่อยๆ เติมเงาลงไป

  • อยากคอนทัวร์ให้หน้าละมุน ปัดเหนือโหนกแก้ม
    แต่สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าโหนกแก้มชัด สูงเกินไป อาจจะทำให้หน้าดูแข็ง ไม่หวานละมุน คุณ Jose บอกว่าง่ายมาก ก็แค่ปัดคอนทัวร์ขึ้นมาที่บนโหนกแก้มและเหนือโหนกแก้ม เพื่อให้เงาหลอกตาให้โหนกแก้มดูเล็กลง อย่าเผลอไปปัดใต้แก้มนะ ไม่งั้นจะยิ่งเน้นให้หน้าตอบ ชัดไปใหญ่จ้า

7. ทาลิปกลบปากคล้ำให้ดูชมพูธรรมชาติ เน้นบำรุง + เกลี่ยให้ซอฟท์

อีกหนึ่งจุดสำคัญที่สุดของการแต่งหน้าคือลิปสติก คุณ Jose บอกว่าจะใช้ลิปมันทาบำรุงไว้ตั้งแต่เริ่มแต่งหน้าเลย หลายคนอาจจะรู้จักแต่ DIOR Lip Glow แต่คุณ Jose เลือกใช้ตัวกลอส DIOR Lip Maximizer ที่จะให้ความวาวมากกว่า เจือสีนิดๆ แต่บำรุงชุ่มชื้นจัดเต็ม ช่วยให้ปากดูอิ่ม เติมร่องปากให้เต็มขึ้นด้วย จากนั้นก็ให้เม้มปากนิดๆ เพื่อให้เนื้อลิปกระจายตัวไม่เหนอะปาก แล้วลงตามด้วยลิปแมตต์ แล้วใช้นิ้วเกลี่ยแตะเบลนด์สีให้ละมุน จะช่วยให้ลิปไม่ดูลอยสำหรับคนปากคล้ำด้วยจ้า


8. คนมีเหนียง คอนทัวร์ลบได้ แต่ต้องลากลงไปถึงคอ!

แก้มกลมยังแต่งหน้าหลอกตาได้ เหนียงเราก็ซ่อนได้เช่นกัน :P ใช้ DIOR Backstage Contour Palette ตลับเดิมลงไปตั้งแต่สันกรามใต้หู ลากยาวไปตามแนวกรามถึงใต้คาง ค่อยๆ เกลี่ยสร้างให้ดูเป็นเงาขึ้นมา แต่สำคัญที่สุด จากคางให้ปัดคอนทัวร์ลากยาวไปถึงคอด้วย จะได้ดูคอเพรียวเรียวรับกับคาง ไม่ใช่คางเรียวแต่คออ้วน.... มันจะโป๊ะเอาจ้าาา 555


9. ปัดแก้มปรับรูปหน้าพุ่ง ให้ 'ลงบลัชที่หน้าแก้ม'

อีกหนึ่งเทคนิกที่มาแรงมากในปีนี้คือการปัดบลัชเฉพาะบริเวณหน้าแก้ม จะเป็นวิธีที่ช่วยเน้นให้หน้าดูพุ่ง มีมิติมากขึ้น ยิ่งสาวๆ ที่รู้สึกว่าหน้าใหญ่ แก้มบาน อย่าปัดแก้มออกข้างนะจ๊ะ หน้าจะยิ่งดูบานกันไปใหญ่


10. ปรับรูปตาให้คมชัด เบ้าลึกแบบฝรั่งด้วยคอนทัวร์

สิ่งที่คนเอเชียแตกต่างกับฝั่งตะวันตกมากๆ ก็คือช่วงเบ้าตา สาวเอเชียจะเบ้าตาเล็ก ไม่ลึก ทำให้ตาอาจจะไม่ดูเด่นเหมือนนางแบบบนรันเวย์ วิธีแก้ง่ายๆ คือใช้คอนทัวร์ตลับเดิมที่เรามีลงไปเบาๆ ตามแนวเบ้าตาเดิมของเราเพื่อย้ำให้ดูพุ่ง ลึกขึ้น อย่าลืมว่า 'เริ่มจากสีอ่อนก่อน' ถ้าปัดผิดจะได้ไม่เลอะเป็นปื้นจ้า
ถ้าอยากเพิ่มมิติและสีสันให้กับดวงตาเพิ่มขึ้นอีกก็อาจจะใช้ไฮไลท์ลงที่กึ่งกลางตาเพื่อทำให้ตาดูป๊อป พุ่ง กลมโตมากขึ้น

11. ทริคเด็ดสร้างแขนขาเพรียวเรียวดุจนางแบบ ! 

ของแถมสุดท้าย หน้าสวยเป๊ะแล้ว คุณ Jose ยังแอบบอกเทคนิกสร้างหุ่นแขนขาเพรียวสวยของนางแบบด้วย นอกจากนางแบบเค้าจะออกกำลังกายกันหนัก แต่เวลาขึ้นเวทีจริงๆ ก็ใช้เมคอัพช่วยให้หุ่นยิ่งดูสวยเข้าไปอีก เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมทุกคนถึงดูหุ่นเพอร์เฟ็กต์กันมากกกกกแล้วเราไม่เป็นแบบนั้นจ้า

วิธีก็คือ ใช้แปรงหัวใหญ่ๆ ลงคอนทัวร์ไฮไลท์เหมือนที่หน้าเรา ลงคอนทัวร์ให้ผิวดูหุ่นชัด แต่การลงไฮไลท์ จะลงเป็นแค่เส้นแนวยาวแนวเดียว เพื่อสร้างจุดกระทบแสง หลอกตาให้แขนขาดูยาวขึ้นก็เลยดูเหมือนเพรียวขึ้น ลงไปบริเวณไหปลาร้า แนวแขน ขา เป็นเส้นยาว แต่ "อย่าปัดไฮไลท์ทั่วทั้งแขนหรือขาเด็ดขาดเพราะจะยิ่งทำให้ดูเผละ" ย้ำ ห้ามปัดไฮไลท์ทั่วๆ เด็ดขาด ให้ปัดเป็นเส้นนะจ๊ะ
ครบแล้วทั้ง 11 เคล็ดลับที่ทั้งช่วยให้เมคอัพสวย ติดทน แถมยังช่วยปรับรูปหน้า ปรับหุ่นให้สวยเพรียวเหมือนนางแบบ และนี่เป็นวิธีที่คุณ Jose โปรเมคอัพอาร์ติสต์ของ DIOR จากประเทศโปรตุเกสใช้แต่งให้นางแบบ Backstage จริงๆ ด้วยนะคะ  เทคนิกง่ายๆ แต่ได้ผลที่สวยแบบ 360 องศา จะมองมาจากมุมไหนก็เป๊ะ เอาไปลองแต่งตามกันดู :D

ส่วนไอเท็มจากคอล DIOR Backstage ทั้งหมดก็มีวางขายแล้ว ใครอยากเอามาฝึกฝีมือ พุ่งไปซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ DIOR ทุกสาขาได้เลยจ้า :D


aimmellow

aimmellow

AIMME :)

A Content Writer | Web & Graphic Designer | English Tutor | Traveller | Dessert Monster

• FB • IG • Twitter : Aimmelicious

FULL PROFILE