เป็นหญิงแกร่งแห่ง Game Of Throne ต้องสตรองเบอร์ไหน!

candy

candy

ดู Profile

ที่สุดแห่งการรอคอย! นี่คือคำบรรยายสั้นๆ สำหรับซีรีส์ Game Of Thrones ที่ทิ้งช่วงให้คนดูต้องเฝ้ากระวนกระวายร่วมๆ สองปี ใครๆ ก็รู้ว่านี่คือซีซั่นสุดท้ายที่จะเฉลยบทสรุปที่กระชากความรู้สึกของแฟนๆ แต่เล่นหายไปนานขนาดนี้ มันก็ยิ่งกระตุุ้นต่อมติดซีรีส์ให้ทำงานมากผิกปกติ  

และแล้ว อีกเพียงไม่กี่วัน เราก็จะได้ชมมหาซีรีย์ที่เฝ้ารอสักที สิ่งหนึ่งที่เราตั้งหน้าตั้งตาชมคือชะตากรรมของเหล่าหญิงแกร่งที่รอดชีวิต (จากผู้เขียนบท) มาจนถึงซีซั่น 8 และพวกเธอเหล่านั้นต่างก็เป็นตัวหมากสำคัญที่จะเปลี่ยนเกมให้พลิกผันให้ใครสักคนก้าวไปถึงบัลลังก์เหล็ก

กว่าจะมาถึงจุดนี้ พวกเธอต้องฝ่าฟันสิ่งใดบ้าง มาติดตามกันค่ะCersei Lannister


Status ล่าสุด   -  ปฐมสตรี ราชินีแห่ง Andals และ ปฐมชม ผู้อภิบาลทั้งเจ็ดอาณาจักรคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ครองอำนาจเหนือใครมาหลายซีซั่น จากพระมารดากษัตริย์ที่ต้องปกป้องตัวเองจากข้อกล่าวหาเสพสมกับชายร่วมสายเลือด นางพัฒนาความโหดเหี้ยมกลายมาเป็นราชินีที่ฆ่าล้างโคตรศัตรูได้โดยไม่ลังเล แต่กว่าจะมาครองบัลลังก์เหล็กได้ คุณแม่ Cersei ก็ต้องแลกความเจ็บปวดหนักหนาสาหัส (ซึ่ง hater ไม่ได้รู้สึกเห็นใจนางเท่าใดนัก) และตกต่ำขนาดเกือบเอาชีวิตไปทิ้งในคุกโสโครกมาแล้ว
Cersei ยึดมั่นหลักการที่ไม่ซับซ้อนที่เอามาสอนลูกเต้านั่นคือ ไม่ต้องไปสนหน้าไหน ขอให้ครอบครัวสายเลือดเดียวกันคงความยิ่งใหญ่ก็เป็นพอ ด้วยความที่เกิดมาในตระกูลชนชั้นสูงที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในเจ็ดอาณาจักรก็ยิ่งเพิ่มความลำพองใจ ใครทำท่าจะแข็งข้อก็มีคุณพ่อมาช่วยจัดการกวาดล้างให้ แผนการร้ายต่างๆ ก็เป็นไปตามที่นางหวังไว้ แต่ยิ่งสูงยิ่งหนาว มีคนดาหน้าทำลายให้ตระกูลย่อยยับลงไป ไม่ได้พันธมิตรที่จ้องหักหลัง ศัตรูคู่อาฆาตที่พกความแค้นจากอดีตที่เคยห้ำหั่นกัน รวมไปถึงคนที่รับการหลอกลวงและเรื่องโลกีย์ร่วมสายเลือดของนางไม่ได้ แต่ดูเหมือนว่าคนเหล่านั้นจะถูก Cersei ซ้อนแผนแล้วเอาคืนได้เจ็บปวดกว่าหลายเท่าไปหมดทุกราย

ดังที่พ่อผู้ยิ่งใหญ่ของนางเคยพูดไว้ตรงกับน้องชายไว้เป๊ะๆ ว่า Cersei ไม่ได้ฉลาดมากมายอย่างที่ตัวเองคิด จะเห็นได้ว่านางซื้อตัวคนมารับใช้และบางครั้งก็โชคช่วยอย่างคาดไม่ถึง ผลจากการดำเนินแผนอย่างไม่รอบคอบก็ทำให้มีผลร้ายตามมา จ้องจะกำราบศัตรู แต่ตัวเองกลับเจอดัดหลังเข้าไปจนอ่วม หนักหนาที่สุดในชีวิตราชินีคือการถูกขังคุกและปล่อยให้หิวโซจนต้องเลียน้ำจากพื้นสกปรกกิน และยังถูกกล้อนผม บีบให้เดินเปลือยประจานความผิดตัวเอง ถูกชาวเมืองถ่มถุยปาอาจมใส่จนหมดสภาพหญิงสูงศักดิ์
แต่สายตาที่ทะลักล้นไปด้วยความแค้นของผู้หญิงที่ถูกทั้งโลกหยามหยันนั้นก็สามารถการันตีกับคุณได้ว่า นางจะไม่ปล่อยวางไปได้ง่ายๆ คนที่พลิกสถานการณ์ขึ้นมาต่อกรกับราชินีต่างก็พบกับจุดจบที่สยดสยอง


อีกหนึ่งความทารุณที่ Cersei ต้องเผชิญคือการสูญเสียทายาทไปจนหมดทุกคน แม้เจ้าตัวจะแสดงความเจ้าเล่ห์ร้ายกาจมาโดยตลอด แต่ช่วงเวลาที่นางอยู่กับลูกๆ แล้วก็จะสัมผัสได้ถึงความเป็นแม่ที่อ่อนโยนผิดคาด เมื่อพวกเขาต้องจบชีวิตไปทีละคน ดูเหมือนว่า Cersei กำลังใช้ชีวิตที่เหลืออยู่เพื่อชำระความแค้นต่อคนที่บังอาจมาพรากเอาสายเลือดของตัวเองไป แล้วยังต้องทำหน้าที่เป็นผู้ปกครอง 7 อาณาจักรไปด้วย จะต้อง strong ขนาดไหนถึงจะก้าวข้ามวันคืนที่โหดร้ายขนาดนี้!

Cersei ได้ยิ้มเย้ยหยันแบบคนหัวเราะทีหลังดังกว่ามาหลายครั้งหลายครา แต่ในซีซั่นท้ายสุด เราเราอยากรู้จริงๆ ว่า นี่จะเป็นอีกครั้งนางจะได้จิบไวน์เลิศรสแกล้มความสะใจในทุกวีรกรรมเหมือนเมื่อก่อนใช่ไหม ในเมื่อคนที่รักนางจนตายแทนกันได้อย่าง Jaime ก็เลือกจะหันหลังให้ไปแล้ว ข้ารับใช้ที่มีปัญญาปราดเปรื่องกับเจ้าภูผาร่างยักษ์จะเป็นกำลังให้นางยึดบัลลังก์เหล็กไว้ได้ต่อไปจริงๆ หรือ ?


อดใจชมแทบไม่ไหวจริงๆ


Arya Stark


status ล่าสุด  -  นักฆ่าไร้หน้า
ท่านพ่อลอร์ด Stark อาจจะมาดหมายให้ลูกสาวตัวจิ๋วเติบโตเป็นเลดี้ครองคู่กับชายตระกูลสูงกลายเป็นเจ้าของปราสาทอันโอ่อ่า แต่  Arya แน่วแน่ในจุดยืนเสมอมา ความหวังของท่านพ่อนั้นไม่ใช่ตัวเธอเลย หลังจากโศกนาฏกรรมของตระกูล Stark ได้ทำลายหัวจิตหัวใจของเด็กสาวจนแหลกสลาย ดูเหมือนว่าภายในเส้นหล่อเลี้ยงชีวิตให้ Arya ก้าวต่อไปได้ก็คือความแค้นเท่านั้น

เราเชื่อว่าศพแรกจากฝีมือ Arya Stark เกิดขึ้นก่อนที่เธอจะมีประจำเดือนซะอีก ตั้งแต่ซีซั่นแรกคุณก็อาจจะสัมผัสได้ว่า เด็กคนนี้จะต้องกลายเป็นมือสังหารฝีมือฉกาจ ไม่ได้มาสายนักปกครองหรือห้ำหั่นใครด้วยเกมการเมืองร้อยเล่ห์กล    
กว่าจะกลายเป็นนักฆ่าเลือดเย็นที่มีความสามารถที่ยากจะพ่ายให้กับมนุษย์หน้าไหน Arya ต้องประสบกับความเลวร้ายเกินบรรยาย ต้องดูฉากประหารท่านพ่อโดยไม่มีทางช่วยเหลือใดๆ ได้เพราะเป็นเพียงแค่เด็กตัวเล็กๆ เมื่อร่อนเร่เดินทางเพื่อจะไปหาครอบครัวที่เหลืออยู่ หัวใจที่พองโตไปด้วยความยินดีที่จะเจอแม่และพี่ชายก็ต้องถูกทำลายอย่างย่อยยับด้วยวิวาห์สุดสยอง

เมื่อไม่มีอะไรจะต้องเสียโชคชะตาได้ท้าทายให้เธอก้าวเข้าสู่สำนักของนักฆ่าไร้พักตร์และต้องเดิมพันชีวิตกับบททดสอบที่บีบให้เธอทิ้งความเป็นมนุษย์ทิ้งไป แต่ Arya ก็คือ Arya เธอไม่เปลี่ยนตัวตนเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมาย เธอเลือกเสี่ยงตายแทนที่จะต้องฝืนความรู้สึก

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเธอจะเป็นผู้ชนะไปได้ทุกครั้ง ...
"เธอคือคนที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่ชั้นเคยรู้จักมา" พี่สาวร่วมสายเลือดได้ยกย่อง Arya อย่างจริงใจ ที่จริงแล้ว Sansa อาจจะไม่รู้ถึงครึ่งความจริงว่าน้องสาวต้องผ่านอะไรมาด้วยซ้ำ แต่บอกได้เลยว่า ยิ่งเคยเจอเรื่องหนักหนาสาหัสมามากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เธอกลายมาเป็นเจ้าของฉากที่ทำให้คนดูสะใจมากที่สุด ทุกคราที่ Arya ใช้คมมีดปลิดวิญญาณศัตรู


จากเด็กหญิงที่มีความปรารถนาจะปลดปล่อยตัวเองจากความคาดหวังของตระกูลชนชั้นสูงและต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้ชาย เธอกลายมาเป็นอาวุธลับของดินแดนเหนือ และน่าจะเป็นตัวแปรสำคัญในศึกนี้ไม่แพ้นักสู้ผู้เก่งกาจคนอื่นๆ หากนักเขียนบทตัดสินใจให้เธอต้องพบจุดจบในซีซั่นนี้ก็เชื่อได้ว่าแฟนๆ มากมายคงใจสลายเป็นแน่แท้


ขออย่าให้เป็นเช่นนั้นเลย!


Sansa  Stark


status ล่าสุด   -  ท่านหญิงแห่ง Winterfell

ปีแล้วปีเล่าที่ Sansa มีภาพของความเป็น "เหยื่อ" ที่ถูกใครต่อใครทารุณทั้งร่างกายและจิตใจ และมีใครบางคนเชื่อมั่นว่าผู้หญิงเยี่ยงเธอจะอายุสั้น


แต่เหยื่อที่อ่อนแอคนนั้น กลับกลายมาเป็นหนึ่งในผู้นำที่เช้มแข็งแห่งดินแดนเหนือ

ในช่วงต้นของมหาศึกชิงบัลลังก์เหล็ก นอกจากความงามและความสูงเพรียว Sansa ก็ดูจะไม่ใช่หญิงที่เกิดมาเป็นผู้นำแต่อย่างใด เธอไม่ได้ฉลาดเฉลียวหรือมีทักษะทางด้านใดโดดเด่นเป็นพิเศษ แม้จะถูกวางตัวให้เป็นว่าที่ราชนีแห่ง7 อาณาจักรด้วยการสมรสทางการเมืองกับเจ้าชายรัชทายาทแห่งราชวงศ์ Baratheon แต่เธอถูกปลูกฝังให้เป็นผู้ตามไม่ต่างจากท่านหญิงตระกูลอื่นๆ เธออาจจะเป็นสาวน้อยผมแดงผู้งดงามที่เย็บปักถักร้อยได้เป็นเลิศ แต่ก็ไม่สามารถปกป้องตัวเองได้เลย Sansa ก็ไม่ต่างจากเจ้าหญิงในเทพนิยายที่ต้องรอให้มีฮีโร่มาช่วยเหลือ แต่ Game Of Thrones ทั้งมืดหม่นและโหดร้ายกว่านั้นมากนัก สิ่งที่เธอต้องพานพบมันย่ำแย่จนกล้าพูดกับ Arya ได้ว่า "เธอไม่มีวันรอดผ่านสิ่งที่ชั้นเจอะเจอมาได้หรอก"


เพราะเป็นคู่หมายของเจ้าชายหน้าใสใจอำมหิต Sansa ต้องถูก abuse อย่างร้ายกาจหลังจากราชา Robert และท่านพ่อของเธอจากโลกนี้ไป เมื่อหนีรอดพ้นไปได้ก็เกิดเหตุการณ์แบบหนีเสือปะจระเข้แบบเดจาวู เกือบถูกญาติเสียสติฆ่าตาย ถูกขายให้ชายที่วิปริตยิ่งกว่า Joffrey

และสิ่งที่แฟนๆ Game Of Thrones แทบยอมรับไม่ได้ นั่นคือ การได้เห็น Sansa ที่แสนบริสุทธิ์ต้องมีประสบการณ์ทางเพศครั้งแรกเป็นการถูกข่มขืน!


เมื่อผู้กระทำเป็นมหาวายร้ายอย่าง Ramsay Bolton จะเรีบกว่าเป็นการฆ่ากันทั้งเป็นก็คงไม่เกินไปนัก
แม้จะไม่เคยต้องถูกประจานกลางเมืองแบบแม่ Cersei  แต่เมื่อถูกหักหลังย่ำยีจิตใจ และทารุณกรรมทางเพศ แม่นกน้อยที่อ่อนเดียงสาก็เริ่มเรียนรู้ให้คิดทันความคิดคนโฉด แม้จะเรียบร้อยเป็นกุลสตรี แต่ก็ไม่ได้ปักผ้าให้พี่ชายใส่เท่านั้น เธอยังรับภาระดูแลอาณาจักรตอนราชาแดนเหนือลากิจอีกด้วย พูดเลยว่าจากภาพเด็กโลกสวยเพ้อหาผู้ชายในซีซั่นแรก มันเซอร์ไพรส์มากที่เธอก้าวมาเป็นเลดี้นักปกครองผลงานเด่นไม่แพ้กับแม่แคทผู้ล่วงลับ

แม้จะ "เจ็บมาเยอะ" ไม่แพ้ Arya แต่ ประสบการณ์ของ Sansa แตกต่างออกไปตรงที่เธอมักจะถูกหลอกให้ตายใจว่าพบความหวังใหม่ที่จะรอดชีวิต แต่ก็ถูกแทงข้างหลังซ้ำอีก เธอจึงกลายมาเป็นหญิงสาวที่คิดการณ์รอบคอบ ไม่เอาแต่อารมณ์มาตัดสิน   หลังจากที่เจอคนร้อยเล่ห์มามาก จากที่ดูโลกสวยก็เริ่มนำประสบการณ์มาปรับใช้ปกป้องตัวเอง เธอไม่ไว้ใจคนต่างนอกและพยายามหา plan b มาใช้ในยามอับจน และมันก็ทำให้รักษาดินแดนเหนือไว้ได้แต่หญิงสาวที่ไร้ทักษะการต่อสู้ จะเอาตัวรอดจากทัพคนตายจำนวนนับแสนได้เช่นไร ? ช่างน่าครุ่นคริด!


Brienne of Tarth


Status ล่าสุด - องครักษ์ของบุตรีตระกูล Stark

ท่านหญิงในเกราะเหล็กผู้นี้อาจจะไม่ได้มีปูมหลังที่โหดระดับ hardcore แต่ก็เคยทนอดสูใจกับการ bully ในหมู่เพื่อนฝูงที่เห็นรูปลักษณ์ของเธอเป็นเรื่องตลก ลอร์ดแห่ง Tarth ผู้เป็นพ่อจึงได้สนับสนุนให้เธอเลือกทางเดินที่ผิดแปลกไปจากสตรีชนชั้นสูงตระกูลอื่น แทนที่เธอจะเป็นเลดี้ให้กำเนิดทายาทให้กับตระกูลใหญ่ แต่ Brienne เลือกเส้นทางของนักรบที่เสี่ยงความตายทุกขณะด้วยการยึดมั่นในหลักการหนึ่งด้วยความแน่วแน่  
"ไม่มีอะไรน่ารังเกียจไปกว่าการที่ไม่สามารถปกป้องคนที่เรารักได้"  

หลักการนั้น คือ การได้รับใช้ลอร์ดหรือเลดี้ที่เธอเลือกสรรแล้วว่าเป็นผู้มีคุณธรรม Brienne ไม่ใช่พวกฝ่ายบุ๋นที่เก่งกาจด้านการเมือง แต่เธอจะให้คำสัตย์ปฏิญาณเพื่อปกป้องผู้นำด้วยฝีมือการต่อสู้อันแข็งแกร่งเกินชาย เส้นทางชีวิตแขวนอยู่กับการเสียสละตนเองเพื่อคนอื่น แต่ดูเหมือนว่าเธอไม่เคยเสียใจกับทางเลือกนี้เลย


แม้ว่าจะหนักหนาสาหัสขนาดต้องสู้กับหมีด้วยดาบไม้!  ให้เจ้ายักษ์ภูผามาสู้ก็อาจจะถูกตะปบทีเดียวคว่ำซะด้วยซ้ำ
ความคิดของ Brienne ไม่ซับซ้อน ให้สัจจะไว้เช่นไรก็ต้องทำให้ได้ หากพลาดก็ตาย แต่ถ้ารอดก็ไปต่อ ฟังดูเหมือนแคแรคเตอร์อายุสั้นของ Game Of Thrones แต่เธอกลับยืนหยัดมาได้ถึงตอนใกล้จะจบ
หากเป็นเรื่องความรัก Brienne ก็ดูอาภัพนัก เธอหลงรักกษัตริย์รูปงามที่มีรสนิยมป่าไม้เดียวกัน แต่ต้องคอยเก็บความรู้สึกไว้ แต่เมื่อมีวี่แววว่าจะปิ๊งรักครั้งใหม่ ก็ดันกลายเป็นชายที่คนทั้งโลกเย้ยหยันว่าเป็นไอ้คนปลงชีพกษัตริย์ และยืนอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับเจ้านายของเธอ รวมทั้งชื่อเสียงฉาวโฉ่ว่าเป็นชู้รักของราชินีที่เป็นฝาแฝดที่ออกมาจากมดลูกเดียวกัน


แม้กระนั้น ก็ยังมีแฟนๆ คอยลุ้นว่าในซีซั่นนี้ เราจะได้เห็นจูบแรกของทั้งสองคนหรือไม่!?Daenerys Targaryen

Status ล่าสุด - ราชินี(โดยชอบธรรม)แห่งAndals และปฐมชน ผู้อภิบาลอาณาจักรทั้ง 7 มารดาแห่งมังกร คาลีซีแห่งทะเลหญ้าอันยิ่งใหญ่ ผู้ที่เพลิงมิสามารถกล้ำกราย ผู้ทำลายโซ่ตรวน


(title จริงๆยาวกว่านี้ แต่จะไล่ทั้งหมดคงหายใจไม่ทันพอดี)


เคยสงสัยหมือนกันว่า ตอนที่ Emilia คว้าบทมารดาแห่งมังกรได้นั้น เธอเคยคาดคิดมาก่อนหรือมั้ยว่ามันจะกลายเป็นบทสุด iconic ที่จะติดตัวกับเธอตลอดไป ซีรีส์นี้มีหลายแคแรคเตอร์จนจำชื่อกันแทบไม่ได้หมด แต่ Daenerys มีทั้งรูปลักษณ์ อุปนิสัยใจคอ และพัฒนาการที่โดดเด่นออกมาจนไม่สามารถละสายตาจากเธอไปได้

แต่คนที่ไม่ชอบใจในราชินีคนนี้ก็มีไม่น้อยนะ หลายคนมีความเห็นตรงกันว่า ก็แหงสิ ไหนจะมีความพิเศษลุยไฟได้ไม่ระคายหนังกำพร้า หรือลูกๆ มังกรทั้งสามที่สามารถถล่มทัพศัตรูจนย่อยยับในเวลาเพียงไม่นาน ดูเหมือนว่า Dany จะมีอภิสิทธิ์เกินหน้าเกินตาคนอื่นเกินไปมั้ย


ฟังดูแล้วเหมือนจะมีการหลงลืมกันไปว่า กว่าจะยิ่งใหญ่เกรียงไกรได้ขนาดนี้ Dany ต้องตกระกำลำบากมามากขนาดไหนและเกือบตายมาไม่รู้กี่ครั้งกี่หน  

มีความพยายามลอบสังหาร Dany มาตั้งแต่ยังแบเบาะ ด้วยสายเลือดที่สามารถอ้างสิทธิ์ในการสืบทอดบัลลังก์ได้อย่างชอบธรรม หลังจากแทบจะฆ่าล้างตระกูล Targaryen เพื่อแย่งชิงอำนาจปกครองเจ็ดอาณาจักร ราชา Robert ได้เกิดความระแวงไม่ต่างกับวัวสันหลังหวะ ด้วยความหวั่นเกรงว่าหน่อเนื้อราชาวิปลาสคนก่อนจะกลับมาทวงบัลลังก์คืนพร้อมกับก่อสงครามที่เต็มไปด้วยไฟและโลหิต ไม่เพียงแต่ราชาจากตระกูล Baratheon เท่านั้น มารดามังกรหวิดต้องเหลือแต่ชื่อมาแล้วหลายครั้ง ทั้งยังเคยร่อนเร่ในดินแดนห่างไกลจนเกือบอดตาย เมื่อเริ่มรวบรวมทัพแล้วยึดอำนาจอาณาจักร Meereen จนได้ขึ้นเป็นราชินีเต็มตัวก็เกือบจบชีวิตจากกลุ่มกบฎอีก แต่ก็เหมือนกับผู้รอดชีวิตอีกหลายคนในซีรีส์เรื่องนี้ บริวารที่จงรักภักดีที่ยอมพลีชีวิตให้เธอนั้นมีส่วนผลักดันสำคัญให้มาถึงจุดนี้ได้


แฟนๆ ซีรีส์อาจจะ ship คู่คาลและคาลีซี แต่ภาพสุดสวีทกลับมีเบื้องหลังที่มืดหม่น จุดเริ่มต้นคือแนวคิดชายเป็นใหญ่ที่มองผู้หญิงเป็นสิ่งของไว้แลกเปลี่ยนกับสิ่งที่ต้องการ Dany อาจจะมีชาติกำเนิดที่สูงส่ง แต่ก็ถูกขายให้กับหัวหน้าเผ่านักรบไม่ต่างกับแม่ม้าพันธุ์ดี ซีซั่น 1 มีช่วงที่เราทำใจยอมรับไม่ได้ เพราะมันนำเสนอภาพของผู้หญิงที่ยังไร้เดียงสาถูกข่มขืน Dany ในตอนนั้นเป็นเด็กสาววัยรุ่นตัวเล็กๆ ที่ต้องอดทนให้สามีร่างใหญ่เป็นยักษ์ปักหลั่นย่ำยีจนร่างกายบอบช้ำ ภาพความรักของเธอกับคาล Drogo นั้นดูจะมาจากความจำใจยอมรับและแรงทะเยอทะยานที่จะกลับคืนสู่แผ่นดินแม่ในฐานะผู้ปกครอง แต่บาดแผลจากการข่มขืนไม่ได้ลบเลือนจากใจของเธอเลย ในฉากการพบกันครั้งแรกของ Dany และ Jon Snow นั้นบรรยายความรู้สึกของเธอได้อย่างชัดเจน


คุณจะพบว่า Dany เป็นสตรีที่มีขีดความอดทนสูง แม้ว่าจะมีเชื้อสายแห่งราชาและได้รับเลี้ยงดูจนมีมารยาทงดงาม แม้แต่คำสบถสักคำแทบจะไม่หลุดออกจากปาก เมื่อถูกเหยียดหยามแทบจะถ่มถุยใส่หน้า เธอก็สามารถเก็บโทสะไว้ได้มิดชิด หากไม่พอใจใครก็กรีดด้วยคำวิจารณ์แบบผู้ดีไร้คำหยาบคาย ด้วยหน้าที่อันหนักหน่วงเพื่อปกครองคนตั้งแต่ยังเป็นสาวรุ่น Dany ต้องเรียนรู้เพื่อรับมือกับความกดดันและอันตรายรอบตัวเสมอมา กว่าจะเตรียมพร้อมทำศึกชิงบัลลังก์ก็ผ่านไปหลายปี   

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย