เล่าประสบการณ์ + วิธีรักษาเช็บเดิร์มที่ใด้ผลสำหรับเรา.

Newskylife14

Newskylife14

ดู Profile

สวัสดีค่ะทุกคน, อันนี้เป็นกระทู้ที่2 ที่ตั้งมานะคะ และ ก็ยาวมากกกก เพราะทุกเรื่องที่เกิดขึ้นมันเป็นสตอรี่ 🤣 และ อยากอธิบายให้ทุกคนใด้เห็นพาบ และ เข้าใจจริงๆ โรคนี้เราคงไม่ต้องอธิบาย เพราะคนที่เป็นจะรู้ดีว่ามันทรมานแค่ไหน แถมรักษาไม่หายขาด ถ้าไม่ดูแลตัวเองก็กลับมาเป็นอีก. เราเป็นโรคนี้มาก็ราวๆหนึ่งปีแล้วตอนนี้ และ ยังหาสาเหตุไม่ได้เลยว่าเป็นเพราะอะไร, ที่จริงตอนนี้มันก็ยังไม่หายสนิทนะ แต่ถือว่าดีขึ้นมาก และ ผื่นไม่ค่อยตีกลับแล้ว นอกจากเวลาเจอฝุ่นเยอะ หรือ ขนสุนัขมันก็จะกลับมา. ทุกคนต้องหาให้เจอนะคะว่าหน้าตัวเองไม่ถูกกับอะไร และ พยายามหลีกเลี่ยงมันให้ใด้มากที่สุด. อาจจะยาวนิดหนึ่งนะคะแต่เราอยากเล่าจริงๆ เพราะมันมีหลายเหตุการณ์มาก และ เราก็ไม่สามารถยืนยันใด้นะว่าใช้ตามเราแล้วจะหายทุกคน แต่ก็หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยใด้ไม่มากก็น้อยเนอะ.
บอกก่อนนะว่าเรามีทั้งหมด 3 วิธี แต่วิธีที่ 3 นี่คือเด็ดสุดเพราะเราใช้มาถึงทุกวันนี้ และ ถึงแม้ผื่นตีกลับใช้วิธีนี้อีกก็ดีขึ้น. แต่ไม่ใช่ว่าวิธีที่ 1 และ 2 ไม่ดีนะ มันดีมาก เพราะเราใช้แล้วเกือบว่าหายแบบหน้าเนียนเหมือนไม่เคยเป็นเลยแหละ แต่เพราะเราไม่รักสาตัวเอง ไปเที่ยวกลับดึก แล้วคือหน้ายังไม่แข็งแรงก็อยุดใช้ทำให้ผื่นตีกลับ แถมร้ายแรงกว่าเดิมด้วย พอกลับไปใช้มันก็ไม่ใด้ผลแล้ว.
ครั้งล่าสุดที่เป็นนี้คือร้ายแรงมาก ทั้งลอกทั้งแห้ง แล้วที่แย่ที่สุดคือคันมากกกกกก นอนไม่หลับเลยทรมานมากจริงๆ มันเหมือนกลากเลยอะทุเรศมาก แห้งๆเหี่ยว ลามทั่วทั้งหน้า, แถมไปไหนมาไหน คนรู้จักก็จะทักว่าหน้าเป็นอะไร ทำไมไม่ไปหาหมอ บ้างก็หาว่าเป็นเพราะเราชอบใช้ครีมมั่วชั่ว ครีมสะเตียรอยอะไรพวกนั้น ทั้งที่เราไม่เคยแม้แต่จะคิดเลยจริงๆ. ที่จริงเราก็เคยไปหาหมอนะ แล้วใด้สเตียรอยด์มาทา คือมันให้ใช้ใด้แค่แป็บเดียว แล้วพออยุดใช้ผื่นก็กลับมาอีก. เราเลยตั้งใจเลยว่าจะไม่กลับไปใช้เด็ดขาด.
 • วิธีที่ 1 เหมาะสำหรับคนที่เป็นไม่มาก และ มีอาการหน้าแห้งแดง เหมือนหน้าไหม้นะคะ.
 1. ล้างหน้าด้วย acne aid สีฟ้า แล้วชับหน้าให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่.
 2. ฉีดนำ้แร่ของอะไรก็ใด้ เราใช้ laroche posay สีขาว ดีมากกก ฉีดให้ชุ่ม รอให้แห้ง
 3. แล้วโบกตามด้วย นำ้ตบ Hada labo สีทอง โปะเข้าไปเยอะๆเลย รอให้แห้งก็โปะอีกสัก 2-3 รอบ. 
 4. ฉีดนำ้แร่เข้าไปอีก ชุ่มๆ.

 5. โบก ว่านหางจรเข้เข้าไปหนาๆเหมือนมากส์หน้า พอมันแห้งก็ทำอีกทำอีก จนกว่าเราจะเหนื่อยและคิดว่าพอเหอะ 555

 6. พอจะเข้านอนจริงๆก็โบกหนาๆครั้งสุดท้าย แล้วก็เข้านอนเลย.

แต่ละสเต็บคือต้องรอให้ผลิตภัณฑ์ชึมเข้าไปในผิวก่อนนะ ถึงค่อยลงเพิ่มชั้นต่อๆไป. Keyword สำคัญของวิธีนี้คือให้หน้าชุ่มชื้นที่สุดเท่าที่จะทำใด้ค่ะ เพราะหน้าเราตอนนั้น แห้งแสบมากเหมือนหน้าไหม้เลย. ตอนโบกเจลว่านนี้คือที่สุด แสบมากกกกก แต่ทนเอา เปิดแอร์เย็นๆใส่.ตอนเช้าก็ใช้เหมือนเดิมคะ แต่แค่ไม่ลงหลายเลเยอร์เหมือนกลางคืน. ใช้ปกติเหมือนลงสกินแคร์ทั่วไป แล้วตามด้วยกันแดด, ช่วงหน้าเป็นเช็บเดิร์มคืองดแต่งหน้าจะดีที่สุดนะคะ.

*บางรูปยืมมาจากเน็ตนะคะ เพราะใช้หมดไปแล้ว 😅
วิธีนี้เราแนะนำสำหรับคนที่เป็นไม่มากนะคะ แต่ก็ต้องดูแลสุขภาพ และ อาหารการกินด้วย ห้ามเปลี่ยนสกินแคร์ไปมาเด็ดขาดจนก่วาจะหมั้นใจว่าหน้าแข็งแรงดีแล้วจริงๆ.
 • วิธีที่ 2 แนะนำสำหรับคนที่หน้าแห้ง และ ไม่มีสิวนะคะ (ใครมีสิวห้ามใช้วิธีเด็ดขาดเพราะจะยิ่งเห่อ) และ แนะนำสำหรับคนที่ใช้อะไรก็แสบหน้า ล้างด้วยนำ้ปล่าวก็ยังแสบหน้านะคะ.
 1. ล้างด้วยด้วย acne aid เหมือนเดิมคะ.
 2. ไม่ต้องชับหน้าใดๆทั้งสิ้น
 3. หยด rosehip oil 2-3หยด ลงฝ่ามือ แล้วนวดให้ทั่วใบหน้าตอนหน้าเปียกๆนี้แหละ. ถ้าหน้าแห้งก็ฉีดนำ้แร่ใส่ เนั้นนวดบริเวณที่ลอก จะเห็นว่าหนังมันลอกติดนิ้วออกมาด้วย.
ย้ำเลยค่ะว่าคนหน้ามันมีสิวไม่เหมาะกับวิธีนี้ เพราะเราเคยใช้ตอนไม่มีสิวคือหน้าดีมากกกก ดีที่สุดที่เคยดี ดีก่วาตอนนี้อีกเอาจริง แต่สิวเราขึ้นเพราะหน้าเรามัน. และ เคยใช้ตอนหน้ามีสิวอยู่คือเหียกมากกกแย่ที่สุดเหมือนกัน เป็นจุดเริ่มต้นของสิวผดขึ้นเต็มหน้าแม้กระทั่งแก้ม ทั้งที่ตั้งแต่เกีดมาเราไม่เคยมีสิวผด และ ไม่เคยมีสิวที่แก้มมาก่อน.
 • วิธีที่ 3 มาถึงพระเอกของเรา วิธีนี้คือวิธีที่เราใช้อยู่ และ ถึงแม้ผื่นตีกลับเราก็หายใด้ แต่คนหน้ามัน เหมือนเราก็จะมีปัญหาพวกสิวอุดตันบ้าง แต่ก็ไม่ชีเรียสคะ, สามารถกดออกหรือหมั่นใช้คลีนชิ่งเช็ดหน้าก็จะดีขึ้นคะ.
 1. ล้างหน้าด้วยนำ้ปล่าวเลยคะ ห้ามล้างด้วยนำ้อุ่น หรือ ร้อนเด็ดขาด อุนหพูมห้อง ดีที่สุด.
 2. ชับหน้าด้วยกระดาษทิชชู่.
 3. เทนำ้เกลือใส่สำลีให้ชุ่มแล้วโปะให้ทั่วหน้า มากส์ไว้20นาที. ขั้นตอนนี้ก็จะแสบ และ คันนิดหน่อยถ้าเป็นมากเหมือนเรา.
 4. พอครบ20นาที ลอกออก แล้วเอาแผ่นสำลีที่ลอกออกมาเช็ดหน้าตามรูขุมขน ห้ามเช็ดไปมาเด็ดขาด.
 5. เนั้นตรงที่ลอก เช็ดให้หนักมือนิดหนึ่ง ถูให้เสศหนังของเราติดออกมาด้วย แต่อย่าแรงมากนะเดี๋ยวหน้าพังพอดี.
 6. เทสำลีใส่นำ้เกลืออีกหนึ่งแผ่นแล้วเช็ดหน้าเบาๆอีกคั้ง ให้คิดว่าใช้เป็นโทนเนอร์และ เพื่อกำจัดเสดหนังที่อาจหลงเหลืออยู่.
 7. โบก Physiogel AI ให้ทั่วหน้าเลยค่า ให้พอชุ่มๆ แต่อย่าหนามากเดี๋ยวหน้ามันมากไป.
สำลีใช้แบบไหนก็ใด้ที่เราชอบเลยจ้า~ แบบที่เราใช้จะข้อนข้างหนา ฉะนั้นเวลาที่เทนำ้เกลือใส่ให้ชุ่ม เราจะแยกออกเป็น 3 แผ่น แล้วจึงนำมามากส์ที่หน้า. ใช้ 2 แผ่นเราก็มากส์ใด้ทั่วหน้าแล้วคะ. แต่เวลาใช้เช็ดหลังจากมากส์เสร็จเราจะใช้แผ่นเดียว แล้วเทนำ้เกลือให้ชุ่มเลยจ้า สำลีจะใด้ไม่บาดหน้า. แปลว่าเราจะใช้สำลีครั้งละ 3 แผ่นงับ 😉
"สำลีใช้แบบไหนก็ใด้ที่เราชอบเลยจ้า~ แบบที่เราใช้จะข้อนข้างหนา ฉะนั้นเวลาที่เทนำ้เกลือใส่ให้ชุ่ม เราจะแยกออกเป็น 3 แผ่น แล้วจึงนำมามากส์ที่หน้า. ใช้ 2 แผ่นเราก็มากส์ใด้ทั่วหน้าแล้วคะ. แต่เวลาใช้เช็ดหลังจากมากส์เสร็จเราจะใช้แผ่นเดียว แล้วเทนำ้เกลือให้ชุ่มเลยจ้า สำลีจะใด้ไม่บาดหน้า. แปลว่าเราจะใช้สำลีครั้งละ 3 แผ่นงับ 😉"
เช็ดก่อนล้างหน้าเช้าเย็น - สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาหน้ามัน หรือ สิวอุดตัน และ ไม่ใด้แต่งหน้า ไม่จำเป็นใช้ก็ใด้ค่ะ.
"เช็ดก่อนล้างหน้าเช้าเย็น - สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาหน้ามัน หรือ สิวอุดตัน และ ไม่ใด้แต่งหน้า ไม่จำเป็นใช้ก็ใด้ค่ะ."
วิธีที่ 3 นี่คือ ไม่เกีน 1 อาทิตย์คือจะรู้สึกว่าหน้าดีขึ้นจริงๆ คือมันไม่ใด้หายนะ แต่คือไม่ลอกไม่คันเราก็ดีใจมากๆแล้วววว. ใช้วิธีนี้มาใด้ 1 เดือนละ หน้าค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ แต่จะมีสิวอุดตันเยอะนิดหน่อยค่ะ. ตอนนี้หน้าเราดีขึ้นมากแต่ก็ยังไม่หาย 100% เพราะครั้งล่าสุดที่เป็นคือหนักมากจริงๆ เรียกว่าทำหน้าเราพังเลยก็ว่าใด้.
หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ มีอะไรก็สอบถามใด้นะคะ. สำหรับคนที่เคยใช้ Physiogel AI แล้วไม่หายก็ลองใช้วิธีเราดูค่ะ เพราะเราใช้ครั้งแรกก็ไม่หายเหมือนกัน ผื่นเห่อกว่าเดิมด้วยเพราะหน้ามันมาก,แต่เพราะมันแพงแล้วก็เสียดาย และ ก็ใช้อะไรไม่ใด้แล้วแม้แต่ฮาดะ เพราะแสบหน้ามาก เลยลองกลับมาใช้และ ปรับเปลี่ยนวิธีดู สรุปกลับดีขึ้นชะงั้น.
อ้อ ลืมบอก! วิตามินที่เราทานประจำช่วงนี้ก็คือ evening primrose oil ค่ะ. ทานวันละ3 เม็ดพร้อมอาหารเลยค่ะ. ไม่แน่ใจว่าช่วยเรื่องเช็บเดิร์มใด้มากน้อยแค่ไหน, แต่รู้สึกว่าทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น 😀
วิธีที่สำคัญที่สุดคืออาหารการกินนะคะ หลีกเลี่ยง อาหารมันๆ ทอดๆที่ไม่ดี และ หลีกเลี่ยงสะพายแวดล้อมที่เราคิดว่าเราจะแพ้คะ เชั่นอากาศร้อน หรือ ฝุ่นผงต่างๆ.

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย