รักษาสิวอุดตัน+สิวอักเสบ+รอยสิวที่ได้ผลจริง👊🏻

melloww

melloww

ดู Profile

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำการรักษาสิวอุดตันและ สิวอักเสบ ที่เราเคยใช้แล้วดีขึ้นนะคะ เราเป็นคนนึงที่มีสิวอุดตันเยอะมากค่ะ แล้วพอได้หาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษามันอย่างถูกต้องและทำตาม ตอนนี้ก็ดีขึ้นตามลำดับ 

มาเริ่มกันที่สิวอุดตันก่อนนะคะ  สิวอุดตันคืออะไรมีลักษณะยังไง?  สิวอุดตันเป็นสิวที่มีลักษณะคล้ายสิวผด หัวสีขาว หัวสิวไม่เปิด หรือ มีลักษณะเป็นสิวอุดตันหัวดำ สิวชนิดนี้มันจะอุดตันอยู่ใต้ผิวหนังเรา และบางทีทำให้เกิดการอักเสบ ลูบหน้าไปจะรู้สึกหน้าไม่เรียบเนียน ตะกุกตะกัก สาเหตุของสิวอุดตันมีหลายสาเหตุมากๆค่ะ เช่น ร่างกายหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด 

ขั้นตอนแรกของการรักษาสิวชนิดนี้ คือล้างหน้าและเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีการอุดตันเพิ่ม และการรักษาจะได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เวลาใช้สลีปปิ้งมาร์ค หรือมาร์คหน้ากลางคืน ที่มีเนื้อค่อนข้างหนา ตอนเช้าตื่นมาให้ล้างด้วยโฟมหรือครีมให้สะอาดเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันรูขุมขนค่ะ ในส่วนของครีมล้างหน้าที่เราแนะนำคือ 

Acne-Aid สูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย (ตัวสีฟ้า)

หรือจะเป็นตัวอื่นก็ได้ที่บอบบางต่อผิวจ้าแต่ถ้าจะใช้ Acne-Aid เราแนะนำเป็นตัวสีฟ้านะคะ

เพราะจะอ่อนโยนกว่าสีแดง 


มาถึงขั้นตอนการทายารักษา เราแนะนำเป็น Retin-A Cream ค่ะเป็นยาละลายหัวสิว ขออธิบายตัวนี้นิดนึงเนาะ มีบางคนบอกว่าพอใช้แล้วสิวเห่อหนักกว่าเดิม หน้าดำ บลาๆ เราจะบอกว่าก่อนใช้คุณต้อง อ่านรายละเอียดของเอกสารกำกับยา และหาข้อมูลก่อน ใช้ไปในช่วงแรกต้องอดทนค่ะเพราะสิวจะเห่อขึ้นมามากมาย แต่สิวที่เห่อขึ้นมาไม่ใช่สิวที่ขึ้นมาใหม่นะคะ เป็นสิวอุดตันที่เรามีอยู่แล้วใต้ผิวหนังเราต่างหากค่ะ เพราะยาตัวนี้เป็นตัวยาที่ช่วยละลายหัวสิว ผลัดเซลล์ให้ผิวเรา เพื่อช่วยให้สิวที่อยู่ใต้ผิวหนังได้ออกมา เพราะสิวอุดตันถ้าไม่ทำให้มันโผล่ออกมาเราก็รักษาไม่ได้หรอกค่ะ เพราะสิวชนิดนี้ไม่สามารถบีบได้ พอหลังจากสิวพวกนี้โผล่ขึ้นมา หลังจากนั้นหน้าเราจะใสขึ้นแบบ โอ้มายก้อด เองค่ะ บางคนใช้เวลานานบางคนใช้เวลาสั้น อะไรที่เกี่ยวกับใบหน้าอย่าไปใจร้อนค่ะค่อยๆรักษาไป ส่วนที่บางคนบอกใช้แล้วหน้าดำคือตัวนี้เนี่ยผลข้างเคียงของมันคือ หน้าแห้ง และผิวไวต่อแสง ถ้าคุณไม่ทาครีมกันแดดยังไงก็คล้ำค่ะ ความแรงของยาตัวนี้ีมีให้เลือกตามลำดับนะคะ สำหรับคนเริ่มใช้ครั้งแรกขอแนะนำให้ใช้ 0.025%ก่อน แล้วค่อยไป 0.05% และทาเฉพาะจุดอย่าทาทั่วหน้าค่ะ

มาเริ่มที่ตัวต่อไปเลยนะคะ อย่างที่บอกผลข้างเคียงของ Retin-A คือผิวจะไวต่อแสงมากๆ ถ้าไม่ทาครีมกันแดดคล้ำแน่นอน ซึ่งปกติต่อให้จะไม่ใช้Retin-A สาวๆก็ควรจะทากันอยู่แล้ว จะได้ไม่เกิดฝ้า หน้าหมองคล้ำ หน้าแก่ก่อนไวนะจ๊ะ ครีมกันแดดที่เราแนะนำคือ 

Biore UV AQUA Rich SPF 50+ PA++++

ตัวนี้เนื้อนางค่อนข้างจะบางเบาและไม่หนักหน้าเลยสามารถทาทับเมคอัพระหว่างวันได้ สำหรับเรามันถูกโฉลกกับเราที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละคนด้วยนะคะ บางคนอาจไม่ชอบ เรื่องครีมกันแดดก็ใช้อะไรก็ได้ที่เหมาะกับผิวตัวเองค่ะ อาจจะเป็นตัวอื่นที่ไม่ใช่ตัวที่เราแนะนำก็ได้แค่อย่าลืมทาก็พอ

และอย่างที่บอกไปนะคะ ว่าตัวRetin-A มีผลข้างเคียงเรื่องหน้าแห้ง ผิวของเราจะรู้สึกแดงๆระคายเคืองและมีผิวลอกออกมา อย่าตกใจค่ะ คือปกติของคนที่ใช้ยาตัวนี้นะคะ เพราะตัวยาจะช่วยเราผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องใช้ ผลิตภัณท์ ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวเพิ่มด้วย ให้ใช้เป็นว่านหางจรเข้ หรือมอยเจอไรซ์เซอร์ ก็ได้ค่ะ ที่เราใช้เราใช้เป็น 

Smooto Aloe-E Snail Bright Gel ค่ะมีเป็นแบบซองในเซเว่นและมีขายเป็นกระปุกใหญ่ๆด้วย ช่วงรักษาสิวบางคนอาจจะมีปัญหาการแต่งหน้าไม่ติด เราแนะนำให้ทาตัวนี้หรือฉีดสเปรย์น้ำแร่ก่อนเริ่มแต่งค่ะ จะช่วยให้แต่งหน้าติดขึ้น

รักษาสิวภายนอกกันไปแล้วมาต่อกันที่รักษาผิวจากภายใน ค่ะ เรากินยาคุมรายเดือนของ Yasmin ตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวปานกลาง จะช่วยในเรื่องของสิวอักเสบค่ะ และเป็นยาคุมที่ทานแล้วไม่มีอาการบวมน้ำใดๆเลยค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายคนด้วยน้า และยาตัวนี้เป็นยาที่ข้างกล่องเขียนว่ายาอันตรายนะคะ ควรอ่านเอกสารกำกับยาให้ละเอียดนะคะ คนเป็นโรคหัวใจหรือคนที่เคยมีโรคเกี่ยวกับไตมาก่อนไม่ควรทาน และตัวยามีผลข้างเคียงค่ะ​


แล้วก็สำหรับคนที่มีรอยสิวจากการกดการบีบหรือ สิวอักเสบ สิวที่เพิ่งบีบ เราขอแนะนำ

Dragon's Blood Scar Gel ค่ะ เป็นตัวที่สิวพึ่งบีบ สิวอักเสบ แห้งไวมากๆ และช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิว รอยแผลเป็นจากการผ่าตัด รวมถึงทาแผลสดได้ด้วยเพราะเขาค่อนข้างอ่อนโยนและสารสกัดมาจากธรรมชาติทำให้ไม่ระคายเคือง ตัวนี้ดีมากจริงๆค่ะ


และในเรื่องของสิวอักเสบพอเรามีสิวอักเสบขึ้น เราจะใช้บัวหิมะ มาทาบางๆตรงบริเวณสิวค่ะ มันจะเย็นๆดี บางคนก็แสบ5555 พอตื่นมาคือมันจะยุบลงไปเยอะเลย แล้วเราจะทาต่อด้วย Dragon's Blood  ค่ะ ถ้าตอนที่เป็น ไม่ได้ออกไปไหนอยู่บ้านและไม่ได้แต่งหน้า จะทาวันละ 3-4 รอบ นึกขึ้นได้ก็ทาไม่ต้องบีบเยอะนะคะทาบางๆตรงจุดที่เป็นสิวอักเสบพอ เหตุผลคือ เปลืองค่ะ!!! 5555555 พอเราทำตามนี้สิวอีกเสบเราจะหายภายในวันสองวันตลอดค่ะ

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับวิธีรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบ ในแบบของเรา ที่เราลองแล้วแบบเออมันดีขึ้นจริงๆเลยเอามาแนะนำกันค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับทุกคนนะ แต่ขอเตือนนิดนึงก่อนเราจะใช้ผลิตภัณฑ์หรือตัวยาอะไร ควรศึกษาให้ละเอียดก่อนจะเอาอะไรมาทาบนหน้า หรือรับประทานเข้าไปนะคะ แล้วก็การรักษาผิวหน้าต้องใจเย็นๆค่ะถ้ารักษาอย่างถูกต้องก็หายแน่นอน วิธีที่เราแนะนำไปอาจไม่ได้ผลกับทุกคนนะคะ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและอาการของแต่ละบุคคลไป ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังรักษาอยู่นะคะ ขอบคุณที่อ่านค่ะเป็นเรื่องแรกที่เขียนผิดพลาดยังไงขออภัยด้วยจ้า💕

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย