พระเอกซีรีส์เกาหลี VS ญี่ปุ่น แบบไหนโดนใจกว่า

candy

candy

ดู Profile

ถ้ามีใครถามว่ามีพระเอกซีรีส์คนไหนที่สร้างความฟินชุ่มฉ่ำใจ ก็คงเขียนชื่อได้ยาวเหยียดไม่จบไม่สิ้น

แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามมาเป็น ระหว่างพระเอกซีรีส์เกาหลีหรือญี่ปุ่นที่ทำให้หวั่นไหวมากกว่า อันนี้ก็เริ่มหนักใจเหมือนกัน

เราต้องลองมาชั่งน้ำหนักกับแคแรคเตอร์ที่โดดเด่นแตกต่างของพวกเค้ากันค่ะ

จะเป็นฝั่งไหนกันแน่ที่ win หัวใจคุณได้เต็มที่!ความเป็น "ผู้ชายในอุดมคติ"

ส่วนสูง


ขอยกพระเอกซีรีส์เกาหลีขึ้นมาแจกแจงกันก่อน


เคยนึกสงสัยกันรึบ้างมั้ยคะว่า ไม่ว่าจะเป็นพระเอก พระรอง ตัวร้าย น้องชายนางเอก แม้กระทั่งเลขาประธาน  ผู้ชายในซีรีส์เกาหลีจะสูงเกิน 180  กันทั้งนั้น ดูแล้วคงไม่บังเอิญที่นักแสดงชายที่ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวต่างก็มีขายาวปรี๊ดกันถ้วนหน้า มีการเขียนบทให้พระเอกที่ใส่ตัวเลขส่วนสูงในโพรไฟล์ไว้ที่ 175 ถูกแฟนเก่าด่าว่า "เจ้าเตี้ย" ด้วยซ้ำ
Gong Yoo และ Lee Dong Wook สูง 184 เท่ากัน
"Gong Yoo และ Lee Dong Wook สูง 184 เท่ากัน"
แม้คุณจะเห็นพระเอกที่สูงน้อยกว่า 180 อย่าง Jang Hyuk ,Song Jun  Ki หรือ Song Joong Ki อยู่บ้าง แต่ส่วนสูงดูจะมีอิทธิพลต่อโอกาสในการก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงดังอย่างเห็นได้ชัด รูปร่างสูงถือเป็นลักษณะเด่นที่ผู้คนมากมายต้องการ กระทั่งในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ของเกาหลีใต้จะสูงขึ้นจนคนต่างประเทศที่ยึดติดว่าชาวเอเชียนจะต้องเตี้ยสั้นต้องแปลกใจ ส่วนสูงโดยเฉลี่ยของผู้ชายเกาหลีใต้นั้นอยู่ที่ 175 เศษๆ ไปแล้ว ห่างจากค่าเฉลี่ยส่วนสูงผู้ชายตะวันตกในหลายประเทศไปเพียงนิดเดียว (ยกเว้นประเทศในสแกนดิเนเวียที่เป็นศูนย์รวมคนสูง) หลายคนพยายามก้าวผ่านเรื่องของกรรมพันธุ์ด้วยวิธีต่างๆ ให้สูงขึ้น ทั้งการเล่นกีฬา โภชนาการ รวมไปถึงตัวช่วยอย่าง growth hormone  ตัวเสริมความสูงในรองเท้า หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดเพื่อให้สูงขึ้นอย่างถาวร


แน่นอนว่าความสูงจึงเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของพระเอกที่ไร้ที่ติ สัดส่วนร่างกายที่ดูสั้นไปจากค่าเฉลี่ยของคนในประเทศอาจจะทำให้การสร้างความประทับใจต่อแฟนๆ ต้องสะดุดลงแม้แต่  Shin Sung-Rok ผู้ที่เรามักจะเห็นเขารับบทร้ายอยู่บ่อยๆ ก็ยังสูงราวกับหอคอยเมื่อยืนใกล้กับสาวตัวเล็กอย่าง Jang Nara (จาก The Last Empress) มันแจ่มแจ้งจริงๆ ว่า ถึงจะรับบทร้ายระดับโฉดชั่ว แต่ก็ยังต้องหล่อเหลาและสูงปรี๊ดไม่แพ้พระเอก
อีกอย่างก็คือ ไม่ใช่แต่ผู้ชายรุ่นใหม่เท่านั้นที่สูงขึ้น นางเอกเกาหลีหลายคนสูงเกิน 170 เมื่อบวกกับรองเท้าส้นสูงแล้ว พวกเธอจะดูสูงปรี๊ดไล่เลี่ยกับผู้ชาย บรรดาฉาก ชวนจิกหมอนอย่างฉากจูบ กางร่มท่ามกลางฝนโปรยปราย มุ้งมิ้งไล่ตีกัน ภาพในอุดมคติยังไงก็ต้องเป็นพระเอกตัวสูงกว่าชัดเจนใช่มั้ยล่ะ
ภาพ Lee Jung Suk พระเอกหน้าใสเจ้าของส่วนสูง 186 กำลังเต้นกับ Han Hyo Joo ที่สูง 172 +ส้นสูง กับภาพที่นางเอกสาวซ้อมเต้นกับผู้ชายที่สูงใกล้เคียงกัน
"ภาพ Lee Jung Suk พระเอกหน้าใสเจ้าของส่วนสูง 186 กำลังเต้นกับ Han Hyo Joo ที่สูง 172 +ส้นสูง กับภาพที่นางเอกสาวซ้อมเต้นกับผู้ชายที่สูงใกล้เคียงกัน"
แม้ Lee Sung-Kyung จะสูงถึง 175 แต่ก็ยังตัวเล็กเมื่อเทียบกับ Nam Joo Hyuk ที่สูงกว่าถึง 13 ซ.ม. ยังต้องก้มหน้าลงมาจุ๊บอยู่ดี
"แม้ Lee Sung-Kyung จะสูงถึง 175 แต่ก็ยังตัวเล็กเมื่อเทียบกับ Nam Joo Hyuk ที่สูงกว่าถึง 13 ซ.ม. ยังต้องก้มหน้าลงมาจุ๊บอยู่ดี"
แม้ So Ji Sub จะสูง 182  แต่เมื่อ Gong Hyo Jin เสริมส้นขึ้นมาจนสูงขึ้นอีกหลายนิ้ว ระดับสายตาก็เขยิบมาใกล้เคียงกัน
"แม้ So Ji Sub จะสูง 182 แต่เมื่อ Gong Hyo Jin เสริมส้นขึ้นมาจนสูงขึ้นอีกหลายนิ้ว ระดับสายตาก็เขยิบมาใกล้เคียงกัน"

อาจจะไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นภาพนางเอกตัวสูงอย่างเจ๊ Gong  เข้าฉากหวานแหววกับ Jo Jung Suk  พระเอกที่สูงไล่เลี่ยกัน บางครั้งเธอจะต้องเป็นฝ่ายก้มซะเองฝั่งญี่ปุ่น
สิ่งที่แตกต่างอย่างจากวงการแสดงของเกาหลีอย่างชัดเจนก็คือ พระเอกชั้นนำของญี่ปุ่นสูงไม่ถึง 175 กันเกลื่อนวงการเลยจ้า แน่นอนว่าหนุ่มขายาวสูงปรี๊ดก็มีเยอะ แต่ก็คละไปกับคนที่ไม่สูงเป็นเรื่องปกติ แม้แต่พระเอกรุ่นใหม่ก็ไม่จำเป็นว่าต้องสูงเกิน 180 ไปซะทุกคน
Takeru Sato ที่ในโพรไฟล์ระบุไว้ว่าสูง 170 ภาพจากในจออาจจะทำให้คุณคิดว่าเขาสูงมากกว่านั้น แต่นางเอกที่จับคู่กันส่วนใหญ่จะเป็นสาวไซส์มินิที่สูงไม่เกิน 160 ที่จริงแล้วชาวเน็ทญี่ปุ่นตั้งข้อสงสัยกันด้วยซ้ำว่าความจริงเขาอาจจะไม่สูงถึงขนาดนั้นด้วยซ้ำ
ฉากจูบจิกหมอนขาดใน The Liar and His Lover  นางเอกตัวเล็กตะมุมิจริงๆค่ะ  หลายคนน่าจะจำฉากจบได้  มุมนั้นน้องเค้าดูตัวเล็กและเด็กกว่าฉากนี้ซะอีก
"ฉากจูบจิกหมอนขาดใน The Liar and His Lover นางเอกตัวเล็กตะมุมิจริงๆค่ะ หลายคนน่าจะจำฉากจบได้ มุมนั้นน้องเค้าดูตัวเล็กและเด็กกว่าฉากนี้ซะอีก"
ใน Buzzer Beat  Yamapi รับบทนักบาสเกทบอลอาชีพด้วยส่วนสูง 174 แต่ถึงพระเอกจะไม่ได้สูงยาวกล้ามล่ำ แต่แฟนๆ ต่างอินกับเคมีของคู่พระนางกันถ้วนหน้า   เป็นซีรีส์ที่ลุ้นสนุกทั้งเกมกีฬาและความรัก หวานขนาดที่มีข่าวลือข่าวเดทกันในชีวิตจริงอีกด้วย  พาพาราซซี่คอยติดตามเก็บภาพตอนไปไหนมาไหนด้วยกันมาเป็นหลักฐาน ก่อนที่จะค่อยๆ เงียบหายไปในที่สุด
Kazuya Kamenashi  ที่อาจจะสูงกว่านางเอกใน I'm Your Destiny แต่พอไปเจอ Nanao ที่เล่นเป็นเพื่อนนางเอกแล้วกลายเป็นผู้ชายตัวเล็กไปเลย
Takky หนุ่มตัวเล็กที่มีผลงานแสดงมายาวนานกว่ายี่สิบปี ด้วยส่วนสูงที่ไม่ถึง 170   เมื่อจับคู่ประชันบทกับ Emi Takei ก็ดูตัวเท่าๆ กันไปเลย
ไม่ต้องก้มจุ๊บให้เมื่อยคอ
"ไม่ต้องก้มจุ๊บให้เมื่อยคอ"


หากคิดว่า พระเอกเจนหลังๆ จะสูงปรี๊ดแข่งกับเกาหลี  แต่ที่จริงหลายคนก็ยังสูงประมาณ 170 เศษๆ กันอยู่นะ
Ryusei Yokohama สูง 174
"Ryusei Yokohama สูง 174"


ภาพเปรียบเทียบระหว่างพระเอก Sho Hirano และพระรอง Taishi Nakagawa ใน Hana Nochi Hare (ภาคต่อจากรักใสๆ เวอร์ชั่นญี่ปุ่น) ที่แสดงให้เห็นว่า ไม่ใช่หนุ่มที่ตัวสูงกว่าก็คว้าบทนำได้
Sho สูง 171 ส่วน Taishi เกือบๆ 180 แม้พระเอกจะไม่ได้สูงมากแต่ก็มีระยะห่างจากนางเอกหุ่น petite เยอะเชียวค่ะ สาวตัวเล็กยังเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นไม่ตกกระแสไปเลย


หากการแสดงและบุคลิกเข้าตาฝ่าย casting แม้จะไม่ใช่ผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ แต่ก็มีสิทธิ์คว้าบทหัวหน้ากลุ่มทรงอิทธิพลในโรงเรียนไฮโซ เราเห็นมาจาก Hana Yori Dango กันมาแล้ว บท Domyoji ตามต้นฉบับมังงะระบุว่าตัวสูง 185 แต่ MatsuJun ผู้มีรูปร่างสะโอดสะองและส่วนสูงเพียง 173 ได้โอกาสโชว์ฝีมือการแสดงจนกลายเป็นพระเอกซีรีส์ rom - com ที่ประสบความสำเร็จถล่มทลายที่ญี่ปุ่น เราจึงไม่แปลกใจกับรูปลักษณ์ของพระเอกในซีรีส์ภาคต่อเลย
สรุปแล้ว

เกาหลี
- ความสูงเป็นสิ่งบ่งบอก beauty standard ของผู้ชาย หากมีครบทุกอย่างแต่ขาดส่วนสูงที่ผู้คนคาดหวังไปก็ไม่อาจจะกล่าวเป็นปากเต็มคำว่าเป็นชายหนุ่มในฝันในแบบฉบับซีรีส์เกาหลีได้

- เพราะผู้คนตื่นตัวเรื่องความสูงกันมาก นางเอกหลายคนสูง160 ปลายๆ ไปถึงเลย 170 หลายคนยึดติดภาพของชายหนุ่มที่รูปร่างบึกบึนว่าเป็นที่พึ่งพาและสามารถปกป้องคุ้มครองให้อุ่นใจได้มากกว่าคนตัวเล็ก หากพระเอกไม่ได้สูงใหญ่จนถูกนางเอกยืนค้ำหัวอาจถูกหักคะแนนความสมบูรณ์แบบ


งักกี้สูงกว่าสามีในซีรีส์อย่างชัดเจน
"งักกี้สูงกว่าสามีในซีรีส์อย่างชัดเจน"
ญี่ปุ่น

- นักแสดงนำชายมีทั้งคนที่สูงเกิน 180 คละไปกับคนที่สูง 170 กว่าๆ แม้กระทั่งคนที่สูงไม่ถึง 170 ก็ยังรับบทพระเอกได้ ไม่ได้เป็นโลกในอุดมคติเสมอไป

- นางเอกหลายคนตัวเล็กมากกกกกกกกกกกกกก แม้พระเอกจะสูง 170 หรือไม่ถึงก็ดูสูงกว่าพวกเธอเยอะอยู่ดี แต่ในหลายเรื่องก็ดูไม่มีปัญหาหากนางเอกจะดูสูงขายาวกว่าพระเอก ยกตัวอย่างงักกี้ที่สูงเฉียดๆ 170 ชาวเน็ทญี่ปุ่นเรียกเธอว่ายักษ์ใหญ่แห่งโอกินาว่า (ปานนั้นเชียว!) มาจับคู่กับ Hoshino Gen ซัง ที่สูง 168 ก็ไม่ได้ส่งผลต่อความนิยมของซีรีส์ Nigeru wa Haji da ga Yaku ni Tatsu (We Married as a Job ) เรตติ้งสูงปรี๊ดและมี viral ท่าเต้นที่ดังระเบิดระเบ้อ
ฉาก Service 


เราได้ยินเฮีย So Ji Sub เล่าให้ฟังชิลๆ ว่า ปกติก็ไม่ได้กล้ามบึ้กตลอดเวลา ถ้าตกลงรับรับงานที่มีฉากเปลือยอกก็ต้องลุกขึ้นมาออกกำลังให้ล่ำเต็มที่ แม้จะ service กันแค่ไม่กี่สินาทีก็ตาม

Ideal เกินบรรยายเลยค่ะ นอกจากหล่อใสไร้ไขมัน ตัวสูงเกิน 180  กล้ามก็ต้องสวยอีก ต้องถามนางเอกเกาหลีว่าวันๆ นึงทำอะไร ถ้าเป็นแถวนี้ แค่มองหน้าแล้วเอาข้าวเปล่ามากินด้วยก็อร่อยละ ดูแซ่บไปหมดทุกคน
เส้นเลือดนั้น....
"เส้นเลือดนั้น...."

เอาเป็นว่าถ้าดูซีรีส์เกาหลีแล้วเตรียมใจไว้เลยว่ากล้ามแน่นจะปรากฏให้ชื่นชมแบบจับเวลาได้สักอึดใจนึงแล้วก็ปลิดปลิวไปจนต้อง rewind ดูให้ชัดใหม่ให้ชัดทุกอณูเนื้อแหม่ ออกกำลังมาจัดเต็ม มาให้เห็นห้าวิงี้!

หุ่น Gong Yoo ใน Coffee Prince เป็นแบบนี้  ก็ไม่แปลกใจค่ะที่นางเอกล้มทับพระเอกจะไม่ใช่เป็นการประทับริมฝีปาดอย่างบังเอิญ แต่ดูจะหวิดจะจูบหัวนมกันมากกว่า โอ๊ย!

กล้ามเป็นกล้าม อวดเป็นอวดค่ะ เรียกว่ามีของดีถึงได้กล้าโชว์ 200% proudly present


โดยมาก ฉาก service เช่นนี้จะไม่มาแบบแห้งสบายไร้ความชื้นค่ะ กล้ามจะต้องถูกชะโลมด้วยของเหลวให้ดูเงามันเน้นมากขึ้นไปอีก

เวลาบาดเจ็บ ก็เจ็บตรงลอนกล้าม เอามือเขี่ยยาให้กันให้เห็นเต็มตา


ส่วนทางญี่ปุ่นนั้น 


เรื่องที่เราไม่ค่อยได้เห็นกล้ามเนื้อแน่นฟูของพระเอกญี่ปุ่นกันมากเท่าไรนัก นอกจากเป็นเรื่องของรสนิยมแล้ว เรามองว่าพระเอกค่อนวงการนั้นทำงานเป็นไอดอลควบคู่ไปด้วย จึงต้องรักษาภาพลักษณ์ที่ดูเหมือนเด็กหนุ่มสดใสไว้แม้ว่าเวลาจะผันเปลี่ยนไปนานแค่ไหน ความบึกบึนระดับหุ่นล่ำก้ามปูนั้นอาจจะไม่เข้ากับภาพลักษณ์นี้ค่ะ ลองเปิดดูการ์ตูนผู้หญิงดูก็จะเห็นพระเอกดูเพรียว แอบเอวคอดด้วยซ้ำไป ประเภทแขนใหญ่ กล้ามอกตูมนี่เราแทบไม่เห็นเลยค่ะ
* เรื่องไอดอลกับการแสดง ลองไล่ชื่อของพระเอกชั้นนำในวงการญี่ปุ่นดูนะคะ หนุ่มๆค่ายลุงจอห์นนี่ เมื่อฟอร์มวงกันจนดังแล้ว ไม่ใช่ว่าจะต้องเก่งเรื่องการร้องเต้นเล่นดนตรีเท่านั้น แต่ต้องฝึกฝนการแสดงให้เข้าขั้นและกลายมาเป็นพระเอกมืออาชีพที่ผู้คนยอมรับให้ได้ พวกเค้ามีอายุการทำงานนานมาก ขึ้นหลักสี่กันแล้วแล้วก็ยังรับบทนำไม่ต่างจากตอนเป็นหนุ่มใส
เดี๋ยวจะหาว่าเราลงแต่ภาพพระเอกญี่ปุ่นตัวบางๆ แม้แต่หนุ่มตัวสูงอย่าง Sota  Fukushi  ก็ไม่ได้ฟิตกล้ามให้หนาบึ้กแบบ "เกาหลีนิยม" แต่ก็เคยอวดกล้ามแขนสร้างความฮือฮาให้กับพิธีกรายการวาไรตี้โชว์มาแล้ว
สมัยที่ยังเอ๊าะๆ Oguri Shun มีรูปร่างเพรียวบางเช่นเดียวกับพระเอกไอดอลค่ะ แต่ช่วงหลังมาจะให้ความรู้สึกที่ "ดิบ"ขึ้น เค้าจะฟิตกล้ามให้เข้ากับบทบาทการแสดง Shun บอกว่า พอหันมาเล่นละครเวทีจึงเห็นความจำเป็นของร่างกายที่แข็งแรง ช่วงอายุยี่สิบ ด้วยส่วนสูง 184  เขาหนักเพียง 60 ก.ก. และไม่เคยคิดว่าตัวเองต้องออกกำลังสร้างกล้ามเนื้อและไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ น้ำหนักที่เขาคิดว่าดูดีคือ 73-74 ก.ก. แต่สามารถลดและเพิ่มเพื่อความสอดคล้องกับบทการแสดง
Before - After การเปรียบเทียบให้เห็นรูปร่างที่หนาขึ้นของ Shun
"Before - After การเปรียบเทียบให้เห็นรูปร่างที่หนาขึ้นของ Shun"
ในช่วงที่เป็นพระเอกขวัญใจวัยรุ่น จะเห็นได้ว่าตัวแบน แขนเรียว หน้าเรียว เข้าใจความรู้สึกผู้หญิงที่กดดันเรื่องความผอมเลยล่ะ เพราะดูเหมือนว่าเค้านิยมผู้ชายที่หุ่นเพรียวแบบนี้นี่เอง แต่สำหรับเรา ชอบ Shun แบบในปัจจุบันในภาพขวามากกว่าค่ะ
ดูเอวเล็กอย่างแรง


สำหรับพระเอกซีรีส์ญี่ปุ่น ความฮ็อทของพระเอกไม่ได้แปรผันตามไบเซพใหญ่ๆ หรือกล้ามหน้าท้องที่เป็นลอน chocolate abs ที่สื่อเกาหลีเชิดชู (ลองเอาคำนี้ไป google แล้วมีแต่กล้ามผู้ชายเกาหลีโผล่ขึ้นมาเพียบ)

ก็ลองดู  Haruma Miura ที่ sexy เกินห้ามใจใน Last Cinderella ก็มีหุ่นเพรียว
ช็อทนี้คือตายไปเลยจ้า


โพรไฟล์ที่เลิศหรู


- แชโบลจากตระกูลนักธุรกิจทรงอิทธิพลในประเทศ
- แน่นอนว่ารวยมาก พ่อแม่สปอยล์
- การศึกษาดี จบต่างประเทศ พูดได้หลายภาษา

- รสนิยมดี บ้านสวย สไตล์การแต่งกายเหมือนกับนายแบบบนแม็กกาซีน

นี่คือภาพของพระเอกเกาหลีที่คุณจะได้เห็นวนไปเวียนมานับนิ้วคงไม่พอ

ถ้าให้ไล่ว่า มีซีรีย์เกาหลีเรื่องใดบ้างที่พระเอกเป็นเจ้าของธุรกิจร่ำรวยอลังการ มีผู้ติดตามเป็นชายชุดดำครึ่งโหล  ต้องมีเลขาคอยช่วยเหลืองานอย่างใกล้ชิด รวย ร้วย รวย และยังเก่งกาจไปซะทุกด้าน ถามแบบนี้คงไล่กันไม่จบค่ะ เพราะมีมาตลอดจริงๆ
ในขณะที่นางเอกมักจะมีภาพลักษณ์ของสาวแกร่งผู้เสียสละเพื่อครอบครัว เธอต้องอดทนฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อสักวันจะมีชีวิตที่สุขสบายและทำความฝันให้เป็นจริง แต่ในซีรีส์มากมายหลายเรื่อง พระเอกเป็นประเภทแชโบลที่อยู่บนหอคอยงาช้าง ด้วยอภิสิทธิ์ของมหาเศรษฐีนั้นก็ไม่น่าสงสัยว่าจะได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุดมาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ถ้าให้พูดกันจริงๆ ถ้าดูเก่งกาจ ประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังหนุ่มๆ สิเป็นเรื่องแปลก เพราะครอบครัวย่อมคาดหวังจะให้เขารับช่วงต่อธุรกิจและสร้างเม็ดเงินมหาศาล จะปล่อยให้ขาดคุณสมบัติผู้ชาย perfect ก็คงไม่สมศักดิ์ศรี CEO


เรื่องราวความรักของแชโบลกับสาวสู้ชีวิตจึงวนเวียนมาเรียกเรตติ้งจากผู้ชมบ่อยๆ


หากไม่ใช่ทายาทมหาเศรษฐี ก็จะเป็นผู้ชายที่เก่งฉกาจใน field งานของตัวเอง ฐานะมั่นคงมีชื่อเสียงโด่งดัง เช่น ศัลยแพทย์ มือฉมัง อัยการที่เก่งกาจ นักเขียนที่มีผลงานระดับ bestseller เชฟชื่อดัง ผู้ประกาศข่าว หรือถ้าเป็น ประธานบริษัท ก็ self-made ให้ความรู้สึกแบบ perfect ไปอีกแบบ
Fight for my way ซีรีส์เรตติ้งดีที่บอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวที่ต้อต่อสู้เลี้ยงปากท้องและไล่ตามความฝันของตัวเอง
"Fight for my way ซีรีส์เรตติ้งดีที่บอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวที่ต้อต่อสู้เลี้ยงปากท้องและไล่ตามความฝันของตัวเอง"
ซีรีส์ที่นำเสนอพระนางที่มีสถานะเท่าเทียมกัน หรือแม้กระทั่งผู้ชายดูเป็นฝ่ายด้อยกว่าก็มีมาเรื่อยๆ แต่ดูเหมือนว่าพอถึงไคลแม็กซ์ พระเอกก็จะใช้ความสามารถของตัวเองจนประสบความสำเร็จในสายงานที่ตัวเองถนัดได้ ภาพของหนุ่มที่มีความเป็นอยู่แบบปากกัดตีนถีบหรือหนุ่มออฟฟิศที่ดูธรรมด๊าธรรมดานั้นดูจะไม่ค่อยติดตาใน image พระเอกเกาหลีเท่าไหร่  
Hyun Bin รับเล่นซีรีส์ไม่มากนักในช่วงสิบกว่าปีมานี้   ภาพการแสดงอันโดดเด่นของเขาหนีไม่พ้นบททายาทตระกูลเศรษฐีและ CEO มากความสามารถ
"Hyun Bin รับเล่นซีรีส์ไม่มากนักในช่วงสิบกว่าปีมานี้ ภาพการแสดงอันโดดเด่นของเขาหนีไม่พ้นบททายาทตระกูลเศรษฐีและ CEO มากความสามารถ"


แต่ถ้าเป็นพระเอกญี่ปุ่น...


โพรไฟล์ที่ไม่หรูมากก็ดูจะเรียกเรตติ้งได้อยู่นะ


แน่นอนว่าภาพหนุ่มหล่อ perfect ไปทุกอณูรูขุมขนนั้นก็ยังแยกไม่ออกจากวงการแสดงของดินแดนอาทิตย์อุทัย แต่บางคนอาจจะต้องเซอร์ไพรส์ว่า ญี่ปุ่นได้นำเสนอภาพของผู้ชายธรรมด๊าธรรมดาในซีรีส์เยอะมากค่ะ ไม่ใช่แค่ธรรมดาอย่างเดียวอะ เอาเป็นว่าเข้าขั้น loser ก็มีไม่น้อย
Takuya ที่รับบทหล่อเก่งกล้าโกยเรตติ้งมาหลายครั้ง แต่ใน Priceless ก็แสดงเป็นผู้ชายสุดซวยที่เสียทุกอย่างไปในเวลาอันสั้นจนต้องไปใช้ชีวิตอย่างยากจน สะท้อนสังคมได้จนนำมาสอนอะไรตัวเองได้หลายอย่าง

ใน Himo Men Masataka Kubota รับบทผู้ชายวัย 28 ที่ไม่ยอมทำงานเอาแต่เกาะพ่อแม่กิน เมื่อถูกไล่ออกจากบ้านก็ด้านหน้าไปขออยู่กับแฟนจนเธอต้องปวดหัวกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นและพยายามทำให้เขาเปลี่ยนแปลงตัวเองออกทำงานเหมือนผู้ชายที่มีความรับผิดชอบให้ได้


ในหลายๆ เรื่อง นางเอกจะมีหน้าที่การงานดีกว่าพระเอกค่ะ อย่างซีรีส์น่ารักๆ อย่าง Zenkai Garu ที่งักกี้รับบทเป็นทนายหน้าใหม่ไฟแรงที่มีเป้าหมายสร้างรายได้ให้ร่ำรวย ส่วนพระเอกคือ Ryo Nishikado มาในภาพของ ikumen หรือคุณพ่อบ้านที่ทุ่มเทเลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด ซึ่งนางเอกถือว่าหากประเทศญี่ปุ่นอาจถึงทางตันหากมีแต่ผู้ชายที่ดูไร้ประสิทธิภาพดูไม่เป็นผู้นำ (ตามธรรมเนียมญี่ปุ่นที่ยังปรากฏอยู่ ผู้ชายจะต้องทุ่มเททำงานเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว ส่วนเรื่องดูแลลูกต้องยกให้ผู้หญิง ปัจจุบัน ผู้หญิงทำงานจำนวนไม่น้อยก็ต้องลาออกเพื่อทำหน้าที่แม่บ้านอย่างสมบูรณ์แบบ)


พล็อทประเภทสาวเก่งเหยียดชายที่ดูไม่เอาถ่านแล้วก็ค่อยๆ ตกหลุมรักกันจะหมุนเวียนมาให้ชมไม่หายไปไหน เป็น romance ที่พระเอกขาไม่ยาว ดูหงอๆ ดูไม่มีเซนส์ทางแฟชั่น ไม่มีเงินทองมากมาย จุดที่เด่นที่สุดคือความเป็นชายแสนดี หลายเรื่องดูแล้วฟินไม่แพ้พระเอก high profile 

image ของพระเอกญี่ปุ่นที่ชัดเจนมากที่สุดในสายตาเรานั่นคือ salaryman นั่นเองค่ะ พระเอกไม่จำเป็นต้องเป็นบอสใหญ่ หรือ CEO แต่ทำงานกินเงินเดือนธรรมดาๆ คุณจะได้เห็นพระเอกเป็นเซลล์แมนตระเวณขายสินค้าโดยไร้มาดเท่ของผู้บริหาร และ salaryman  อีกสารพัดแผนกมาให้ชม     


เราได้เห็นเรื่องราวความรักของ salaryman ตั้งแต่สมัยเริ่มเข้าสู่วงโคจรซีรีส์ญี่ปุ่นช่วงบุกเบิก นานกว่ายี่สิบปีซะอีก!  ถ้าคนรุ่นผู้เขียนจะต้องรู้จัก Love Generation  นะคะ  ฟินขึ้นหิ้งกันไปเลย

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย