คนดังเกาหลีกับที่มาของฉายา "ระดับชาติ"

candy

candy

ดู Profile

Park Bo Gum


ฉายา  เจ้าชายรัชทายาทและแฟนหนุ่มแห่งชาติ 
ถ้าถามหาชายหนุ่มคนดังที่มีภาพลักษณ์สุด perfect จากวงการบันเทิงเกาหลี คุณอาจจะทำ list ออกมาได้ยืดยาว หนุ่มๆ เหล่านั้นต่างก็หน้าตาที่แสนดึงดูดใจ ทั้งสุภาพและมีอารมณ์ขันน่ารักน่าหยิก เสน่ห์เหล่านี้ทำให้แฟนๆ มากมายต่างเก็บเอาไปเพ้อฝันว่าคนนี้แหละคือแฟนในอุดมคติ แต่คนที่โดดเด่นมากจนได้รับฉายา "แฟนแห่งชาติ" ก็คือ Bo Gum นั่นเอง
แม้จะมีผลงานแสดงมาตั้งแต่วัยรุ่น แต่ Bo Gum ได้ทะยานขึ้นมาเป็นขวัญใจมวลชนมาไม่กี่ปีนี้เอง จากช่วงแจ้งเกิดสุดปังกับ Reply 1988 ที่น่าเอ็นดูเหมือนกับน้องชายคนเล็ก เขาก็เริ่มพัฒนาฝีมือการแสดงให้แฟนๆ ได้ฟินกับเคมีของคู่พระนางที่ล้นกระจายจากจอ ชื่อเสียงเรื่องการวางตัวแบบละมุนไปทุกกระเบียดนิ้ว และน้ำจิตน้ำใจที่มีต่อคนรอบข้างทำให้ถูกยกให้เป็นพระเอกที่สาวๆ อยากเป็นแฟนด้วยมากที่สุด
Bo Gum ดูจะเป็นขวัญใจของทุกคน นักแสดงรุ่นพี่ให้ความเอ็นดูออกหน้าออกตา ไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่หรือคนชราก็ดูปลาบปลื้มหนุ่มตากลมคนนี้ ส่วนฉายาเจ้าชายรัชทายาทนั้น ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากบทบาทเจ้าชายใน Moonlight Drawn by Clouds ซีรีย์รักโรแมนติคเรตติ้งสูงอันเป็นผลงานโดดเด่นของเจ้าตัว และก็ยังมีเรื่องของกิริยามารยาทอันนุ่มนวลแบบคนที่ได้รับการอบรมสั่งสอนมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใด เขาจะแสดงความเอาใจใส่และอ่อนน้อมถ่อมตัวอยู่เสมอ ออร่าคนดี๊คนดีเปล่งประกาย  

ปีที่แล้วมีชาวเน็ทจุดประเด็นว่า Bo Gum คือคนดังเกาหลีที่ไร้ anti-fan ตอนที่เขาไป meeting ที่สิงคโปร์ก็ได้รับคำว่ารู้สึกกดดันกับ title ที่เกิดจากความคาดหวังของแฟนๆ บ้างรึเปล่า และเขาได้ตอบว่า

"ไม่เลยครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมการเข้าถึงแฟนๆ และไม่ทำให้ผู้คนต้องผิดหวังในตัวผมครับ"

ละมุนไปกว่าเดิมอีก


Jun Ji Hyun


ฉายา  รักแรกแห่งชาติ

นางเอกที่ในบ้านเราตั้งฉายาให้เธอว่า "ยายตัวร้าย" ตลอดกาล  แต่ถ้าเป็นประเทศบ้านเกิด พวกเค้ายกให้เธอเป็นหญิงสาวที่เห็นแล้วจะต้องตกหลุมรัก!

Jun Ji Hyun เป็นสาวสวยเฉี่ยวตัวสูงเพรียว เธอมีมาดที่ทั้งสง่าและ sexy แต่เหตุผลที่ทำให้เธอกลายเป็นรักแรกแห่งชาตินั่นคืออะไรกันนะ


ความน่ารักอย่างเป็นธรรมชาติ และภาพของสาวเปิ่นที่พวกเราได้เห็นเธอในผลงานชื่อดังหลายเรื่องทำให้ชาวเกาหลีตกหลุมรักเธอ ถ้าเรียกแบบไทยๆ ก็ต้องยอมให้เธอเป็น "ยายตัวร้าย" ไปซะทุกเรื่อง แม้ว่าเวลาจะผ่านไปจนเป็นสาวสามสิบที่แต่งงานมีลูกเต้าไปแล้วก็ยังเป็น nation's first love ได้เสมอ
เธอได้รับฉายานี้ตั้งแต่ประสบความสำเร็จถล่มทลายจาก My Sassy Girl ว่ากันว่ายายตัวร้ายที่แสนน่ารักในหนังเรื่องนี้กลายเป็นภาพของสาวในอุดมคติที่ทำให้หนุ่มเกาหลีมากมายต้องหลงรัก และแม้ว่าในปัจจุบัน เธอจะไม่ได้เป็นสาวใสกิ๊งเหมือนเมื่อหลายปีก่อน แต่ก็ถูกยกให้เป็นรักแรกฝังใจของคนในชาติโดยยากที่จะลบเลือน
รักแรกของหนุ่มเกาหลีผู้ที่มีประโยคติดปากว่า "อยากตายเหรอ"
"รักแรกของหนุ่มเกาหลีผู้ที่มีประโยคติดปากว่า "อยากตายเหรอ""

Song Hye  Kyo 

เมื่อเวลาผันผ่าน ตำแหน่ง "รักแรกของชาวเกาหลี" ก็ได้ถูกเปลี่ยนมือมาที่สาวหน้าหวาน Song Hye Kyo
ตอนที่ Korean Wave เริ่มซัดสาดยึดครองพื้นพี่บันเทิงเอเชีย Full House คือหนึ่งในปรากฏการณ์ที่ตรึงผู้คให้ติดกับหน้าจอ TV พวกเราจะเห็นเสื้อคลุมแขนยาวตัวสั้นแบบ Song Hye Kyo ใส่วางขายไปทุกหนทุกแห่ง สาวๆ เริ่มรู้จักเครื่องสำอาง Etude เทรนด์การแต่งหน้าแบบเกาหลีเป็นปากฉ่ำกลอสสีลูกกวาด ตาสีพาสเทล ขนตาเด้งเริ่มอินขึ้นมา

ถ้าแฟนๆ ที่เมืองไทยยังหลงรักเธอขนาดนี้ แล้วที่เกาหลีล่ะ จะขนาดไหน ?
ช่วงเวลาสิบกว่าปีหลังจากที่ Full House ประสบความสำเร็จอลังการจนขายลิขสิทธิ์ออนแอร์ไปยังหลายประเทศทั่วโลก Song Hye Kyo รับเล่นหนังและซีรีส์อีกเพียงไม่กี่เรื่อง แต่ก็ติดอันดับนางเอกที่สวยที่สุดและดังที่สุดแม้จะมีคู่แข่งเป็นนางเอกรุ่นใหม่มากมาย  ความงามของเธอนั้นได้รับเสียงชื่นชมว่าเข้ากับคำว่าคนรักครั้งแรกอย่างเหมาะเจาะ


Son Ye Jin

คุณคงยังจำสาวผมเปียที่ใสซื่อใน The Classic หนังรักขึ้นหิ้งจากเกาหลีได้ดี การแสดงของ Son Ye Jin ทำให้หลายคนรู้สึกโหยหาในรักแรกที่ยากจะลบเลือนจากความทรงจำ และทำให้เธอได้ฉายา Nation's first love มาครอง
เธอเป็นสาวตาหวานที่มีรอยยิ้มจริงใจ สำหรับผู้หญิงอย่างเรามอง Son Ye Jin แล้วไม่คิดว่าเธองามหยาดเยิ้มไร้ที่ติไปหมด แต่ยิ่งมองก็ยิ่งสวยมีเสน่ห์แบบอบอุ่นอาจจะเป็นเพราะเหตุนี้ด้วยที่ไม่ว่าจะมีการโหวตตำแหน่งดาราที่เป็นรักแรกแห่งชาติเมื่อใด เธอก็จะได้อันดับสูงๆ เสมอ
นอกจากรูปลักษณ์ที่ดึงดูดใจแล้ว Son Ye Jin ยังมีผลงานให้ติดตามเยอะและกวาดรางวัลการแสดงมามากมาย แตกต่างจากนางเอกระดับ top บางคนที่ไม่รับงานถี่นักความนิยมของเธอจึงยังพุ่งสูง เมื่อกลับมาเล่นหนัง Be with you ที่มีพล็อทรักแรกอีกครั้งก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ตอกย้ำความเป็น Nation's first love ได้ชัดเจนจริงๆ

Suzy

ไอดอลสาวที่หันมารับงานแสดงและดังเปรี้ยงจากหนังรักเศร้าซึ้ง Architecture 101 Suzy ได้กลายเป็นนักแสดงอีกคนที่ได้รับฉายา Nation's first love ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูไร้เดียงสาน่าทะนุถนอมบวกกับเนื้อหาของหนังที่เล่าเรื่องราวของสาวใสที่เป็นรักแรกในความทรงจำของผู้ชายคนหนึ่ง เรียกได้ว่าตรงสเปคหนุ่มๆ เกาหลีเป๊ะ แต่เจ้าตัวรู้สึกเช่นใดกับฉายานี้ ?

"ตัวชั้นนั้นมีหลายแง่มุมนะคะ ฉายารักแรกแห่งชาตินั้นเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกซาบซึ้งค่ะ แต่อีกด้านมันก็กดดันด้วยเช่นกัน เพราะนั่นไม่ใช่เป็นเพียงสิ่งที่แทนความเป็นชั้นได้หมด และก็สงสัยว่า ผู้คนจะผิดหวังกันรึเปล่าถ้าชั้นแสดงภาพลักษณ์อื่นออกมา"

อย่างไรก็ตาม ตอนที่แชร์เคล็ดลับความงามในรายการ TV  Suzy ก็ยอมรับว่า เธออยากจะรักษาตำแหน่ง Nation's first love ไว้ เพราะรักแรกจะตราตรึงในจิตใจผู้คนเป็นความทรงจำอันงดงาม เธอจึงเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยเพื่อที่จะให้หน้าใสแบ๊วไปอีกนานๆ


 Han Chae-young


ฉายา  ตุ๊กตาบาร์บี้แห่งเกาหลี


ในตอนแรกเราก็เคยสงสัยว่าเพราะอะไร นางเอกผู้ทีใบหน้าสวยเฉี่ยวจึงถูกยกให้เป็นตุ๊กตาบาร์บี้เวอร์ชั่นมีชีวิตของเกาหลี เธอไม่ได้มาในแนวสาวแบ๊วหรือปลาบปลื้มสีชมพูแบบ Paris Hilton สักหน่อย
แต่เหตุผลที่เธอถูกเรียกว่า Barbie ก็เพราะว่ารูปร่างที่สูงเพรียวบางแต่มีส่วนเว้าส่วนโค้งแบบตุ๊กตาชื่อดังนั่นเอง
สวย - สูง  - ผอมแบบมี curves = Barbie

ปัจจุบันเธอก็ยังรั้งตำแหน่งนี้อยู่ค่ะ  


Won Bin


ฉายา  เทพเจ้าแห่งเกาหลี

ความหล่อเหลา บุคลิกสุขุมนุ่มลึกและความพิเศษบางอย่างที่เราไม่สามารถบรรยายออกมาให้ชัดเจนทำให้ชาวเกาหลีจำนวนมากถึงกับยกให้ Won Bin เป็นชายหนุ่มที่มีออร่าเหนือมนุษย์ เขาเป็นพระเอกที่มี status ระดับเทพเจ้า อื้อหือ!
อีกอย่าง Won Bin ไม่รับงานแสดงติดต่อกันถึง 8 ปี แต่ฟันรายได้จากโฆษณาต่างๆ และยังถูกกล่าวขวัญถึงเรื่อง "ความเทพ" ไม่จางหาย     
รูปลักษณ์ที่แม้จะเข้าหลักสี่แล้วก็ยังดูไม่ค่อยแตกต่างจากตอนที่โด่งดังสมัยยังหนุ่มเอ๊าะนั้นยิ่งทำให้แฟนๆ กล่าวขวัญว่าคนจริงๆ เหรอ !
เมื่อเทพได้แสดงพฤติกรรมแบบสามัญชน!
"เมื่อเทพได้แสดงพฤติกรรมแบบสามัญชน!"
การเปรียบเทียบสุดฮานี้ไปถึงขนาดเมื่อได้เห็นภาพตอน Won Bin กำลังแคะจมูก ชาวเน็ทหลายคนต่างก็แสดงความรู้สึกเห็นใจต่อเจ้าก้อนขี้มูกที่จะต้องลาจากร่างกายของพระเอกสุดหล่อคนนี้ไป เอากับเค้าสิ!
บ้างก็ปล่อยข่าวจากทฤษฎีสมคบคิดว่า Won Bin นั้นดู perfect เหนือความจริงเพราะไม่ใช่มนุษย์จริงๆ แต่เป็นถูกสร้างมาจาก computer graphics ตอนที่เปิดเผยภาพวันแต่งงานก็ยังมีคนเอามาสร้าง meme ล้อดังภาพด้านล่าง
แม้กระทั่งการวิจารณ์ว่า Won Bin พยายามแสดงภาพความเป็นธรรมดาสามัญลงไปด้วยการดัดผมทรงอาจุมม่าและยังเปิดเผยริ้วรอยตีนกาตามวัย แต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังทำอะไรเขาไม่ได้!
หน้าเต่งตึง ผิวชุ่มชื่น glow จนน่าอิจฉา
จะว่าพี่เค้าเป็นพระเอกเทวดาทำตัวสูงส่งก็ไม่ใช่ เห็นทำงานโพรโมทแบรนด์พบปะแฟนๆ ตามปกติ เพียงแต่ไม่รับงานแสดง แต่งงานมีลูกมีเต้า จนภรรยาหวนคืนวงการก็แล้วเราก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าเค้าจะกลับมาในฐานะพระเอก ภรรยาของเค้าเล่าว่า เพราะยังไม่มีบทในแนวที่ต้องการ ระยะเวลา break จากการแสดงจึงยาวออกมาเรื่อยๆ เค้าเล่น break ตั้งแต่วัยสามสิบจนขึ้นหลัก 4 เจ้าตัวก็รู้ดีว่าถูกวิจารณ์เรื่องนี้   แต่ก็เป็นพระเอกที่ได้รับความนิยมผสมความน้อยใจจากแฟนๆ


Kim Tae Hee


ฉายา  นางฟ้าแห่งชาติ  /  Uhm-Chin-Ddal แห่งชาติ


ฉายานางฟ้าเกาหลีนี่พอเข้าใจ แต่ Uhm-Chin-Ddal คืออะไร เรามาขยายความกันค่ะ
เรื่องความงามเราไม่ต้องกังขา พอจัดลำดับคนที่สวยที่สุดในเกาหลีใต้เมื่อไร Kim Tae Hee ก็จะติดลำกับสูงๆ ตลอด หลายคนยกให้เธองามเป็นหนึ่งด้วยซ้ำ แต่เรากำลังพูดถึงคำว่า Uhm-Chin-Ddal หรือ"ลูกสาวของเพื่อนแม่" อันเป็นภาพลักษณ์ของนางเอกชื่อดังคนนี้ ไม่ใช่แค่ลูกสาวเพื่อนแม่ธรรมดาทั่วไป แต่เป็นลูกสาวเพื่อนแม่ผู้เลิศเลอ perfect ที่แม่ยกเอามาเปรียบเทียบกับตัวคุณตลอดเวลา เพราะ Kim Tae Hee คือมนุษย์ในอุดมคติของชาวเกาหลีใต้นั่นเองค่ะ
หากคุณเป็นแฟนซีรีย์เกาหลี แคแรคเตอร์ของคุณหนูตระกูลร่ำรวยที่ทั้งสวย เก่งและทำงานช่วยเหลือสังคม นั่นแหละ Kim Tae Hee ตัวจริง เธอเป็นลูกสาวท่านประธานที่เติบโตขึ้นมาเป็นผู้หญิงมีคลาส เธอได้เข้าเรียนใน Seoul National University ที่นักเรียนและผู้ปกครองชาวเกาหลีทั้งประเทศเฝ้าใฝ่ฝัน (เราได้ยินชื่อมหาลัยนี้ไม่รู้กี่ครั้งจากซีรีส์) และทำให้พวกเราสงสัยว่าเธอคนนี้จะมีข้อด้อยบ้างสักนิดรึเปล่า!
และว่ากันว่า Kim Tae Hee เป็นหนึ่งในคนดังหญิงเพียงไม่กี่คนในวงการเกาหลีที่สวยธรรมชาติ ไม่ได้ใช้การศัลยกรรมปรับเปลี่ยนหน้าตาให้เป๊ะเพื่อปูทางเข้าวงการ แม้จะไม่ได้แต่งหน้าก็สวยโดดเด่นมาตั้งแต่เด็ก
พอมีคนรักก็เป็นราชา K Pop ที่คนเกาหลีภูมิใจ แต่อย่างไรก็ตาม เพราะ Kim Tae Hee ถูกยกเป็นแบบอย่างของผู้หญิงที่เพียบพร้อม เมื่อเธอตกลงปลงใจร่วมชีวิตกับ Rain เขาก็ถูกตั้งฉายาว่าเป็น "หัวขโมยแห่งชาติ" ไปซะงั้น!

Lee Seung-gi


ฉายา  ลูกเขยแห่งชาติ   /  Uhm-Chin-Ah  แห่งชาติ

หนุ่ม perfect ที่มีภาพลักษณ์ขาวสะอาดจนแม่ๆ ทั้งหลายอยากจะได้เป็นลูกเขย  และเป็น Uhm-Chin-Ah แห่งชาติ หรือจะให้เปรียบเทียบ ก็คงประมาณ Kim Tae Hee ในภาคผู้ชายนั่นเองค่ะ
เขามาจากตระกูลร่ำรวย ตั้งแต่เด็กก็โดดเด่นด้วยทักษะหลายด้านและให้ความสำคัญกับการศึกษามากและตั้งใจร่ำเรียนจนได้ปริญญาโท 2 ใบ เมื่อตัดสินใจก้าวเข้าวงการเพื่อเป็นศิลปินก็ได้รับเสียงชื่นชมให้เป็นราชา ballad  เมื่อมีการโหวตเรื่องผู้ชายที่มีคุณสมบัติที่สาวๆ อยากจะแต่งงานด้วย Lee Seung-gi  ก็มีคะแนนพุ่งนำหน้าอยู่หลายครั้ง
เขามาจากตระกูลร่ำรวย  ตั้งแต่เด็กก็โดดเด่นด้วยทักษะหลายด้านและให้ความสำคัญกับการศึกษามากและตั้งใจร่ำเรียนจนได้ปริญญาโท2 ใบ  เมื่อตัดสินใจก้าวเข้าวงการเพื่อเป็นศิลปินก็ได้รับเสียงชื่นชมให้เป็นราชา ballad  เมื่อมีการโหวตเรื่องผู้ชายที่มีคุณสมบัติที่สาวๆอยากจะแต่งงานด้วย   Lee Seung-gi  ก็มีคะแนนพุ่งนำหน้าอยู่หลายครั้ง
และด้วยภาพลักษณ์ของ Mr. Nice Guy ที่ยากจะได้ยินเรื่อง scandal แฟนๆ และเพื่อนร่วมวงการต่างยกย่องให้เป็นแบบอย่าง ก็ยิ่งทำให้เขาดูสมบูรณ์แบบเข้าไปใหญ่ สมกับฉายา"ลูกชายของเพื่อนแม่แห่งชาติ" ประมาณว่าเลิศจนแม่ต้องเอามาบ่นกรอกหูว่าหัดดูตัวอย่าง Lee Seung Gi  ซะบ้างสิ!

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย