ทำบ้านให้เป็นคาเฟ่ ความสุขใกล้ตัวเรา :)

57 18
หายไปนานเป็นปี วันนี้ตามีเรื่องจะเล่าให้ฟังค่ะ
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ซื้อเครื่องสำอางใหม่ๆ เลยค่ะ ใช้แต่ของเดิมๆ เพราะชอบซื้อของเข้าบ้านมากกว่า บ้านของตาอยู่มาได้เกือบ 2 ปีแล้วค่ะ ตอนแรกก็เป็นกังวลเพราะไม่เคยเป็นหนี้ก้อนใหญ่ขนาดนี้มาก่อน เครียดมั่ง งอแงมั่ง ตามประสาเด็กไม่อยากโต 555 พอถึงวันนี้ วันที่บ้านเป็นที่พักผ่อนที่ยอดเยี่ยมที่สุด มีความสุขทุกครั้งที่ทำอะไรเองที่บ้าน ซื้อของเข้าบ้าน ทุกคนในครอบครัวก็ช่วยเหลือกันไม่ให้เราต้องสู้ไปคนเดียว ตาเลยมีกำลังใจที่จะใช้ชีวิตต่อไปให้ดี เพื่อตัวเองและคนที่ตารักค่ะ :D

ตอนแรกที่มาอยู่บ้านนี้ ตาตระเวนหาร้านกาแฟเก๋ๆแถวบ้าน เพราะบ้านอยู่ไกลมาก เลยคิดว่าการไปคาเฟ่และกาแฟดีๆ จะทำให้เราไม่เครียด (เหรอ 555) แต่ไปนานๆก็เริ่มรู้สึกเปลืองเงินค่ะ ขนาดแถวบ้านเป็นฝั่งปริมณฑล กาแฟถูกสุดแก้วละ 25 บาท บวกน้ำตาล นมข้นหวาน และคอฟฟี่เมท นั่นแหละค่ะ ทำให้คิดว่าอยากทำกาแฟดื่มเอง

เริ่มจากพ่อของตาทำพื้นที่หน้าบ้านให้น่านั่งมากๆ ชุดโต๊ะไม้ที่สั่งทำ ดัดแปลงมาจากหน้าต่างไม้สัก ราคา 2,500 บาท ใช้ไปสักพักโดนแดดฝนก็เริ่มผุ พ่อก็เลยเอาสีย้อมไม้มาเคลือบไว้ สีออกมาสวยมากๆ กับเต๊นท์ขาวที่พ่อซื้อมา เอามากางกันแดดได้ ยังไม่มีโครงการจะทำกันสาดหน้าบ้าน เต๊นท์นี้ข้อดีคือกรองแสงแดดตรงๆ เอาของอะไรมาถ่ายก็สวย ถ่ายพอร์เทรตก็สวยนะ เหมือนเป็นสตูดิโอย่อมๆที่ใช้แสงธรรมชาติ
มาถึงเครื่องชงกาแฟที่หาข้อมูลมาประมาณนึง แรกเริ่มอยากได้ชุดกาแฟดริปแบบที่เพื่อนที่ร้านกาแฟทำให้ แต่อุปกรณ์เขาเยอะมาก วิธีการชงต้องใช้เวลาและความใจเย็น ไม่เหมาะกับเราค่ะ 555 ส่วนเครื่อง espresso ที่ใช้ตามร้านกาแฟอื่นๆ ไม่ใช่ว่าใครจะชงก็อร่อยนะคะ ต้องหัดทำบ่อยๆ แถมต้องล้างทำความสะอาดบ่อยๆ ด้วย
เพิ่งเคยได้ยินเกี่ยวกับ Nespresso จากบทความที่เค้ารับรีไซเคิลแคปซูล แล้วแคปซูลคืออะไร? เลยหาข้อมูลเพิ่มเติม มันคือเครื่องชงการแฟ espresso หรือกาแฟดำ 1 ช็อต จากแคปซูลที่อัดกาแฟออกมานั่นเอง แล้วก็งงๆ อีกว่า แล้วที่เป็น Dolce Gusto เครื่องกลมๆ ในซีรี่ส์เกาหลีมันต่างกันยังไง...ตาได้คำตอบมาแล้ว และทำเปรียบเทียบให้ดูมาดังนี้ค่ะ 555
ด้วยความเป็นคนที่ชอบกินกาแฟดำ เลยเลือก Nespresso ค่ะ อย่างน้อยเค้าก็เอาแคปซูลไปรีไซเคิลแหละ แถมบูทใกล้ๆบ้านก็รับแคปซูลไป ไม่ต้องไปถึงร้านใหญ่ พนักงานให้ข้อมูลดีมากๆค่ะ ถามพี่เค้าได้ทุกอย่างเลย
1 แคปซูลทำได้ 1 แก้ว หลังจากนั้นก็แต่เราจะครีเอทเมนูออกมา บางทีเค้าก็ทำมาเป็นคอลเล็คชั่นในแต่ละปีไม่เหมือนกัน ลวดลายบนแคปซูลใน limited edition เค้าก็ต่างกันออกไป
ราคาเครื่อง : 5,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่รุ่นและดีไซน์ แรงดัน 19 บาร์ เท่ากันทุกรุ่น
บางรุ่นที่มีเครื่องสตรีมนมด้วยก็หลักหมื่นนะคะ
ราคาต่อแคปซูล : 20-24 บาท
เครื่องที่ตาซื้อมาชื่อรุ่นว่า Pixie ราคาประมาณ 8,000 กว่าๆ ใช้แต้มบัตรลดเหลือ 6,900 บาท เครื่องกระทัดรัด ตั้งตรงไหนของบ้านก็ได้ ไม่เกะกะเลย นี่ว่าจะซื้อโต๊ะตัวใหม่มาวาง ตัวนี้ชั่วคราวไปก่อนเนอะ ^^
ส่วนเจ้าเครื่องมือสีฟ้าชมพูพาสเทลนี่คือที่ตีฟองนมของไดโซะ 60 บาทค่ะ ต้องหัดบ่อยๆถึงจะชำนาญเหมือนกัน 555 ยังไม่ได้ซื้อเครื่องทำฟองของ Nespressp แต่เล็งๆ ไว้แล้วแหละ
วิธีชงของเค้าง่ายมากๆ จนอยากกราบคนประดิษฐ์เครื่องนี้ขึ้นมา
บอกไว้ก่อนว่าถ้าใครชอบกินกาแฟร้านป่าเขียวๆ ตามปั๊มน้ำมัน อันนี้อาจจะไม่ถูกใจนะคะ รสชาติหรือความเข้มอาจจะไม่ได้เท่าที่คิด แต่ตาถูกใจสั่งนี้มากกก กาแฟที่ได้หอมมากๆ ถ้าอยากได้ความเข้มก็กดไปเลยจ้ะ 2 แคปซูล คือไม่ต้องใช้ฝีมืออะไรในการชงเลย เราก็ได้กาแฟดีๆ หอมๆ มาดื่มแล้ว
กาแฟดีๆ ก็ต้องคู่กับแก้วกาแฟสวยๆ สิจ๊ะ ไปอิเกีย เจอเซ็ทนี้แล้วเข้าไปกอดเลย น่ารักมากๆ 4 แก้ว ราคา 200 กว่าบาท หารต่อแก้วแล้ว ถูกกว่าแก้วใสถ้าซื้อแยก จัดไปเลยย
ต่อไปนี้จะเป็นเมนูง่ายๆ ที่ทำแล้วเวิร์คมาบอกต่อนะคะ
แคปซูลของ Nespresso บางช่วงเค้าจะมีกาแฟแบบแต่งกลิ่น ช่วงนี้จะมีเป็นกลิ่นคาราเมล วานิลลา ช็อคโกแลต แต่ความขมของกาแฟยังเหมือนเดิมนะ แค่เพิ่มกลิ่นเฉยๆ
ตัวนี้เป็นคอลเล็คชั่นของปีที่แล้ว แคปซูลสีชมพูกลิ่น Praline ถ้านึกไม่ออก ให้นึกถึงกลิ่นเฮเซลนัทหอมๆ ตาชอบตัวนี้มากๆ รอเวลาเค้ากลับมาทำอีกครั้ง เพราะมันลิมิเต็ด ฮืออ กินกับขนมที่ไปซื้อเซเว่นหน้าปากซอย อร่อยมากๆ 
ตาลองเอามาทำเป็น Mocha
วิธีทำ
1. นำช็อคโกแลต (ที่ตาทำเป็น Dark Chocolate ของอิเกียค่ะ หวานอยู่นะ) ไปละลายกับนมเล็กน้อย
2. กดกาแฟ espresso ใส่ลงไป > คนให้เข้ากัน
3. เอานมมาใส่น้ำแข็ง
4. เทกาแฟที่ผสมแล้วลงไปในนมกับน้ำแข็ง แล้วก็เอนจอยได้เลยจ้า

ได้กลิ่นหอมของเฮเซลนัทจากแคปซูล แล้วก็ได้ความหวานกลมกล่อมของช็อคโกแลตด้วย
แบบเย็นตาทำให้แม่พกไปกิน วิธีก็คล้ายกับอันที่แล้วค่ะ แต่ง่ายกว่ามาก แค่เอานมใส่น้ำแข็ง แล้วกดจากเครื่องให้เป็น espresso พอไปผสมกันแล้วมันจะเข้ากันดีมากๆ
อันนี้ประยุกต์ขึ้นมาหน่อย เป็น  Long Black on ice คอลเล็คชั่นใหม่ที่กำลังจะวางขายเร็วๆนี้ แต่ตาได้มาจากพี่ที่ออฟฟิศ มาลองทำดูอร่อยมากๆ
ตัวแคปซูลที่ได้มาเป็นกาแฟรสเปรี้ยว ไม่ได้แต่งรสชาตินะคะ แต่มันคือเมล็ดพันธุ์ของกาแฟเอง และวิธีการคั่วค่ะ วิธีทำคือเอาโซดาที่ไม่ขม หรือ sparkling มาใส่น้ำแข็ง แล้วกดแคปซูลนี้ลงไป มันใช่มากก สดชื่นมากๆค่ะ
ปิดท้ายด้วย Ice Choclate แบบไม่มีกาแฟมั่งค่ะ ให้หลานสาวช่วยทำ โดยตาใช้หม้อธรรมดาต้มน้ำ แล้วใช้แก้วทนความร้อนวางลงไปใส่ช็อคโกแลตละลายกับนม คราวนี้ในปริมาณมากหน่อย แล้วก็ใส่น้ำแข็ง ตีฟองนม ตักใส่แก้ว เด็กๆชอบมาก ชื่นใจ <3
จบแล้วจ้า สุดท้ายก็ขอให้ทุกคนหาความสุขของตัวเองให้เจอนะคะ ตอนนี้ตาว่าเจอแล้วล่ะ ความสุขที่ง่าย และอร่อย ด้วยมือของเราเอง ไว้ตาลองสูตรอะไรใหม่ๆ จะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ อิอิ :D


Sitaaa

Sitaaa

FULL PROFILE