พาตะลุยเที่ยวเกาะครีต ประเทศกรีซ

jinnysista

jinnysista

ดู Profile

สวัสดีชาวจีบันทุกท่านค่า วันนี้จะพาทุกคนมาเที่ยวเกาะครีต (Crete) ประเทศกรีซกัน จินนี่จะบอกค่าใช้จ่าย รีวิวร้านอาหารอร่อยๆ ข้อมูลการท่องเที่ยวและสถานที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆที่กำลังวางแผนมาเที่ยวกรีซค่ะ อะไรดี อะไรเด็ด อะไรอร่อย ตามมาดูกันเลยค่า 
ธงชาติของประเทศกรีซค่ะ
"ธงชาติของประเทศกรีซค่ะ"
ก่อนอื่นมารู้จักเกาะครีตกันนะคะ เกาะครีตเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศกรีซและเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งล้อมรอบด้วยแนวชายฝั่งทะเลที่สวยงาม หาดทรายสะอาด และภูเขาสูงชันที่อุดมสมบูรณ์เรียงรายไปด้วยต้นมะกอก มีร่องรอยทางโบราณคดี และอารยธรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์ ซึ่งนับเป็นอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของกรีกถือเป็นสวรรค์ของนักโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์เลยล่ะค่า
Tip หากใครมาที่นี่ห้ามพลาดชิมอาหารกรีกยอดนิยม Souvlaki เนื้อสัตว์เสียบไม้ย่างที่ปรุงรสสไตล์กรีกค่ะ
จินนี่ถือจานเนื้อไก่เสียบไม้ย่างชื่อเมนูคือ Chicken Souvlaki ค่ะ
"จินนี่ถือจานเนื้อไก่เสียบไม้ย่างชื่อเมนูคือ Chicken Souvlaki ค่ะ"
ราคาที่พัก โรงแรมราคาเริ่มต้นที่ 30 ยูโร ค่าใช้จ่ายส่วนนี้สามารถประหยัดได้เยอะเลยค่ะ ถ้าไม่เน้นที่พักหรูหรามาก
Tip ที่พักช่วงเดือนอื่นที่ไม่ใช่เดือนกรกฎาคม - สิงหาคมซึ่งเป็น High Season จะราคาถูกมากค่ะ
วิธีการเดินทาง จินนี่แนะนำให้เช่ารถค่ะ ค่าใช้จ่ายประมาณ 20 ยูโรต่อวัน จะได้ไปเที่ยวแต่ละเมืองได้อย่างสะดวก อาจจะต้องมีความชำนาญในการขับรถด้วยนะคะ เพราะภูมิประเทศเป็นภูเขา ต้องขับรถไต่ผาด้วยค่ะ ที่จอดรถส่วนใหญ่จะจอดฟรีกันข้างทาง บางจุดจะหาที่จอดรถยากต้องเสียเงินค่าจอดประมาณ 2-4 ยูโรต่อชั่วโมงค่ะ

เมืองในเกาะครีตที่จินนี่ไปเที่ยวมี 3 เมืองด้วยกัน ดังนี้ค่า

Chania

เป็นเมืองที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะครีต เป็นเมืองที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในกรีซจินนี่พักโรงแรมใน Platanias ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ ได้ลองทานอาหารย่านนี้หลายร้าน แนะนำร้านอาหาร Kyano, Platanias เป็นร้านอาหารที่จินนี่ประทับใจมากค่ะ ใครมาเที่ยว Chania ลองแวะทานอาหารที่นี่นะคะ อาหารสดอร่อย บรรยากาศติดทะเล มีสนามให้เด็กเล่นด้วย ค่าอาหารรวมเครื่องดื่มที่นี่มื้อละประมาณ 15-20 ยูโรต่อคน
ที่ Chania จะมีตลาดเมืองเก่าขึ้นชื่อที่เรียกว่า Chania Old Town ตลาดขายของที่มีร้านค้าขายเสื้อผ้า เครื่องเซรามิค เครื่องประดับ ร้านอาหารและคาเฟ่ตั้งอยู่ใกล้ๆท่าเรือเก่า Venetian มีวันหนึ่งมาเดินเที่ยวที่ตลาดนี้ซื้อของไปทำมื้อเย็นด้วยค่ะ ของทะเลสดมากๆ ราคาถูกมากๆ เสียเงินแค่ 20 ยูโร แต่ได้ของเยอะจัดเต็มทานได้ถึง 3-4 คนเลยค่ะ
Tip ใครอยากประหยัดค่าอาหารแนะนำให้ซื้อของสดมาทำเอง จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะเลยค่ะ 
เกาะครีตนั้นมีชายหาดที่สวยงามมากๆค่ะ  ที่เมือง Chania มีชายหาดที่ทุกคนไม่ควรพลาดคือ Elafonissi Beach ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะครีตซึ่งอยู่ห่างจาก Chania (73 กม.) ประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นหาดทรายสีชมพู ทะเลสีฟ้าคราม น้ำทะเลใสและสะอาดมองเห็นปลาตัวเล็กๆ เป็นชายหาดที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กค่ะ เนื่องจากเป็นน้ำทะเลตื้น พื้นทราย
Tip ก่อนกลับอย่าลืมแวะทานข้าวที่ร้าน Neratzoula นะคะ ร้านบรรยากาศคลาสสิค อาหารอร่อยมาก ราคาไม่แพงเลยค่ะ
Tip และหากใครมีเวลา 1 วันเต็มๆ ที่อากาศดีๆ จินนี่แนะนำให้ทุกคนนั่งเรือจากท่า Kissamos  ไปที่เกาะ Gramvousa และหาด Balos
ท่าเรือ Kissamos เป็นเมืองท่าเล็กๆ อยู่ห่าง 43 กม. จากตัวเมือง Chania เรือจะไปและกลับ 3 รอบต่อวันคือ 10.20-17.45 น./ 10.40-18.00 น./ 12.30-19.30 น. ราคาตั๋วผู้ใหญ่คนละ 27 ยูโร บวกภาษีอีก 1 ยูโร เด็กที่อายุ 3-12 ปี ตั๋วราคา 13 ยูโร และเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปีนั่งเรือฟรีค่ะ ราคาตั๋วนั้นยังไม่รวมค่าอาหารนะคะ อาหารจะมีให้เลือกซื้อเฉพาะทางบนเรือราคาจานละประมาณ 10 ยูโร ที่เกาะและชายหาดจะไม่มีร้านอาหารขายค่ะ บนเรือจะมีห้องของเล่นเด็ก มีการ์ตูนดิสนีย์ให้เด็กดูตลอดเวลาที่อยู่บนเรือค่ะ เด็กๆฟินแน่นอนรับรองไม่มีเบื่อ ^_^
นั่งเรือประมาณ 1 ชม. เค้าจะให้เราลงที่ Gramvousa ก่อนค่ะ ภูมิทัศน์ของหาดที่นี่สวยงาม น้ำทะเลใสมองเห็นประการัง เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติ เบื้องหลังจะเป็นภูเขาหินสูงชัน บนยอดสูงสุดจะมีปราสาทที่สร้างโดย Venetians ในปี ค.ศ. 1579 ชายหาดที่นี่เป็นโขดหินเวลาลงเล่นน้ำแนะนำให้ใส่รองเท้าด้วยนะคะ เรือจะจอดที่ Gramvousa เป็นเวลา 2 ชั่วโมงให้เล่นน้ำและทานข้าว จากนั้นจะมุ่งหน้าต่อไปที่ Balos Lagoon ซึ่งใช้เวลาเพียง 20 นาที
หาด Balos คือ Balos lagoon มีสีเขียวฟ้าคราม ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่สวยแห่งหนึ่งในประเทศกรีซ ที่นี่จะมีประการัง พืชพันธุ์ไม้ทะเลหลากหลายเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชอบดื่มด่ำกับธรรมชาติเลยค่ะ เราจะมีเวลาพักผ่อนเล่นที่ชายหาดแห่งนี้ 3 ชั่วโมงเต็มก่อนที่จะขึ้นเรือกลับค่ะ
Tip แนะนำร้านอาหารแถวท่าเรือ Kissamos ชื่อร้าน Maria Beach ค่ะ ราคาไม่แพงวิวหลักล้าน บรรยากาศดีมาก นั่งกินลมชมทะเลเพลินๆ ค่าอาหารรวมเครื่องดื่มประมาณ 18 ยูโรค่า ปิดท้ายทางร้านจะเสิร์ฟเครื่องดื่ม Raki แถมของหวานคือคัสตาร์ดคาราเมล รู้สึกฟินสุดๆไปเลย

Rethymno

เป็นเมืองบนชายฝั่งทางเหนือของเกาะครีต ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศกรีก อยู่ตรงกลางระหว่างเมือง Chania และเมือง Heraklion เมือง Rethymno นั้น มีไฮไลท์คือ Old Town ที่มีร้านค้าถนนคนเดินเก๋ๆเรียงรายติดกับท่าเรือ Venetian ที่เต็มไปด้วยเรือประมงและร้านอาหาร สามารถมองเห็นประภาคาร
ที่ Rethymno จะมีลานน้ำพุ Rimondi เลื่องชื่อสถาปัตยกรรมของชาว Venetian ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่า Old Town

Heraklio

เป็นเมืองหลวงของเกาะครีต เป็นเมืองที่คึกคักมากค่ะ มีพระราชวังโบราณที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้คือ Knossos ซึ่งเป็นกลายซากปรักหักพัง เป็นแหล่งโบราณคดีหัวใจทางวัฒนธรรมของตำนานกรีกที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ค่าเข้าชมค่อนข้างแพงค่ะประมาณ 10 ยูโร
จบแล้วค่ะ ทัวร์เที่ยวในเกาะครีต จริงๆยังมีสถานที่น่าไปอีกมากนะคะ แต่จินนี่ไม่ได้มีโอกาสไป ใครสนใจมาเที่ยวกรีซแนะนำให้มาเกาะครีตรับรองว่าจะประทับใจค่ะ คนที่นี่ก็เป็นกันเอง อัธยาศัยดี ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษเพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว ค่าใช้จ่ายไม่แพงด้วยค่ะ ครั้งหน้าจินนี่จะมาเปิดกระเป๋าให้ดูกันว่าแต่งตัวยังไง พกอะไรไปเที่ยวบ้างค่า หากใครมีคำถามสงสัยตรงไหนสอบถามด้านล่างได้เลยนะคะ จะตามอ่านทุกข้อความเลย :D
__________
ใครอยากติดตามจินนี่ สามารถเข้าไปได้ที่ FB & IG @jinnysista ได้เลยค่ะ
จินนี่ทำเพจรีวิว แชร์เรื่องกิน เที่ยว เมคอัพ สกินแคร์ และไลฟ์สไตล์ชีวิตในต่างประเทศค่า

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย