แต่งตาให้ดูเป๊ะ แบบสาวเกาหลี ต้องทำไง? I Jeban X Beauty No.9

tarnnn

tarnnn

ดู Profile

อยากตาสวยแบบสาวเกาหลี ต้องรู้วิธีแต่งตาให้เป๊ะ ปัง กลิตเตอร์วิบวับกับถุงใต้ตาคิ้วท์ๆ ตามแบบฉบับ K-Beauty

วันนี้รายการ Beauty No.9 เอาเทคนิคแต่งตาแบบสาวเกาหลีมาแชร์ให้สาวไทยได้รู้กัน กับหัวข้อของสัปดาห์นี้ ‘Eye Makeup’ ที่จะทำดวงตาของสาวๆ ดูเป็นประกายขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ

เมคอัพอาร์ทติสคนดัง ปาร์คแทยุน บอกว่า สาวไทยหลายคนอาจจะมองว่าการแต่งตาเป็นเรื่องยาก เพราะรูปตาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เขาเลยแนะนำให้สาวๆ รู้จักรูปตาของตัวเองก่อน จากนั้นค่อยเลือกกูลเท็มเมคอัพที่เหมาะ แล้วค่อยขยับไปที่เทคนิคแต่งตา ตามมาเป็นสเต็ป

ก่อนจะแต่งตาให้เป๊ะปัง อย่างแรกต้องรู้ก่อนว่ารูปตาของเราเป็นแบบไหนกัน?

คนเกาหลีมักจะแบ่งเป็นตาชั้นเดียวหรือตาสองชั้น แต่สำหรับคนไทยช่างแต่งหน้ามักจะแยกประเภทตาจากลักษณะของกระบอกตามากกว่า เพราะรูปตาของคนไทยส่วนใหญ่จะมี 2 แบบ คือ ตาลึก กับตาโปน ให้สาวๆ ลองสังเกตรูปตาของตัวเองดู


1. ตาลึก

ลักษณะ : กระดูกคิ้วนูนออกมา เบ้าตาลึกลงไป เส้นชั้นตาชัด
ไอเท็มที่เหมาะ : อายไลน์เนอร์พู่กันและเจล
TIPs
- ใช้อายไลน์เนอร์สีน้ำตาล ทำให้ตาดูเด่นชัด
- ดัดขนตาก่อน เพื่อไม่ให้ขนตามาบัง
- ดึงเปลือกตาไปข้างๆ ระหว่างเขียนตา เพื่อให้ตาดูตึง

2. ตาโปน

ลักษณะ : ลูกตานูนออกมา ไม่มีชั้นตา หรือ ชั้นตาหลบใน พื้นที่ระหว่างตาและคิ้ว มีความกว้าง
ไอเท็มที่เหมาะ : อายไลน์เนอร์ดินสอและเจล
TIPs
- ใช้อายไลน์เนอร์สีม่วงเข้มทำให้ตาดูเป็นธรรมชาติ
- อายแชโดว์โทนสีแดงที่ทำให้ดูตาบวมง่าย
- กรีดอายไลน์เนอร์หนา ยิ่งทำให้ตาดูโปนคราวนี้มาดูเฉลยกูลเท็มแต่งตาจากรายการ Beauty No.9 กันเลยย

1. บำรุงผิวรอบดวงตา แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ


ก่อนจะเริ่มแต่งตา สิ่งแรกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการบำรุงรอบดวงตาที่สาวเกาหลีให้ความสำคัญมากกก กูลเท็มตัวแรกของวันนี้คืออายทรีตเมนต์แบรนด์ไทย PANPURI <Intensive Eye Treatment> ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ เป็นออแกนิก 96.1% มีวิตามิน C และอัลบูติน ช่วยป้องกันใต้ตาคล้ำและริ้วรอยตีนกา สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะมีสารป้องกันรังสียูวี ช่วงปกป้องผิวรอบดวงตาจากแสงแดด คนที่กังวลเรื่องใต้ตาคล้ำ แนะนำให้ดูแลเยอะๆ นะคะ2. เจลอายไลน์เนอร์ นุ่มนวลแต่ติดแน่น


อยากตาคมดูกลมโต ต้องอายไลน์เนอร์เท่านั้นที่ช่วยได้ คุณปาร์คแทยุนแนะนำให้สาวไทยรู้จักกับ TONYMOLY <Backstage Gel eyeliner> อายไลน์เนอร์ Steady seller ตัวดังในเกาหลี ที่ขายออก 20 วินาทีต่อ 1 ชิ้น มาร่วม 10 ปี ตัวนี้เป็นอายไลน์เนอร์ชนิดเจล ที่รวมเอาข้อดีของอายไลน์เนอร์แบบดินสอและแบบพู่กันเอาไว้อย่างละครึ่ง สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและนุ่มนวลโดยมีแปรงมาให้ด้วย และจุดเด่นอีกอย่างก็คือติดแน่น อยากให้สาวไทยได้ลอง3. เพนซิลอายไลน์เนอร์ ติดทน ไม่เลอะเลือน


ถัดมาที่อายไลน์เนอร์อีกแบบที่ได้รับความนิยมในหมู่สาวเกาหลีไม่แพ้กัน กับเพนซิลอายไลน์เนอร์ที่ใช้ได้แบบมัลติฟังก์ชั่น Etude House <Play101 Color Eyeliner Pencil> มีสีให้เลือกถึง 35 สี ไม่ใช่แค่อายไลน์เนอร์อย่างเดียว แต่สามารถใช้เป็นอายแชโดว์และบลัชได้ด้วย ข้อดีคือติดทนนานหลายชั่วโมง ไม่เลอะเลือน

คุณปาร์คแทยุนบอกว่า อายไลน์เนอร์ที่สาวๆ ใช้ ไม่จำเป็นต้องสีเข้ม หรือสีดำอย่างเดียวเท่านั้น เพราะถ้าใช้อายไลน์เนอร์สีเป็นพ้อยต์เมคอัพให้กับดวงตา ก็จะยิ่งทำให้ตาดูทันสมัยมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งฝึกเขียนอายไลน์เนอร์ด้วยนะ4. อายไลน์เนอร์พู่กัน ทนน้ำ ทนเหงื่อ และความมัน


มากันที่อายไลน์เนอร์ยอดนิยมตัวสุดท้าย เป็นอายไลน์เนอร์ขายดีของบ้านเราเอง Mistine <Super Black Fixed Liner> อายไลน์เนอร์สีดำหัวพู่กันที่มีคุณสมบัติกันน้ำที่ทนน้ำ เหงื่อ และความมัน ช่วยทำให้ตาดูเด่นชัดขึ้น ไม่เลอะเลือน ทำให้ไม่ต้องเติมระหว่างวัน เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเรา5. อายแชโดว์สติ๊ก ใช้สะดวก เขียนลื่น


กรีดตาให้คมแล้ว ก็มาต่อกันที่อายแชโดว์เติมสีสันให้ดวงตากันหน่อย กับอายชาโดว์แบบสติ๊ก Beauty Cottage <Pearl Stick Eye Shadow> ที่ใช้สะดวก เชียนลื่น เป็นแบบออโต้ ไม่ใช่แบบดินสอที่ต้องเหลาจึงทำให้ใช้ง่าย มีให้เลือก 5 สี ทั้งสีอ่อนที่สามารถใช้เป็นไฮไลท์เตอร์ได้ และสีเข้มที่สามารถใช้สโมคกี้ได้ด้วย6. ปัดมาสคาร่า ทำให้ตาดูชัดขึ้น


ตากลมโตยังไม่พอ อยากตาสวยแบบสาวเกาหลีต้องมีเทคนิคทำให้ตาดูชัดขึ้นด้วย กลูเท็มที่แนะนำในวันนี้คือ Majolica Majorca <Lash Expand Liquid Extensions> มาสคาร่าที่มีแปรงโค้งพอดีกับขนตา ทำให้สามารถ curling ขนตาให้ดูเด่นชัด แปรงสามารถปัดให้ติดแน่นกับขนตาตั้งแต่โคน ทำให้ตาดูโตขึ้น มีไฟเบอร์ช่วยเพิ่มคุณสมบัติ long lash ให้ขนตาที่อ่อนแรง แม้จะปัดซ้ำก็ไม่เกาะกันเป็นก้อน และเป็นผลิตภัณฑ์กันน้ำที่ทนต่อเหงื่อและน้ำตา

คุณปาร์คแทยุนแนะนำว่าให้ค่อยๆ ปัดจากหางตาขึ้นมาช้าๆ แทนที่จะปัดไปปัดมาจะทำให้ขนตาดูเรียวสวยมากกว่า7. ทาอายไพร์มเมอร์ ช่วยให้สีตาติดทน ไม่ตกร่อง


เคล็ดลับที่ทำให้สีอายชาโดว์ติดทน ไม่ตกร่องหรือเลอะเลือนระหว่างวัน คือ Urban Decay <Eyeshadow Primer Potion> อายไพร์มเมอร์ที่ช่วยอายแชโดว์มีสีชัดและติดทนนาน 24 ชั่วโมงจุดเด่นคือเนื้อบางเบาเหมือนเซรั่ม ทาที่เปลือกตาและใต้ตาเพื่อกำจัดความมัน อายไลน์เนอร์ไม่ไหลเมื่อเจอเหงื่อหรือน้ำ ที่สำคัญเป็นกูลเท็มที่เมมเบอร์วงทไวซ์ เกิร์ลกรุ๊ปสุดฮ็อตของเกาหลีใช้เป็นประจำด้วย8. อายแชโดว์เนื้อดินน้ำมัน ติดแน่นไม่่ฟุ้งกระจาย


สาวๆ ที่มีปัญหากับพิกเม้นท์ของอายชาโดว์ ที่มักจะหลุดร่วง และฟุ้งกระจาย แนะนำให้รู้จักอายแชโดว์เนื้อดินน้ำมันที่ติดแน่นกับเปลือกตา อย่าง esgap <Eye panorama shadow & G palette> ซิงเกิลอายแชโดว์ที่มี 25 สี มีทั้งเนื้อแมตต์ กลิตเตอร์และชิมเมอร์ สามารถเกลี่ยได้ด้วยมือโดยต้องไม่ใช้แปรง เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มแต่งหน้า9. อายแชโดว์กลิตเตอร์ ช่วยให้ตาเป็นประกาย


สำหรับสาวๆ ที่อยากเพิ่มประกายให้ดวงตาให้มีสีสัน ดูน่ารักสดใส ต้องกูลเท็มนี้เลย
Tarte <Rainforest of the Sea™ high tides & good vibes eyeshadow palette> อายแชโดว์พาเลตต์ S/S Limited ปี 2019 มี 12 เฉดสีกลิตเตอร์โก้ๆ ที่สามารถใช้เป็นพ้อยต์เมคอัพ สีสันชวนให้นึกถึงชายหาด แบรนด์นี้ขึ้นชื่อว่าส่วนประกอบปลอดภัย ไม่มีพาราเบน ไม่มีกลูเทนด้วยนะ10. คอนซีลเลอร์เพนซิลเนื้อครีม ช่วยให้ตาดูโตขึ้น


ไอเท็มที่โด่งดังในเรื่องทำให้ตาดูโตขึ้น ต้องคอนซีลเลอร์เพนซิล จาก MAC Concealer Pencil <Studio Chromagraphic Pencil> ด้วยเท็กเจอร์ครีมมี่ที่นุ่มจึงสามารถใช้ได้อย่างง่ายดาย เหมือนอายไลน์เนอร์ อาร์ทติสของแมคเรียกผลิตภัณฑ์ตัวนี้ว่า “Multi Pencil” เพราะสามารถใช้เป็นทั้งลิปไลน์เนอร์ คอนซีลเลอร์&บอดี้ และอายเพนซิล มักใช้เพื่อทำให้ตาดูโตขึ้น11. ที่เขียนคิ้วไฮบริด ช่วยให้คิ้วดูมีมิติ


อยากมีคิ้วที่สวยได้รูปดูมิติ ต้องลองกูลเท็มนี้ Guerlain <Eyebrow kit4 long lasting powders tailor-made shades> Eyebrow kit ที่สามารถทำให้คิ้วดูเป็นธรรมชาติและมีมิติ สามารถทาได้อย่างง่ายและสะดวก ด้วยแป้งฝุ่นผิวสัมผัสไฮบริด มีทั้งหมด 4 สี โทนน้ำตาลเข้ม 3 สี และสีไฮไลท์ 1 สี สามารถผสมเพื่อให้ได้สีที่ต้องการได้ ในตลับมีแปรงเกลียวและแปรงแบนมาด้วย ทำให้ใช้ได้อย่างสะดวก12. ที่ดัดขนตาเฉพาะส่วน


มาถึงขั้นตอนดัดขนตากันบ้าง ใครที่คุ้นเคยกับที่ตัดขนตาแบบทั่วไป เราขอแนะนำให้รู้จักกับที่ดัดขนตาเฉพาะส่วน จากแบรนด์ SHU UEMURA <MAGIC S CURLER> ที่เมคอัพอาร์ตทิสของชูอูเอมูระคิดค้นพัฒนามากว่า 13 ปี ตัว Silicone Padding เป็นรูปทรงเห็ด ทำให้ปลอดภัยกับดวงตาและขนตา มีแผ่นยางเพิ่มช่วยไม่ให้หนีบเปลือกตา ความพิถีพิถันและตำแหน่งที่สัมผัสกับนิ้วรวมถึงท่าทางการหนีบที่ปลอดภัยจึงทำให้สามารถหนีบได้อย่างสะดวก13. ขนตาปลอมตัดแบ่ง ดูเป็นธรรมชาติ


ยังไม่พอ สาวเกาหลียังนิยมติดขนตาปลอมแบบตัดแบ่ง ที่ทำให้ตาดูชัดแบบยังดูเป็นธรรมชาติ Piccasso <lash girl premium eyelash-S02 Glam look> ขนตาปลอมที่ถูกตัดแบ่งออกมาเป็นสามชิ้นทำให้สามารถติดได้อย่างง่ายดาย เหมาะกับทั้งการแต่งหน้าในชีวิตประจำวันรวมถึงการแต่งแบบสโมคกี้ แต่ละส่วนมีความยาว 4mm, 9mm แต่ละชิ้นมีความยาวไม่เท่ากัน ทำให้ขนตาดูยาวและแน่นได้ และสามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวก มีการดัดมาแล้วเพื่อไม่ให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ เมื่อมองจากหลาย ๆ มุม


ทั้งหมดนี้ก็คือกูลเท็มลับจากรายการ Beauty No.9 ที่เราหยิบมาเฉลยกันก่อนใคร ลองเลือกไอเท็มให้เหมาะกับรูปตา และเทคนิคที่จะช่วยให้ตาดูเด็กลงด้วยอายเมคอัพ เท่านี้ก็มีตาที่สวยเป๊ะปังแบบสาวเกาหลีได้แล้ววว
ใครสนใจเคล็ดลับความสวยฉบับเกาหลี ติดตามรายการ Beauty No.9 ได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.30 น. ทางช่องเวิร์คพ้อยท์ เพราะเค้ายังมีหัวข้อความงามมาให้ดูกันอีกเยอะ ส่วนใครที่พลาดไปก็มาติดตามเฉลยกูลเท็มได้ที่ Jeban หลังจบรายการเหมือนเดิมนะจ๊ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย