Ampoule เทรนด์สกินแคร์ใหม่ แก้ปัญหาผิวได้กี่แบบ ใช้ยังไง อันไหนดี?

natiprada

natiprada

ดู Profile

เทรนด์สกินแคร์ใหม่ที่ช่วงนี้หลายๆ แบรนด์ต่างปล่อยออกมาสู้กันสุดฤทธิ์ กับสิ่งที่เรียกว่า "Ampoule"

บางคนอาจงงว่า Ampoule คืออะไรกันนะ เป็นสกินแคร์แบบไหน ใช้เพื่ออะไร ขั้นตอนไหน และดีกว่าสกินแคร์ที่เรามีอยู่ยังไง? ทำไมต้องใช้ ทุกคนถามที่ทุกคนสงสัย ใน Jeban's LAB กระทู้นี้จะทำให้ทุกคนรู้จัก Ampoule มากขึ้นแน่นอนค่า

Ampoule อ่านว่า "แอมพูล"


สกินแคร์ที่คล้ายกับ Essence และ Serum แต่ Texture จะเข้มข้นกว่า เพราะเค้าเกิดมาเพื่อช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวในวันที่เราต้องการบำรุงผิวอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องโบกบำรุงครีมหนาๆ ให้หนักผิว เช่น วันที่ผิวเหนื่อย , ก่อนวันสำคัญ หน้าตาของแอมพูลส่วนใหญ่จะมาให้แพคเกจที่เป็นหลอดหรือขวดเล็กๆ แต่ก็ยังมีบางแบรนด์ที่ขายเป็นดรอปขวดใหญ่ๆ ซึ่งจะเป็นสกินแคร์สายเกาซะส่วนใหญ่ค่ะ

เรียงลำดับยังไงดีล่ะ ?

Essence (น้ำตบ) > Serum (เซรั่ม) > Ampoule (แอมพูล) > Cream (ครีม)

Ampoule มีหลายสูตร ช่วยแก้ปัญหาผิวหลายแบบ


ส่วนใหญ่คนคิดแอมพูลช่วยแค่เรื่องความชุ่มชื้น แต่เปล่าจ่ะ แอมพูลเหมือนสกินแคร์ทั่วไปเลย ที่มีทั้ง สูตรความกระจ่างใส , ความอ่อนเยาว์และริ้วรอย , ปลอบประโลมผิว และสูตรอื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะประเทศเกาหลี เค้ามาเป็นขวดใหญ่ๆ กันเลยค่ะ

Taiyou No Aloe Hyaluronic Acid

(ไฮยาขวดม่วง ที่ฮิตหิ้วกันมาจากญี่ปุ่น)

ขนาด 10 ml
ขวดละ 239 บาท
หาซื้อได้ที่ : ร้านดรักสโตร์ญี่ปุ่น เช่น ซูรูฮะ , มัตสึโมโตะ


รีวิว : ตัวนี้เป็นไฮยารูรอนที่มีความเข้มข้นสูง ที่ช่วยเรื่องการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวโดยเฉพาะ มีช่วงนึงที่คนไทยฮิตมาก จนของเกือบขาดตลาด เพราะทั้งราคาไม่แพง หาซื้อง่าย แถมยังเป็นไอเท็มขายดี 1 ใน 3 ของ COSME JAPAN ด้วยค่ะ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเหมือนหัวเชื้อที่สามารถใช้ผสมกับสกินแคร์ตัวอื่นๆ , เติมความชุ่มชื้นให้ผิวก่อนใช้ชีทมาสก์ หรือจะใช้ทาริมฝีปาก มือ,ข้อศอก , เข่าที่แห้งกร้านได้เหมือนกันค่ะ

เนื้อ : ด้วยความที่เป็นสูตรเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแบบเข้มข้นมากๆ เลยทำให้เนื้อค่อนข้างหนืด แต่ซึมลงผิวง่าย และไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะ

Laneige Focus Active Ampoule


ขนาด 7 ml
กล่องละ 1,350 บาท ( 1 กล่องมี 4 ชิ้น)
หาซื้อได้ที่ : เคาน์เตอร์ Laneige ทุกสาขา


Laneige Focus Active Ampoule Panthenol (สีเขียว)


รีวิว : เป็นสูตรที่ช่วยปลอบประโลมผิวจากการระคายเคืองจาก Mint Extract และช่วยฟื้นฟูผิวใหม่ให้แข็งแรงขึ้น ด้วยสารสกัดจาก Forest Yeast แถมยังช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนผิว

เนื้อ : เนื้อสีขาวขุ่น ไม่มีกลิ่น มีความข้น หนืดๆ ก่อนทาลงบนผิวอาจจะต้องใช้วิธีการตบๆ เพื่อวอร์มเนื้อครีมก่อน จะได้เกลี่ยง่ายและซึมลงบนผิวได้ดีขึ้นนะคะ แอบบอกว่าตัวนี้เทออกจากขวดยากนิดนึง เพราะเนื้อเข้มข้น

Laneige Focus Active Ampoule Amino Acid (สีชมพู)


รีวิว : สูตรนี้จะช่วยฟื้นฟูผิวเรื่องความกระจ่างใส และยกระดับสีผิวด้วยส่วนผสม Amino Acid และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย Acerola ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมถึง Acai Berry ช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ และลดเลือนจุดด่างดำ

เนื้อ : เนื้อใสๆ คล้ายน้ำตบ ความดีงามของตัวนี้คือเนื้อเบาบาง ซึมลงผิวง่าย ผสมกับสกินแคร์อื่นๆ ได้ดี ไม่แยกชั้น

Laneige Focus Active Ampoule Peptide (สีส้ม)


รีวิว : สูตรนี้ช่วยเรื่องผิวอ่อนเยาว์ และลดการสูญเสียของน้ำใต้ผิวเมื่ออายุมากขึ้น มีสาร Soy Peptide ที่ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนในผิว และ Musk Mallow Extract ช่วยฟื้นบำรุงความแน่นกระชับของผิว รวมถึง Adenosine ที่ลดปัญหาเรื่องริ้วรอย

เนื้อ : เนื้อเจลใสๆ คล้ายน้ำตบ แต่มีความหนาแน่นกว่า เกลี่ยง่าย 

SōS HYALURON X3


ขนาด 10 ml
ราคา 199 บาท
หาซื้อได้ที่ : ร้านดรักสโตร์ญี่ปุ่น เช่น ซูรูฮะ , มัตสึโมโตะ


รีวิว : ตัวนี้เน้นหนักไปที่เรื่องการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เพราะมีส่วนผสมหลักคือ ไฮยาลูรอน ตัวนี้จะคล้ายกับ Taiyou ตรงที่สามารถบำรุงได้หลากหลาย ตั้งแต่ผสมกับสกินแคร์เพื่อบำรุงผิว , บำรุงก่อนใช้ชีทมาสก์ , ผสมรองพื้น รวมถึงบำรุงริมฝีปาก และเส้นผมได้ด้วยค่ะ

เนื้อ : เนื้อใส มีความเข้มข้นคล้ายเซรั่ม ไม่หนืด และซึมลงผิวง่าย ตัวนี้แอบมีกลิ่นสารบำรุงต่างๆ เบาๆ ค่าา 

Biotherm Life Plankton Day+ Night Ampoule  


ขนาด 10 ml
ราคาคู่ละ 2,200 บาท
หาซื้อได้ที่ : เคาน์เตอร์ Biotherm ทุกสาขา


รีวิว : แอมพูล ทรีทเม้นต์เข้มข้นน้องใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ซึ่ง 2 ขวดนี้เค้ามาเป็นแพคคู่ บำรุงผิว เช้า-เย็น ช่วยเรื่องฟื้นบำรุงให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และกระจ่างใส ผิวแลดูอิ่มน้ำ อัดแน่นด้วยโปรไบโอติกแฟร็กชั่นเข้มข้น 5% พร้อม Bio-fermented hyaluronic acid 1.5% และ สารสกัดจากสาหร่าย คาราจีแนน ทั้ง 2 ขวดนี้ แนะนำให้เขย่าก่อนใช้ด้วยนะคะ


Biotherm Life Plankton Day


เนื้อ : เนื้อมีความเข้มข้น คล้ายเซรั่ม สีขาวขุ่นเหมือนนำ้นมใสๆ มีกลิ่นแพลงตอนตามสไตล์แบรนด์ ซึมง่าย เกลี่ยง่าย และไม่เหนียวผิวเลยค่า

Biotherm Life Plankton Night Ampoule


เนื้อ : เนื้อจะมีความเข้มข้นมากกว่า Day Ampoule เพราะด้วยความที่ใช้บำรุงในตอนกลางคืน แนะนำให้วอร์มเนื้อครีมก่อนใช้ และบวกกับการนวดด้วยจะซึมลงผิวง่ายมากค่า

Ampoule ใช้กับอะไรได้บ้าง

  • ทาเดี่ยวๆ บำรุงเน้นๆ 
  • ผสมกับสกินแคร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ
  • บางตัวอาจสามารถใช้บำรุงส่วนอื่นได้ เช่น ข้อศอก เข่า เส้นผม 
  • ทาบำรุงก่อนใช้ชีทมาสก์
  • ผสมกับรองพื้น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น
Ampoule ทั้ง 6 ตัวที่แบมพูดถึงในกระทู้นี้หลักๆ จากเป็นตัวที่ออกใหม่ และหาซื้อง่าย ตามเคาน์เตอร์แบรนด์ และร้านดรักสโตร์ทั่วไปค่ะ กระทู้นี้ทำให้ทุกคนเข้าใจคำว่า "แอมพูล" เพิ่มขึ้นแล้ว

และใครที่ยังไม่เคยใช้แอมพูลมาก่อน บอกเลยว่าอยากให้ลอง! ส่วนใครที่เป็นสายสกินแคร์และมีแอมพูลในดวงใจตัวอื่นอยากจะรีวิวบอกต่อ ขอท้าให้ แปะ Comment หรือตั้งกระทู้รีวิวมาอวดได้เลยจ้าาาา รอดูอยู่น้า ^^ 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย